Thải độc bằng tẩy ruột, đại tràng, lợi nhiều hơn hại
![]() |
| Một tài khoản hướng dẫn phương pháp thụt tháo đại tràng bằng cà phê được bác sĩ cảnh báo là phản khoa học, nhiều nguy hại nếu áp dụng - Ảnh: X.MAI |
Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), cảnh báo, hiện nay nhiều người làm theo lời đồn trên mạng thụt tháo đại tràng lợi bất cập hại. Bác sĩ cho biết đã chứng kiến bệnh nhân táo bón thụt tháo không đúng cách, bị ngộ độc.
Tẩy ruột, đại tràng có phòng được bệnh?
Trả lời câu hỏi, súc rửa đường ruột có tốt không? Bác sĩ Phúc phân tích, câu hỏi này cũng giống như: "Ăn uống có tốt cho sức khỏe không?".
Hầu như mọi người đều nghĩ rằng ăn uống là dung nạp chất dinh dưỡng nên sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn khi nào, ăn ở đâu, ăn gì, ăn như thế nào, ăn mức độ bao nhiêu, làm gì và không nên làm gì sau ăn, đó là cả một vấn đề.
Tương tự, súc rửa đường ruột cũng vậy, tốt hay không còn phải xem các bước, như thực hiện vào lúc nào, ở đâu, làm như thế nào, để làm gì?
Nếu tất cả đều đúng, đương nhiên là rất tốt, bách lợi vô hại. Nhưng nếu chỉ đúng một số bước có thể gặp một số tác hại, nên phải cân nhắc thật thận trọng trước khi thực hiện.
Trường hợp không làm đúng bước nào, thì chẳng những không có tác dụng gì, mà lại còn rất hại. Nhiều người vì xấu hổ mà thụt tháo bí mật, đến khi xảy ra bệnh tật, cũng vì xấu hổ không dám nói.
Có một lời đồn thổi trên mạng xã hội: súc rửa đường ruột không chỉ rửa sạch chất thải, giải độc, giảm cân và làm đẹp, mà biện pháp này còn có tác dụng phòng và chữa được bách bệnh, đặc biệt là phòng chống ung thư đại tràng, ngăn chặn và chữa ung thư ở nhiều cơ quan… vậy thực hư lời đồn này như thế nào?
Theo bác sĩ Phúc, tẩy ruột là biện pháp làm sạch dạ dày, ruột non và đại tràng bằng đường uống. Tẩy ruột được sử dụng chuẩn bị trước khi phẫu thuật, chuẩn bị trước thăm khám bệnh nhân tắc đường tiêu hóa chưa rõ nguyên nhân, chuẩn bị nội soi đại tràng.
Ngược lại với tẩy ruột là uống vào đường miệng, thụt tháo đại tràng là biện pháp truyền các chất lỏng vào trong đại tràng qua hậu môn, như nước muối sinh lý, thậm chí là xà phòng.
Ở bệnh viện, thụt tháo đại tràng là phương pháp chủ yếu để nội soi chẩn đoán, hoặc chụp X-quang, trong những trường hợp táo bón không thể khắc phục, điều trị rò rỉ miệng nối sau phẫu thuật đại trực tràng, chuẩn bị bệnh nhân trước phẫu thuật.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng (khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, thụt đại tràng bằng nước cà phê, hành động bơm nước vào đại tràng chỉ có tác dụng tốt khi bị táo bón. Còn lại nó sẽ hòa loãng mọi thứ trong đại tràng giúp chất cặn bã được tống ra rất nhanh, trực tràng chưa kịp cảm giác gì đã đại tiện xong rồi.
"Nếu hành động này lặp lại liên tục, hệ thần kinh tự động sẽ hiểu là không cần cảm giác buồn đại tiện nữa, từ đó không thụt là không đại tiện được", bác sĩ Ngô Đức Hùng nói.
Đặc biệt, khi tống tháo liên tục như thế, hàng trăm nghìn tỉ vi khuẩn cũng bị rửa trôi mà không kịp sinh sôi thế hệ mới. Và hậu quả là loạn khuẩn ruột, thức ăn không thể tiêu hóa được triệt để.
Sau đó rủ nhau bổ sung thêm probiotic - men vi sinh, nhưng không biết rằng men này chỉ có chứa duy nhất 1 loài vi khuẩn, trong khi trong ruột có hàng nghìn vi khuẩn, cho nên bổ sung không thể thay thế hoàn toàn 300-500 loài vi khuẩn đa dạng của đường ruột được. Phải chờ rất lâu các vi khuẩn còn sót lại mới hồi phục như xưa.
"Thụt hậu môn nhiều lần và nhất là theo những chỉ dẫn không có cơ sở trên mạng xã hội thì vô cùng nguy hiểm" - bác sĩ Hùng cảnh báo.
Thụt tháo hại nhiều hơn lợi
Trả lời câu hỏi, có nên thụt tháo đại tràng để phòng ung thư? Bác sĩ Trần Văn Phúc khẳng định: Tuyệt đối không nên làm, vì có những tác hại.
Khi bơm nước muối vào hậu môn, đại tràng căng phồng lên, không hoạt động được. Nó lẩm bẩm: làm gì mà mặn thế? Khi quá sức chịu đựng, mọi thứ được lôi hết ra ngoài, từ phân, cho đến hệ vi khuẩn có lợi, rồi lớp nhũ chấp.
Khi không có bệnh, việc súc rửa đại tràng sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột con người, khiến vi khuẩn có hại hoặc mầm bệnh cơ hội sinh sôi với số lượng lớn, ức chế cạnh tranh sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi, từ đó dẫn đến các bệnh đường ruột xuất hiện.
Nếu không có chỉ định của bác sĩ, việc tự ý thụt tháo đại tràng sẽ có hại cho sức khỏe. Từ góc độ sinh y học, đường ruột của con người thực chất là một môi trường cân bằng nội môi của vi sinh vật, bao gồm các hệ khác nhau, trong đó quá trình phân hủy và tiêu hóa của vi sinh vật diễn ra rất quan trọng.
Tin liên quan
[Infographic] 7 cách giúp tránh xa bệnh ung thư
09:07 | 30/08/2025 Sức khỏe
Xây dựng và phát triển mạng lưới phòng, chống ung thư vùng Đông Nam Bộ
15:21 | 10/06/2024 Tin tức
Cần ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tiêu hóa
16:52 | 29/05/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Chăm sóc răng miệng người cao tuổi: Nền tảng cho cuộc sống khỏe mạnh
16:20 | 22/04/2026 Khỏe - Đẹp
Đi bộ, vươn thở, vận động nhẹ: Những “bài thuốc” không cần toa
07:07 | 22/04/2026 Khỏe - Đẹp
Các nguyên nhân gây ợ nóng thường gặp
04:04 | 21/04/2026 Sức khỏe tinh thần
Tạm biệt đau vai gáy bằng 5 động tác đơn giản
09:09 | 19/04/2026 Khỏe - Đẹp
Cười 10 phút mỗi ngày - Liều thuốc trẻ hoá rẻ nhất
15:36 | 18/04/2026 Khỏe - Đẹp
Bất ngờ 13 loại thực phẩm bị xem thường nhưng cực tốt cho sức khỏe
04:04 | 18/04/2026 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Tác dụng của giấm táo
20:07 | 17/04/2026 Khỏe - Đẹp
Một số loại lá thảo dược hỗ trợ giảm cholesterol máu
19:46 | 17/04/2026 Khỏe - Đẹp
Một số bài tập đơn giản giúp giảm đau lưng, cứng khớp
18:54 | 17/04/2026 Khỏe - Đẹp
Các món ăn – bài thuốc dưỡng gan, thanh nhiệt cơ thể
17:52 | 17/04/2026 Khỏe - Đẹp
Sai lầm trong điều trị nấm da, bệnh da bùng phát khắp cơ thể
14:15 | 15/04/2026 Khỏe - Đẹp
Lương y Nguyễn Văn Ca – Tấm lòng vàng của người thầy thuốc tuổi 90 vẫn miệt mài vì sức khỏe cộng đồng
05:43 | 08/04/2026 Khỏe - Đẹp
Danh sách mới nhất 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do Bộ Y tế chỉ định
21:30 | 02/04/2026 Sức khỏe
Hơn 12.000 vận động viên dự giải marathon, lan tỏa tinh thần sống khỏe
09:10 | 02/04/2026 Khỏe - Đẹp
Những "vị thuốc thanh nhiệt" từ thiên nhiên theo y học cổ truyền
07:10 | 02/04/2026 Y học cổ truyền
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học
22:21 | 01/04/2026 Sức khỏe
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội







