“Bỏ túi” một số mẹo bảo quản thực phẩm trong ngày Tết được lâu

SKV - Vào những ngày Tết, lượng thực phẩm tồn trữ trong các gia đình rất nhiều. Tham khảo các mẹo sau đây, để biết cách bảo quản một số thực phẩm trong ngày Tết được lâu và an toàn khi sử dụng.

1. Bánh chưng

“Bỏ túi” một số mẹo bảo quản thực phẩm trong ngày Tết được lâu
Bánh chưng cần được bảo quản cẩn thận để tránh hỏng, ôi, thiu

Bánh chưng sau khi luộc xong, bạn cần vớt bánh ra và rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhựa, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, chúng ta xếp bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng đè lên trong vài giờ để nước trong bánh thoát ra.

Sau đó, chỉ cần để bánh nơi khô thoáng, không bụi bặm, ẩm thấp là có thể giữ và dùng trong thời gian lâu hơn.

2. Giò chả

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ nhớt. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

3. Thịt đông

Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu… là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm.

Với món này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

“Bỏ túi” một số mẹo bảo quản thực phẩm trong ngày Tết được lâu
Thịt đông là món ăn quen thuộc trong ngày Tết

4. Dưa hành, củ kiệu

Khi cắt gốc, nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

5. Các loại mứt

Các loại mứt thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản mứt lâu hơn, chúng ta nên cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên (để hút ẩm bên trong) và gói kín lại.

Khi ăn, các bạn chỉ nên lấy ra một lượng nhỏ, tránh dồn những phần mứt còn thừa trở lại túi hay lọ. Đối với loại thực phẩm này, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài sẽ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

6. Măng khô

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch.

Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần, cứ 2 - 3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2 - 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

7. Thực phẩm tươi sống

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá.

Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.

8. Rau, củ, quả

Khi mua các loại rau, củ, quả, chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ...

Rau, củ, quả sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, các bạn không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.

9. Thực phẩm đã nấu chín

Các loại thực phẩm sau khi đã nấu chín, nếu muốn bảo quản phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước, gây hại đến các thực phẩm khác và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn. Các bạn nên cho vào hộp kín và đậy nắp lại để tránh bị ảnh hưởng từ các thực phẩm sống.

“Bỏ túi” một số mẹo bảo quản thực phẩm trong ngày Tết được lâu
Thực phẩm đã làm chín cần làm nguội hoàn toàn, để vào hộp kín và cho vào tủ lạnh

Mong rằng với một số mẹo vặt trên bạn có thể bảo quản thực phẩm được lâu nhất có thể, sử dụng nguồn thực phẩm luôn tươi ngon, đảm bảo sức khỏe, vệ sinh trong những ngày Tết.

Phạm Thủy TH

https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Thiếu niên phải cắt bàn tay do nghịch pháo ngày Tết

Thiếu niên phải cắt bàn tay do nghịch pháo ngày Tết

SKV - Ngày mùng 2 Tết, T.M.T (15 tuổi, ở Nghệ An) đi chơi, nhặt được quả pháo tự chế ngoài đường mang về đốt. Vừa châm lửa quả pháo đã bất ngờ phát nổ ngay khiến thiếu niên ngất xỉu tại chỗ, được người nhà đưa đi cấp cứu.
Nam thanh niên nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết

Nam thanh niên nguy kịch sau bữa nhậu họp lớp ngày Tết

SKV - Tối mùng 3, nam thanh niên 30 tuổi từ TP.HCM về quê chơi Tết đi họp lớp và gặp tai nạn. Anh vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nồng độ cồn trong máu rất cao.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý ngày tết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ngày tết

Bên cạnh không khí rộn ràng của mùa xuân, thì hương vị ngày Tết không thể thiếu những món ăn ngon và lạ. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý rất dễ xảy ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Vậy, chúng ta cần lưu ý những gì để có một cái Tết trọn vẹn, vui và khỏe?

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”

Mới đây, Bộ Y tế có quyết định số 3594/QĐ-BYT ngày 29/11/2024 ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, vitamin A rất cần thiết, nếu thiếu hụt vitamin này trẻ có thể mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?

Trứng mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn trứng vào thời điểm nào cũng có những lợi ích nhất định.
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng

SKV - Ngày 28/11, Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM sơ kết công tác triển khai quản lý chất lượng cấp cứu ngoại viện và nhận giải thưởng Vàng của tổ chức EMS ANGELS về cấp cứu đột quỵ ngoại viện.
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 29/11, Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, khám, phân loại, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

SKV - Mùa đông mang đến những ngày se lạnh, và điều mà nhiều người mong chờ nhất là được thưởng thức những món ăn ấm áp, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh. Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn lý tưởng giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày đông giá rét.

Các tin khác

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, loại quả này càng phát huy tác dụng khi hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người

Thiền năng lượng rung động cộng hưởng (RVEM - Resonant Vibrating Energy Meditation) phá vỡ những rào cản về cách nhìn nhận con người, vượt lên trên những lăng kính hạn hẹp của y học, giáo dục hay xã hội. RVEM như một chìa khóa vạn năng, mở ra cánh cửa năng lượng nhất thể tiềm ẩn bên trong mỗi cá nhân, trao quyền cho họ chủ động tự huấn luyện, liên tục gia tăng tâm thế năng lượng đỉnh cao để sống mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025

SKV - Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguồn hàng thực phẩm phục vụ người dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025, TP.HCM tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Gia Lai: Tăng cường phòng, chống bệnh sởi

Gia Lai: Tăng cường phòng, chống bệnh sởi

SKV - Ngày 26/11, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 2800/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
TP.HCM có gần 3 triệu lượt người hiến máu

TP.HCM có gần 3 triệu lượt người hiến máu

SKV - Sau 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, đến nay TP.HCM đã có gần 3 triệu lượt người tham gia hiến máu.
Bệnh viện Phúc Sơn tổ chức tập huấn một số nội dung về hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Phúc Sơn tổ chức tập huấn một số nội dung về hồi sức cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức chương trình tập huấn, đào tạo một số nội dung về hồi sức cấp cứu từ ngày 21 đến 23/11/2024. Đây là chương trình được bệnh viện thực hiện theo Thông tư 51/2017/TT-BYT về "Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành" cho bác sĩ và điều dưỡng bệnh viện.
Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green

Ngày sinh nhật đặc biệt của nữ Chủ tịch TT-Green

Sáng sớm ngày 23/11/2024 khi Hà Nội còn chìm trong tiết trời se lạnh, tại ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị, hình ảnh một người phụ nữ giản dị với gương mặt mộc mạc, không trang điểm, khoác trên mình bộ quần áo đơn giản nhưng vẫn thu hút ánh nhìn của nhiều người. Đó là chị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Cổ phần TT-Green Việt Nam. Không nhà hàng sang trọng, không đèn màu lấp lánh, không ồn ào bởi những lời chúc... Người phụ nữ ấy đã chọn một cách đặc biệt để kỷ niệm ngày sinh nhật của mình: Trao tặng 110 phần quà đến những bệnh nhân suy thận tại xóm chạy thận Bạch Mai.
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên thực phẩm tốt cho xương khớp và duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này. Dưới đây là các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho xương khớp.
TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi

TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi

SKV - Trước diễn biến gia tăng số ca sởi mới, TP.HCM đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi. Tính đến ngày 19/11/2024, Thành phố đã tiêm được 3.043 mũi cho trẻ trong độ tuổi này.
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

Quả lê có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là một số người nên hạn chế ăn lê.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Phiên bản di động