Dân Australia được khuyến khích tiêm phòng ngăn bộ ba virus mùa Đông

Hiệp hội Y khoa Australia cho biết trẻ em dưới 5 tuổi, người bản địa, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hen suyễn và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác đều có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất.
Đầu tư thêm các đơn vị chạy thận nhân tạo ở y tế cơ sở - nhu cầu bức thiết
Dân Australia được khuyến khích tiêm phòng ngăn bộ ba virus mùa Đông  | Sức khỏe | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em./suckhoeviet.org.vn

Các cơ quan y tế của Australia đang khuyến khích trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người dễ bị tổn thương khác tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bệnh cúm trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng một loạt virus có thể tạo ra một “cơn bão mùa Đông” hoàn hảo.

Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns kêu gọi người dân tiêm vaccine để bảo vệ bản thân, gia đình và hệ thống y tế. Mùa cúm năm ngoái, khoảng 40% người dân trong bang đã tiêm phòng cúm. Các nhà chức trách hy vọng tỷ lệ này sẽ đạt 50% trong mùa cúm năm nay.

Tiến sỹ Kerry Chant, Giám đốc Sở Y tế bang New South Wales, cho biết tình hình hiện rất khó dự đoán, do đó giới chức y tế đang xem xét khả năng bắt đầu mùa cúm sớm và kéo dài. Theo ông, virus cúm sẽ bắt đầu lưu hành cùng với dịch COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV) trong mùa Đông.

Theo Bupa, một trong những công ty bảo hiểm sức khỏe uy tín của Australia, mô hình Bắc bán cầu cho thấy các bệnh mùa Đông sẽ xuất hiện ở Australia sớm hơn dự kiến và tồi tệ hơn năm 2023, có khả năng khiến nhiều người phải nhập viện hơn.

Trong những tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 và nhập viện đã tăng, đây là điều mà những người cao tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương khác cần đặc biệt lưu ý. Khoảng 1.000 người ở bang New South Wales của Australia đang nhập viện vì COVID-19, trong đó có 20 người được chăm sóc đặc biệt.

Hiệp hội Y khoa Australia cho biết trẻ em dưới 5 tuổi, người bản địa, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hen suyễn và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác cũng như người trên 65 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất.

Hiệu trưởng trường Đại học Bác sỹ Đa khoa Hoàng gia Australia Nicole Higgins cho biết người dân đi du lịch nhiều hơn và không áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang và rửa tay cũng góp phần khiến bệnh cúm lây lan.

Trước đó, giới chức cấp cao ngành y tế Australia khuyến cáo nước này cần chuẩn bị ứng phó với những làn sóng mới của dịch COVID-19 vào mùa Đông tới.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Australia, kể từ khi nước này triển khai tiêm mũi vaccine ngừaCOVID-19 nhắc lại năm 2023 vào đầu tháng 2 đến nay đã có 1 triệu người tiêm mũi vaccine này.

Báo cáo của Chính phủ Australia về đợt lây nhiễm thứ 4 của biến thể Omicron vừa kết thúc vào tháng 2/2023, chỉ ra đợt dịch lần này ít nghiêm trọng hơn các đợt trước nhưng thời gian kéo dài hơn.

Giám đốc Y tế Paul Kelly nêu rõ người dân bất kể đã tiêm bao nhiêu liều vaccine đều có thể tiêm mũi bổ sung, nếu đã hơn 6 tháng kể từ khi nhiễm COVID-19 hoặc 6 tháng kể từ mũi tiêm gần đây nhất.

Ông Kelly nhận định việc tăng độ bao phủ mũi vaccine ngừa COVID-19 nhắc lại là rất quan trọng để phòng ngừa các đợt lây nhiễm mới dự đoán có thể bùng phát trong mùa Đông tới.

Giám đốc Y tế Paul Kellycho biết đây là đợt dịch đầu tiên xuất hiện nhiều hơn một biến thể phụ của Omicron. Điều này gây khó khăn trong việc dự báo về thời gian và diễn biến trong những đợt bùng phát tiếp theo.

Dự kiến các đợt bùng phát dịch sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, tuy nhiên số ca mắc sẽ ít hơn so với mùa Hè năm 2022.

Trong báo cáo được cập nhật vào thứ Sáu hằng tuần, Bộ Y tế Australia ghi nhận 26.301 ca mắc mới COVID-19 trên cả nước trong tuần qua, trung bình mỗi ngày 3.757 ca./.

Nguồn: Dân Australia được khuyến khích tiêm phòng ngăn bộ ba virus mùa Đông

Thanh Tú/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 5/12/2025.

