Mới nhất Đọc nhiều

Cải tiến chất lượng bệnh viện là nhiệm vụ “sống còn”

Bộ Y tế sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc giảm quá tải bệnh viện, tăng cường khám, chữa bệnh từ xa, thực hiện Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện...
Hà Nội: Liên tiếp hoạt động chui bất chấp quy định, Nha khoa OZE đang “nhờn” luật?

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng cũng có những thay đổi tiêu cực, ảnh hưởng đến chất lượng bệnh viện cũng như công tác phục vụ người bệnh. Các thách thức mà hệ thống này đang phải đối mặt là nhân lực y tế tại các cơ sở công lập biến động (nhiều người nghỉ việc), thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất khó khăn… trong khi nhu cầu người dân khám, chữa bệnh ngày càng tăng và đòi hỏi ngày càng cao.

Bên cạnh đó, mô hình bệnh tật kép tạo ra áp lực lớn cho hệ thống y tế, vừa phải tăng cường kiểm soát, điều trị các bệnh truyền nhiễm (Covid-19, tay chân miệng, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ), vừa phải quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…).

Những tai biến y khoa, sai sót chuyên môn không chỉ là vấn đề chuyên môn mà sau đó là cả vấn đề tâm lý, xã hội và chính trị mà các cán bộ làm công tác quản lý chất lượng bệnh viện phải đặc biệt lưu ý. Các bệnh viện cần triển khai mạnh mẽ công tác về an toàn người bệnh và có khảo sát, đánh giá, điều tra nguyên nhân gây tai biến y khoa. Tai biến y khoa là một trong những sai sót khó có thể tránh khỏi trong quá trình hành nghề. Do vậy các cơ sở y tế cần xác định các nhóm nguyên nhân và xây dựng các giải pháp phòng ngừa, phát hiện sớm.

Cải tiến chất lượng bệnh viện phải từ những điều nhỏ nhất và thay đổi hằng ngày, phải “thấm” từ giám đốc đến nhân viên bảo vệ. Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc giảm quá tải bệnh viện, tăng cường khám, chữa bệnh từ xa, thực hiện Bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện... Lãnh đạo bệnh viện cần nghiêm túc quan tâm vấn đề cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh, xác định đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược, sống còn với sự phát triển của đơn vị mình.

PGS, TS Nguyễn Khoa Hùng, Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y dược Huế cho biết, tình trạng thiếu một số loại thuốc biệt dược, thuốc đặc trị, vật tư y tế đã ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cũng như sự hài lòng của người bệnh. Thời gian qua, tình trạng này đã bước đầu được khắc phục, nhưng quy trình mua sắm mất nhiều thời gian và chưa đủ hết những loại cần mua, cho nên đối với những người bệnh nặng, vẫn phải chuyển lên tuyến cao hơn để điều trị.

Mặc dù đã cố gắng đáp ứng nhu cầu người bệnh, giảm thiểu bất cập, nhưng việc thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế cần thiết và việc bệnh nhân phải chờ đợi, chưa được điều trị tốt nhất có thể, hoặc phải chuyển đi cơ sở khác, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian tới, nếu các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế được triển khai đồng bộ, chất lượng bệnh viện sẽ được nâng cao.

Sau gần ba năm ứng phó đại dịch Covid-19, ngành y tế nói chung và hệ thống khám, chữa bệnh nói riêng đã tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai lấy số xếp hàng tự động; thanh toán viện phí bằng tiền mặt...

Qua khảo sát, có 455 cơ sở khám, chữa bệnh (chiếm 62%) có bộ phận công nghệ thông tin, còn 277 cơ sở khám, chữa bệnh (chiếm 38%) không có bộ phận công nghệ thông tin; hiện có tới 32,3% cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai (hoặc đang có phương án triển khai) bệnh án điện tử… Chính vì vậy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống bệnh viện trong thời gian tới.

Ðể thúc đẩy cải tiến chất lượng bệnh viện, thời gian tới các cơ quan chức năng, Bộ Y tế cần sớm có hướng dẫn triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi; ban hành các hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế-kỹ thuật làm cơ sở cho việc xây dựng giá viện phí; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước; xây dựng và hoàn thiện đề án đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế công...; xây dựng các phong trào thi đua cải tiến chất lượng, thiết lập các “sân chơi”, diễn đàn chất lượng… Về phía UBND các tỉnh, thành phố và sở y tế các địa phương, cần quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho các bệnh viện trên địa bàn cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh…

Cải tiến chất lượng được xác định là nhiệm vụ “sống còn” đối với sự phát triển bệnh viện, cho nên lãnh đạo các đơn vị cần hết sức quan tâm vấn đề cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh bằng cách triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí chất lượng và làm thực chất; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về quản lý chất lượng; hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng tại đơn vị mình như: phòng, tổ quản lý chất lượng; nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng; tăng cường đào tạo, tập huấn về quản lý chất lượng; huy động các nguồn lực đầu tư cho cải tiến chất lượng…

Ðích đến của cải tiến chất lượng là sự hài lòng của người bệnh, do vậy các bệnh viện cần triển khai khảo sát sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế với tinh thần thực sự cầu thị, trân trọng các góp ý…

Ðể khuyến khích cũng như thúc đẩy cải tiến chất lượng bệnh viện, năm 2023 Bộ Y tế sẽ triển khai Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện, cùng với đó là các giải thưởng chuyên đề về an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật, chất lượng lâm sàng, chất lượng xét nghiệm, công tác dược bệnh viện, dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phát triển nguồn nhân lực y tế, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện và giải thưởng về đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

SKV - Ngày 19/6/2024, Sở Y tế TP HCM vừa có yêu cầu tạm ngưng ngay toàn bộ các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Sở Y tế nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này trong vòng hai ngày trước đó.
Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

SKV - Sở Y tế TP HCM vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp về Công ty TNHH SAIGON SHINE (địa chỉ 95 Võ Thị Sáu, quận 3) sau khi phát hiện đơn vị này tiếp tục quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực "nam khoa" trên mạng xã hội Facebook, bất chấp đã bị xử phạt hành chính và tước quyền hoạt động.
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.
Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hoạt động của Phòng khám Việt Đức Clinic

Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hoạt động của Phòng khám Việt Đức Clinic

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách tổng hợp các cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế từ ngày 03/6/2024 đến ngày 7/6/2024. Đáng chú ý, Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền trực thuộc Công ty TNHH Y học cổ truyền Việt Đức Clinic (Phòng khám Việt Đức Clinic) đã bị xử phạt nặng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động.

Các tin khác

Dừng giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Việt Đức

Dừng giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Việt Đức

Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 03/6/2024 đến ngày 07/6/2024. Trong danh sách này, Hộ kinh doanh Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức (tại số 156 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) đã bị xử phạt 108 triệu đồng và tạm dừng giấy phép hoạt động.
TP HCM: Louis Clinic liên tục đổi tên, hoạt động không phép

TP HCM: Louis Clinic liên tục đổi tên, hoạt động không phép

Tại địa chỉ 72D Trần Quốc Toản, quận 3, TP HCM, cơ sở kinh doanh liên tục thay đổi tên nhưng vẫn duy trì quảng cáo trái phép và hoạt động không phép trong lĩnh vực y tế. Ngày 11/6/2024, Thanh tra Sở Y tế và các cơ quan chức năng đã kiểm tra Công ty TNHH LOUIS CLINIC, phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.
Gia Lai: Vây bắt đối tượng tội phạm ma tuý, 2 chiến sĩ công an bị đâm trọng thương

Gia Lai: Vây bắt đối tượng tội phạm ma tuý, 2 chiến sĩ công an bị đâm trọng thương

SKV - Công an tỉnh Gia Lai vừa cho biết, trong quá trình vây bắt đối tượng tàng trữ ma túy, 2 cán bộ bị đối tượng đâm trọng thương phải nhập viện cấp cứu.
Làm rõ sai phạm có liên quan đến các sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ

Làm rõ sai phạm có liên quan đến các sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ

Bên cạnh việc chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra do người bệnh tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Thanh tra Sở Y tế bước đầu xác định những sai phạm liên quan đến trường hợp người bệnh trở nặng sau thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh.
Xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi

Xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi

SKV - Ngày 4/6/2024, Sở Y tế Hà Nội đã công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi bị xử phạt do có hành vi quảng cáo sai sự thật về sản phẩm COLOSTRUM SAMILAIT GAIN 4. Ngoài ra, công ty còn phải thu hồi sản phẩm và nộp lại số tiền hàng vi phạm không thu hồi được.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký 10 loại thuốc lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký 10 loại thuốc lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy đang ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 10 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Xử phạt San Mira Spa do vi phạm quảng cáo mỹ phẩm

Xử phạt San Mira Spa do vi phạm quảng cáo mỹ phẩm

Ngày 4/6/2024, Sở Y tế Hà Nội công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 27/5/2024 đến ngày 31/5/2024). Đáng chú ý là Công ty cổ phần San Mira (San Mira Spa) và công ty CP đầu tư xây dựng Samy đều bị xử phạt 45 triệu đồng do vi phạm quảng cáo.
Phòng khám đa khoa Đại Tín hoạt động trái phép trong thời gian bị đình chỉ

Phòng khám đa khoa Đại Tín hoạt động trái phép trong thời gian bị đình chỉ

Trong khi bị Sở Y tế Bình Dương đình chỉ hoạt động vô thời hạn nhưng Phòng khám đa khoa Đại Tín vẫn cố tình hoạt động “lén lút” cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh.
Vì sao một sản phẩm của Obagi Việt Nam bị tạm ngừng lưu hành?

Vì sao một sản phẩm của Obagi Việt Nam bị tạm ngừng lưu hành?

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn số 1686/QLD-MP về việc tạm ngừng lưu hành lô sản phẩm Obagi Elastiderm Eye Cream - Hộp 1 lọ 15g của Công ty TNHH MTV Thương mại Xuất nhập khẩu Obagi Việt Nam (Obagi Việt Nam) do có dấu hiệu vi phạm không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, do có chất cấm Isobutylparaben (chất bảo quản) trong sản phẩm mỹ phẩm trên.
Lâm Đồng: Kiểm tra lĩnh vực hành nghề Y - Dược tư nhân phát hiện 36 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 358 triệu đồng

Lâm Đồng: Kiểm tra lĩnh vực hành nghề Y - Dược tư nhân phát hiện 36 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 358 triệu đồng

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có Báo cáo số 549/BC-SYT về kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2024.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động