Thủ tướng chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Công điện nêu: Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều. Riêng năm 2023, toàn quốc đã ghi nhận 125 vụ làm trên 2.100 người mắc và làm 28 người tử vong, có xu hướng gia tăng so với năm 2022. Gần đây, trên phạm vi cả nước vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc, đặc biệt vụ ngộ độc xảy ra tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 450 người mắc phải nhập viện điều trị, tiếp tục gây lo ngại trong nhân dân.
Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố...
Bộ Y tế thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn theo đúng quy định.
Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa) - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Đồng thời, Bộ Y tế tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; nghiên cứu xây dựng và sử dụng có hiệu quả hệ thống cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm theo đúng quy định; chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương thực hiện đầy đủ trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm và phân công của Chính phủ.
Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo đúng quy định.
Đồng thời, Thủ tướng giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; có biện pháp phù hợp nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý. Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố Long Khánh, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.
Tin liên quan
Mỹ phê chuẩn thuốc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ
14:02 | 18/05/2024 Thế giới
Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới
11:28 | 18/05/2024 Sức khỏe
Kỳ vĩ động Chin Chu Chải
11:18 | 18/05/2024 Du lịch
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người
11:57 | 18/05/2024 Sức khỏe
Mách bạn 5 loại trái cây và rau củ mùa hè giúp giảm cholesterol
07:00 | 18/05/2024 Khỏe - Đẹp
Uống nhiều nước khoáng có gas có gây sỏi thận?
20:00 | 17/05/2024 Khỏe - Đẹp
Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và robot trong điều trị bệnh cơ xương khớp
10:37 | 17/05/2024 Sức khỏe
Hạn chế ngộ độc thực phẩm: Cần sự vào cuộc đồng bộ
21:07 | 16/05/2024 Sức khỏe
Bị thoái hóa khớp gối có phải phẫu thuật thay khớp gối không?
16:48 | 16/05/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Việt Nam lần đầu có “siêu phẩm” chụp CT 1975 lát cắt phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút
14:22 | 16/05/2024 Khỏe - Đẹp
Làm cách nào để có một giấc ngủ ngon?
14:22 | 16/05/2024 Khỏe - Đẹp
Thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau nhức xương khớp
11:29 | 16/05/2024 Y học cổ truyền
Bộ Y tế cấp phép vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23
09:21 | 16/05/2024 Sức khỏe
[Infographic] Mẹo hay giảm khô mắt khi ngồi điều hòa
07:03 | 16/05/2024 Infographic
Trồng răng implant: Tỷ lệ biến chứng, nguyên nhân và giải pháp
16:38 | 15/05/2024 Khỏe - Đẹp
Phòng Khám Phụ Khoa Kon Tum khám chữa phụ khoa uy tín ở Gia Lai
16:14 | 15/05/2024 Khỏe - Đẹp
Ăn quá nhiều bơ gây hại cho sức khỏe thế nào?
14:30 | 15/05/2024 Sức khỏe
Trà xanh và trà đen: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
06:50 | 15/05/2024 Khỏe - Đẹp
Bật mí 5 loại vitamin quan trọng giúp xương chắc khỏe
18:34 | 14/05/2024 Khỏe - Đẹp
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
2 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre
09-05-2024 17:35 Hoạt động hội
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
09-05-2024 12:12 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y An Giang (Hội Nam Y Việt Nam) cấp phát nước miễn phí cho người dân tỉnh Tiền Giang
26-04-2024 11:30 Hoạt động hội
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
24-04-2024 08:44 Hoạt động hội