Điện Biên tập trung phòng, chống bệnh bạch hầu
| TP.HCM chỉ đạo khẩn tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại |
![]() |
Cán bộ y tế Điện Biên triển khai tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông./suckhoeviet.org.vn |
Mới đây, báo cáo đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam về diễn biến dịch bệnh bạch hầu tại địa phương, bác sĩ chuyên khoa II Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: "Trường hợp bệnh nhân đầu tiên được phát hiện nhiễm bệnh, tử vong trên địa bàn là cháu S.T.L. (sinh năm 2013), trú tại bản Háng Giống, xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh ngày 30/4 trong tình trạng sốt cao 39 độ C, kèm theo đau họng, khó nuốt, ho nhiều, có đờm, người mệt mỏi, ăn uống kém. Đến chiều 1/5, bệnh nhân tử vong, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy bệnh nhân S.T.L dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae (vi khuẩn bệnh bạch hầu)".
Tiếp đó, ngày 8/5, bệnh nhân H.A.T có dấu hiệu ho, sốt, đến Trạm y tế xã Pú Nhi và được hướng dẫn lên Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông khám điều trị. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân H.A.T mắc bạch hầu nên đã lập tức cho bệnh nhân cách ly điều trị.
Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh, Sở Y tế Điện Biên đã lập tức thành lập tổ công tác về xã Pú Nhi để xác minh và chỉ đạo y tế cơ sở triển khai các biện pháp cần thiết.
Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về ca bệnh đầu tiên, Sở Y tế đã tổ chức đoàn điều tra xác minh dịch; chỉ đạo y tế cơ sở khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi mắc, tiếp xúc gần ca bệnh. Cùng với đó, Sở chỉ đạo tiến hành ngay các biện pháp xử lý môi trường, điều trị dự phòng; truyền thông, hậu cần…
![]() |
| Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới giám sát việc theo dõi, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh bạch hầu tại xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông./suckhoeviet.org.vn |
Tại xã Pú Nhi, ngay khi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, Ủy ban nhân dân xã đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
Ông Hạng A Chứ, Trạm phó Phụ trách Trạm y tế xã Pú Nhi, cho biết, tính đến ngày 19/5, cơ quan chuyên môn đã lấy 123 mẫu; kết quả 2 mẫu dương tính; 121 mẫu âm tính.
Ngoài ra, cơ quan chuyên môn còn trực tiếp xuống các bản, thông tin tuyên truyền về bệnh bạch hầu tới người dân và tổ chức vệ sinh môi trường quanh khu vực nhà ở, trường học và nơi ở của bệnh nhân (lớp học, khu ở nội trú, chăn màn...).
Để bảo đảm an toàn hơn nữa, những người có nguy cơ cao được cho uống kháng sinh dự phòng trong vòng 7 ngày. Trong đợt 1, đã có 962 người liên quan các ca bệnh được uống kháng sinh dự phòng. Dự kiến trong đợt 2 sẽ có khoảng 2.000 người, trong đó 1.400 người của xã Pú Nhi và 600 người của xã lân cận là Noong U.
Cùng với tuyên truyền, hướng dẫn, cán bộ y tế cơ sở còn phải động viên người dân sử dụng kháng sinh dự phòng; tránh tâm lý chủ quan vì nghĩ nhà xa nhà bệnh khó lây. “Điều đáng mừng là từ sau ca bệnh thứ 2 đến nay, trên địa bàn xã chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm bạch hầu. Dẫu vậy cơ quan chuyên môn vẫn thực hiện giám sát tại cộng đồng, theo dõi sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần và kịp thời lấy mẫu các trường hợp có triệu chứng khả nghi…”, ông Hạng A Chứ cho biết thêm.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên (CDC), hiện nay tỉnh đã đề xuất với Trung ương được 2.000 liều vaccine uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) để tiêm cho trẻ từ 5-20 tuổi trên địa bàn xã Pú Nhi; thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 22/5.
Cùng với đó, theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tỉnh, trong tháng 6-7, ngành y tế sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân ở các xã lân cận có nguy cơ cao, như: Noong U, Na Son, Xa Dung với tổng số cả 2 đợt trên 6.800 liều…
Bởi vậy, bên cạnh các biện pháp đã triển khai, hiện nay, tất cả nhân lực của Trạm y tế xã Pú Nhi và lực lượng tăng cường của CDC tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông đang dồn toàn lực rà soát danh sách người dân ở xã Pú Nhi để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng sắp tới.
Việc tiêm chủng được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi chỉ ít ngày nữa học sinh sẽ nghỉ hè, việc tập trung sẽ khó hơn nhiều lần khi các em vẫn dưới sự quản lý của các thầy, cô giáo và nhà trường.
Nguồn: Điện Biên tập trung phòng, chống bệnh bạch hầu
Tin liên quan
Dự báo thời tiết ngày 24/1/2026: Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nơi rét hại
05:30 | 24/01/2026 Môi trường xanh
Gala chào Xuân 2026 - Tinh hoa Thương hiệu Việt
20:38 | 23/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “đột phá trong đột phá”
23:17 | 22/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Cùng chuyên mục
“Tết Việt - Tết Phố 2026”: Đánh thức hồn cốt nghìn năm giữa lòng phố cổ
05:24 | 24/01/2026 Tin tức
Đại hội XIV thống nhất cao về nội dung các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự
18:33 | 23/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
18:27 | 23/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đại hội HTX KD DVNN Ngọc Chi nhiệm kỳ 2025–2030: Khẳng định vai trò kinh tế hợp tác
11:01 | 23/01/2026 Tin tức
Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
22:26 | 22/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và bước chuyển mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên y tế số
09:46 | 22/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại
14:45 | 21/01/2026 Y học cổ truyền
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ Tướng
13:02 | 21/01/2026 Tin tức
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
09:54 | 21/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh đột quỵ tại Việt Nam
21:07 | 20/01/2026 Sức khỏe
[Infographic] Ba đột phá chiến lược để thực hiện mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới
16:34 | 20/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bổ nhiệm tân Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:11 | 20/01/2026 Tin tức
Ngành y tế bảo đảm nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng
22:49 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Những món quà xuân ấm áp đến với học sinh nghèo vượt khó tại Cần Đước
20:50 | 19/01/2026 Tin tức
Chuẩn hóa quản lý chất lượng y tế: Bệnh viện Thiện Hạnh đạt song hành hai chứng chỉ ISO quốc tế
19:43 | 19/01/2026 Tin tức
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội lần thứ XIV của Đảng
17:53 | 19/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
6 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội



