5 cách ăn rau muống sai lầm, dễ rước bệnh vào thân
Nước ép cần tây - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làn da 7 cách đơn giản để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn |
Theo y học cổ truyền, rau muống là thực phẩm có tính mát, mang tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Trong những bài thuốc dân gian, người xưa còn dùng rau muống để phòng và chữa một số chứng bệnh thường gặp.
Trong 100 g rau muống có chứa tới 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie.
Với giá thành rẻ lại giàu dinh dưỡng, rau muống là loại thực phẩm mà nhiều bà nội trợ lựa chọn cho những bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, loại rau này cũng có thể gây ra ngộ độc, gây hại trầm trọng cho sức khỏe của bạn:
1. Ăn rau muống sống
https://suckhoeviet.org.vn/ |
Ngọn hoặc thân rau muống sống được chế biến để làm gỏi, làm rau sống ăn kèm, là món ăn mà nhiều người yêu thích. Nhưng tương tự như nhiều loại rau sống khác, rau muống cũng cần phải được sơ chế kĩ trước khi sử dụng. Do có nguồn gốc là cây thuỷ sinh, trong rau muống thường chứa sán lá và nhiều ký sinh trùng, trong đó điển hình là ký sinh trùng sán lá Fasciolopsis buski, có thể gây ra triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, dị ứng, ngộ độc thực phẩm... nếu không được sơ chế cẩn thận.
Do đó, trước khi sử dụng bạn nên đảm bảo được nguồn gốc tươi sạch của loại rau, đồng thời, cần sơ chế kĩ lưỡng trước khi sử dụng trực tiếp mà không nấu chín, đun sôi.
2. Không ăn rau muống khi có những vết thương hở
Trong rau muống có chất madecassol làm thúc đẩy quá trình phát triển xơ. Do đó, nếu bạn đang có vết thương hở trên da thì không nên ăn rau muống vì chúng kích sẽ thích sinh tế bào gây sẹo, giảm khả năng liền sẹo, gây ngứa quanh vết thương.
Đặc biệt với những người có cơ địa sẹo lồi, khi ăn rau muống vết sẹo sẽ càng lồi to hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn rau muống khi vết thương trên da đã lành hẳn thôi nhé.
https://suckhoeviet.org.vn/ |
3. Ăn rau muống trái mùa
Các cụ ngày xưa vẫn có câu "mùa nào thức nấy", cho nên việc lựa chọn rau quả trái mùa đều không thực sự tốt. Mùa rau muống là thường là vụ hè, nhưng hiện nay rau muống được trồng quanh năm ngay cả khi thời tiết không phù hợp. Ở nhiều nơi, rau muống được phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để có hình thức đẹp dù trái mùa vụ, tiềm ẩn nguy cơ khôn lường cho người tiêu dùng.
Nếu vô tình ăn phải rau muống có chứa hóa chất độc hại có thể khiến người ăn bị ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh...
https://suckhoeviet.org.vn/ |
4. Đậy vung nồi khi luộc rau
Đậy vung nồi khi luộc rau là thói quen của nhiều người nội trợ, tuy nhiên, điều này là không nên. Khi luộc rau muống hay bất kỳ loại rau nào bạn nên mở vung nồi bởi điều này sẽ làm cho các hóa chất có trong rau thoát ra ngoài phòng ngừa ngộ độc, nhiễm bệnh cho đại gia đình. Mẹo nhỏ này còn giúp cho màu rau luộc của bạn xanh hơn, ngon mắt hơn nữa.
5. Không ăn rau muống khi bị mắc bệnh viêm khớp, gout hoặc sỏi thận
Rau muống là loại rau giàu chất dinh dưỡng và độ đạm cao, tuy nhiên không phù hợp với những bệnh nhân điều trị bệnh gout, viêm khớp. Nếu không sẽ khiến những cơn đau thêm trầm trọng, làm bạn càng thêm khó chịu và mệt mỏi hơn.
Bên cạnh đó rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao, nếu người sỏi thận ăn loại rau này thường xuyên cơ thể sẽ hấp thu chất này gây kết tủa ở thận và hình thành sỏi thận.
Nguồn: 5 cách ăn rau muống sai lầm, dễ rước bệnh vào thân
Tin liên quan
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025
14:35 | 15/01/2025 Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 15/1/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ vài nơi
05:05 | 15/01/2025 Môi trường xanh
Phòng khám Đa khoa bệnh viện Tràng An - Chi nhánh Công ty TNHH phát triển công nghệ y học: Vì sức khỏe cộng đồng, vì an sinh xã hội
13:39 | 14/01/2025 Thông tin tuyên truyền quảng cáo
Cùng chuyên mục
Khởi động một năm mới tràn đầy năng lượng, tích cực và hứng khởi
17:43 | 04/01/2025 Sức khỏe tinh thần
Đắk Lắk: UBND tỉnh triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025
10:19 | 03/01/2025 Sức khỏe tinh thần
Hội thi Cô nuôi giỏi trường Mầm non Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang
10:41 | 28/12/2024 Sức khỏe tinh thần
Lan tỏa những bài học giá trị cho cộng đồng
09:18 | 26/12/2024 Sức khỏe tinh thần
[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần
07:15 | 20/12/2024 Sức khỏe tinh thần
Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
14:04 | 09/12/2024 Sức khỏe tinh thần
Các tin khác
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người
21:31 | 27/11/2024 Thông tin đa chiều
Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green
22:00 | 24/11/2024 Sức khỏe tinh thần
"Ngày hội An Lạc": Lan tỏa giá trị tích cực đến các bạn trẻ
16:00 | 12/11/2024 Sức khỏe tinh thần
Chùm thơ của LS, TS Nguyễn Đình Lục
12:41 | 11/11/2024 Sức khỏe tinh thần
Các triệu chứng của bệnh trầm cảm
14:53 | 05/11/2024 Sức khỏe tinh thần
Xã hội hiện đại: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động lên ngôi
18:45 | 31/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Mỗi người là bác sĩ tinh thần cho chính mình
15:43 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc
11:14 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
[Infographic] 9 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ
06:45 | 10/10/2024 Infographic
Nghiện mạng xã hội gây các tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm thần
19:20 | 05/10/2024 Thông tin đa chiều
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
2 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội