Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Trái cây cung cấp lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Chúng còn thơm ngon, là bữa ăn xế, ăn vặt lành mạnh, bổ dưỡng cho người tiểu đường giúp nâng cao sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, lợi ích của trái cây phụ thuộc vào từng loại và hình thức chế biến.
Một số loại trái cây quen thuộc dưới đây có chỉ số đường huyết (GI) thấp mà người tiểu đường nên ưu tiên. GI thấp là dưới 55, GI trung bình 56-69, GI cao khoảng 70-100.
1. Sơ ri
Sơ ri là loại quả có lượng đường thấp |
Đây là loại trái cây được bán phổ biến ở miền Nam, GI thấp khoảng 20, giàu vitamin C, nên có trong thực đơn dinh dưỡng của người tiểu đường. 100 g sơ ri có tới 94 g nước, 32 calo, 16,8 g vitamin C...
2. Cam
Với GI khoảng 43, nằm trong nhóm trái cây có GI thấp. Trái cam mọng nước, giàu vitamin C, vị ngọt thanh được bán ở nhiều nơi và có thể cung cấp trong 4 mùa, tốt cho người tiểu đường. 153 g cam chứa 87 mg vitamin C, 18,2 g carbohydrate, 13,8 g đường...
3. Ổi
Ổi được xếp nhóm trái cây có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin C, chống oxy hóa, lutein, beta carotene (tiền chất của vitamin A) và khoáng chất.
Ổi được mệnh danh như là trái táo của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. |
GI của loại này thấp, chỉ 12-24. 165 g ổi chứa 112 calo, 4,2 g protein, 24 g carbohydrate, 51,1 mg vitamin A, 376 mg vitamin C...
4. Lê
Tùy theo độ chín mà mức GI dao động 24-33. 150 g lê có 99 calo, 23,1 g carbohydrate, 4,5 g chất xơ và 195 mg kali. Lê có thể ăn một mình hoặc trộn với rau củ làm món salad.
5. Bơ
Bơ là một trong những nông sản được trồng nhiều ở nước ta với đa dạng loại. Trái bơ chín mềm, vị béo dẻo thơm, giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
GI của bơ dưới 40. Một trái cỡ vừa chứa khoảng 240 calo, 13 g carbohydrate, 3 g protein, 22 g chất béo, 10 g chất xơ. Có nhiều cách để thưởng thức bơ như ăn trực tiếp, làm sinh tố bơ (bơ, sữa đặc, đá), bơ dầm, bơ với sữa chua, salad...
Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe |
Người bệnh tiểu đường không nên kết hợp bơ với đường sữa vì dễ làm tăng GI, có thể dùng bơ với nước cốt chanh để tăng vị giác.
Ngoài ra, còn rất nhiều trái cây nằm trong nhóm GI thấp như táo, thanh long, mận, bưởi, đào, dâu tây, mơ, me.
Lưu ý dù trái cây có GI thấp nhưng người bệnh không nên ăn quá nhiều vì dễ làm tăng đường huyết. Nên sử dụng trái cây có chỉ số đường huyết thấp vào bữa phụ trong ngày để cung cấp năng lượng và cảm giác no cho đến bữa ăn tiếp theo. Cân đối tổng lượng calo mỗi ngày để không vượt quá mức cho phép. Người bệnh có thể chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp kể trên, mỗi ngày ăn lượng nhỏ tương đương một nắm tay.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Hiểu về đường dextrose: Công dụng và tác động đối với sức khỏe
09:58 | 03/12/2024 Nghiên cứu trao đổi
Cây rau răm – Vị thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn
21:19 | 01/10/2024 Sức khỏe
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
21:16 | 01/10/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng
07:00 | 04/12/2024 Y tế 24h
Kon Tum: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng sâm Ngọc Linh
11:18 | 03/12/2024 Sức khỏe
TP.HCM có 52.695 người nhiễm HIV được quản lý
09:52 | 03/12/2024 Sức khỏe
Bác sĩ Lê Đình Hùng: Người nặng tình với Đông y Việt Nam
07:04 | 03/12/2024 Sức khỏe
5 mẹo tiết kiệm thời gian khi đi khám sức khỏe
22:08 | 02/12/2024 Sức khỏe
Bộ Y tế ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030”
15:40 | 02/12/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Bổ sung vitamin A vì sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ
15:40 | 01/12/2024 Sức khỏe
[Infographic] Nên ăn trứng vào buổi sáng hay buổi tối?
06:40 | 30/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM cấp cứu 300 ca đột quỵ trong 9 tháng
22:28 | 29/11/2024 Sức khỏe
Kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh
15:17 | 29/11/2024 Sức khỏe
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?
14:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ
06:30 | 28/11/2024 Khỏe - Đẹp
Thiền năng lượng rung động cộng hưởng: Giải pháp đột phá khai mở tiềm năng con người
21:31 | 27/11/2024 Thông tin đa chiều
TP.HCM: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2025
19:50 | 27/11/2024 Sức khỏe
Gia Lai: Tăng cường phòng, chống bệnh sởi
16:36 | 26/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM có gần 3 triệu lượt người hiến máu
12:11 | 26/11/2024 Sức khỏe
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
2 ngày trước Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội