Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol được cảnh báo có nguy cơ ngộ độc nếu lạm dụng

Ở Việt Nam, ngộ độc cấp Paracetamol đã trở thành nguyên nhân ngộ độc thường gặp và chủ yếu do lạm dụng thuốc, dùng sai dẫn tới quá liều mà không biết khi giảm đau, hạ sốt tại nhà. Trường hợp này rất dễ xảy ra, thường với người sốt cao, kéo dài, đau nhiều, đau mạn tính...
Bộ Y tế cảnh báo siro Golden Gen dùng cho trẻ em quảng cáo sai sự thật Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân Poria Super Model chứa chất cấm Sibutramine
Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol được cảnh báo có nguy cơ ngộ độc nếu lạm dụng
Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet/https://suckhoeviet.org.vn/

Theo các bác sĩ, Paracetamol là thuốc thuộc diện không phải kê theo đơn, có nghĩa là người dân có thể tự mua ở các hiệu thuốc về để chữa các biểu hiện đau, sốt do các nguyên nhân thông thường hoặc xử trí ban đầu trước khi tới bệnh viện. Trên thị trường mỗi nước có thể có tới hàng trăm biệt dược có tên gọi khác nhau có chứa thành phần chính là Paracetamol, trong đó với dạng viên có hàm lượng Paracetamol, mỗi viên phổ biến là 500mg. Ngoài ra, thuốc có thể ở dạng viên đặt hậu môn, gói bột hoặc sir.

Mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng về bản chất tất cả các sản phẩm đều có chứa Paracetamol, người dân rất dễ dùng cùng lúc hoặc liên tiếp nhiều sản phẩm do bệnh không đỡ, kéo dài hoặc muốn dùng nhiều thuốc để có tác dụng mạnh, tổng liều Paracetamol hàng ngày vượt quá quy định, dẫn tới quá liều và ngộ độc lúc nào không biết. Đồng thời, người bệnh cũng dễ bị quá liều và ngộ độc các thành phần khác kèm theo trong thuốc.

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc Paracetamol do gia đình tự ý dùng thuốc hạ sốt tại nhà.

Bệnh nhi T.K.H. (20 tháng) được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng sốt cao hơn 1 tuần chưa hạ, ho, thở khò khè, chảy mũi, nôn liên tục, đi ngoài nhiều.

Trước đó, bệnh nhi được biết là mắc phải cúm B. Lo lắng cho sức khỏe của bệnh nhi, gia đình đã tự đi mua thuốc và cho bệnh nhi dùng thuốc hạ sốt, không theo quy định của cơ sở y tế.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được các bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm phát hiện men gan tăng cao (GOT/GPT: 820/756). Chỉ số xét nghiệm cho thấy bé có dấu hiệu ngộ độc thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành giải độc gan cho bệnh nhi. Sau hơn 1 ngày, men gan bệnh nhân đã giảm và được tiếp tục theo dõi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Đây là một trong số nhiều trường hợp ghi nhận sử dụng thuốc không đúng liều lượng gây ra tình trạng ngộ độc thuốc nguy hiểm.

Theo đó, bác sĩ khuyến cáo liều dùng Paracetamol hàng ngày tối đa cho người lớn và trẻ em là 10-15mg/kg, sử dụng cách nhau ít nhất 4 - 6 giờ. Và không được vượt quá 5 liều trong 24h. Nên cân trẻ để tính liều cho chính xác. Trường hợp trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Liều hạ sốt, giảm đau thường từ 10-15 mg/kg/ 1 lần, cách mỗi 4-6 giờ.

Liều tối đa 75 mg/kg/24h. Không vượt quá 4.000mg/ ngày.

Độc tính có thể xảy ra khi uống một lần >150 mg/kg hoặc khi liều tối đa hàng ngày >75 mg/kg/ngày (tối đa 5 liều hàng ngày) từ tất cả các nguồn.

/https://suckhoeviet.org.vn/

Thùy Dung (T/h)

Tin liên quan

Hợp tác tăng cường năng lực Hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc

Hợp tác tăng cường năng lực Hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc

Ngày 20/9, Lễ ký kết bản thỏa thuận Chương trình hợp tác tăng cường năng lực Hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc của các vi sinh vật tại Việt Nam năm 2024 - 2025 giữa Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Tổ chức FHI-360 diễn ra tại Hà Nội.
Làm gì để tránh tổn thương gan do thuốc gây ra?

Làm gì để tránh tổn thương gan do thuốc gây ra?

Gan là cơ quan chính chuyển hóa thuốc trong cơ thể nhưng nhiều loại thuốc có thể gây tổn thương gan ở các mức độ khác nhau.
Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Có tiền sử đái tháo đường, nhưng bệnh nhân thường xuyên uống Medrol liều cao khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ, rơi vào tình trạng suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng.

Cùng chuyên mục

Thu hồi hàng loạt lô sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm

Thu hồi hàng loạt lô sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-ATTP về việc thu hồi một loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Đắk Lắk: Sở Y tế nhanh chóng triển khai  tiếp nhận thông tin nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Sở Y tế nhanh chóng triển khai tiếp nhận thông tin nghi ngờ vụ ngộ độc thực phẩm

SKV- Sáng 16/3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin có 14 người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk (xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột) có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 người phải nhập viện điều trị, Sở đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động xác minh, điều tra vụ việc.
Phạt 60 triệu đồng và cấm hoạt động Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên

Phạt 60 triệu đồng và cấm hoạt động Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên

Cơ quan chức năng huyện Ba Vì, Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm tại Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên địa chỉ tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội và quyết định xử phạt hành chính 60 triệu đồng, đồng thời cấm cơ sở hoạt động đến khi có giấy phép hành nghề.
Bản án thích đáng cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bản án thích đáng cho đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

SKV- Ngày 12-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Hòa (30 tuổi) trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Bộ Y tế cảnh báo vấn nạn người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo vấn nạn người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo người dân cần cẩn trọng với quảng cáo sai sự thật, đặc biệt là từ những người nổi tiếng. Thực trạng này tạo ra những hiểu lầm đáng tiếc trong cộng đồng và có thể dẫn đến những thiệt hại không nhỏ cho người tiêu dùng.
Phạt 95 triệu đồng và đình chỉ hoạt động Viện thẩm mỹ AZ Skin

Phạt 95 triệu đồng và đình chỉ hoạt động Viện thẩm mỹ AZ Skin

Ngang nhiên quảng cáo dịch vụ “chui” Công ty TNHH AZ Skin Medical Spa (Viện thẩm mỹ AZ Skin) bị phạt 95 triệu đồng ngoài ra còn bị đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4,5 tháng.

Các tin khác

Thu hồi 35 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Bizlink

Thu hồi 35 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Bizlink

Khai báo không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, Công ty cổ phần Bizlink bị tạm ngừng xem xét hồ sơ sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời thu hồi 35 số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.
Vì sao Công ty Cổ phần Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng bị xử phạt?

Vì sao Công ty Cổ phần Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng bị xử phạt?

SKV - Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 8/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Cổ phần Dược - Thiết bị y tế Đà Nẵng (Dapharco) do không cập nhật tiêu chuẩn chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo quy định.
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo kẹo rau củ Kera

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo kẹo rau củ Kera

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo vi phạm quy định của sản phẩm Thực phẩm bổ sung Supergreens Gummies (Kẹo rau củ Kera).
Gia Lai: 7 năm tù cho đối tượng phá hoại chính sách đoàn kết

Gia Lai: 7 năm tù cho đối tượng phá hoại chính sách đoàn kết

SKV - Ngày 6/3, TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử đối với Rơ Châm Grông (64 tuổi, trú tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”.
Cảnh báo fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế

Cảnh báo fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế

Ngày 4/3/2025, Bộ Y tế thông tin gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Khóa Đào tạo tâm lý trẻ em Bộ Y tế 2025", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện thương hiệu của Bộ Y tế; đăng tải các nội dung giả mạo Bộ Y tế tuyển sinh khóa học.
Thu hồi khẩn cấp thuốc cho bà bầu Femancia không đạt chuẩn chất lượng

Thu hồi khẩn cấp thuốc cho bà bầu Femancia không đạt chuẩn chất lượng

SKV - Hai lô thuốc Viên nang cứng Femancia (Sắt nguyên tố và Acid Folic) do công ty cổ phần dược phẩm Me Di Sun sản xuất đã bị Cục Quản lý Dược thu hồi toàn quốc do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về định lượng và độ hòa tan, vi phạm mức độ 2. Đây là cảnh báo nghiêm trọng về an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Đắk Lắk: Tuyên án  tử hình với kẻ giết em họ

Đắk Lắk: Tuyên án tử hình với kẻ giết em họ

SKV- Ngày 5-3, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Duy Hoàng (36 tuổi) trú tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án là bà Lê Thị Chuẩn (39 tuổi) trú cùng xã là em họ của Hoàng.
Lâm Đồng: Phát hiện 165 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Lâm Đồng: Phát hiện 165 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

SKV - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Lâm Đồng có Báo cáo số 197/BC-BCĐVSATTP về kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Bị phạt 49 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn, lái xe gây tai nạn

Lâm Đồng: Bị phạt 49 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn, lái xe gây tai nạn

SKV - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 385/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với ông Hồ Anh M. (trú tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).
Kon Tum: Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Kon Tum: Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

SKV - UBND tỉnh Kon Tum vừa có Công văn số 570/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Ban An toàn giao thông tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới

Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới

Ngày 16/3, tại Mekong Long Thành Resort & Reststop (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Chi hội Nam y tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2029.
Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam: Dự lễ khai hội Đền Xưa và dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 14/3/2025, UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã trang trọng tổ chức Khai hội truyền thống Đền Xưa năm 2025, dâng hương tưởng niệm Đại Danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Chi hội Nam Y An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp phối hợp khám bệnh và cấp phát thuốc YHCT miễn phí

Chi hội Nam Y An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp phối hợp khám bệnh và cấp phát thuốc YHCT miễn phí

SKV - Sáng ngày 26/02, tại Đồng Tháp, Hội Chữ thập đỏ thị trấn Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) phối hợp cùng Chi hội Nam y An Giang, Chi hội Nam y Đồng Tháp và Chi hội Nam y Tiền Giang đã tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc Y học cổ truyền miễn phí cho người dân trên địa bàn.
Hà Nội: Chi hội Dưỡng Sinh Viện tổ chức du xuân, gặp mặt đầu năm Ất Tỵ

Hà Nội: Chi hội Dưỡng Sinh Viện tổ chức du xuân, gặp mặt đầu năm Ất Tỵ

Ngày 14/02/2025 (tức 17 tháng Giêng Ất Tỵ), Chi hội Dưỡng Sinh Viện phối hợp cùng TT-Green đã tổ chức chuyến du xuân đầu năm tại Thác Bờ - Hòa Bình.
Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Chi hội Nam y Hùng Vương: Tiếp tục phát triển nguồn dược liệu cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vừa qua, tại Công ty Cổ phần Ao Vua (huyện Ba Vì, Hà Nội), Chi hội Nam y Hùng Vương đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Phiên bản di động