Hợp tác quốc tế hướng tới chấm dứt dịch bệnh tại Việt Nam

Trong 2 ngày 15 - 16/11, tại Hải Phòng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu HIV/AIDS, viêm gan siêu vi và các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Cộng hòa Pháp (ANRS-MIE) và Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề “Hướng tới chấm dứt dịch bệnh tại Việt Nam”.

Hội nghị nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi do ANRS tài trợ trong giai đoạn 2019 - 2023, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Việt Nam, định hướng nghiên cứu về lĩnh vực này trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế Việt Nam với ANRS-MIE đã được ký kết từ đầu năm 2000. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam.

Tiêu biểu nhất trong hợp tác này là đã thiết lập một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á. Điểm nghiên cứu được triển khai từ năm 2001 đến nay với mục tiêu xây dựng một điểm hợp tác nghiên cứu khoa học với ANRS tại khu vực Đông Nam Á (Việt Nam và Campuchia), tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV/AIDS cùng các bệnh liên quan.

Hợp tác quốc tế hướng tới chấm dứt dịch bệnh tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu khai mạc hội nghị - https://suckhoeviet.org.vn/

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, kết quả của hợp tác này đã đóng góp nhiều cho ngành y tế Việt Nam như: chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; cung cấp trang thiết bị nghiên cứu; góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế; nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm liên quan cũng như các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Việt Nam.

Với việc tổ chức hội thảo khoa học này, Bộ Y tế Việt Nam và ANRS-MIE mong muốn nhận được những ý kiến thảo luận, phản hồi của các nhà khoa học, nhằm triển khai hiệu quả các nghiên cứu, cũng như xây dựng kế hoạch nghiên cứu phù hợp trong thời gian tới.

Ông Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam chia sẻ, hợp tác y tế là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác song phương giữa Pháp và Việt Nam. Pháp đã có cam kết mạnh mẽ đầu tư vào các dự án mang tính đoàn kết, cụ thể đối với Quỹ Toàn cầu về phòng bệnh lao, sốt rét trong giai đoạn 2023 - 2025…

Dựa trên bề dày của mối quan hệ hợp tác khoa học giữa hai nước cũng như chất lượng của mối quan hệ hợp tác đó và tầm nhìn chiến lược trong thời gian tới, chúng ta sẽ phát triển quan hệ hợp tác khoa học giữa hai nước. Hội thảo là nguồn cảm ứng để phái Đại sứ quán Pháp đưa ra một chương trình hợp tác nhiều tham vọng hơn nữa phục vụ cho những nhu cầu của Việt Nam cũng như của Pháp về hoạt động y tế, ông Olivier Brochet cho biết.

Hội nghị cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, virus viêm gan, những bệnh truyền nhiễm mới nổi… và định hướng nghiên cứu những lĩnh vực này trong thời gian tới.

Bên lề hội nghị, ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ triển khai những nghiên cứu, đặc biệt là về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng, phê duyệt các đề xuất viện trợ do Quỹ Toàn cầu tài trợ và huy động thêm nguồn ngân sách cấp từ cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng cũng đề nghị Pháp mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, triển khai các đề tài nghiên cứu ANRS-MIE tại Việt Nam.

Đình Thăng (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Bình an trong giông bão – Khi sức khỏe tinh thần là điểm tựa cho người sống chung với HIV

Mỗi người sống chung với HIV đều mang trong mình một câu chuyện – không chỉ về căn bệnh, mà còn về hành trình đối diện với nỗi sợ, vượt qua sự kỳ thị và tìm lại chính mình trong những ngày tưởng chừng u tối nhất. Khi y học ngày càng tiến bộ, cơ thể họ có thể được điều trị, nhưng tâm hồn vẫn cần được chữa lành – bằng sự thấu cảm, bằng hiểu biết, và hơn hết, bằng tình yêu thương không điều kiện từ cộng đồng.
Khảo sát tác nhân gây nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân HIV/AIDS tại bệnh viện Nhiệt Đới

Khảo sát tác nhân gây nhiễm trùng huyết ở bệnh nhân HIV/AIDS tại bệnh viện Nhiệt Đới

Nhiễm trùng huyết là bệnh lý thường gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, có tỉ lệ tử vong cao. Đặc điểm lâm sàng của bệnh biểu hiện đa dạng. Cần biết các tác nhân gây nhiễm trùng huyết của bệnh nhân HIV/AIDS giúp tiếp cận và chọn lựa điều trị ban đầu.
TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

TP.HCM: Hướng tới chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

SKV - UBND TP.HCM vừa có tờ trình dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV cho bệnh nhân (BN) nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT trên địa bàn TP.HCM. Nghị quyết dự kiến được HĐND TP.HCM thông qua trong kỳ họp vào tháng 12 này.

Cùng chuyên mục

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Hội đàm thúc đẩy hợp tác chiến lược, hướng tới Triển lãm CIAME Asia Vietnam 2026

Ngày 3/12/2025, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã tiếp đón và làm việc với đoàn công tác gồm đại diện các hiệp hội và tổ chức ngành máy nông nghiệp Trung Quốc. Cuộc họp nhằm trao đổi thông tin và thảo luận khả năng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm CIAME Asia Vietnam dự kiến tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7/2026.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng DTTS và miền núi tại Thái Nguyên: Thách thức và giải pháp

Công tác chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi ở Thái Nguyên luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế tỉnh, nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế và cải thiện đời sống của người dân tại các khu vực khó khăn. Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, thực tế vẫn còn không ít thách thức cần giải quyết để nâng cao chất lượng y tế tại đây.
Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Nâng chất lượng phục vụ người bệnh bằng chuyển đổi số tại Trung tâm Y tế Bạch Thông

Những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang đến trải nghiệm thuận tiện hơn cho người bệnh. Hòa trong xu thế chung đó, Trung tâm Y tế Bạch Thông, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước số hóa toàn diện hoạt động khám, chữa bệnh.
Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Khai thác lợi thế, phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tại Điện Biên

Phát huy tiềm năng và thế mạnh sẵn có, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất hàng hóa nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tại khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Hành trình sản phẩm nông nghiệp hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng

Tại Việt Nam, xu hướng này không chỉ đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch mà còn mở ra những cơ hội lớn cho nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm hữu cơ từ cánh đồng đến tay người tiêu dùng là cả một hành trình đầy thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực trong từng khâu sản xuất, kiểm định, bảo quản, phân phối và quảng bá.

Các tin khác

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Phát triển cây dược liệu: Hướng đi bền vững cho kinh tế rừng Thái Nguyên

Trong những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là trồng cây dược liệu. Giải pháp này đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần bảo vệ môi trường cùng phát triển kinh tế rừng bền vững.
Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Mô hình trồng rau hữu cơ: Hướng đi mới giúp nông dân tại xã Trung Giã, Hà Nội ổn định sinh kế

Trong những năm gần đây, mô hình trồng rau hữu cơ đã trở thành một hướng phát triển mới, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân Việt Nam. Từ những cánh đồng lúa nước truyền thống với nguồn thu nhập bấp bênh, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch, giúp cải thiện đời sống và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.
Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Chuyển đổi số trong nông nghiệp Hà Nội: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng và nhu cầu tiêu dùng ngày càng khắt khe, ngành nông nghiệp Hà Nội đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về đổi mới để đáp ứng thị trường. Một trong những giải pháp được thành phố tập trung triển khai là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào toàn bộ chuỗi sản xuất, quản lý và phân phối nông sản.
Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội - Điểm sáng trong phát triển và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Hà Nội hiện đang khẳng định vị thế là trung tâm dẫn đầu cả nước trong việc phát triển, quảng bá và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Nông thôn mới Lâm Đồng: Phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng sống

Bước vào giai đoạn sau sáp nhập hành chính và chuẩn bị cho chu kỳ 2026 – 2030, Lâm Đồng định hướng chương trình nông thôn mới (NTM) theo chiều sâu, chuyển trọng tâm từ hoàn thành tiêu chí sang nâng chất lượng. Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng nông thôn xanh, thông minh, bền vững, trong đó người dân nông thôn giữ vai trò chủ thể, doanh nghiệp là động lực và chính quyền đóng vai trò kiến tạo.
Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Trung tâm Y tế Ba Bể: Làm chủ kỹ thuật mới, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe vùng miền núi

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tại một vùng đất còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn cũ (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), Trung tâm Y tế Ba Bể đã không ngừng đổi mới, làm chủ kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh. Những nỗ lực bền bỉ ấy đã mang đến diện mạo mới cho y tế địa phương, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.
Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Sau gần bốn năm triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, nhiều địa phương của tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận những thay đổi sâu sắc trong nhận thức và hành vi chăm sóc sức khỏe của người dân.
Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Nghiên Loan, Thái Nguyên siết chặt tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn trong các thôn, bản người Mông

Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn âm thầm diễn ra tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gây hệ lụy sâu rộng đến sức khỏe giống nòi và chất lượng dân số. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị – xã hội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức của người dân.
Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Thái Nguyên đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe và nâng cao tầm vóc đồng bào dân tộc thiểu số

Trong năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong việc triển khai Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những nỗ lực này góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể lực, tầm vóc của người dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Trung tâm Y tế Pác Nặm: Nâng chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng niềm tin nơi người dân vùng cao

Với phương châm “Người bệnh là trung tâm”, Trung tâm Y tế Pác Nặm đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân các xã Bằng Thành, Nghiên Loan, Cao Minh. Những nỗ lực đổi mới trong chuyên môn, phục vụ và đầu tư cơ sở vật chất đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động