Mới nhất Đọc nhiều

Cứu ngải - phương pháp điều trị hiệu quả và độc đáo trong Y học cổ truyền

Nhắc đến châm cứu, đa số mọi người đều biết đến kỹ thuật “châm” mà ít biết kỹ thuật “cứu”. Trên thực tế, phương pháp cứu ngải (châm cứu bằng ngải cứu) là một trong những liệu pháp điều trị bệnh hiệu quả từ lâu đời trong Y học cổ truyền. Cứu ngải là phương pháp điều trị kết hợp giữa phương thức dùng thuốc (ngải dược) và phương pháp không dùng thuốc (cứu nhiệt).
Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh
Cây ngải cứu và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời Cây ngải cứu và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cứu ngải là gì?

“Cứu” là dùng sức nóng tác động vào các huyệt vị, đường kinh. “Cứu ngải” được hiểu nôm na là việc đốt dược liệu (lá ngải cứu khô) để thực hiện xông, tức dùng sức nóng tác động lên huyệt để kích thích, tạo nên phản ứng của cơ thể giúp phòng và điều trị bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu, cứu ngải có tác dụng: kháng viêm, giảm đau, tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường chức năng miễn dịch,…

Ngải cứu được hơ trên da tạo cảm giác nóng nhưng dịu, không bỏng rát. Sức nóng vào sâu đến huyệt tạo cảm giác thoải mái. Bên cạnh đó, mùi hương đặc trưng của ngải cứu còn có tác dụng an thần, định tâm. Theo Y học hiện đại, việc thay đổi nhiệt độ trên da tạo một cung phản xạ mới, giúp ức chế cung phản xạ “bệnh lý” trước đó. Đây là phương pháp giúp mang lại hiệu quả rất tốt trong việc cải thiện tuần hoàn khí huyết nói chung (tuần hoàn khí và huyết chính là yếu tố quyết định trạng thái sức khỏe của con người).

Phương pháp cứu ngải là phương pháp được sử dụng từ ngàn đời trong chăm sóc sức khỏe, lưu thông khí huyết, giảm đau lưng, đau vai gáy. Nhờ những ưu việt của liệu pháp này, Unesco đã công nhận cứu ngải và châm cứu là liệu pháp di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2010.

Phương pháp cứu ngải là các liệu pháp y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, châu Âu và cả châu Mỹ. Nguyên lý nền tảng của cứu ngải hay châm cứu cho rằng cơ thể con người là một vũ trụ thu nhỏ được kết nối bởi các "hệ mạch". Khi các trị liệu viên kích hoạt và đả thông các "hệ mạch" này, cơ thể sẽ được tự kích hoạt cơ chế tự chữa lành và cải thiện sức khỏe theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên. Kích hoạt này có thể bằng phương pháp đốt nén ngải cứu khô đặt gián tiếp lên cơ thể hoặc hơ ngải cứu nóng lên huyệt, hoặc châm kim vào bộ huyệt thuộc hệ mạch muốn tác động. Mục tiêu của các kích hoạt này là để giúp hồi phục cơ thể, thông kinh hoạt lạc, giãn cơ, giảm đau, cải thiện sức khỏe.

Cứu ngải (châm cứu bằng ngải cứu) phương pháp điều trị hiệu quả và độc đáo trong Y học cổ truyền
Sức nóng từ phép cứu tác động cụ thể đến một huyệt vị, một đường kinh nhất định. Ảnh internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Tác dụng của cứu ngải

Theo Tuệ Tĩnh lá ngải cứu vò nát rồi cất kỹ, dùng làm mồi để đốt cứu, tác dụng cắt cơn đau và chữa khỏi trăm thứ bệnh khác.

Theo Hải Thượng Lãn Ông, ngải cứu khô, đốt thành lửa để cứu thời khí rót vào trong “thông trong gân, vào trong xương”. Hái đem phơi nắng cho khô cất kỹ càng lâu càng tốt.

Cứu ngải có thể hỗ trợ điều trị những chứng bệnh nào?

Các chứng đau như: đau do căng cơ, đau do thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau do rối loạn tiêu hóa,…

Các bệnh thuộc hư chứng như: người mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thở hụt hơi, tiêu hóa kém, tiêu chảy kéo dài, đi tiêu phân sống, viêm đại tràng, hạ huyết áp, tiểu đêm, thận dương hư, dễ bị cảm, hay đổ mồ hôi tay-chân,…

Cách bệnh thuộc hàn chứng như: người lạnh, tay chân lạnh, người hay sợ lạnh, hay bị lạnh bụng, viêm phế quản, hen suyễn, ho do lạnh, đau bụng kinh thể hàn và thể huyết ứ,…

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc, rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý dạ dày tá tràng, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật,…

Trên lâm sàng cứu có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp một liệu trình gồm: châm kết hợp với cứu; hoặc cứu ấm kết hợp xoa bóp vùng; hoặc cứu kết hợp day ấn huyệt. Nhiều trường hợp không thể hoặc khó châm do tâm lý ngại hoặc sợ châm thì cứu tỏ ra hiệu quả trong điều trị. có thể kết hợp rất hiệu quả giữa xoa bóp - bấm huyệt và cứu ấm trong trường hợp phụ nữ có thai, trẻ em...

Cứu ngải (châm cứu bằng ngải cứu) phương pháp điều trị hiệu quả và độc đáo trong Y học cổ truyền
Phương pháp cứu ngải trực tiếp. Ảnh internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Lưu ý khi sử dụng phương pháp cứu ngải

Không cứu trực tiếp tại các bộ phận nhạy cảm như mặt, ngăn chặn sự hình thành của vết sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Da mỏng, ít cơ bắp; bụng của phụ nữ mang thai; phần bụng dưới, núm vú nam và nữ, bộ phận sinh dục... ngoài ra, không cứu trực tiếp tại các khớp.

Trình trạng mệt mỏi quá mức, đói, say rượu, đổ mồ hôi nhiều, tính khí thất thường hoặc phụ nữ có kinh nguyệt.

Một số bệnh truyền nhiễm, sốt cao, hôn mê, co giật hoặc kiệt sức nghiêm trọng như suy dinh dưỡng thể còi.

Những người không có khả năng tự kiểm soát như bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân trong cơn động kinh.

Cứu ngải (châm cứu bằng ngải cứu) phương pháp điều trị hiệu quả và độc đáo trong Y học cổ truyền
Châm cứu nóng bằng ngải cứu giúp điều trị nhiều bệnh lý. Ảnh internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Điều trị bằng phương pháp cứu ngải tại đâu?

Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Bệnh viện Châm cứu Trung ương là địa chỉ uy tín đầu ngành trong cả nước về châm cứu mà người bệnh nên lựa chọn đến thăm khám. Bệnh viện sử dụng các phương pháp y học cổ truyền nói chung trong khám chữa bệnh, nhưng đặc biệt chuyên sâu về châm cứu.

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là một địa chỉ về đông y đầu ngành trong cả nước. Trong các phương pháp đông y mà bệnh viện sử dụng để điều trị cho người bệnh viện có châm cứu. Ngoài ra, bệnh viện sử dụng kết hợp thuốc đông y (được bào chế bởi các bác sĩ tại bệnh viện),vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt,....

Các phương pháp châm cứu tại đây được ứng dụng rộng rãi, hầu hết các phép châm đều được bác sĩ thực hiện thành thục. Tất nhiên, tùy thuộc vào tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp châm phù hợp nhất.

Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội là bệnh viện tuyến thành phố, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Cũng tương tự như Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, tại đây cũng sử dụng các phương pháp đông y điều trị bệnh, trong đó có châm cứu.

Các phòng thực hiện thủ thuật châm cứu được bố trí riêng, tạo sự riêng biệt, thoải mái cho người bệnh. Bên cạnh cơ sở vật chất rộng rãi, đầy đủ, bệnh viện cũng trang bị các thiết bị hiện đại hỗ trợ chẩn đoán cho người bệnh. Định hướng trong thời gian tới sẽ phát triển thêm các kỹ thuật cao như: Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ,....

Đông phương Y Pháp

Đông phương Y Pháp là trung tâm châm cứu, bấm huyệt được đánh giá cao tại Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị YHCT như: Châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, cấy chỉ để điều trị nhiều bệnh lý như: Thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, thần kinh, phục hồi chức năng sau tai biến, liệt dây thần kinh số 7, trị liệu làm đẹp (giảm cân, tăng cân),…

Trung tâm có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên môn tốt, tay nghề cao, am hiểu về bệnh lý và huyệt đạo cũng như tâm lý bệnh nhân. Tất cả đều là những “cây kim bạc”, “bàn tay vàng” trong châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng tấm lòng y đức, hết lòng vì bệnh nhân, các bác sĩ đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân cấp và mãn tính trên cả nước.

https://suckhoeviet.org.vn/

Thúy Hà

Tin liên quan

Tăng cường chống buôn lậu dược phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền

Tăng cường chống buôn lậu dược phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền

Tổng cục Hải quan sẽ tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu.
Tri thức gia truyền trong các bài thuốc nam có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Tri thức gia truyền trong các bài thuốc nam có ý nghĩa quan trọng ra sao?

Tri thức gia truyền là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giúp bảo tồn và lan tỏa kiến thức y học cổ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Kim anh tử trong y học cổ truyền

Kim anh tử trong y học cổ truyền

Kim anh tử là một vị thuốc, được sử dụng trong y học cổ truyền với công năng cố tinh, sáp niệu.

