Mới nhất Đọc nhiều

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường 150 năm gìn giữ và phát triển Y học cổ truyền

Trong hơn 150 năm qua, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã không ngừng phấn đấu để bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Y học cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nhà thuốc đã trở thành một biểu tượng trong lĩnh vực y học truyền thống, với những kinh nghiệm và tinh hoa y học cổ truyền được chuyển đời qua 5 thế hệ.
Nhà thuốc Đỗ Minh Đường 150 năm gìn giữ và phát triển Y học cổ truyền
Nhà thuốc Đỗ Minh Đường 150 năm gìn giữ và phát triển Y học cổ truyền. Ảnh nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã lâu trở thành một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực y học truyền thống của dân tộc Việt Nam. Với hơn 150 năm lịch sử hình thành và phát triển, nhà thuốc đã tích lũy, kế thừa và thăng tiến những kinh nghiệm, tinh hoa y học cổ truyền qua 5 thế hệ truyền nhân.

Mặc cho những thách thức và biến động trong quá trình phát triển, nhà thuốc Đỗ Minh Đường vẫn duy trì sự mạnh mẽ và đội ngũ lương y bác sĩ của họ vẫn không ngừng nỗ lực để bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Y học cổ truyền, giữ cho ngọn lửa của y học truyền thống vẫn luôn sáng mãi.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi và kiên định trong bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa Y học cổ truyền đã giúp nhà thuốc Đỗ Minh Đường vươn lên mạnh mẽ qua những khó khăn và biến động của thời gian. Đội ngũ lương y và bác sĩ ở đây vẫn đang công hiến một phần của mình để giữ vững ngọn lửa Nam y, mục tiêu cao cả của nền y học truyền thống.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường bắt đầu hình thành từ năm 1870, do lương y Đỗ Minh Tư là người đặt nền móng đầu tiên. Đỗ Minh Tư sức khỏe yếu đuối hơn các bạn cùng trang lứa từ nhỏ, ông đã bắt đầu tìm đến và theo đuổi nghề thuốc từ nhỏ với khao khát hy vọng tự chữa lành bản thân. Mặc dù ông chỉ sống đến 23 tuổi, nhưng ông đã để lại dấu ấn quan trọng đầu tiên cho nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Truyền nhân đời thứ hai của dòng họ Đỗ Minh là cụ Đỗ Minh Mon, con trai của cụ Tư. Dưới ánh bình minh của tuổi trẻ, cuộc đời của cụ Mon đã đi theo một con đường đầy nghị lực và tinh thần đóng góp cho xã hội. Cụ Mon đã trải qua mất mát đau thương khi thấy cha mình ra đi sớm vì bệnh tật. Từ đó, ông quyết định sẽ theo đuổi con đường học hành trong lĩnh vực y thuật, để có thể giúp đỡ, khám chữa bệnh cho những người khó khăn và đang chịu đựng nỗi đau bệnh tật.

Hành trình học tập của cụ Mon đã bắt đầu khi tham gia học tập y thuật cùng thái y Trần Hữu, nơi đây ông tìm thấy sự hướng dẫn và kiến thức quý báu. Với sự nỗ lực không ngừng và tinh thần học hỏi cao, cụ Mon đã nổi lên như một trong những học trò xuất sắc của thái y Trần Hữu.

Sau khi hoàn thành khoá học y, cụ Mon quyết định trở về quê hương Hà Nam để thực hiện ước mơ của mình. Ông mở một y quán với mục tiêu tận tâm khám và chữa bệnh cho người dân nghèo. Tình yêu thương và lòng nhân ái của cụ Mon đã biến y quán của ông trở thành một nơi an tâm cho những người cần sự chăm sóc y tế.

Nghề thuốc của dòng họ Đỗ Minh đã được truyền thụ và bảo tồn từ thế hệ này sang thế hệ khác, như một câu chuyện lưu truyền của kiến thức y học dân tộc. Từng tinh hoa của Y học cổ truyền đã được kế thừa và tích lũy qua nhiều đời, tạo nên một di sản quý báu.

Bất chấp những biến động và thách thức của thời gian, đến nay, truyền nhân thứ năm của dòng họ Đỗ Minh, lương y Đỗ Minh Tuấn, vẫn đang tự tôn nhiệm vụ quan trọng là bảo tồn và phát triển truyền thống gia đình. Ông là người tiếp tục đốn ngọn lửa "nam y," nỗ lực vì sự phát triển của Y học cổ truyền quốc gia.

Sứ mệnh của Đỗ Minh Tuấn không chỉ là việc duy trì kiến thức và kỹ năng truyền thống mà còn là việc thúc đẩy tinh hoa y học dân tộc, mang lại sự hồi sinh cho những phương pháp trị liệu truyền thống. Ông đã và đang là một biểu tượng trong việc gìn giữ và phát triển y học truyền thống của đất nước, là một sự kết nối sống còn giữa quá khứ và tương lai.

Lương y Tuấn chia sẻ: Suốt hơn 150 năm với những sóng gió và thăng trầm, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã vững vàng trên con đường y học. Trong thời đại hiện đại, chúng ta thường quên gốc rễ của y học dân tộc. Điều khó khăn hơn là việc một số người, vì lợi ích cá nhân, lạm dụng các liệu pháp không tốt, tạo ra các nhà thuốc "ma" để lừa dối bệnh nhân. Điều này khiến cho niềm tin vào y học cổ truyền dần mất đi.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã phải đối mặt với sự nghi ngờ, tranh cãi và đánh giá không công bằng. Tuy nhiên, với kiên nhẫn trong việc bảo tồn nghề nghiệp, họ đã luôn đặt chất lượng lên hàng đầu và tuân thủ triết lý "Vì bệnh nhân, tận tâm phục vụ". Họ luôn đối xử với bệnh nhân với tinh thần đạo đức cao, và ngày nay, Đỗ Minh Đường tự hào là một trong những địa điểm uy tín trong việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và truyền tai nhau đến khám, chữa bệnh.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã chứng minh rằng, mặc dù môi trường y học ngày càng phức tạp, giữ vững tinh thần và chất lượng là chìa khóa để gìn giữ niềm tin của bệnh nhân và thể hiện sự quý báu của y học cổ truyền trong thời đại ngày nay.

Thúy Hà
https://suckhoeviet.org.vn

Cùng chuyên mục

[E-Magazine] Kỷ tử - “Kim cương đỏ” trong Đông y

[E-Magazine] Kỷ tử - “Kim cương đỏ” trong Đông y

Kỷ tử là một dược liệu quen thuộc trong Đông y. Kỷ tử là vị thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý.
Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu - Vị thuốc chữa viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Diệp hạ châu là một thảo dược có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Trinh nữ hoàng cung là một loại dược liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền với tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u. Cùng tìm hiểu về loại thảo dược quý này.
Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi?

Mồng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Bên cạnh công dụng giải nhiệt, rau mồng tơi còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam giúp điều trị thiếu máu cơ tim thể nhẹ

Một số cây thuốc nam có tác dụng trị thiếu máu cơ tim hiệu quả. Ưu điểm của những loại dược liệu này là dễ tìm, an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ và tiết kiệm chi phí, phù hợp với những tình trạng bệnh nhẹ.
Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Bài thuốc dân gian từ lá húng chanh

Húng chanh được biết đến với công dụng trị ho. Ngoài ra, húng chanh còn có nhiều tác dụng khác. Cùng tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ húng chanh.

Các tin khác

Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Công dụng chữa bệnh của hoàng liên ô rô

Hoàng liên ô rô thuộc danh mục loài, chủng loại dược liệu quý, hiếm và đặc hữu phải kiểm soát theo Thông tư số 16/2022/TT-BYT ngày 30/12/2022 của Bộ Y tế. Đây là một loại thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả trong Đông y.
Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh: Dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Bồ công anh là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo Y học cổ truyền bồ công anh là dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Y học cổ truyền sử dụng cây bồ anh để chữa chứng chán ăn, khó chịu dạ dày, đầy hơi, sỏi mật, đau khớp, đau nhức cơ bắp, bệnh chàm, mẩn ngứa, bầm tím, viêm vú, thông tắc tia sữa...
Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa - Dược liệu có tác dụng nhuận gan, sáng mắt

Mật mông hoa còn có những tên gọi khác như lão mông hoa, tiểu cẩm hoa, kê cốt đầu hoa... Theo Y học cổ truyền mật mông hoa có vị ngọt nhạt, tính bình hơi hàn, có hiệu quả kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh mạch máu, viêm kết mạc, đau đầu, đột quỵ hoặc tăng cường chức năng gan...
Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Điểm danh các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp trị bệnh này là nguyên liệu thiên nhiên lành tính, rẻ tiền, dễ tìm kiếm, có thể thực hiện ngay tại nhà mà vẫn mang đến hiệu quả tốt.
Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu năm 2024 – 2025

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu năm 2024 – 2025

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn số 170/KH-UBND ngày 4/6/2024 ban hành Kế hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 – 2025.
Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, chữa bệnh

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Vĩnh Phúc đã bước đầu áp dụng thành công các kỹ thuật hiện đại đi đôi với kiến thức y dược học cổ truyền trong khám, chữa bệnh.
[E-Magazine] Đinh lăng - "Nhân sâm của người nghèo"

[E-Magazine] Đinh lăng - "Nhân sâm của người nghèo"

Cây đinh lăng là loại cây có từ lâu đời và phổ biến để làm cảnh và làm thuốc. Cây đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau sống mà còn là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh…
Lá ổi - vị thuốc trong y học cổ truyền

Lá ổi - vị thuốc trong y học cổ truyền

Được coi là một vị thuốc trong y học cổ truyền, lá ổi không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý thường gặp.
Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền

Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền

Theo Quyết định số 1463/QĐ-BYT ngày 29/5/2024, Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 642/QĐ-BYT ngày 16/3/2024 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y, dược cổ truyền được quy định tại Thông tư số 02/2024/TT-BYT ngày 12/3/2024 của Bộ Y tế.
Các vị thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ

Các vị thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ

Mất ngủ kéo dài là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xuất hiện nếp nhăn, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, sức khỏe cũng như cuộc sống. Dưới đây là một số vị thuốc dân gian giúp cải thiện tình trạng mất ngủ.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động