Cùng chuyên mục

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Mối liên quan giữa tóc bạc và nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Cell Biology cho thấy tóc bạc - thay vì chỉ là dấu hiệu của tình trạng lão hóa - có thể là những vết tích của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư.
Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Chung tay vì một tương lai không khói thuốc

Trong bối cảnh tỷ lệ hút thuốc lá toàn cầu vẫn ở mức cao và xu hướng trẻ hóa người sử dụng ngày càng đáng lo ngại, Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (COP11) tiếp tục trở thành diễn đàn quan trọng. Hội nghị diễn ra từ 17-22/11 tại Geneva (Thụy Sĩ), thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm giảm thiểu tác hại thuốc lá.
WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

WHO cảnh báo về siro ho nhiễm độc của Ấn Độ

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát cảnh báo khẩn về ba loại siro ho nhiễm độc được sản xuất tại Ấn Độ, gồm Coldrif của Sresan Pharmaceutical (bang Tamil Nadu), Respifresh TR của Rednex Pharmaceuticals và ReLife của Shape Pharma.
Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Số ca ung thư mới trên toàn cầu có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada), số ca ung thư mới trên toàn thế giới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.
Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Hơn 1 tỷ người trên thế giới đối mặt rủi ro do tăng huyết áp không kiểm soát

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố Báo cáo toàn cầu lần thứ hai về tăng huyết áp, cho thấy năm 2024 có tới 1,4 tỷ người mắc bệnh, nhưng chỉ hơn 20% trong số này kiểm soát được huyết áp nhờ thuốc hoặc thay đổi lối sống.
Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Ung thư, bệnh tim, viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở Hàn Quốc

Dữ liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc cho thấy: ung thư, bệnh tim và viêm phổi là 3 căn nguyên gây tử vong hàng đầu tại Hàn Quốc vào năm 2024.

Các tin khác

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Nga sẽ triển khai vaccine ung thư trong vài tháng tới

Các bệnh nhân ung thư tại Nga sẽ bắt đầu được điều trị bằng vaccine phát triển trong nước trong vài tháng tới.
Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện sự liên quan giữa Covid-19 và hoại tử xương

Phát hiện của các nhà khoa học Nga cho thấy, bệnh nhân hậu Covid-19 có thể mắc bệnh hoại tử xương dẫn đến đau đớn, mất khả năng vận động và có thể phải thay khớp.
Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Bệnh tả trên thế giới đang phức tạp, người dân cần chủ động làm gì?

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả đang diễn ra trên thế giới, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đưa ra các khuyến nghị phòng, chống bệnh tả tại Việt Nam. Nước ta chưa ghi nhận ca mắc tả trong gần 12 năm gần đây.
"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

"Vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng"

Trả lời phỏng vấn Izvestia, bà Veronika Skvortsova, người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang (FMBA), cựu Bộ trưởng Y tế Nga cho biết vaccine ngừa ung thư của Nga đã sẵn sàng để sử dụng, các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả cao.
Nga ghi nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên

Nga ghi nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên

Nga vừa xác nhận ca sốt Chikungunya nhập cảnh đầu tiên trong năm 2025, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Nhật Bản thử nghiệm thuốc giảm đau không gây nghiện

Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận

Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận, mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh phòng bệnh và nâng cao năng lực y tế cơ sở.
Bệnh Chikungunya có thể ảnh hưởng tới 5,6 tỷ người trên toàn cầu

Bệnh Chikungunya có thể ảnh hưởng tới 5,6 tỷ người trên toàn cầu

Nhiều quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh trong khi các ca mắc Chikungunya tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nơi.
ChatGPT và mối nguy đối với thanh thiếu niên: Cảnh báo từ tổ chức giám sát công nghệ

ChatGPT và mối nguy đối với thanh thiếu niên: Cảnh báo từ tổ chức giám sát công nghệ

ChatGPT, một công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo nổi tiếng, đang đối mặt với những chỉ trích nghiêm trọng từ các tổ chức giám sát công nghệ vì khả năng tạo ra nội dung nguy hiểm dành cho thanh thiếu niên. Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Chống Thù Hận Kỹ thuật số (Center for Countering Digital Hate – CCDH), chatbot này không chỉ cung cấp thông tin có hại mà còn có thể bị thao túng để đưa ra hướng dẫn chi tiết về các hành vi tự hại, sử dụng chất cấm và chế độ ăn kiêng cực đoan.
Dịch Chikungunya nguy hiểm lan rộng ở Trung Quốc

Dịch Chikungunya nguy hiểm lan rộng ở Trung Quốc

Khoảng 8.000 người tại Trung Quốc đã nhiễm virus Chikungunya trong 4 tuần qua, buộc chính quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát chưa từng thấy kể từ đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động