Cùng chuyên mục

Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một liệu pháp chữa trị cho nhiều triệu chứng và bệnh tật.
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện 35/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ lá cây vọng cách

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ lá cây vọng cách

Cây vọng cách hay cây cách, lá cách... là một loại cây mọc hoang phổ biến. Dân gian truyền tai nhau nhiều bài thuốc hay từ lá vọng cách. Cùng tìm hiểu lá vọng cách chữa bệnh gì,... trong bài viết sau đây.
Tỉnh Bắc Kạn phê duyệt dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể

Tỉnh Bắc Kạn phê duyệt dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể

UBND tỉnh Bắc Kạn đã có quyết định số 194/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.
Bổ khí “tứ quân tử” trong châm cứu

Bổ khí “tứ quân tử” trong châm cứu

Khí theo quan niệm của Y học cổ truyền đó là một loại vật chất tinh vi, cùng với huyết cấu thành hoạt động sinh mạng của con người. Cách thức hình thành, bộ vị tồn tại, công năng tác dụng và tên gọi của khí cũng không giống nhau. Khí tiên thiên (quan trọng...
Bài thuốc hiệu quả từ cây mọc hoang

Bài thuốc hiệu quả từ cây mọc hoang

Cây thồm lồm còn có tên gọi khác là lồm, đuôi tôm, mía bẹm, mía mung, xốm cúng (Thái), nú mí (Tày), xích địa lợi, hoả mẫu thảo, cơ đô (K’ho)… Theo Đông y, cây thồm lồm có tính mát, vị chua, ngọt mang lại công dụng tiêu độc, giải nhiệt, chữa đau dạ dày, chữa trị mụn nhọt, kinh phong, sưng lở, lở ngứa, viêm da và kiết lỵ rất hiệu quả. Sau đây là một số bài thuốc từ cây thồm lồm mời các bạn tham khảo.

Các tin khác

10 bài thuốc chữa bệnh từ tủy lợn

10 bài thuốc chữa bệnh từ tủy lợn

Nếu y học hiện đại có loại thuốc được chiết xuất từ não lợn, có thể tiêm, truyền vào cơ thể thì từ xa xưa Đông y cũng dùng tủy lợn làm một vị thuốc điều trị nhiều bệnh tương đối hiệu quả.
Nhiều công dụng chữa bệnh từ cây dược liệu lược vàng

Nhiều công dụng chữa bệnh từ cây dược liệu lược vàng

Trong Đông y ghi chép nhiều bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu lược vàng an toàn và hiệu quả. Theo đó, vị thuốc này thường được dùng để chữa đau họng, ho, bệnh gan, tiểu đường, viêm da, đau lưng, bệnh trĩ,…
Thủy trị liệu cho viêm khớp dạng thấp

Thủy trị liệu cho viêm khớp dạng thấp

Thủy trị liệu cho viêm khớp dạng thấp là một biện pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng với mục đích nhằm cải thiện trình trạng bệnh tốt hơn.
Những công dụng quý của dược liệu xạ hương

Những công dụng quý của dược liệu xạ hương

Xạ hương là một loại dược liệu quý. Tên gọi Xạ hương bắt nguồn từ chất có mùi hương lan tỏa thu được từ tuyến của hươu xạ đực. Chất này được sử dụng như một chất định hương nước hoa từ thời cổ đại và là một trong những sản phẩm động vật tốn kém nhất thế giới. Ngoài ra, xạ hương còn là một vị thuốc với nhiều công dụng quý trong Đông Y.
Hoa bưởi có công dụng chữa bệnh và làm đẹp gì?

Hoa bưởi có công dụng chữa bệnh và làm đẹp gì?

Hoa bưởi có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, được sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Bài thuốc nam hữu ích hỗ trợ điều trị bệnh sởi

Bài thuốc nam hữu ích hỗ trợ điều trị bệnh sởi

Đông y gọi bệnh sởi là ma chẩn hoặc sa tử. Có thể tham khảo một số bài thuốc nam để hỗ trợ điều trị.
Công dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ dâu tằm

Công dụng và các bài thuốc chữa bệnh từ dâu tằm

Theo Y học cổ truyền, quả dâu chín phơi hay sấy khô (gọi là tang thầm) có công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, điếc tai, bệnh đái tháo đường, tiểu khó, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp, đau lưng mỏi gối, hồi hộp mất ngủ, lao hạch, đau mỏi khớp.
Bài thuốc bằng dược liệu tự nhiên trị bệnh thần kinh tọa

Bài thuốc bằng dược liệu tự nhiên trị bệnh thần kinh tọa

Một sốbài thuốc trị bệnh thần kinh tọa sử dụng dược liệu tự nhiên có tác dụng kháng viêm, cải thiện triệu chứng đau do bệnh tương đối hiệu quả nên được nhiều người áp dụng.
Xây dựng đề án kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Xây dựng đề án kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Lãnh đạo Bộ Y tế giao Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đề án kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây sau sau

Bài thuốc chữa bệnh từ cây sau sau

Nhiều bộ phận của cây sau sau như lá, quả, vỏ, rễ, nhựa đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động