Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
Tối 19/3, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.
Cụ thể, sau khi nhận được thông tin về 10 trường hợp người dân sau khi ăn cá chép muối ủ chua đã xuất hiện tình trạng ngộ độc và được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, để phổi hợp với bệnh viện cấp cứu, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội chuyên môn đến hỗ trợ đến trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa khu vực phía Bắc Quảng Nam; Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ từ xa và Viện Pasteur Nha Trang đã tìm hiểu nguyên nhân dịch tễ các trường hợp ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua.
Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và các Bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và Viện Pasteur Nha Trang đã chủ động, tích cực và phối hợp kịp thời để cấp cứu, chống độc, điều trị cho người bệnh, đồng thời tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
![]() |
| Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) đã cử các chuyên gia, bác sĩ hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh bị ngộ độc. Ảnh VOV. |
Để tiếp tục cứu chữa, tìm nguyên nhân và phòng, chống ngộ độc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam và các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân. Trong trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.
Cục cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, khuyến cáo cho người dân, cộng đồng về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh các trường hợp tương tự xẩy ra trên địa bàn (đặc biệt truyền thông để người dân biết được các thông tin về ngộ độc Botulinum theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulinum ban hành kèm theo Quyết định số 3875/QĐ-BYT ngày 07/9/2020 của Bộ Y tế như loại thực phẩm gây ngộ độc, cách sử dụng thực phẩm để loại bỏ độc tố, các dấu hiệu nghi ngờ để đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh…).
| Hiện, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đang phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn và điều trị tích cực cho bệnh nhân. Trước đó, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã đề nghị Sở Y tế Quảng Nam tăng cường nhân lực, máy thở dành cho người lớn và trẻ em cũng như liên lạc với Bộ Y tế tìm thuốc giải độc cho bệnh nhân. "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mức có thể để chăm sóc, điều trị hồi sức cấp cứu cho người bệnh bị ngộ độc này" - ông Tô Mười - Giám đốc bệnh viện chia sẻ trên Báo Quảng Nam. |
Nguồn: Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
Tin liên quan
WHO cảnh báo ngừng sử dụng sữa ByHeart do nguy cơ ngộ độc botulinum
08:03 | 22/11/2025 Tin tức
WHO cảnh báo nguy cơ ngộ độc botulinum liên quan đến sữa công thức cho trẻ
20:53 | 20/11/2025 Sức khỏe
Cảnh báo: Nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm đóng hộp
11:44 | 29/08/2025 Khỏe - Đẹp
Cùng chuyên mục
Sáu nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để hiện đại hóa hệ thống phân phối dược
15:15 | 17/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế tập trung cao nhất cho nhiệm vụ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ
11:11 | 17/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế tăng cường truyền thông, chăm sóc và hỗ trợ nạn nhân hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2026
10:09 | 17/07/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ông Phạm Đình Vương được bầu giữ chức phó chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
10:08 | 17/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế phát động Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2026: Chung tay vì một khởi đầu bền vững
09:47 | 17/07/2026 Dấu ấn Việt Nam
Kiện toàn các Phó chủ tịch Trung ương Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam
09:41 | 17/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm: Chặn thực phẩm bẩn từ gốc, siết quản lý toàn chuỗi
07:07 | 17/07/2026 Tin tức
Quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi cung ứng
04:04 | 17/07/2026 Tin tức
Tôn vinh những "người gác cửa" thầm lặng của sức khỏe cộng đồng
17:21 | 16/07/2026 Tin tức
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 24 sắp diễn ra tại TP.HCM, quy tụ 300 doanh nghiệp từ 15 quốc gia
17:20 | 16/07/2026 Tin tức
Đưa tri thức điều trị đột quỵ thế giới đến Đồng bằng sông Cửu Long
17:19 | 16/07/2026 Tin tức
Khai mạc VCCA 2026: nhiều công nghệ chiến lược được chia sẻ khơi dậy tiềm năng kinh tế cho tỉnh Gia Lai
17:18 | 16/07/2026 Tin tức
Nguy cơ khó lường từ dị ứng thuốc và thức ăn
07:07 | 16/07/2026 Tin tức
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi: Bổ sung sàng lọc nguy cơ tự kỷ, lưu hồ sơ điện tử
04:04 | 16/07/2026 Tin tức
Công bố quyết định giao TS. Nguyễn Thị Nguyên phụ trách Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung
20:09 | 15/07/2026 Tin tức
Hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi
07:07 | 15/07/2026 Tin tức
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội




