Món gỏi lá mì truyền thống của người Gia Rai

Trong dịp đến thăm làng Kép Ram (xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum), chúng tôi được thưởng thức món gỏi lá mì đặc trưng của người Gia Rai tại đây. Món ăn dân dã, đậm hương vị núi rừng làm chúng tôi nhớ mãi.
Hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh và di tích ở Kon Tum Kon Tum: Tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế

Dù từng được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ lá mì nhưng lần này được ăn gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm khô Sê San do chị Y Cô Viên (36 tuổi, làng Kép Ram) chế biến thì bị mê hoặc bởi hương vị núi rừng. Chị Y Cô Viên là một trong số ít người trẻ tuổi tại làng Kép Ram đam mê và biết chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc mình, ra sức gìn giữ và giới thiệu nét đẹp ẩm thực của người Gia Rai tới người dân và du khách.

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về món gỏi lá mì, bên hiên nhà sàn truyền thống, chị Viên vui vẻ chia sẻ cách chế biến món ăn cho đúng vị. Được nói về chủ đề yêu thích, chị hào hứng, say sưa cuốn chúng tôi vào từng câu chuyện kể.

Món gỏi lá mì truyền thống của người Gia Rai
Chị Y Cô Viên rất đam mê ẩm thực truyền thống của người Gia Rai. Ảnh: H.T

Chị Viên cho biết, chị mê nấu ăn từ mẹ và bà của mình. Dù đã nhiều năm, nhưng đến nay, chị vẫn nhớ như in những lần vào bếp phụ mẹ chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, hoặc những lần theo mẹ nấu nướng chuẩn bị cho mùa lễ hội. Những lúc ấy, chị như được “tiếp lửa” đam mê với việc nấu nướng, công việc bếp núc. Khi lớp 5, chị Viên có thể tự tay chuẩn bị bữa cơm cho gia đình hoặc nấu được các món truyền thống từ lá mì, củ mì. Khi ấy, dù chưa được ngon và bắt mắt nhưng chị luôn nhận được những lời khen và khích lệ từ mẹ.

“Ngày xưa, những người phụ nữ sinh ra trong làng hầu hết đều nấu ăn rất ngon mà không cần học qua bất cứ trường lớp nào. Đời trước truyền cho đời sau, cứ thế các món ăn dân dã, truyền thống trở nên quen thuộc, được trau chuốt và cải tiến để thêm ngon và bắt mắt. Đặc biệt, những món chế biến từ lá mì rất quen thuộc với người Gia Rai, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày”- chị Viên chia sẻ.

Sau một hồi trò chuyện, chị Viên quyết định tự tay chế biến để chúng tôi thưởng thức món gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm Sê San được nhiều người ưa thích. Đây là một trong những món truyền thống dễ làm, dễ ăn nhưng rất bổ dưỡng vì đảm bảo được độ tươi, nguyên chất của các gia vị.

Món gỏi lá mì truyền thống của người Gia Rai
Những quả cà Lào rất nhỏ nhưng thơm và giòn, tạo vị đặc trưng cho món gỏi lá mì. Ảnh: H.T

Ra sau vườn nhà, chị Viên dạo quanh một vòng là đã có thể kiếm đầy đủ nguyên liệu đầy ắp trong chiếc gùi của mình như lá mì gòn, cà Lào, xả Lào, các loại lá thơm để làm gia vị, trang trí. Với món gỏi lá mì thì quan trọng nhất là tìm được lá mì ngon như lá mì cổ, mì gòn, mì xanh (mì cổ và mì xanh hiện giờ rất hiếm) để có độ dẻo, mềm hơn các loại khác và không bị say. Hái lá mì phải chọn lá đọt, lá non để đảm bảo độ mềm và không bị chát. Với cà Lào phải chọn những trái còn xanh. Các nguyên liệu khác cũng phải lựa chọn kỹ càng, càng tươi xanh thì món ăn sẽ càng ngon và đúng vị.

Ban đầu sẽ sơ chế và làm sạch các nguyên liệu một lượt. Sau đó sẽ vò lá mì từ từ cho mềm ra rồi ngâm nước muối cho bớt vị chát. Cà Lào mang đi luộc sơ. Còn cá cơm Sê San thì rang lên với lửa nhỏ đến khi có mùi thơm. Tiếp theo sẽ phi gia vị gồm tỏi, ớt, hành khô, xả Lào giã nhuyễn, thêm mắm, muối rồi chờ đến khi có mùi thơm sẽ cho lá mì vào trước, đảo nhanh và đều tay cho vừa chín tới thì cho cà vào. Khi tất cả chín đều thì trộn cá cơm vào, có thể nêm nếm thêm một số gia vị cho vừa ăn.

Sau 1 tiếng bắt đầu từ lúc sơ chế, món ăn đã hoàn thành. Bên hiên nhà sàn, chị Y Cô Viên khéo léo bày biện, trang trí món ăn đẹp mắt. Nhìn đĩa lá mì xào xanh tươi với cá cơm Sê San, cà Lào thơm nức mũi làm ai cũng háo hức muốn thử ngay.

Chúng tôi, từng người gắp một đũa, ăn kèm với bánh tráng nướng, ai cũng gật gù khen ngon. Vừa cho vào miệng đã thấy được độ mềm của lá mì, độ giòn của cà Lào và vị thơm của cá cơm Sê San, tất cả quyện vào nhau cho cảm giác bùi bùi, cộng thêm vị cay, ấm nhẹ của các gia vị. Đối với tôi, món này rất dễ ăn, hương vị mộc mạc, gần gũi. Người nấu sẽ có một bí quyết riêng mà hiếm có nhà hàng, quán ăn nào có thể “bắt chước” được.

Món gỏi lá mì truyền thống của người Gia Rai
Món gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm Sê San được trang trí bắt mắt, thơm ngon. Ảnh: H.T

Nhìn mọi người thưởng thức món ăn trong không khí vui vẻ, chị Viên chia sẻ thêm, món gỏi lá mì được chị thường xuyên tham gia chế biến và biểu diễn tại các cuộc thi ẩm thực của địa phương. Để món ăn được gần gũi và dễ ăn hơn cho mọi người, chị thường có sự thêm bớt trong các thành phần gia vị so với truyền thống. Với lá mì, còn có thể chế biến những món xào, nấu, làm gỏi, nấu canh, nấu cháo, nguyên liệu đi kèm có thể là tôm, tép, thịt heo ba chỉ, thịt gà, cá khô các loại... Lá mì có thể được chế biến bằng cách vò, giã hoặc ngâm chua. Ngày xưa khi có dồi dào các loại nguyên liệu truyền thống thì các món làm từ mì sẽ mang hương vị đặc trưng hơn, nhưng có thể khó ăn cho những người thưởng thức lần đầu.

Tham gia nhiều cuộc dự thi về ẩm thực, hình ảnh chị Y Cô Viên cùng những món đặc sản truyền thống, trong đó, có món gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm Sê San đã trở nên quen thuộc. Những món ăn mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế đã làm “say lòng” biết bao du khách, người dân địa phương.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, chị Y Cô Viên cho biết, rất mong muốn những món ăn truyền thống của dân tộc mình, trong đó, có món gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm Sê San sẽ được nhiều người biết đến, được quảng bá rộng rãi qua các cuộc thi, lễ hội. Đó không chỉ là những món ngon đặc sản của dân tộc bản địa, mà còn gợi nhớ hương vị quê nhà, những bữa cơm gia đình sum vầy chan chứa tình cảm yêu thương. Là thế hệ trẻ, chị Viên hiểu rất rõ những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cần được bảo tồn và phát huy, tránh nguy cơ mai một.

Thưởng thức món ngon trong không khí vui vẻ, mọi người không quên lấy điện thoại chụp hình, quay phim để làm kỷ niệm. Chị Y Cô Viên trong trang phục truyền thống Gia Rai, vui vẻ nhiệt tình và tràn đầy tình yêu, niềm tự hào về quê hương của mình với món ăn truyền thống. Trong lòng tôi bỗng vui đến lạ, tự nhủ rằng có dịp sẽ mời bạn bè, người thân về làng Kép Ram thưởng thức những món truyền thống dân dã, thơm ngon và bổ dưỡng.

Hoàng Thanh/ Báo Kon Tum

Tin liên quan

Bước đột phá Hogi Mart: Siêu dự án 1.000 cửa hàng chính thức khởi động

Bước đột phá Hogi Mart: Siêu dự án 1.000 cửa hàng chính thức khởi động

Ngày 20/11/2024, sự kiện giới thiệu “Siêu dự án 1.000 Hogi Mart” do HCN Holding - Hogi Group tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại tầng 2, số 25-27 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. Chương trình thu hút sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và đối tác tiềm năng trong lĩnh vực bán lẻ.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao

Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa khởi động dự án "Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam".
Khai mạc Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm dược liệu toàn quốc lần thứ 2

Khai mạc Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm dược liệu toàn quốc lần thứ 2

Ngày 21/11, Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền và các sản phẩm dược liệu toàn quốc lần thứ 2 - VIETRAMED EXPO 2024 khai mạc tại TPHCM.

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Làng rau Trà Quế chính thức được UN Tourism công nhận “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2024

Quảng Nam: Làng rau Trà Quế chính thức được UN Tourism công nhận “Làng Du lịch tốt nhất” năm 2024

SKV - Vượt qua 260 hồ sơ đăng ký từ 60 quốc gia, Làng rau Trà Quế ở Hội An được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc vinh danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới" năm 2024.
Lãng Mạn, Nồng Nàn Thu Hà Nội Dưới Ánh Nắng  Cuối Chiều!

Lãng Mạn, Nồng Nàn Thu Hà Nội Dưới Ánh Nắng Cuối Chiều!

Hà Nội, với vẻ đẹp cổ kính cùng các di sản văn hoá và lịch sử đặc sắc, luôn là nguồn cảm hứng dồi dào cho những nhà văn, nhà báo. Khi ánh nắng cuối chiều phủ lên thành phố, Thành phố biến hình, như mặc lên mình tấm áo huyền diệu và lộng lẫy. Khởi nguồn cho một không gian sống động mà ở đó, dấu ấn của quá khứ và sức sống của hiện tại hoà quyện với nhau, vẽ nên một bức tranh đa sắc màu và tràn đầy cảm xúc.
Du lịch Quảng Ninh nhanh chóng phục hồi hoạt động sau bão số 3

Du lịch Quảng Ninh nhanh chóng phục hồi hoạt động sau bão số 3

Thời điểm này, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề của cơn bão số 3 là Quảng Ninh đã nhanh chóng vực dậy, dần phục hồi các hoạt động du lịch.
TP.HCM: Khoa Du lịch Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chương trình chuyên đề tốt nghiệp

TP.HCM: Khoa Du lịch Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức chương trình chuyên đề tốt nghiệp

SKV - Sáng 06/9, tại khu du lịch Bình Quới 1 (TP.HCM) đã diễn ra sự kiện chuyên đề tốt nghiệp của sinh viên khóa 21, Khoa Du lịch Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản địa chất quốc tế

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản địa chất quốc tế

Cùng với 99 địa điểm khác của 53 quốc gia trên thế giới, Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà đã được Liên hiệp Khoa học địa chất quốc tế (IUGS) công nhận là Di sản địa chất quốc tế.
Xúc tiến du lịch thông qua Festival sâm Ngọc Linh 2024

Xúc tiến du lịch thông qua Festival sâm Ngọc Linh 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành Quyết định 3475/QĐ-BVHTTDL về kế hoạch xúc tiến du lịch khu vực Tây Nguyên nhân dịp tổ chức Festival sâm Ngọc Linh - Kon Tum lần thứ nhất, năm 2024.

Các tin khác

Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức lễ hội Ớt A Riêu

Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức lễ hội Ớt A Riêu

SKV - Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ I - năm 2024 với sự tham gia của 11 xã, thị trấn thuộc huyện Đông Giang. Mục tiêu nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông sản địa phương, đặc biệt là sản phẩm Ớt A Riêu, qua đó kết nối cung cầu, kết nối tour, tuyến du lịch đến huyện Đông Giang.
TP.HCM: Sắp diễn ra sự kiện “Sứ giả văn hóa dân tộc 2024”

TP.HCM: Sắp diễn ra sự kiện “Sứ giả văn hóa dân tộc 2024”

SKV - Vào 8h00 ngày 23/8/2024, tại khu Du lịch Bình Quới 2 (TP.HCM) sẽ diễn ra sự kiện Chuyên đề tốt nghiệp của sinh viên Khóa 21 của Khoa Du lịch - Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với chủ đề “Sứ giả văn hóa dân tộc 2024” – Du lịch xanh – thông minh.
Về Nậm Nghiệp trải nghiệm thu hoạch táo mèo và check in siêu đẹp

Về Nậm Nghiệp trải nghiệm thu hoạch táo mèo và check in siêu đẹp

Bước sang tháng 9, 10 hàng năm, bản vùng cao Nậm Nghiệp lại rộn rã vào mùa thu hoạch táo mèo chín. Cây táo mèo là nguồn thu kinh tế chủ đạo của người dân địa phương nơi đây.
Chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa núi rừng Lai Châu

Chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa núi rừng Lai Châu

Được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo, đèo Ô Quy Hồ (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) ngày càng thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của chốn “Bồng lai tiên cảnh”.
Trung Quốc có thêm 2 di sản thiên nhiên thế giới

Trung Quốc có thêm 2 di sản thiên nhiên thế giới

Tại Kỳ họp thứ 46 Ủy ban Di sản thế giới vừa mới được tổ chức tại Ấn Độ, UNESCO đã công nhận 2 di sản thiên nhiên thế giới của Trung Quốc là cụm quần thể núi cát-hồ nước trên sa mạc Badain Jaran và Khu lưu trú chim di cư Hoàng Hải - Bột Hải (giai đoạn hai).
Ưu đãi mùa Vu Lan: Khám phá núi Bà Đen buổi tối với vé cáp treo chỉ 200.000 đồng

Ưu đãi mùa Vu Lan: Khám phá núi Bà Đen buổi tối với vé cáp treo chỉ 200.000 đồng

SKV - Bắt đầu từ ngày 01/8 đến 30/9/2024, Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain đưa ra ưu đãi đặc biệt nhân mùa Vu Lan báo hiếu, giảm 50% giá vé cáp treo buổi tối lên Chùa Bà và đỉnh núi chỉ từ 200.000 đồng cùng nhiều ưu đãi khác.
Đắk Lắk: Ngắm linh vật Rồng dài 120m uốn lượn tại quảng trường Hồ Tân An

Đắk Lắk: Ngắm linh vật Rồng dài 120m uốn lượn tại quảng trường Hồ Tân An

(SKV) - Sáng 30/7, Trong không khí hân hoan chào đón Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024, ban tổ chức đã tổ chức Lễ khánh thành và ra mắt con rồng dài 120 m tại Quảng trường Hồ Tân An (thị trấn Phước An).
Hà Nội nằm trong top thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Hà Nội nằm trong top thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Tripadvisor vừa công bố danh sách 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có thủ đô Hà Nội với bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, cuốn hút.
Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Tạp chí Travel+Leisure của Mỹ đánh giá Quảng Bình là một trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới.
Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển Nha Trang

Ngày 9/7, ông Đàm Hải Vân - Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, Ban đã phát đi thông báo về việc xuất hiện sứa lửa tại các bãi tắm biển TP Nha Trang.
Xem thêm
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Phiên bản di động