Mới nhất Đọc nhiều

Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Đã có 1 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân thở máy, trong đó có 2 người rất nặng, liệt gần như hoàn toàn không còn khả năng để chỉ định truyền thuốc giải độc botulinum là những gì đau xót vừa diễn ra.
Bộ Y tế ngừng cấp đăng ký lưu hành thuốc đối với Dược phẩm Úc Châu và R.X.Mangacturing WHO tìm nguồn hỗ trợ thuốc giải độc tố botulinum cho Việt Nam

Từ năm 2020 đến nay, nước ta xảy ra 3 đợt ngộ độc botulinum với nhiều người mắc và ngộ độc này chỉ có thuốc giải độc mới cứu sống được người bệnh. Tuy nhiên, sau vụ ngộ độc pate Minh Chay vào năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã đề xuất cần có trung tâm lưu trữ thuốc hiếm cấp quốc gia, do Bộ Y tế quản lý, đặt tại các vùng miền, khi có vụ việc xảy ra sẽ điều phối ngay tới địa phương để kịp thời cứu chữa cho người bệnh. Tuy nhiên, đến nay sau 3 năm, Việt Nam vẫn chưa có trung tâm dự trữ thuốc hiếm quốc gia.

Thuốc về chậm, bệnh nhân hết cơ hội sống

Ngộ độc botulinum là ngộ độc rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, nhưng nó lại được xuất hiện ở nước ta. Đối với ngộ độc botulinum, thuốc giải độc là biện pháp điều trị tối ưu nhất. Nhưng đáng tiếc, vì đây là thuốc hiếm nên Việt Nam không có.

Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cứu bệnh nhân ngộ độc botulinum.https://suckhoeviet.org.vn/

Khi vụ ngộ độc cá chép ủ chua diễn ra vào tháng 3 tại Quảng Nam, Việt Nam chỉ có 5 lọ thuốc giải độc của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và được vận chuyển ra để cứu các bệnh nhân nặng. Trong quá trình cứu chữa chỉ sử dụng hết 3 lọ, vì vậy, khi có vụ ngộ độc botulinum là 3 anh em ruột ăn giò lụa dạo ở TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển 2 lọ thuốc giải độc còn lại từ Quảng Nam về cứu sống 3 trẻ em này. Hiện nay, 1 cháu đã xuất viện, 2 cháu vẫn đang điều trị.

Riêng với chùm ca bệnh ngộ độc botulinum xảy ra ngay sau đó, gồm 3 người ở TP Thủ Đức (18, 16 và 45 tuổi), những người bệnh này đã không có may mắn đó do hết thuốc giải độc. Cả 3 tiến triển nặng rất nhanh, phải thở máy và điều trị thuốc duy trì. Tuy nhiên, nếu không có thuốc giải độc, tính mạng của họ bị đe doạ. Trong khi đó, cả nước hết thuốc giải. Bệnh viện Chợ Rẫy có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị khẩn cấp nhập thuốc giải độc BAT cho bệnh nhân cũng như dự phòng tình huống phát sinh ca mới.

Hơn 10 ngày sau, mặc dù Bộ Y tế đã nhờ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp nhập thuốc giải độc BAT, đến tối 24/5, 6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP Hồ Chí Minh, nhưng rất đáng tiếc, các bệnh nhân không chờ kịp. Bệnh nhân 45 tuổi đã tử vong trong đêm 24/5, hai bệnh nhân (18 và 26 tuổi) nguy kịch đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã qua thời gian truyền thuốc hiệu quả nhất. Hiện 2 người bệnh này cầm cự hơn 10 ngày bằng thở máy trong tình trạng liệt cơ gần như hoàn toàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất. WHO thông báo hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và lập tức cử một chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, thuốc giải độc về tới nơi thì đã muộn. Theo một chuyên gia chống độc, đối với thuốc hiếm, các bệnh viện gần như không đấu thầu được vì chỉ có một nhà sản xuất. Vì vậy, cần đưa vào cơ chế đặc biệt.

Cần đàm phán ở tầm quốc gia

Theo chuyên gia chống độc, không chỉ có botulinum mà các loại ngộ độc đều trong tình trạng khẩn cấp. Thuốc giải độc là loại thuốc khẩn cấp, cứu sống người bệnh tức thời, không thể khan hiếm. Thuốc giải độc, tác động thật sự rõ ràng, thậm chí đảo ngược triệu chứng của bệnh nhân. Trên thực tế, số lượng ngộ độc do vi khuẩn có độc tố mạnh không nhiều, nhưng thuốc giải thực sự mang lại hiệu quả rất quan trọng trong việc cứu sống người bệnh và giảm chi phí cho điều trị dài ngày. Có những bệnh nếu không có thuốc giải thì chắc chắn tử vong, không cứu chữa được thí dụ như ngộ độc xianua. Nếu không có thuốc truyền ngay lập tức thì khả năng tử vong cao. Hay những bệnh nhân bị ngộ độc do độc tố của rắn hổ mang, nếu có thuốc giải độc sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tránh việc nằm lâu nhiễm khuẩn bệnh viện rất nguy hiểm.

Việc dùng thuốc giải muộn, hiệu quả điều trị sẽ kém hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, thì có thuốc dùng dù muộn vẫn tốt cho bệnh nhân, trừ trường hợp muộn cả tháng. Chuyên gia chống độc lý giải, thuốc hiếm có hai loại: Thuốc hiếm cho bệnh lý thường xảy ra với tần xuất đều (bệnh chuyên khoa như huyết học, ung bướu, chuyển hóa), loại này có thể dự trù và đấu thầu được với số lượng ổn định; thuốc, trang thiết bị, vật tư hiếm dành cho tình huống khẩn cấp như ngộ độc đơn lẻ, hoặc hàng loạt…, đặc biệt là thuốc đặc chủng, việc tính toán thừa thiếu là không thể biết trước được, không thể tự đấu thầu mà cần đưa vào danh mục kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Với quy định hiện nay, các cơ sở y tế không thể đấu thầu tự mua được thuốc hiếm dành cho tình trạng khẩn cấp. Bởi, thuốc dành cho bệnh lý thất thường, không ổn định, giá thành cao, nên các cơ sở y tế không muốn mua; hoặc công ty dược ít nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, phân phối... Theo đó, chỉ có thể đàm phán giá ở tầm cỡ quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong quý III tới, Bộ Y tế sẽ phải báo cáo cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Bộ đang xây dựng kế hoạch, trong đó giao các đơn vị đề xuất, lấy ý kiến của các cơ quan y tế, sau đó sẽ tập hợp, đề xuất giải pháp từ cơ chế mua sắm, quản lý sử dụng và cơ chế thanh quyết toán đối với nhóm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Bộ Y tế dự kiến triển khai ở 6 vùng kinh tế - xã hội và sẽ nghiên cứu, lựa chọn các bệnh viện trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn và giao quản lý, hướng dẫn sử dụng, điều phối thuốc. Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện Bộ Y tế đang rà soát lại tất cả văn bản pháp lý, tới đây thành lập ban soạn thảo và ban hành thông tư hướng dẫn.

Còn theo ông Lê Việt Dũng, dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên cả nước. Số lượng danh mục các thuốc dự trữ từ 15-20 loại và botulinum cũng là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục các thuốc này. Cục Quản lý Dược cũng đang họp với WHO nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực, cũng như các kho của WHO.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có những văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

Thiết nghĩ, việc triển khai trung tâm dự trữ thuốc hiếm cần nhanh chóng, kịp thời, phòng ngừa tình huống phát sinh các vụ ngộ độc hoặc thảm họa hàng loạt, để có thuốc hiếm điều trị khẩn cấp, cứu sinh mạng người bệnh.

Nguồn: Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Trần Hằng/cand.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Mẹo điều trị khi bị kiến cắn

Kiến là một loại côn trùng sống thành đàn, có tính xã hội cao. Những vết cắn đó có thể có triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loại kiến.

Cùng chuyên mục

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế với thành phố Liverpool

TPHCM và Liverpool (Vương quốc Anh) đã vừa thảo luận hướng đến ký kết hợp tác y tế quốc tế nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển, nâng cao năng lực y tế giữa 2 thành phố.
Ăn chay và những điều bạn nên biết

Ăn chay và những điều bạn nên biết

Thực tế hiện nay có không ít người tìm hiểu và lựa chọn chế độ ăn chay. Ở nhiều đất nước phát triển, đây còn là một xu thế rất thịnh hành.
Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Bé 10 tuổi tử vong: suy đa dạng, rối loạn đông máu vì bị cả đàn ong đốt hơn 100nốt

Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu. Dù nỗ lực điều trị nhưng sau 2 ngày, bệnh nhi đã tử vong.
Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023

Sáng 23/9 (tức 9/8 âm lịch), UBND quận Đồ Sơn tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023 tại sân vận động Đồ Sơn (Hải Phòng).
Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ về phòng cháy, chữa cháy

Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ XIII khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND thành phố Hà Nội thông qua 9 nhóm biện pháp với 32 nhiệm vụ, chỉ tiêu, yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.
Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống cháy, nổ cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi Trung thu chứa các nguyên, vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, mới đây, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 645/TE-CSTE.

Các tin khác

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Thừa Thiên Huế: Phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị

Việc phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị sẽ giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con dân tộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Công an Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tập huấn chữa cháy cho hàng trăm chủ chung cư mini, nhà trọ

Khoảng 700 chủ chung cư mini, nhà trọ đã được thực hành, hướng dẫn sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và nắm bắt quy trình xử lý kịp thời một vụ cháy, nổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Nâng cao chuyên môn song hành với phát triển Đảng viên nguồn

Ngày 13/9/2023, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã tổ chức Lớp đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn cho cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình tập huấn được sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, ca Covid-19 mới tăng nhẹ lên 28

Ngày 21/9, bản tin phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, cả nước ghi nhận 28 ca Covid-19 mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó.
Bóng cười – chất kích thích  đang  phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Bóng cười – chất kích thích đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, các bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 19 tuổi, đến khám với tổn thương tủy cổ ngang, tê yếu chân tay, đi lại khó khăn do hít bóng cười trong thời gian dài.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Sở Y tế Hà Nội đề nghị ký kết hợp tác với thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị trong thời gian tới đây sẽ cùng với ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus) ký kết hợp tác về lĩnh vực ghép tạng, điều trị ung thư và nhi khoa.
Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2853/BHXH-TTKT về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bệnh viện 19/8 tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa”.
Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc cho bác sĩ quân y

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM), Bệnh viện vừa phối hợp với Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu trong toàn quân.
Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Nghệ An phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại các trường học

Trước tình trạng bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) bùng phát thành dịch ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để bệnh gia tăng, lan rộng, đặc biệt là tại các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, cơ sở y tế.
Xem thêm
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam dự họp sơ kết 6 tháng đầu năm của Chi hội Nam y Hùng Vương

Sáng 4/7/2023, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam đã đến dự.
Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Tạp chí Sức Khỏe Việt: Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sứ mệnh Phổ biến Kiến thức Nam y

Ngày 21/6, tại thủ đô Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ấm cúng nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023). Buổi gặp mặt có sự tham gia của lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và lãnh đạo của Tạp chí Sức Khỏe Việt, cùng các Nhà báo, biên tập viên, phóng viên của tòa soạn.
Phiên bản di động