Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh
| Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công hơn 1.100 ca ghép thận |
![]() |
| Máy xét nghiệm tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động hết công suất sau khi được gỡ vướng các thủ tục mua hóa chất |
Từng có 4/5 máy hết thời hạn bảo hành, bảo trì, phải mua sắm linh kiện thay thế, chỉ còn 1 máy hoạt động được, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy gặp nhiều khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân, việc xạ trị của nhiều người bệnh ung thư bị gián đoạn.
Tuy nhiên, đến sáng 23-3, TS-BS Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, hiện có 3/5 máy xạ trị của Trung tâm Ung bướu cũng đã hoạt động trở lại, phục vụ người bệnh. Mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 300 bệnh nhân xạ trị, trung bình mỗi máy xạ trị có công suất từ 60-80 bệnh nhân/ngày nên khi có 4 máy không thể hoạt động thì nhiều bệnh nhân rơi vào cảnh chờ đợi.
“Sau khi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành, ngay lập tức việc mua sắm linh kiện thay thế được tháo gỡ và đến nay đã có 3/5 máy xạ trị của Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động trở lại. Khi các máy xạ trị được đưa vào hoạt động thì bệnh nhân rất vui mà chúng tôi cũng rất mừng”, bác sĩ Lê Tuấn Anh chia sẻ.
Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ đã cơ bản tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đấu thầu mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế và vật tư y tế như: tháo gỡ số giấy phép lưu hành của hóa chất và vật tư y tế tiêu hao; quy định 3 báo giá; máy đặt, máy mượn, máy cho/tặng….
“Đã có khoảng 2 tuần Bệnh viện Chợ Rẫy không thể đặt stent cho người bệnh mạch vành, chỉ đặt cho người bệnh cấp cứu vì không thể mua sắm được stent. Nghị định 07/2023/NĐ-CP ra đời khiến một loạt vật tư y tế được thông quan ồ ạt, giải tỏa được tình trạng thiếu vật tư y tế tiêu hao”, TS-BS Nguyễn Tri Thức thông tin.
Đồng thời cho biết, hiện bệnh viện đang triển khai tiếp các gói thầu để sửa chữa các máy móc, trang thiết bị hư hỏng, cần thay thế linh kiện còn lại, dự kiến trung tuần tháng 4 sẽ đưa các máy còn lại vào hoạt động. Ngoài ra, các hoạt động mời thầu mua sắm các vật tư tiêu hao cũng đang được bệnh viện gấp rút triển khai.
Tuy nhiên đứng ở góc độ người quản lý bệnh viện, TS-BS Nguyễn Tri Thức cho rằng, để mang tính chất tháo gỡ triệt để, về lâu dài cần điều chỉnh Luật Đấu thầu và “luật hóa” Nghị quyết 30/NQ-CP, để hàng hóa y tế được xếp vào hàng hóa đặc biệt, vì liên quan đến sinh mạng con người.
Trong Luật Đấu thầu cũng nên có chương riêng về y tế, quy định cụ thể rõ ràng các tình huống cấp bách, để các nhà quản lý có thể mua sắm. Đơn cử như vụ việc ngộ độc botulinum vừa qua, nếu không có 3 lọ thuốc giải độc BAT rất hiếm, có lẽ 3 bệnh nhân nặng đã không qua khỏi.
Đây là điển hình của tình huống vô cùng khẩn cấp, bệnh viện cần được mua sắm thuốc sau khi đã qua các bước phê duyệt cần thiết từ hội đồng chuyên môn.
“Trong thời gian chờ sửa luật có thể kéo dài, Quốc hội ra một Nghị quyết cho phép tạm thực hiện những nội dung nêu trên, để các bệnh viện có thể dễ dàng mua sắm, tránh các hiện tượng tiêu cực”, TS-BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị.
Bên cạnh đó, TS-BS Nguyễn Tri Thức mong muốn, nên có các quy định rõ về các gói thầu bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị. Thực tế để thực hiện gói đấu thầu về bảo trì, bảo dưỡng hoàn toàn cho máy rất khó khăn, bởi nhiều hệ thống máy hiện đại, chuyên sâu chỉ có 1 nhà cung cấp. Các hãng khác sửa không được, nhưng nếu bệnh viện mua gói sửa chữa hoàn toàn của một nơi, rất dễ bị đặt vào thế sai phạm về “chỉ định thầu”.
| Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có nhiều bệnh nặng phải chụp CT. Sau khi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP được ban hành, công tác tiếp nhận bệnh diễn ra thuận lợi hơn. Nếu như trước khi 2 văn bản này ra đời có đến 57% gói thầu bị “tắc” do thiếu 3 báo giá nhưng nay hầu hết đã gỡ vướng hoàn toàn. Cùng với đó, các trang thiết bị y tế bị hư hỏng, cần thay các linh kiện, bộ phận cũng đã được mua sắm, sửa chữa và hoạt động trở lại. Hiện hầu hết các thiết bị đã bắt đầu hoạt động, các gói thầu khác cũng đang được mua sắm tiếp, chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì các vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa. |
Nguồn: Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh
Tin liên quan
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Danh vị mới cho hành trình phát triển thương hiệu y tế
18:37 | 27/06/2026 Khỏe - Đẹp
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân
20:28 | 26/06/2026 Tin tức
Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số
09:09 | 27/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh
15:32 | 26/06/2026 Thông tin đa chiều
Hơi ấm Nam y xoa dịu vết thương thời chiến giữa mùa mưa Long Đất
00:06 | 06/06/2026 Y học cổ truyền
Đổi mới tư duy xây dựng nguồn nhân lực y học cổ truyền & tư duy khoa học ứng dụng: Từ bài học quốc tế đến lời giải cho thực tiễn Việt Nam
21:08 | 01/06/2026 Thông tin đa chiều
Đại hội thành lập Hội Đông Y xã Hóc Môn lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031: Bước ngoặt mới của y học cổ truyền cơ sở
20:00 | 28/05/2026 Y học cổ truyền
"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"
10:31 | 21/05/2026 Y học cổ truyền
Phác đồ Ngũ hành sinh hóa hỗ trợ điều trị ung thư – hóa trị đa đích từ hợp chất thiên nhiên
16:30 | 14/05/2026 Y học cổ truyền
Các tin khác
Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn
14:13 | 12/05/2026 Tư vấn
Điều trị bệnh gout từ thảo dược
15:15 | 11/05/2026 Tư vấn
Loại trừ bệnh sốt rét, cần triển khai ngay và quyết liệt
04:04 | 29/04/2026 Thông tin đa chiều
Bác sĩ lưu ý thói quen nguy hiểm dễ gây đột quỵ khi trời nắng nóng
07:07 | 26/04/2026 Tư vấn
“Thải độc” bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong
07:07 | 21/04/2026 Thông tin đa chiều
Thực đơn dinh dưỡng bảo vệ thận cho người bị chứng thận hư
11:20 | 20/04/2026 Thông tin đa chiều
Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe
07:07 | 20/04/2026 Tư vấn
Tắm - xông - Ngâm thuốc đúng cách giúp cơ thể thải độc và tái sinh tế bào
04:04 | 20/04/2026 Tư vấn
Dưỡng sinh Tâm - Thân - Ý
15:15 | 19/04/2026 Tư vấn
Bị bỏng có nên bôi nghệ?
04:04 | 17/04/2026 Tư vấn
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




