Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhanh có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Đi bộ 8.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI
Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?
Nếu bạn không nhai thức ăn đủ để nghiền nát nó, bạn sẽ có cảm giác như thức ăn không dễ tiêu hóa. (Ảnh: ITN)

Trái lại, ăn uống chánh niệm và nhai chậm có thể giúp não và dạ dày hoạt động một cách trơn tru.

Nhưng, làm thế nào bạn có thể điều chỉnh thói quen ăn uống theo hướng có lợi chứ không gây hại? Tiến sĩ tâm lý học Leslie Heinberg (Hoa Kỳ) giải thích về việc ăn vội vàng và cách bạn có thể ăn chậm lại để có mối quan hệ tốt hơn với thức ăn.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn nhanh

Ăn nhanh thường được định nghĩa là thói quen ăn với tốc độ nhanh, thường không dành thời gian để nhai kỹ thức ăn hoặc thưởng thức từng miếng.

Bạn có thể ăn quá nhanh nếu:

- Hoàn thành một bữa ăn cỡ thường trong vòng chưa đầy 20 đến 30 phút. Phải mất từ ​​20 đến 30 phút để cơ thể gửi tín hiệu tới não rằng bạn đã no. “Nếu bạn là người ăn nhanh, bạn sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn trong 20 phút so với người ăn chậm. Tiến sĩ Heinberg cho biết: “Khi người ăn nhanh nhận được tín hiệu no thì đã quá muộn - họ đã ăn quá nhiều và no một cách khó chịu.”

- Bạn không nhai kỹ thức ăn. Nếu bạn không nhai thức ăn đủ để nghiền nát nó, bạn có thể có cảm giác như thức ăn không dễ tiêu hóa.

- Bạn không dừng lại giữa các lần cắn. Theo Tiến sĩ Heinberg, cho dạ dày và não của bạn thời gian để nghỉ ngơi giữa các lần ăn cũng rất quan trọng.

Nguy cơ sức khỏe khi ăn quá nhanh

Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?
Nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân không mong muốn. (Ảnh: ITN)

Đầu tiên và quan trọng nhất, ăn quá nhanh có thể làm giảm sự thích thú của bạn với bữa ăn. Nhưng ngoài việc hủy hoại mối quan hệ của bạn với bữa ăn, các vấn đề sức khỏe khác có thể phát sinh do bạn nhai quá nhanh, bao gồm:

Tiêu hóa kém

Nhai kỹ thức ăn là một phần thiết yếu của quá trình tiêu hóa. Khi ăn nhanh, bạn có xu hướng cắn miếng lớn hơn và nhai ít hơn, điều đó có nghĩa là thức ăn sẽ đi vào dạ dày thành những miếng lớn hơn. Điều này làm căng thẳng hệ tiêu hóa của bạn và khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn đúng cách.

Khó tiêu và ợ nóng

Ăn quá nhanh cũng có thể góp phần gây khó tiêu và ợ nóng. Ăn nhanh gây nuốt không khí, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó chịu. Ngoài ra, dạ dày của bạn có thể sản xuất ra axit dư thừa để đáp ứng với lượng thức ăn lớn hơn, điều này dẫn đến chứng ợ chua.

Hấp thụ chất dinh dưỡng kém

Khi bạn ăn nhanh, cơ thể không có đủ thời gian để phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn một cách hợp lý. Điều này hạn chế khả dụng sinh học của các vitamin, khoáng chất thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác, có khả năng dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng theo thời gian.

Tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, là một nhóm các tình trạng bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa và mức cholesterol bất thường. Những yếu tố này kết hợp lại làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

Tăng cân không mong muốn

Nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhanh là yếu tố góp phần gây tăng cân không mong muốn. Các nhà nghiên cứu từ một trường đại học ở Nhật Bản đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50.000 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Họ yêu cầu mọi người mô tả bản thân là người ăn nhanh, người ăn bình thường hay người ăn chậm.

Tiến sĩ Heinberg lưu ý: “Những người ăn chậm nhất có nguy cơ béo phì thấp nhất. Những người tự nhận mình là người ăn uống bình thường có nguy cơ cao hơn một chút, nhưng nguy cơ cao nhất là ở nhóm ăn nhanh”.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy tốc độ ăn nhanh có liên quan đến chứng béo phì ở trẻ từ 7 đến 17 tuổi.

Mẹo giúp bạn ăn chậm lại

Tăng nguy cơ đột quỵ vì thói quen ăn vội?
Ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. (Ảnh: ITN)

Bạn đang tìm cách giảm tốc độ ăn uống của mình? Hãy thử những lời khuyên sau:

Dành cho mình đủ thời gian ăn uống

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho mỗi bữa ăn. Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh với các nhà hàng thức ăn nhanh ở mọi ngóc ngách, nhưng những bữa trưa kéo dài 5 phút đó chỉ là ngoại lệ chứ không nên trở thành thói quen.

Ăn với tốc độ chậm hơn cho phép bạn thưởng thức bữa ăn và cảm thấy hài lòng trước khi ăn quá nhiều.

Tiến sĩ Heinberg nói: “Mọi người nên dành hơn 20 phút để ăn một bữa - lý tưởng nhất là khoảng 30 phút - để não có cơ hội bắt kịp dạ dày của bạn”.

Nhai chậm lại

Khi ăn, hãy nhớ dành đủ thời gian để nhai từng miếng trước khi nuốt, có nghĩa là bạn sẽ không cảm thấy khối thức ăn lớn đang trôi xuống cổ họng.

Tiến sĩ Heinberg khuyên bạn nên nhai từng miếng từ 15 đến 30 lần, tùy thuộc vào loại thực phẩm. Bạn cũng có thể đặt tay hoặc đũa xuống giữa mỗi lần ăn - bằng cách này, bạn sẽ không bị cám dỗ hoặc vội vã gắp thêm miếng nữa trước khi ăn xong miếng mình đang nhai.

Nhấm nháp nước

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một ít nước trong khi ăn. Hãy uống từng ngụm nước sau mỗi miếng ăn - điều này không chỉ khuyến khích một số khoảng dừng cần thiết mà còn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn. Nó cũng giúp làm mềm các loại thực phẩm cứng hơn trong quá trình nhai.

Tùng Lâm/ Giáo dục & Thời đại

Tin liên quan

Singapore phê duyệt sử dụng vaccine phòng RSV

Singapore phê duyệt sử dụng vaccine phòng RSV

Người dân Singapore từ 60 tuổi trở lên hiện có thể tiêm vaccine phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Cùng chuyên mục

Ngộ độc xyanua từ những món ăn quen thuộc trong đời sống

Ngộ độc xyanua từ những món ăn quen thuộc trong đời sống

Xyanua là một hóa chất cực độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng kể cả ở nhiều dạng hợp chất khác nhau. Xyanua thường được dùng trong công nghiệp nhưng nó cũng xuất hiện tự nhiên trong một số thực phẩm. Nếu không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc nặng đối với người ăn.
Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Tầm quan trọng của công tác đánh giá công nghệ y tế

Đánh giá công nghệ y tế được xác định là công cụ quan trọng trong việc xây dựng danh mục thuốc thiết yếu, thuốc hiếm, trong đàm phán giá, lựa chọn các can thiệp y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả; nhất là trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế.
Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Cảnh báo ngộ độc sâu ban miêu

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn các loại côn trùng lạ; không tùy tiện sử dụng các bài thuốc có thành phần sâu ban miêu.
Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới

Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho ca bệnh hiếm gặp thứ 10 trên thế giới. Sau gần 200 ngày, bệnh nhân 19 tuổi mắc bệnh Pemphigus á u và có khối u lớn sau phúc mạc đã được cứu sống.
Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Quy định cụ thể về kinh doanh thuốc trên thương mại điện tử

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đề xuất quy định, chỉ cho phép các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo phương thức truyền thống, được phép kinh doanh thêm trên thương mại điện tử.
Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Cách sử dụng đồ nhựa an toàn, giảm tác hại đối với sức khỏe

Đồ nhựa có ưu điểm nhẹ, rẻ tiền. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ nhựa không đúng cách có thể ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe con người.

Các tin khác

RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

RU-26 SAMAN - Đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ngày 20/6/2024, Viện Y học bản địa Việt Nam đã tổ chức lễ nghiệm thu đề tài khoa học và nghiên cứu cấp viện, công bố sản phẩm "RU-26 SAMAN" - một đột phá mới trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Sửa đổi Luật Dược: Cần kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc

Theo Ủy ban Xã hội, giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá thuốc qua mỗi khâu trung gian, từ cơ sở sản xuất đến cơ sở kinh doanh dược và đến tay người tiêu dùng.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Điều trị ung thư bằng các liệu pháp miễn dịch và sinh trị

Tế bào gốc ung thư là những kẻ thù ẩn náu trong cơ thể, mang trong mình khả năng tự làm mới và biệt hóa. Chỉ cần một vài tế bào gốc ung thư cũng có thể sinh sôi nảy nở, tạo ra những khối u lớn và nguy hiểm.
Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Lan tỏa phong trào đăng ký hiến mô, tạng cứu người

Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa nhân văn của việc hiến mô, tạng bộ phận người, từ đó tự nguyện đăng ký hiến.
Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Ba Đình (Hà Nội): Tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với quận Hồng Bàng (Hải Phòng)

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng GDĐT quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bày tỏ ấn tượng trước cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo dẫn đầu của quận Ba Đình, đồng thời mong muốn tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa hai quận, hai ngành GDĐT trong thời gian tới.
Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Một loại tiếng ồn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và trí nhớ?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng ồn hồng khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, có thể giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ.
Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sấm sét xuất hiện ngày càng nhiều và cách ứng phó

Sáng 5/6, khu vực Hà Nội và vùng lân cận có mưa dông kèm hơn 7.000 cú sét. Có thời điểm, trong 1 giây có tới 10 cú sét. Tương tự, 12-13 giờ trưa cùng ngày, các đám mây tích điện đã tạo ra 1.866 cú sét đánh xuống biển Quảng Ninh, khu vực gần vịnh Hạ Long.
Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Xe chở học sinh phải lắp còi báo động, tránh "bỏ quên" các em trên xe

Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, Bộ GTVT đề xuất ô tô chở học sinh phải có hệ thống còi báo động, âm thanh khẩn cấp.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động