Những thực phẩm nên ăn và nên tránh để ngừa biến chứng u xơ tử cung
Bệnh viện K: Tâm tư người bệnh ung thư 20 năm |
Lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh ung thư vú, phần phụ, tử cung |
U xơ tử cung là những khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung là do sự rối loạn chức năng buồng trứng, làm tăng cường sự xuất tiết nhiều nội tiết tố nữ estrogen.
Biểu hiện của bệnh thường âm thầm, khó phát hiện, có thể có những dấu hiệu như:
- Ra nhiều khí hư,
- Rối loạn kinh nguyệt,
- Đau bụng,
- Đầy hơi,
- Táo bón,
- Đau lưng,
- Mệt mỏi...
Với bệnh nhân u xơ tử cung, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng.
U xơ tử cung là loại khối u thường gặp nhất ở tử cung, là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung và thường gặp ở phụ nữ từ 35 - 50 tuổi. U xơ tử cung phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Những phụ nữ không sinh con cũng có thể có u xơ tử cung nhiều hơn so với phụ nữ khác. |
Một số thực phẩm hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung
1. Rau xanh và trái cây
Theo nghiên cứu trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition năm 2013 thì rau xanh và trái cây hỗ trợ giúp ngăn ngừa u xơ phát triển là nhờ vào vai trò của chất xơ và chất chống viêm.
- Ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp kiểm soát cân nặng và cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
- Rau và quả tươi là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giàu ôxy tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe cũng như giảm lượng hormone estrogen. Những rau củ chứa nhiều chất ôxy hóa bao gồm:
+ Các loại rau củ có màu sắc đỏ, vàng và cam như ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua…
+ Rau lá màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, cải thìa, bina, atiso…
+ Các thực phẩm như rong biển, rau câu...
Trái cây chứa nhiều vitamin A tốt cho người bệnh u xơ tử cung. https://suckhoeviet.org.vn |
Các loại trái cây màu cam, chứa nhiều vitamin A như cam, chanh, bưởi, ổi... có tác dụng rất tốt đến các mô bị bệnh, đặc biệt tốt cho người bị u xơ tử cung.
Vitamin A giúp thúc đẩy sự phát triển của các mô lành, sửa chữa mô thích hợp, thu nhỏ các mô bị bệnh. Có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước, xay sinh tố đều rất tốt.
2. Các loại thịt trắng
Người mắc u xơ tử cung nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt gia cầm... thay thế cho các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu... trong bữa ăn hàng ngày. Có thể chế biến thành các món luộc, hấp, với các món kho nên nêm nếm nhạt, hạn chế muối.
3. Cá
Ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày giúp hỗ trợ làm giảm nồng độ estrogen vào cơ thể. Cá, nhất là những loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích… chứa nhiều axit béo có tác dụng hỗ trợ làm giảm các kích thích lên khối u xơ nhất là phản ứng viêm, làm dịu các tổn thương sưng tấy của mô.
4. Ngũ cốc chưa qua chế biến
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ có khả năng hỗ trợ giảm kích thước khối u. https://suckhoeviet.org.vn |
Các loại hạt ngũ cốc đã qua chế biến, mất lớp áo hạt bên ngoài, đều làm tăng sản xuất insulin và chuyển hóa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ u xơ tử cung.
Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, giúp loại bỏ độc tố, cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ giảm nguy cơ tăng lượng estrogen và có khả năng hỗ trợ làm giảm kích thước khối u xơ. Thay vì sử dụng tinh bột trắng, nên sử dụng tinh bột nâu như yến mạch, gạo lứt...
5. Thực phẩm giàu vitamin D
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, lòng đỏ trứng… rất giàu canxi, phốt pho và magie. Những khoáng chất này có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của khối u.
6. Thực phẩm giàu kali
Kali có tác dụng cân bằng huyết áp rất tốt với người bệnh u xơ tử cung. Những thực phẩm có chứa nhiều kali là chuối, bơ, cam, quýt, dưa, khoai tây, cám yến mạch, các loại đậu lăng, đậu đỏ, đậu nành…
7. Trà xanh
Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa (antioxydants), trong đó có epigallocatechin gallate (EGCG - chất chống ôxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay), có thể hỗ trợ làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách hỗ trợ giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ do thiếu chất sắt.
Nên sử dụng trà xanh vào buổi sáng giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Không nên sử dụng vào tối sẽ gây tình trạng mất ngủ.
Người bệnh u xơ tử cung nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ để tránh kích thích khối u phát triển. https://suckhoeviet.org.vn |
Những thực phẩm cần tránh
- Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu… có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ phát triển mạnh.
- Nội tạng động vật.
- Đồ uống có caffein, nước ngọt, sô cô la, thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động), cà phê…
- Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa và hàm lượng natri cao. Loại chất béo này sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong máu, thúc đẩy các nhân xơ phát triển.
- Đường và đồ ngọt (bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro…) làm tăng lượng đường trong máu khiến cơ thể tạo ra quá nhiều insulin. Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
- Luyện tập thể dục đều đặn với cường độ nhẹ và vừa, có ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung. - U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, vì vậy cần kiểm soát nặng, giảm cân, đặc biệt là quanh eo. |
Cùng chuyên mục
Thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước, đảm bảo an toàn cho trẻ em
15:34 | 28/04/2024 Sức khỏe
Bộ đôi sản phẩm Cao Nam Dương: Hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe xương khớp và đường huyết
21:44 | 27/04/2024 Sức khỏe
Bộ Y tế đề nghị phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè
13:45 | 27/04/2024 Sức khỏe
TPHCM điều chỉnh hoạt động giáo dục để bảo vệ sức khỏe học sinh trong thời tiết nắng nóng
15:53 | 25/04/2024 Sức khỏe
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
15:52 | 25/04/2024 Sức khỏe
Nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng
14:21 | 25/04/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Xoang Kim Giao - Bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi từ thảo dược thiên nhiên núi Ba Vì
16:42 | 24/04/2024 Sức khỏe
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng
10:06 | 24/04/2024 Khỏe - Đẹp
Hà Nội khuyến cáo người dân nói “không” với thực phẩm trôi nổi
01:46 | 24/04/2024 Sức khỏe
TPHCM thí điểm mô hình trường - trạm trong chăm sóc sức khỏe răng miệng học sinh
01:46 | 24/04/2024 Khỏe - Đẹp
Phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024
07:55 | 23/04/2024 Sức khỏe
Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Xuân Sơn: "Y học là đạo học"
20:54 | 22/04/2024 Khỏe - Đẹp
Bộ Y tế đang xây dựng Nghị định quản lý mỹ phẩm
09:00 | 22/04/2024 Sức khỏe
Thực hiện 3 biện pháp cơ bản để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
07:57 | 21/04/2024 Sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ bại não tại Đắk Lắk
07:57 | 21/04/2024 Khỏe - Đẹp
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca
23:42 | 20/04/2024 Khỏe - Đẹp
Chi hội Nam Y An Giang (Hội Nam Y Việt Nam) cấp phát nước miễn phí cho người dân tỉnh Tiền Giang
5 ngày trước Hoạt động hội
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
7 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn
25-03-2024 07:55 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam
02-03-2024 08:38 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc
01-03-2024 06:00 Hoạt động hội