Trường Mầm non Xuân Kiên-Xuân Trường- Nam Định đảm bảo an toàn thực phẩm
Trường Mầm non Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định luôn bảo đảm công tác vệ sinh ATTP bếp ăn trường học. |
Tổ chức cho trẻ ăn trưa ở trường mầm non là một việc làm vô cùng quan trọng. Một bữa ăn trưa được sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng không những giúp cho trẻ có đủ năng lượng cho một ngày học tập, vui chơi mà còn được xem là "chiếc chìa khóa vàng" cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất, lẫn tinh thần cho trẻ.
Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ là không giống nhau phụ thuộc vào giới tính, sức khỏe, khả năng hấp thụ. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tạo điều kiện tốt để trẻ phát triển vóc dáng, thể lực và trí tuệ. Cơ thể trẻ lứa tuổi mầm non đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh, đòi hỏi khẩu phần ăn phải đầy đủ cả về chất lượng và số lượng.
Tại trường mầm non Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, trẻ được ăn hai bữa chính/ngày bao gồm một bữa chính trưa, một bữa chính chiều và một bữa phụ giữa giờ. Thông qua bữa ăn trưa, trẻ được bù đắp những năng lượng đã bị tiêu hao và cung cấp năng lượng mới để tham gia vào các hoặt động tiếp theo. Vì vậy, việc tổ chức bữa ăn cho trẻ ở trường mầm non là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc - nuôi dưỡng - giáo dục trẻ.
Vệ sinh ÂTTP tại trường Mầm non Xuân Kiên luôn luôn được chú trọng cùng với việc nâng cao công tác giáo dục - đào tạo. Nhà trường thực hiện công tác vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú, với mục tiêu đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.
Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu, thực đơn được thay đổi hàng ngày theo tuần, theo mùa để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu.
Trong những năm học vừa qua, nhà trường đã phối kết hợp với phụ huynh mua sắm, bổ sung vào hệ thống nhà bếp các trang thiết bị hiện đại như: Tủ sấy bát, tủ dựng xoong, xoong… mua sắm, bổ sung bát, thìa, ca cho trẻ 100% là Inox 304. Đồng thời mua bổ sung một số đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo hướng hiện đại.
Đội ngũ nhân viên nhà bếp có chứng chỉ sơ cấp nấu ăn, hàng năm được tập huấn kiến thức, kỹ năng đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường cũng tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Trong những năm qua Trường Mầm non Xuân Kiên luôn đề cao công tác bảo đảm an toàn bếp ăn tập thể và được đánh giá cao. |
Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; thực hiện lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp qua trang Zalo của các lớp về vệ sinh ATTP, qua các bảng tin, qua góc tuyên truyền của nhà trường,… để phụ huynh học sinh nắm bắt cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.
Tại trường Mầm non Xuân Kiên, năm học 2023 -2024, trường tiếp nhận chăm sóc và giáo dục cho 450 trẻ ở 19 nhóm lớp. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường luôn đạt 100%. Vào giờ ăn trưa, các cô giáo, nhân viên nuôi của trường đều dùng găng tay, đeo khẩu trang, đầu tóc gọn gàng. Trong quá trình chế biến và chia khẩu phần thức ăn cho trẻ, mọi vật dụng, dụng cụ nấu ăn, đựng thực phẩm đều được rửa sạch, để khô ráo và xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt như: Khu nhận thực phẩm, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồng thời, trong quá trình nấu ăn, thực hiện nghiêm vấn đề an toàn thực phẩm, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn bán trú trong trường học.
Ngoài ra, hàng năm, các nhân viên nuôi dưỡng đều được tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm. An toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nói chung và trong trường học nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Xác định, để trẻ phát triển toàn diện, ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP thì cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn hằng ngày là cần thiết. Từ đó, thực đơn bữa ăn cho trẻ được trường mầm non Xuân Kiên thay đổi theo ngày, tuần và theo mùa. Nhà trường luôn lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ. Thời gian qua, với việc thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao và cân nặng của nhà trường đã giảm dần theo các năm. Năm học 2021 - 2022 còn 4,2%, năm học 2022 - 2023 còn 3,8%.
Thời gian qua, việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong bếp ăn bán trú ở trường Mầm non luôn được nhà trường quan tâm thực hiện nghiêm túc. Cùng với việc bố trí đầy đủ cơ sở vật chất khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ, nhà trường còn thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn và thực phẩm hằng ngày, thường xuyên vệ sinh khu vực bếp ăn. Thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức/cá nhân có uy tín nhằm hạn chế được các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, hàng năm, UBND xã chỉ đạo nhà trường tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh ATTP cho các đầu mối cung cấp thực phẩn cho nhà trường. Đồng thời, phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng, cô nuôi trong nhà trường. Chỉ đạo Trạm Y tế xã, phối hợp và tuyên truyền nhà trường nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP.
Để phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và Giáo dục & Đào tạo trong việc kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong bếp ăn bán trú. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các đơn vị vi phạm. Nhà trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của đội ngũ nhân viên cấp dưỡng và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện vệ sinh ATTP.
Tin liên quan
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
19:27 | 10/09/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội xử lý nghiêm, đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm
15:48 | 15/07/2024 Tin tức
Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
22:48 | 02/02/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn
09:27 | 28/10/2024 Sức khỏe
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam
09:21 | 28/10/2024 Khỏe - Đẹp
Bế giảng khóa học dưỡng sinh trị liệu tại TT Green Việt Nam
09:30 | 26/10/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày
09:23 | 26/10/2024 Infographic
Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Tầm soát sớm - chìa khóa vàng trong phòng ngừa bệnh ung thư.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Thành phố Buôn Ma Thuột tập trung đẩy mạnh hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.
18:26 | 25/10/2024 Sức khỏe
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam
09:27 | 25/10/2024 Khỏe - Đẹp
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường
06:40 | 25/10/2024 SKV- Mag
PM-Lung Support II Wealthy Health - Giải pháp hỗ trợ thải độc phổi hiệu quả
15:07 | 24/10/2024 Sức khỏe
Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe
10:39 | 23/10/2024 Khỏe - Đẹp
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ
14:59 | 22/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn
07:00 | 20/10/2024 Infographic
Ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.
09:34 | 19/10/2024 Sức khỏe
Cây thuốc Nam hỗ trợ điều trị huyết áp cao
11:45 | 18/10/2024 Sức khỏe
3 ngộ nhận về lưu trữ máu cuống rốn
12:34 | 17/10/2024 Sức khỏe
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
7 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức