WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
WHO: Đại dịch COVID-19 khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu năm tuổi thọ 7 siêu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn
WHO: COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người
COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người (ảnh minh họa).

Nghiên cứu của WHO nêu rõ đại dịch COVID-19 đã đảo ngược xu hướng gia tăng ổn định về tuổi thọ và tuổi thọ khỏe mạnh. Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm, xuống còn 71,4 tuổi, tương đương mức của năm 2012. Nghiên cứu cho biết thêm, tuổi thọ khỏe mạnh trung bình cũng đã giảm 1,5 năm, xuống còn 61,9 năm vào năm 2021, tức cũng bằng mức của năm 2012.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy mức độ nghiêm trọng hơn những phát hiện của một nghiên cứu được công bố trên Lancet hồi tháng 1 rằng tuổi thọ trung bình giảm 1,6 năm trong đại dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu của WHO cho biết tình trạng tuổi thọ giảm có sự khác biệt theo khu vực địa lý. Theo đó, châu Mỹ và Đông Nam Á là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tuổi thọ giảm khoảng 3 năm. Tây Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng ít nhất, với tuổi thọ chỉ giảm 0,1 năm.

Báo cáo năm 2024 của WHO chỉ ra COVID-19 xếp thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu vào năm 2020 và xếp thứ 2 trong năm 2021.

Trong 2 năm này, COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại châu Mỹ, với khoảng 13 triệu người chết trong đại dịch.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm tuổi thọ trung bình vào thời điểm trước đại dịch là ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm... cũng là "kẻ sát nhân" gây ra hàng triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Dịch Ebola: WHO cảnh báo dịch đang lan rộng nhanh chóng

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đang lan rộng nhanh chóng, số ca mắc ngày càng tăng, phạm vi địa lý rộng hơn và lây truyền xuyên biên giới sang Uganda.
Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Mỹ: Thuốc thử nghiệm mới giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư tụy

Thuốc daraxonrasib có tác dụng ức chế một loại protein đột biến liên quan đến sự phát triển của khối u, vốn xuất hiện trong hơn 90% trường hợp ung thư tuyến tụy.
Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Dịch bệnh Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Bộ Y tế cho biết, bệnh Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô và Uganda đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng và ghi nhận nguy cơ lây truyền qua biên giới. Hiện, bệnh chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị nào được phê duyệt.
WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

WHO ghi nhận Việt Nam chủ động chuẩn bị ứng phó nguy cơ dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan Ebola ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam, hiện ở mức thấp. WHO ghi nhận sự chủ động của Bộ Y tế Việt Nam trong việc tăng cường giám sát, truyền thông nguy cơ và chuẩn bị năng lực ứng phó trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát bệnh do virus Bundibugyo tại châu Phi.
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/5/2026, số trường hợp mắc và tử vong mắc bệnh do virus Ebola ở Cộng hòa dân chủ Công Gô tiếp tục gia tăng lên 516 ca nghi nhiễm, trong đó có 131 ca tử vong, ghi nhận từ 7 khu vực y tế trên khắp các tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Cộng hòa dân chủ Công Gô kể từ năm 1976.

Các tin khác

Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

Ebola ở Congo, Uganda thành tình trạng khẩn cấp quốc tế, Bộ Y tế phát khuyến cáo

WHO xác định đợt bùng phát Ebola chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Bộ Y tế Việt Nam khẳng định chưa ghi nhận dịch lan rộng toàn cầu, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm dịch và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch.
Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Nhật Bản: Cảnh báo về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp Tavneos

Ngày 16/5, Công ty dược phẩm Kissei, đơn vị bán thuốc Tavneos tại Nhật Bản, đã cảnh báo các bác sĩ không nên kê đơn loại thuốc điều trị các bệnh tự miễn hiếm gặp này cho các bệnh nhân mới, sau khi 20 người tử vong vì sử dụng thuốc.
Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Bước tiến mới thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học

Trong bối cảnh ngành dược phẩm sinh học ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu và tự động hóa, hai “ông lớn” công nghệ công nghiệp và khoa học sự sống đã bắt tay nhằm giải quyết một trong những nút thắt lớn nhất của ngành: sự phân mảnh hệ thống. Rockwell Automation và Cytiva vừa công bố nền tảng Figurate SCADA, một hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu được thiết kế để tăng tốc quá trình chuyển đổi số trong sản xuất dược phẩm sinh học.
WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.
WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

WHO yêu cầu giám sát chặt ngăn virus Hanta lây lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/5 khuyến cáo tất cả những người trên tàu du lịch xuất hiện virus Hanta cần được coi là người tiếp xúc có nguy cơ cao và được theo dõi tích cực trong 42 ngày.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm Hantavirus từ môi trường có nhiều chuột

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm Hantavirus từ môi trường có nhiều chuột

Hantavirus diễn tiến nhanh, gây suy hô hấp cấp, sốc tuần hoàn. Tìm hiểu cách phòng tránh và nhận biết sớm bệnh nguy hiểm này.
Nhiều quốc gia khẩn trương truy vết hantavirus

Nhiều quốc gia khẩn trương truy vết hantavirus

Ổ dịch hantavirus liên quan tới du thuyền MV Hondius đang khiến nhiều quốc gia từ Mỹ, Anh đến Singapore khẩn trương truy vết và giám sát y tế, sau khi WHO xác nhận nhiều ca nhiễm và ba trường hợp tử vong giữa lúc lo ngại về nguy cơ lây lan xuyên biên giới…
Nở rộ trị liệu bằng đọc

Nở rộ trị liệu bằng đọc

Kể từ năm 2013, Tổ chức Đọc (The Reading Agency) ở Anh mở chương trình Đọc có lợi (Reading Well) và đến nay, họ cho mượn hơn 3,9 triệu cuốn sách.
Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Tác hại của phấn hoa đối với sức khỏe - Mối nguy “vô hình” vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến, thiên nhiên khoác lên mình vẻ đẹp rực rỡ với trăm hoa đua nở. Nhưng đối với hàng triệu người trên thế giới, đây cũng là giai đoạn họ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu do phấn hoa gây ra. Những hạt nhỏ li ti này, dù vô hình với mắt thường, lại có thể khiến sức khỏe của nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng - từ khó chịu thông thường đến những biến chứng hô hấp nặng.
Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Virus Nipah là gì, mức độ nguy hiểm ra sao?

Nipah là loại virus có tỷ lệ gây tử vong cao, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cách duy nhất để giảm hoặc ngăn ngừa nhiễm virus ở người là cần nâng cao các nhận thức về yếu tố nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày 15/05/2026, tại trụ sở Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (tỉnh An Giang), đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng giữa Hội Nam Y Việt Nam và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Cuộc gặp mở ra chương mới trong việc bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và nguồn dược liệu quý báu của dân tộc.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Phiên bản di động