Hoa Kỳ hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa thực hiện dự án dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS
Khoản viện trợ nhằm gia tăng sự sẵn có và dễ tiếp cận đối với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho người dân ở các điểm dự án và các địa bàn lân cận; hướng tới mục tiêu tư vấn, xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn triển khai dự án và cộng đồng; đảm bảo từ 90% các ca khẳng định dương tính được chuyển gửi tới cơ sở chăm sóc và điều trị ARV; duy trì theo dõi tất cả các ca HIV dương tính và đảm bảo được điều trị ARV, tuân thủ điều trị và được hưởng các dịch vụ chăm sóc khác.
Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân tại các điểm triển khai dự án đảm bảo theo đúng quy định; hỗ trợ kinh phí chuyển gửi ca dương tính, trễ hẹn, hỗ trợ chuyển mẫu xét nghiệm tải lượng HIV, chuyển mẫu xét nghiệm CD4, vật tư y tế tiêu hao, văn phòng phẩm, trang thiết bị, cước điện thoại… để củng cố, nâng cao chất lượng các điểm điều trị HIV/AIDS.
![]() |
| Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tổng vốn dự án là hơn 6 tỷ đồng (tương đương 250.757USD) từ vốn viện trợ không hoàn lại của Quỹ AHF.
Theo đó, Quỹ AHF chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với các nội dung cam kết với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam giai đoạn 2024 - 2028 tại tỉnh Thanh Hóa” đảm bảo theo quy định của pháp luật Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa và các ngành, đơn vị, địa phương liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan. Chấp hành nghiêm quy định của pháp luật Việt Nam về việc đưa người nước ngoài vào hoạt động tại địa phương; kinh phí thực hiện dự án phải được thực hiện theo đúng cam kết với cơ quan chức năng và được giải ngân đến đúng đối tượng thụ hưởng. Thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của bên cung cấp viện trợ theo quy định hiện hành của pháp luật.
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa làm chủ dự án, thực hiện công tác quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện dự án, đảm bảo việc thực hiện dự án được triển khai đến đúng đối tượng, nội dung đã được phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật và không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; định kỳ báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư), bên tài trợ và các cơ quan chức năng theo quy định; báo cáo kết thúc dự án chậm nhất không quá 6 tháng đến UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, đồng thời tổ chức nghiệm thu, đánh giá và tiến hành các biện pháp cần thiết để khai thác và bàn giao kết quả đạt được cho đối tượng thụ hưởng theo quy định.
Chủ trì, phối hợp với nhà tài trợ, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện và sử dụng kinh phí tài trợ đúng mục tiêu đã được phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan quản lý các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội và các hoạt động của nhà tài trợ trong quá trình triển khai thực hiện dự án; cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết về dự án cho các cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai.
Tin liên quan
Bình an trong giông bão – Khi sức khỏe tinh thần là điểm tựa cho người sống chung với HIV
17:07 | 29/04/2025 Sức khỏe tinh thần
Trăn Trở Từ Tuyến Cuối: Chuyện Chưa Kể Ở Bệnh Viện 09 Hà Nội
09:28 | 28/04/2025 Y tế 24h
Bệnh viện Bạch Mai và tỉnh Thanh Hóa ký kết hợp tác trong lĩnh vực y tế
17:29 | 15/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026
11:11 | 26/07/2026 Tin tức
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền
07:07 | 26/07/2026 Tin tức
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động
17:24 | 25/07/2026 Tin tức
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến
17:23 | 25/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
12:48 | 25/07/2026 Hoạt động hội
Giám đốc Công an tỉnh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ
14:33 | 24/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Tích hợp robot và định vị 3D, nâng cao hiệu quả phẫu thuật cột sống
07:07 | 24/07/2026 Tin tức
Bước tiến trong điều trị dị tật sọ mặt: Mỗi ngày kéo giãn xương 1mm thay thế đại phẫu
04:04 | 24/07/2026 Tin tức
Giành giật sự sống hai ca sốt rét ác tính: Cuộc chạy đua nghẹt thở của các bác sĩ
21:49 | 23/07/2026 Tin tức
Không để những bữa ăn bán trú tiềm ẩn rủi ro
16:16 | 23/07/2026 Tin tức
Lần đầu thử nghiệm liệu pháp CAR-T trên bệnh nhân lupus ban đỏ ở Việt Nam
11:11 | 23/07/2026 Tin tức
Thủ tục hành chính ngành y tế tiếp tục được tinh gọn
07:07 | 23/07/2026 Tin tức
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu trong tháng 7
19:19 | 22/07/2026 Tin tức
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cần lồng ghép mục tiêu dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
17:12 | 22/07/2026 Tin tức
Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây virus Adeno ở nơi đông người
15:15 | 22/07/2026 Tin tức
Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai tại phường Tân An và xã Cuôr Đăng
11:21 | 22/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"
23 giờ 56 phút Hoạt động hội
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026
12-07-2026 22:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội




