Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Đã có 1 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân thở máy, trong đó có 2 người rất nặng, liệt gần như hoàn toàn không còn khả năng để chỉ định truyền thuốc giải độc botulinum là những gì đau xót vừa diễn ra.
Bộ Y tế ngừng cấp đăng ký lưu hành thuốc đối với Dược phẩm Úc Châu và R.X.Mangacturing WHO tìm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc tố botulinum cho Việt Nam

Từ năm 2020 đến nay, nước ta xảy ra 3 đợt ngộ độc botulinum với nhiều người mắc và ngộ độc này chỉ có thuốc giải độc mới cứu sống được người bệnh. Tuy nhiên, sau vụ ngộ độc pate Minh Chay vào năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất cần có trung tâm lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia, do Bộ Y tế quản lý, đặt tại các vùng miền, khi có vụ việc xảy ra sẽ điều phối ngay tới địa phương để kịp thời cứu chữa cho người bệnh. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm, Việt Nam vẫn chưa có trung tâm dự trữ thuốc hiếm quốc gia.

Thuốc về chậm, bệnh nhân hết cơ hội sống

Ngộ độc botulinum là ngộ độc rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, nhưng nó lại được xuất hiện ở nước ta. Đối với ngộ độc botulinum, thuốc giải độc là biện pháp điều trị tối ưu nhất. Nhưng đáng tiếc, vì đây là thuốc hiếm nên Việt Nam không có.

Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cứu bệnh nhân ngộ độc botulinum.https://suckhoeviet.org.vn/

Khi vụ ngộ độc cá chép ủ chua diễn ra vào tháng 3 tại Quảng Nam, Việt Nam chỉ có 5 lọ thuốc giải độc của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và được vận chuyển ra để cứu các bệnh nhân nặng. Trong quá trình cứu chữa chỉ sử dụng hết 3 lọ, vì vậy, khi có vụ ngộ độc botulinum là 3 anh em ruột ăn giò lụa dạo ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển 2 lọ thuốc giải độc còn lại từ Quảng Nam về cứu sống 3 trẻ em này. Hiện nay, 1 cháu đã xuất viện, 2 cháu vẫn đang điều trị.

Riêng với chùm ca bệnh ngộ độc botulinum xảy ra ngay sau đó, gồm 3 người ở TP Thủ Đức (18, 16 và 45 tuổi), những người bệnh này đã không có may mắn đó do hết thuốc giải độc. Cả 3 tiến triển nặng rất nhanh, phải thở máy và điều trị thuốc duy trì. Tuy nhiên, nếu không có thuốc giải độc, tính mạng của họ bị đe doạ. Trong khi đó, cả nước hết thuốc giải. Bệnh viện Chợ Rẫy có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị khẩn cấp nhập thuốc giải độc BAT cho bệnh nhân cũng như dự phòng tình huống phát sinh ca mới.

Hơn 10 ngày sau, mặc dù Bộ Y tế đã nhờ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp nhập thuốc giải độc BAT, đến tối 24/5, 6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP Hồ Chí Minh, nhưng rất đáng tiếc, các bệnh nhân không chờ kịp. Bệnh nhân 45 tuổi đã tử vong trong đêm 24/5, hai bệnh nhân (18 và 26 tuổi) nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã qua thời gian truyền thuốc hiệu quả nhất. Hiện 2 người bệnh này cầm cự hơn 10 ngày bằng thở máy trong tình trạng liệt cơ gần như hoàn toàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất. WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và lập tức cử một chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, thuốc giải độc về tới nơi thì đã muộn. Theo một chuyên gia chống độc, đối với thuốc hiếm, các bệnh viện gần như không đấu thầu được vì chỉ có một nhà sản xuất. Vì vậy, cần đưa vào cơ chế đặc biệt.

Cần đàm phán ở tầm quốc gia

Theo chuyên gia chống độc, không chỉ có botulinum mà các loại ngộ độc đều trong tình trạng khẩn cấp. Thuốc giải độc là loại thuốc khẩn cấp, cứu sống người bệnh tức thời, không thể khan hiếm. Thuốc giải độc, tác động thật sự rõ ràng, thậm chí đảo ngược triệu chứng của bệnh nhân. Trên thực tế, số lượng ngộ độc do vi khuẩn có độc tố mạnh không nhiều, nhưng thuốc giải thực sự mang lại hiệu quả rất quan trọng trong việc cứu sống người bệnh và giảm chi phí cho điều trị dài ngày. Có những bệnh nếu không có thuốc giải thì chắc chắn tử vong, không cứu chữa được thí dụ như ngộ độc xianua. Nếu không có thuốc truyền ngay lập tức thì khả năng tử vong cao. Hay những bệnh nhân bị ngộ độc do độc tố của rắn hổ mang, nếu có thuốc giải độc sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tránh việc nằm lâu nhiễm khuẩn bệnh viện rất nguy hiểm.

Việc dùng thuốc giải muộn, hiệu quả điều trị sẽ kém hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, thì có thuốc dùng dù muộn vẫn tốt cho bệnh nhân, trừ trường hợp muộn cả tháng. Chuyên gia chống độc lý giải, thuốc hiếm có hai loại: Thuốc hiếm cho bệnh lý thường xảy ra với tần xuất đều (bệnh chuyên khoa như huyết học, ung bướu, chuyển hóa), loại này có thể dự trù và đấu thầu được với số lượng ổn định; thuốc, trang thiết bị, vật tư hiếm dành cho tình huống khẩn cấp như ngộ độc đơn lẻ, hoặc hàng loạt…, đặc biệt là thuốc đặc chủng, việc tính toán thừa thiếu là không thể biết trước được, không thể tự đấu thầu mà cần đưa vào danh mục kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Với quy định hiện nay, các cơ sở y tế không thể đấu thầu tự mua được thuốc hiếm dành cho tình trạng khẩn cấp. Bởi, thuốc dành cho bệnh lý thất thường, không ổn định, giá thành cao, nên các cơ sở y tế không muốn mua; hoặc công ty dược ít nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, phân phối... Theo đó, chỉ có thể đàm phán giá ở tầm cỡ quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong quý III tới, Bộ Y tế sẽ phải báo cáo cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Bộ đang xây dựng kế hoạch, trong đó giao các đơn vị đề xuất, lấy ý kiến của các cơ quan y tế, sau đó sẽ tập hợp, đề xuất giải pháp từ cơ chế mua sắm, quản lý sử dụng và cơ chế thanh quyết toán đối với nhóm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Bộ Y tế dự kiến triển khai ở 6 vùng kinh tế - xã hội và sẽ nghiên cứu, lựa chọn các bệnh viện trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn và giao quản lý, hướng dẫn sử dụng, điều phối thuốc. Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện Bộ Y tế đang rà soát lại tất cả văn bản pháp lý, tới đây thành lập ban soạn thảo và ban hành thông tư hướng dẫn.

Còn theo ông Lê Việt Dũng, dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên cả nước. Số lượng danh mục các thuốc dự trữ từ 15-20 loại và botulinum cũng là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này. Cục Quản lý Dược cũng đang họp với WHO nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Thiết nghĩ, việc triển khai trung tâm dự trữ thuốc hiếm cần nhanh chóng, kịp thời, phòng ngừa tình huống phát sinh các vụ ngộ độc hoặc thảm họa hàng loạt, để có thuốc hiếm điều trị khẩn cấp, cứu sinh mạng người bệnh.

Nguồn: Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Trần Hằng/cand.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Quảng Bình - Một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

Tạp chí Travel+Leisure của Mỹ đánh giá Quảng Bình là một trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới.
Dự báo thời tiết ngày 21/7/2024: Hà Nội mưa nắng đan xen

Dự báo thời tiết ngày 21/7/2024: Hà Nội mưa nắng đan xen

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 21/7/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.

Cùng chuyên mục

Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt Liệt sĩ Phan Minh Nham về với đất mẹ

Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt Liệt sĩ Phan Minh Nham về với đất mẹ

SKV - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), sáng ngày 19/7/2024, tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, Ủy ban nhân dân xã Minh Quang và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt liệt sĩ Phan Minh Nham, sinh năm 1955, nhập ngũ tháng 4/1974, hy sinh ngày 14/4/1975 về với đất mẹ.
Truyền thông thế giới nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, báo chí quốc tế trích dẫn nhiều câu nói nổi tiếng và dấu ấn ngoại giao của Tổng Bí thư.
Bảo tồn và phát huy các giá trị tín ngưỡng: “Thờ Mẫu Tam Tứ phủ của người Việt” trong tình hình hiện nay.

Bảo tồn và phát huy các giá trị tín ngưỡng: “Thờ Mẫu Tam Tứ phủ của người Việt” trong tình hình hiện nay.

Sau gần 8 năm tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và phổ biến rộng rãi đến nhiều địa phương trong cả nước. Bên cạnh sự “nở rộ” việc hầu đồng thương mại là một số biến tướng trong các giá đồng, từ đó nhân vật trong hệ thống tin ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ đang có nguy cơ bị “trượt” theo xu thế thị trường khó kiểm soát.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người cộng sản tận tụy, quyết liệt, kiên trung và liêm khiết

Trong suy nghĩ của tôi và nhiều người dân Việt Nam, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người lãnh đạo tận tụy vì nước vì dân, người cộng sản kiên trung, chân chính, cực kỳ liêm khiết; một hình mẫu cho phong cách lãnh đạo giản dị, gần dân, sát dân, luôn vì lợi ích của nhân dân; là một người mà cả cuộc đời dành hết sức mình cho công cuộc xây dựng Đảng vì đất nước hùng cường và thịnh vượng.
Đắk Lắk: Xây nhà tình nghĩa cho các cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Đắk Lắk: Xây nhà tình nghĩa cho các cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng 19/7, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hai đồng chí cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn

Các tin khác

Hà Nội: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh trường học

Hà Nội: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh trường học

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Quảng Nam: Cứu sống nam thanh niên vỡ kén khí màng phổi, đứt dây chằng đỉnh phổi hiếm gặp

Quảng Nam: Cứu sống nam thanh niên vỡ kén khí màng phổi, đứt dây chằng đỉnh phổi hiếm gặp

SKV - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại tim mạch – lồng ngực, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lồng ngực, cứu sống người bệnh nam 21 tuổi bị tràn máu, tràn khí màng phổi do vỡ kén khí màng phổi hiếm gặp gây đứt dây chằng phổi phải.
Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

Gia Lai: Nhiều học sinh chủ động chọn học nghề sau tốt nghiệp THCS

SKV - Sau khi tốt nghiệp THCS, thông thường các em học sinh sẽ tiếp tục học lên THPT trường công hoặc tư. Nhưng hiện nay, xu hướng chọn hệ vừa học vừa làm (hệ giáo dục thường xuyên) và học nghề dần được nhiều em học sinh chủ động lựa chọn “rẽ lối” vì sự phù hợp với sở trường, năng lực của mình.
Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Bệnh viện Phúc Sơn: Không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Chiều 18/7/2024, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp tập huấn Kỹ năng giao tiếp ứng xử, hoạt động công tác xã hội (CTXH) trong bệnh viện. Đây là hoạt động nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đồng thời là dịp để đội ngũ y, bác sĩ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chăm sóc khách hàng, tiếp đón người bệnh làm tăng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng.
Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất.
Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Công ty CP TT Green Việt Nam khai giảng khóa học về xoa bóp, bấm huyệt

Khóa học đã thu hút gần 20 học viên đến từ nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Mộc Châu, Hải Dương.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động