Cải tiến khoa học trong việc thúc đẩy môi trường thực phẩm lành mạnh hơn
Liên Hợp Quốc mới đây đã công bố Báo cáo về tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới (SOFI) năm 2023.
Theo báo cáo SOFI năm 2023, ước tính có từ 691 đến 783 triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với nạn đói và châu Á là khu vực có tỷ lệ người dân chịu đói cao nhất, chiếm hơn một nửa (55%) số đó. Thêm vào đó, khoảng 2,4 tỷ người – tương đương 29,6% dân số toàn cầu bị mất an ninh lương thực ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng vào năm 2022, trong đó số lượng này ở châu Á là hơn 1,1 triệu người.
Ngoại trừ châu Âu và Bắc Mỹ, tình trạng mất an ninh lương thực ở nông thôn đều cao hơn thành thị ở tất cả các khu vực khác trên thế giới. Tại châu Á, tỉ lệ mất an ninh lương thực ở nông thôn là 26,5% và tại thành thị là 21,8%. Với dự báo số người bị suy dinh dưỡng kinh niên vào năm 2030 là gần 600 triệu người, báo cáo đã chỉ ra rằng việc đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 2 – Không còn nạn đói vẫn là một thách thức lớn.
Khoảng 3,1 tỷ người trên thế giới đang không thể tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh với mức giá phù hợp, chiếm khoảng 42% dân số toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy số người suy dinh dưỡng ở châu Á cao nhất thế giới với 401,6 triệu người. So với năm 2020, chi phí để có một chế độ ăn uống lành mạnh năm 2021 đã tăng 4,3% trên toàn cầu.
Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó, trong khi chi phí trung bình trên đầu người để có một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là 3,66 đô la Mỹ trên toàn thế giới, thì những người dân ở khu vực châu Á đang phải trả mức cao hơn là khoảng 3,9 đô la Mỹ.
Tiến sĩ Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành CropLife châu Á (một tổ chức quốc tế hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận với phương châm ứng dụng khoa học vào nông nghiệp) cho biết: Mất an ninh lương thực chắc chắn sẽ tiếp tục gây ra khó khăn lớn cho nhiều người trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Khi chắc chắn sẽ không có một giải pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết vấn đề phức tạp này, CropLife châu Á và các thành viên cam kết giới thiệu những công nghệ và cải tiến để nông dân có nhiều công cụ hơn để sản xuất được nguồn thực phẩm lớn hơn nhưng sử dụng ít tài nguyên hơn và hạn chế bớt những tác động tiêu cực lên môi trường xung quanh.
Đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận đến các nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng với giá cả phải chăng là một mục tiêu đầy tham vọng, hơn bao giờ hết, chúng ta cần tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm để cùng giải quyết vấn đề này.
Các ứng dụng khoa học thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất cây trồng, đặc biệt là khi nông dân phải đối mặt với các hình thái thời tiết không thể dự đoán trước; quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.
Trong số rất nhiều ứng dụng đó, giải pháp tăng cường đặc tính sinh học cho một số cây trồng chính sẽ là một cải tiến quan trọng bởi đây là nguồn thực phẩm thiết yếu giúp cung cấp các vi chất và dinh dưỡng cần thiết cho người tiêu dùng. Khi chi phí thực phẩm ngày càng tăng, nhiều người có thể không được tiếp cận hoặc không đủ khả năng mua những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thì việc tiêu thụ thực phẩm cơ bản từ những cây trồng chính có các đặc tính sinh học cải tiến sẽ giúp đáp ứng lượng dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người.
Hơn thế nữa, việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm bảo vệ thực vật (hoặc thuốc bảo vệ thực vật) vẫn rất quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng khỏi dịch bệnh và duy trì năng suất nông nghiệp. Nếu không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, 70% năng suất cây trồng có thể đã bị mất do sâu hại, dịch bệnh và cỏ dại.
Tin liên quan
Hà Nội: Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
16:03 | 14/01/2025 Tin tức
Giám sát phát hiện sớm dịch bệnh từ cửa khẩu, đảm bảo đủ thuốc dịp Tết
21:17 | 08/01/2025 Sức khỏe
Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Nhiều thành viên trong gia đình cùng giảm cân, giảm mỡ an toàn theo chuẩn y khoa
10:39 | 13/01/2025 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 5 thói quen giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
07:00 | 11/01/2025 Khỏe - Đẹp
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của quả ớt
07:00 | 10/01/2025 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa đường
08:39 | 05/01/2025 Infographic
Top thực phẩm giúp làn da bớt khô nẻ trong mùa đông
06:50 | 03/01/2025 Khỏe - Đẹp
Làm Sao Để Giải Quyết Mụn Dậy Thì, Tìm Lại Sự Tự Tin Cho Thế Hệ Trẻ
13:36 | 31/12/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
[Infographic] Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
07:00 | 29/12/2024 Khỏe - Đẹp
Hơn 100 ca phẫu thuật não và tủy sống thành công bằng Robot AI duy nhất tại Việt Nam
08:00 | 24/12/2024 Khỏe - Đẹp
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể
06:50 | 22/12/2024 Khỏe - Đẹp
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên
20:01 | 19/12/2024 Khỏe - Đẹp
Vì một lối sống năng động lành mạnh
08:12 | 18/12/2024 Khỏe - Đẹp
Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa
19:31 | 17/12/2024 Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối
20:50 | 12/12/2024 Khỏe - Đẹp
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông
07:00 | 10/12/2024 Y tế 24h
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe
09:12 | 08/12/2024 SKV- Mag
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường
11:00 | 07/12/2024 Khỏe - Đẹp
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
2 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
5 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội