Cần phát triển thêm các ca ghép phổi
Theo thông tin tại hội thảo “Ghép phổi từ người cho chết não - Thực trạng và giải pháp” do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức mới đây, thời gian qua, do có sự điều chỉnh trong ghép và chiến dịch vận động người hiến tạng, cùng với đó là sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, hệ thống nội khoa của các bệnh viện nên số lượng ca ghép tạng từ người cho chết não đã tăng lên. Năm 2024, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phấn đấu đạt bước tiến lớn về số ca ghép tạng từ người cho chết não.
Theo TS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong các kỹ thuật ghép tạng, ghép phổi vẫn là một thách thức. Đặc biệt, quy trình chuyên môn kỹ thuật của ghép phổi rất khác so với kỹ thuật ghép của nhiều tạng khác.
Công tác ghép phổi phải được chuẩn bị trước từ rất sớm. Để hoàn thiện quy trình ghép phổi, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa công tác nội khoa phía người nhận với bên có người hiến. Một bệnh nhân chết não hiến tặng phổi, nếu không có đơn vị nào sẵn sàng chờ để ghép thì sẽ phải bỏ lá phổi đó đi.
Do đó, ghép phổi ở Việt Nam vẫn diễn ra lẻ tẻ, cá thể, ở một vài ca... Trong khi đó, nếu muốn ghép phổi trở thành phương pháp điều trị với người bệnh phổi mạn tính giai đoạn cuối thì không còn cách nào khác là phải sắp xếp lại công tác ghép phổi, có sự kết hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa.
![]() |
| Cần phát triển thêm các ca ghép phổi. (Ảnh minh họa) - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Hiện bệnh phổi là nguyên nhân gây tàn tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, ghi nhận tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương có khoảng 6,7% ca bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 6 - 7% ca mắc bệnh phổi mô kẽ phải điều trị suốt đời. Nhiều trường hợp chỉ có cơ hội sống khi được ghép phổi. Tuy nhiên, kỹ thuật ghép tim phổi hiện là kỹ thuật khó nhất và việc hồi sức tim phổi từ người hiến cũng gặp rất nhiều thách thức.
Lý giải nguyên nhân số ca ghép phổi vẫn còn rất hạn chế so với ghép các tạng khác, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho rằng, ngoài lý do ghép phổi là một kỹ thuật khó thì liên quan đến nguồn phổi hiến là rất lớn.
Để có phổi ghép cần phải lấy phổi từ người cho chết não. Khác với ghép gan, ghép thận có thể được lấy từ người cho sống thì việc ghép phổi thường không chỉ định bởi rất phức tạp và nguy hiểm.
Trong khi đó, số người chết não hiến tạng ở Việt Nam chưa nhiều. Một người chết não có thể hiến cả 2 thận, gan, tim nhưng với phổi, chỉ khoảng 20% số người hiến có thể lấy phổi do kỹ thuật hồi sức và bảo quản phổi có những khó khăn hơn nhiều so với các tạng khác.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mặc dù trình độ ghép tạng của chúng ta không thua kém thế giới, thậm chí ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức còn ghép thận nhanh hơn đồng nghiệp trên thế giới thực hiện nhưng chúng ta cần đẩy mạnh số ca ghép phổi.
Phát triển thêm các ca ghép phổi nhằm mục tiêu cứu sống thêm nhiều bệnh nhân cần ghép và cũng khẳng định thêm thương hiệu của ngành y tế Việt Nam bởi ghép phổi là một kỹ thuật khó nhất của ghép tạng...
Tin liên quan
Nối dài sự sống bằng nghĩa cử cao đẹp
04:04 | 07/06/2026 Tin tức
Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng
22:50 | 30/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lần đầu tiên ghép tạng domino tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân
14:52 | 19/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, mở ra không gian phát triển mới
23:23 | 27/06/2026 Tin tức
Kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc tim mạch toàn diện
15:16 | 27/06/2026 Tin tức
Ba trụ cột chính sách lớn để kiểm soát an toàn thực phẩm
15:15 | 27/06/2026 Tin tức
Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số
09:09 | 27/06/2026 Tin tức
Phối hợp đồng bộ, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường tại cụm mỏ Công Hải
09:00 | 27/06/2026 Tin tức
Hội thảo "Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Cơ hội và chiến lược cho doanh nghiệp"
08:53 | 27/06/2026 Tin tức
Các tin khác
Gia Lai: Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ năm 2026
07:54 | 27/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Hiệp hội Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tổ chức Đại hội lần thứ I
07:53 | 27/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp bền vững”
07:52 | 27/06/2026 Tin tức
Từ 1/7, khám trái tuyến được BHYT chi trả 50%: Bệnh viện đáp ứng ra sao?
07:07 | 27/06/2026 Tin tức
Tạo chuyển biến trong quản lý an toàn thực phẩm
04:04 | 27/06/2026 Tin tức
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân
20:28 | 26/06/2026 Tin tức
Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh
15:32 | 26/06/2026 Thông tin đa chiều
Bộ cảm biến thế hệ mới, tự động đo đường huyết cùng tính năng cảnh báo tùy chỉnh
15:15 | 26/06/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới
11:08 | 26/06/2026 Tin tức
Tối ưu hóa sử dụng thuốc và nâng cao an toàn cho người bệnh
09:09 | 26/06/2026 Tin tức
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




