Mới nhất Đọc nhiều

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM hợp tác về y học dự phòng với đối tác quốc tế

Ngày 31/8, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) diễn ra tại TPHCM.

Tại buổi lễ, BS.CK2 Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC cho biết: HCDC là đơn vị tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và quản lý sức khỏe cộng đồng tại TPHCM. Là đơn vị thực hiện chức năng kiểm soát bệnh tật cho một thành phố lớn, HCDC có nhiệm vụ thường xuyên, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn của mình để xứng tầm với trọng trách được giao, trong đó tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ hợp tác quốc tế là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Vì vậy, HCDC kỳ vọng việc hợp tác sẽ tạo điều kiện khai thác tốt nhất các tiềm năng, thế mạnh của hai bên nhằm phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố ngày một tốt hơn.

Theo Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, OUCRU được hình thành và phát triển tại Việt Nam hơn 30 năm với nhiệm vụ là thực hiện nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bệnh truyền nhiễm nhằm cải thiện sức khỏe của người dân. Đã có nhiều kết quả trong các nghiên cứu cơ bản trong phòng xét nghiệm, từ các thử nghiệm lâm sàng đóng góp cho khoa học cũng như hình thành những chính sách, hướng dẫn điều trị một số bệnh nhiễm trùng quan trọng ở cấp độ khu vực và thế giới.

Là một đơn vị đóng trên địa bàn TPHCM, OUCRU có trách nhiệm góp phần vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. OUCRU sẽ phát triển nghiên cứu theo định hướng y tế công cộng, chương trình hợp tác giữa OUCRU với HCDC sẽ giúp thành phố ứng phó tốt hơn với dịch bệnh trong tương lai.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM hợp tác về y học dự phòng với đối tác quốc tế
HCDC và OUCRU chính thức ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng

Tại lễ ký kết, HCDC và OUCRU thống nhất nâng cấp toàn diện các nội dung hợp tác về y học dự phòng, trong đó có đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cụ thể, OUCRU sẽ chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho HCDC về kỹ thuật chẩn đoán bệnh truyền nhiễm, bao gồm phân lập và phát hiện tác nhân gây bệnh bằng phương pháp sinh học phân tử và giải mã gen.

Đồng thời, OUCRU tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn về phân tích dữ liệu dịch bệnh, quản lý phòng xét nghiệm và nghiên cứu khoa học, bao gồm áp dụng mô hình toán học cảnh báo dịch bệnh truyền nhiễm, thống kê, thực hành lâm sàng trong nghiên cứu khoa học (GCP), thực hành tốt trong phòng thí nghiệm (GLP), an toàn sinh học, kỹ năng viết đề cương nghiên cứu và viết bài báo khoa học.

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, hai bên thống nhất đẩy mạnh thực hiện các dự án đang triển khai hợp tác. Thực hiện đánh giá miễn dịch cộng đồng bệnh sởi và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine khác. Đồng thời triển khai các đề tài nghiên cứu liên quan đến dịch bệnh nhiễm trùng mới nổi và đánh giá những biện pháp can thiệp cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định, với kinh nghiệm và những thành tựu đạt được trong chương trình hợp tác hơn 30 năm của OUCRU với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong lãnh vực vi sinh – sinh học phân tử, trong thử nghiệm lâm sàng (chủ yếu là lĩnh vực khoa học cơ bản và điều trị, chưa có nhiều nghiên cứu về y tế cộng đồng và dịch tễ học) thì lễ ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực y học dự phòng giữa HCDC và OUCRU là sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội mới để có thêm nhiều nghiên cứu về y tế cộng đồng và có đánh giá tác động toàn diện của các chính sách trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, từ đó sẽ thúc đẩy thêm nhiều nghiên cứu toàn diện hơn về bệnh nhiễm trùng.

Đồng thời, tăng cường và đẩy mạnh hợp tác quốc tế cũng là một trong các nhiệm vụ mà lãnh đạo thành phố đã đặt hàng ngành y tế tại Đề án “Củng cố tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố” giai đoạn 2023 – 2025.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu Ban Giám đốc HCDC phải nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực, ý thức được vai trò của nội lực trong hợp tác quốc tế để đạt hiệu quả bền vững. Toàn thể nhân viên HCDC cần chủ động tích cực trong việc tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tự hoàn thiện dần năng lực trong nghiên cứu khoa học, làm cho chương trình hợp tác đạt kết quả cao nhất, hướng đến mục tiêu kiểm soát bệnh tật hiệu quả, thực hiện bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Mỹ Phương

Tin liên quan

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế theo quy định

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế theo quy định

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế đúng theo quy định, sau khi phát hiện một trường hợp có sai phạm.
Nhiều học sinh TPHCM có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm

Nhiều học sinh TPHCM có các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm

SKV - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc nhiều học sinh tại quận 4 và TP Thủ Đức phải nhập viện. Cụ thể, 22 học sinh của Trường tiểu học Đặng Trần Côn (quận 4) và Trường tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức) bị hàng loạt các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Phát huy hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện, báo động đỏ liên viện cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch

Phát huy hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện, báo động đỏ liên viện cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch

SKV -Vào những ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã thực hiện cứu sống nhiều trường hợp người bênh trong tình trạng nguy kịch nhờ phát huy hiệu quả “Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện”,

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

SKV - Ngày 19/5, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 163/TB-UBND, thông báo kết quả phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2024.
Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm mới đây đã ban hành công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP ngày 17/5/2024 đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý

Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý

SKV - Niềng răng trẻ em là một trong những vấn đề chăm sóc sức khỏe cho các bé được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Một trong số đó những câu hỏi được đề cập nhiều nhất là “độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ là bao nhiêu?” và gói niềng răng trả góp là gì? Để có thể giải đáp được thắc mắc này, các mọi người hãy cùng Phòng Khám Nha Khoa Đăng Lưu đón xem bài viết sau đây nhé!
Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?

Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?

SKV - Với những người gặp trường hợp mất răng hoặc muốn phục hình thẩm mỹ cho răng bị khuyết điểm, Implant được xem là phương pháp hữu hiệu để thay thế răng đã mất. Dù là phương pháp phổ biến nhưng không có nghĩa ai cũng hiểu về phương pháp này. Vậy Implant là gì? Liệu trồng răng implant có đau không? Cùng tìm hiểu nhé!
“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm

“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm

"Làm sạch" mạch máu, nhất là động mạch, có tác dụng giúp máu được lưu thông tốt, giúp chúng ta sống thọ, sống khỏe hơn, ngăn ngừa nguy cơ máu bị tắc nghẽn gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày

Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày

SKV - Hội nghị lần thứ 4 Câu lạc bộ Ung thư Dạ dày Thế giới diễn ra trong hai ngày 17 & 18/5/2024 tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã cập nhật nhiều tiến bộ mới, có giá trị thực tiễn cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.

Các tin khác

Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn

Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn

SKV - Cây hoa cứt lợn là một trong những dược liệu Đông y được sử dụng để chữa bệnh. Nó có tác dụng cao trong điều trị viêm xoang, viêm mũi, viêm họng… rất hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm

Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm

SKV - Mãng cầu xiêm là loại quả quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam. Loại quả này chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Tuy nhiên, theo Đông y, quả và lá mãng cầu xiêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ điều trị ung thư, kiểm soát viêm, làm đẹp da, ổn định đường huyết, cải thiện hệ tiêu hoá…
Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?

Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?

Chườm nóng, chườm lạnh là những phương pháp trị liệu thường gặp, hỗ trợ điều trị trong nhiều trường hợp bệnh lý. Khi xuất hiện cơn đau mỏi ở cổ nên áp dụng cách nào để giảm đau hiệu quả hơn?
Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe

Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe

Mè đen từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết lợi ích tuyệt vời của loại hạt này đối với sức khỏe. Hạt mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, kẽm, sắt, magie và vitamin B6.
Mất ngủ nhiều ngày và hậu quả khó lường

Mất ngủ nhiều ngày và hậu quả khó lường

Mất ngủ nhiều ngày không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc, mà còn gây hại đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nếu không được cải thiện kịp thời.
3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2

3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2

Chị H.T.T.M. (43 tuổi, Kiên Giang) sững sờ khi nhận kết quả trên tay kết quả mắc ung thư vú. Chỉ trong 7 năm, gia đình chị có tới 3 chị em ruột phát hiện căn bệnh này, trong đó, em gái của chị đã mất vài năm trước.
Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

SKV - Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 3926/UBND-VX3 gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
[Video] Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe

[Video] Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với sức khỏe

Từ lâu, Đông y đã khuyên dùng trà xanh vì lợi ích sức khỏe của nó. Giờ đây, nhiều nghiên cứu hiện đại chứng minh trà xanh giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn, từ việc giảm lượng mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu đến tăng cường sức khỏe não bộ.
Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới

Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch tay chân miệng mới

Theo Sở Y tế Hà Nội, quy luật hằng năm thì tháng 5 là tháng cao điểm của dịch tay chân miệng trên địa bàn.
Mách bạn 5 loại trái cây và rau củ mùa hè giúp giảm cholesterol

Mách bạn 5 loại trái cây và rau củ mùa hè giúp giảm cholesterol

Cholesterol máu cao là một trong những yếu tố dẫn đến xơ vữa động mạch và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tăng huyết áp… Do vậy, ngăn ngừa cholesterol máu cao có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động