Nha khoa Quang Hưng quảng cáo kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép

SKV - Khoảng cách giữa ghế răng điều trị và nơi khách hàng chờ khám rất gần nhưng không có vách ngăn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo xảy ra tại nhiều cơ sở thuộc hệ thống nha khoa Quang Hưng. Điều này khiến khách hàng lo lắng cho sức khỏe khi điều trị tại đây. Ngoài ra, nha khoa Quang Hưng còn quảng cáo thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

Nguy cơ lây nhiễm chéo tại nha khoa Quang Hưng

Theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP về Cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh: Trường hợp phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt có hơn 01 ghế răng thì phải bảo đảm diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2.

Nha khoa Quang Hưng quảng cáo kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép
Khách chờ và bệnh nhân điều trị tại nha khoa Quang Hưng không có vách ngăn chống giọt bắn.

Đối chiếu với thực tế tại nha khoa Quang Hưng, bạn đọc phản ánh một số cơ sở không đáp ứng được quy định trên. Cụ thể khoảng cách giữa các ghế răng điều trị tại cơ sở 1 (số 83 đường 422, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) và cơ sở 2 (số 150 đường Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) trên thực tế rất gần nhau, không đảm bảo diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất 5m2 như quy định.

Chưa dừng lại, theo phản ánh, việc phân tách bệnh nhân điều trị và khách hàng chờ đợi tại Nha khoa Quang Hưng cũng bộc lộ nhiều bất cập khiến khách hàng bất an, lo lắng bởi nguy cơ lây nhiễm chéo hiển hiện.

Cụ thể, hay vì bố trí để khách hàng chờ đến lượt thăm khám ngồi tại phòng riêng biệt, hoặc dựng vách ngăn giữa khu vực điều trị và người chờ đợi, Nha khoa Quang Hưng lại để họ ngồi gần nhau, trong một không gian không có phần ngăn cách nào. Điều này dẫn tới tình trạng khu vực bác sĩ điều trị răng miệng cho bệnh nhân không có vách ngăn giọt bắn với khu vực khách hàng chờ đợi..

Chị K.H (trú tại Đan Phượng, Hà Nội) bày tỏ lo ngại khi chứng kiến cảnh bác sĩ điều trị răng miệng cho bệnh nhân tại ghế răng có khoảng cách gần với chỗ ngồi của khách hàng sắp đến lượt.

Tôi thấy nha khoa Quang Hưng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, tung hô hoành tráng này kia, nhưng khi tận mắt cảnh bệnh nhân đang điều trị và khách hàng ngồi đợi chỉ cách nhau 1 mét, không có vách chắn gì cả, tôi từ bỏ luôn ý định đến đó làm dịch vụ”.

Nha khoa Quang Hưng quảng cáo kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép
Khách hàng đến nha khoa Quang Hưng điều trị cảm thấy lo ngại khi phải ngồi chờ ngay phía sau ghế răng điều trị nhưng không có gì ngăn cách.

Cùng chung lo ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo tại nha khoa Quang Hưng, anh K.G (trú tại Hoài Đức, Hà Nội) đặt câu hỏi về trách nhiệm khi người bệnh không may bị lây nhiễm tại cơ sở này.

Ai dám đảm bảo khi đến khám, điều trị tại nha khoa Quang Hưng không bị lây nhiễm các bệnh qua đường hô hấp bởi làm gì có vách ngăn nào giữa khu vực điều trị và nơi khách hàng chờ ở cơ sở này? Nhiều khi bác sĩ sử dụng thiết bị xịt, hoặc lấy cao răng, giọt nước trong miệng bệnh nhân bắn đi rất xa, trong khi đó không ít khách hàng đang ngồi gần đó?”.

Cần nhấn mạnh, việc tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong y tế nói chung và nha khoa là yếu tố phải được coi trọng hàng đầu, bên cạnh khám chữa bệnh. Do đó bệnh nhân có lý do để lo ngại, bất an khi chót thực hiện dịch vụ tại những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nha khoa Quang Hưng ngang nhiên quảng cáo thực hiện dịch vụ không được Sở Y tế cấp phép

Trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp, các cơ sở của Nha khoa Quang Hưng không được phê duyệt kỹ thuật màng PRF tự thân (sử dụng chính máu tự thân của bệnh nhân). Theo quy định của Bộ Y tế, đây là kỹ thuật chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện đủ điều kiện.

Nha khoa Quang Hưng quảng cáo kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép
Nha khoa Quang Hưng ngang nhiên thực hiện kỹ thuật nằm ngoài phạm vi chuyên môn do Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

Tuy nhiên nha khoa Quang Hưng vẫn vô tư quảng cáo, thực hiện kỹ thuật PRF cho bệnh nhân với những lời có cánh. Hành vi này có dấu hiệu vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, dễ đưa đến những hệ lụy đáng ngại đối với sức khỏe người bệnh, nhất là trong trường hợp xảy ra biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện phường pháp PRP tại cơ sở không được cấp phép: “Nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có “ái tính” cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm”.

Cảnh báo rủi ro từ ca tử vong của khách hàng 78 tuổi do thực hiện kỹ thuật PRF không được cấp phép

Gần nhất tháng 3/2022 tại nha khoa Singae (25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ việc khách hàng 78 tuổi tử vong sau khi thực hiện nhiều kỹ thuật trong đó có màng tiểu cầu PRF không được cấp phép – kỹ thuật này giống với nha khoa Quang Hưng đang quảng cáo thực hiện cho bệnh nhân.

Nha khoa Quang Hưng quảng cáo kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội cấp phép
Một trong những cơ sở của nha khoa Quang Hưng.

Vụ tử vong của khách hàng 78 tuổi kể trên thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với những khách hàng khi có ý định thực hiện dịch vụ nhổ răng khôn bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRF bởi rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào nhất với kỹ thuật nằm ngoài phạm vi cấp phép của Sở Y tế Hà Nội.

Chưa hết, theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều cơ sở của nha khoa Quang Hưng thường xuyên xảy ra tình trạng sử dụng nhân sự không phải là bác sĩ, chưa có chứng chỉ hành nghề và đủ điều kiện hành nghề khám chữa bệnh... nội dung này sẽ được phản ánh trong bài viết sau.

Nhóm PV

Tin liên quan

Đình chỉ và thu hồi sản phẩm sữa rửa mặt nghệ Nano Neocleanser không đạt chất lượng

Đình chỉ và thu hồi sản phẩm sữa rửa mặt nghệ Nano Neocleanser không đạt chất lượng

SKV - Sở Y tế thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 6107/SYT-NVD, thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy một lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Hà Nội triển khai tiêm chủng vaccine phòng uốn ván - bạch hầu cho trẻ em

Hà Nội triển khai tiêm chủng vaccine phòng uốn ván - bạch hầu cho trẻ em

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tiêm chủng vaccine phòng uốn ván - bạch hầu cho trẻ em 7 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện

Hà Nội: Phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã có công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố về việc tăng cường những biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Gò Vấp: Bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thực phẩm chức năng ngay trong bệnh viện

Gò Vấp: Bác sĩ vừa khám bệnh, vừa bán thực phẩm chức năng ngay trong bệnh viện

SKV - Trong nhiều năm qua, thực phẩm chức năng được quảng bá như “thần dược” không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn chữa được nhiều bệnh hiệu quả. Điều đáng nói là, một số bác sĩ lại là người tiếp tay thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng để tư vấn và bán cho người bệnh. Người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ “tiền mất tật mang”.
Cục Quản lý Dược thu hồi mỹ phẩm trẻ em không đạt chuẩn của Công ty Elite Beauty Asia

Cục Quản lý Dược thu hồi mỹ phẩm trẻ em không đạt chuẩn của Công ty Elite Beauty Asia

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 196/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Công ty TNHH Elite Beauty Asia (Vietnam).
Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhà hàng bia hơi Hải Hói bị phạt 32 triệu đồng do vi phạm an toàn thực phẩm

UBND quận Thanh Xuân vừa công bố danh sách xử phạt 48 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP). Trong đó, nhà hàng Hải Hói (Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính) bị xử phạt 32 triệu đồng do nhiều sai phạm nghiêm trọng.
Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 của An Nhi

Đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 của An Nhi

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 405/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 (Nhãn hàng: An Nhi) do Công ty TNHH Dược phẩm An Nhi và Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Quang Xanh sản xuất và phân phối. Sản phẩm này có chứa chất thuộc nhóm thuốc diệt côn trùng, không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định của pháp luật.
Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản

Kon Tum: Kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn số 410/UBND-NNTN về việc kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn

Đắk Lắk: Một sản phụ vỡ ối được lực lượng CSGT đưa đến bệnh viện an toàn

SKV- CSGT tỉnh Đắk Lắk vừa kịp thời dùng xe chuyên dụng, đưa một sản phụ đi xe khách bị vỡ ối đến bệnh viện an toàn.

Các tin khác

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới

Người bệnh không phải quay lại nơi chuyển để xin cấp lại giấy chuyển tuyến BHYT theo mẫu mới

SKV- Bộ Y tế vừa có văn bản về hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là văn bản quan trọng hướng dẫn việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho trên 13.000 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên cả nước. Trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn người bệnh không cần quay lại cơ sở khám, chữa bệnh nơi chuyển người bệnh đi để xin cấp lại giấy chuyển tuyến theo mẫu mới.
Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế

Lâm Đồng: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở y tế

SKV - Ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 308/SYT-TTr về việc tăng cường thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự.
Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả quy mô lớn

SKV- Thực hiện đợt ra quân đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa điều tra, khám phá thành công chuyên án bắt vụ sản xuất phân bón giả bán ra rất nhiều tỉnh, thành phố với quy mô đặc biệt lớn.
Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?

Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?

SKV - Mới đây, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Việt Đức. Đây là động thái nhằm chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đảm bảo chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và bảo vệ quyền lợi của người dân.
Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá

Gia Lai: Đội Quản lý thị trường số 7 thực hiện có hiệu quả kế hoạch về cao điểm thuốc lá

SKV- Đội Quản lý thị trường số 7 đã hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu được giao theo Kế hoạch số 15/KH-QLTTGL ngày 02/10/2024 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai về mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả thời điểm cuối năm và giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

Kon Tum: Chấn chỉnh công tác báo cáo của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt

SKV - Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có Công văn số 101/SYT-NVYD gửi 16 cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt trên địa bàn tỉnh về việc chấn chỉnh công tác báo cáo định kỳ của cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?

SKV - Sản phẩm mỹ phẩm Kem nám 3 in 1 của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hải Dương bị thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không được phép sử dụng. Cục Quản lý Dược nhấn mạnh trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ lô hàng vi phạm và tăng cường giám sát.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics

SKV - Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra công văn yêu cầu thu hồi và tiêu hủy một lô sản phẩm kem dưỡng trắng da nhãn hàng SH Today Hải Dương Cosmetics vì phát hiện chứa chất cấm không được công bố.
Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An

Lâm Đồng: Không đồng ý cấp giấy phép hoạt động cho Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An

SKV - Ông Đào Thành Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ký Công văn số 89/SYT-NVY về việc trả lời hồ sơ xin cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Hệ thống Nha khoa Thành Đạt Sài Gòn - Lộc An.
TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người

TP.HCM diễn tập xử lý tình huống cháy nổ, cứu nạn tại nơi tập trung đông người

SKV - Sáng 11/1, Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống khẩn cấp cháy nổ và tổ chức thoát nạn, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại nơi tổ chức lễ hội, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn.
Xem thêm
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Bậc Y thánh của Việt Nam

Sáng ngày 12/02, Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hương Sơn, Hà Tĩnh

Sáng 11/2, Hội Nam Y Việt Nam và Chi hội Nam Y Thái Nguyên đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ anh linh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Hà Nội: Dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Thánh Tản Viên Sơn

Sáng ngày 7/2/2025, Hội Nam Y Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Quân dân y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn và gặp mặt nhân dịp đầu xuân Ất Tỵ.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Phiên bản di động