Mới nhất Đọc nhiều

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Dự án Khám phá tiềm năng về dược chất, độc tính và kinh tế - xã hội của những chiết xuất tự nhiên tại khu vực phía Bắc Việt Nam đã được các nhà khoa học Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN phối hợp với đối tác của Đại học Liège, Đại học Mons, Đại học Namur (Bỉ) và nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn triển khai.

Trưởng Ban chủ nhiệm Dự án, Chủ nhiệm Khoa Sinh học, PGS. TS Nguyễn Quang Huy cho biết: Dự án Exploring the medical, (eco)-toxicological and socio-economic potential of natural extracts in northern Vietnam do Quỹ của Viện Hàn lâm nghiên cứu và giáo dục Đại học Bỉ (ARES) tài trợ từ năm 2017-2022.

Kết quả dự án góp phần làm sáng tỏ bản chất dược lý của các cây dược liệu bản địa được công bố sáng 8/11/2022, trong khuôn khổ hội nghị quốc tế “Khám phá tiềm năng về dược chất, độc tính và kinh tế - xã hội của những chiết xuất tự nhiên tại khu vực phía Bắc Việt Nam” do Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN chủ trì.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Đây là một dự án quan trọng góp phần làm sáng tỏ bản chất dược lý của các cây dược liệu, vốn chỉ được sử dụng dựa trên kinh nghiệm dân gian. Đặc biệt, việc này được thực hiện bằng các nghiên cứu bài bản, cung cấp cơ sở khoa học vững chắc về hoạt tính của các cây dược liệu và vi sinh vật liên quan.

Dự án cũng góp phần xây dựng một đội ngũ khoa học liên ngành đủ năng lực nghiên cứu một cách tổng hợp về cây dược liệu; mở ra tiền đề hợp tác giữa nhà khoa học với các bên liên quan trong lĩnh vực dược liệu cổ truyền. Dự án đồng thời góp phần hỗ trợ khai thác hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên dược liệu rất tiềm năng của Việt Nam; từ đó hứa hẹn mang lại những tác động kinh tế - xã hội hiệu quả hơn.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, PGS.TS Trần Quốc Bình nhấn mạnh: Đây là diễn đàn khoa học để các thành viên tham dự chia sẻ những bài học kinh nghiệm và đề xuất tiếp tục phát triển sáng kiến về mô hình “Liên kết nghiên cứu sản xuất dược liệu theo chuỗi sản phẩm thương mại ứng dụng nền tảng hợp tác đa ngành khoa học” phù hợp với nhu cầu thị trường để tạo ra sinh kế từ dược liệu cho các cộng đồng miền núi phía Bắc; khai thác bền vững nguồn gen dược liệu quý hiếm của Việt Nam; phát huy được vai trò của các bài thuốc cổ truyền kết hợp với nghiên cứu khoa học.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tài nguyên phong phú về cả hệ sinh thái thực vật cũng như hệ vi sinh vật, đặc biệt là vùng miền núi phía Bắc.

Dựa vào đó, nền y học cổ truyền lâu đời của Việt Nam cũng đã sử dụng các loại cây đặc hữu để đưa vào trong các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, phần lớn các cơ chế sinh học của các bài thuốc này vẫn chưa được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Bên cạnh đó, việc khai thác các cây dược liệu bản địa còn nhiều bất cập ở khu vực phía Bắc Việt Nam, chưa tương xứng với tiềm năng và chưa đóng góp được nhiều cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, là một trong những đơn vị tiên phong với bề dày truyền thống nghiên cứu về các sản phẩm tự nhiên, cây thuốc và hệ vi sinh vật ở miền Bắc Việt Nam.

Một trong nhiều thành tựu đáng chú ý của Dự án là 22 loài thực vật được thu thập để nghiên cứu các nhóm đặc tính. Theo đó, các thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư vú và dòng tế bào Hela đã được hoàn thành với tất cả các chiết xuất của các mẫu thực vật thu thập từ cây Mộc tặc trãi, cây Khô sâm, cây Phòng phong thảo.

Về hoạt tính chống viêm, các thử nghiệm được tiến hành với 14/20 chất chiết xuất. Kết quả sơ bộ cho thấy các hoạt động có triển vọng hơn của các trích đoạn từ cây Bọ mẩy, cây Gắm núi, Hoàng liên ô rô lá dày và cây Bòn bọt.

Về thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn, các thử nghiệm về MRSA và vi khuẩn kháng carbapenem đã được tiến hành với hầu hết các chất chiết xuất của cây Gắm núi, cây Bùm bụp, cây Mạn mân và cây Dạ cẩm.

Về thử nghiệm hoạt tính kháng nấm, các thử nghiệm trên các loại nấm khác nhau bao gồm: Penicillium digitatum, Aspergillus niger, Aspergillus flavus, Aspergillus fumigatus và Candida albicans đã được hoàn thành với tất cả các chất chiết xuất và một số phân lập vi sinh vật nội sinh. Các hoạt động kháng nấm mạnh đã được quan sát thấy với chất chiết xuất từ cây Hoàng liên ô rô lá dày, cây Gắm núi, cây đa lá lệch.

Về thử nghiệm hoạt tính kháng virus, các thử nghiệm về virus tiêu chảy dịch lợn (PED), một loại coronavirus, đã được thực hiện bằng cách sử dụng 19/20 chất chiết xuất từ ethanol và 17/20 chất chiết xuất từ nước. Kết quả tốt nhất đạt được khi chiết xuất từ cây trứng cuốc, hoàng liên ô rô lá dày, bùm bụp, khổ sâm, bòn bọt, râu hùm, dây đau xương, mộc hương lá nhọn…

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Trong khuôn khổ Dự án đã có 15 bài báo công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín; 7 báo cáo tham luận nghiên cứu tại các hội nghị khoa học quốc tế. Ngoài ra, 13 ông lang bà mế của tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và 10 sinh viên Học viện Y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh được đào tạo để tham gia quá trình nghiên cứu tại địa phương...

Các thành tựu của dự án đã đạt được trong thời gian qua

- 03 nghiên cứu sinh của khoa Sinh học - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã được dự án đào tạo và thực hiện thành công các đề tài nghiên cứu tại trường đại học Bỉ.

- 15 bài báo công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín.

- 07 báo cáo tham luận nghiên cứu tại các hội nghị khoa học quốc tế.

- 13 ông lang bà mế của tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và 10 sinh viên Học viện Y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh được đào tạo để tham gia quá trình nghiên cứu tại địa phương.

- 01 nghiên cứu “Thị trường dược liệu ở miền núi phía Bắc Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội, dưới góc nhìn kinh tế xã hội” đã được triển khai tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Lào Cai và Hòa Bình.

- 22 loài thực vật được thu thập để nghiên cứu các nhóm đặc tính.

- Thử nghiệm hoạt động chống ung thư: Các thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư vú và dòng tế bào Hela đã được hoàn thành với tất cả các chiết xuất của các mẫu thực vật thu thập từ cây Mộc tặc trãi, cây Khô sâm, cây Phòng phong thảo.

- Thử nghiệm hoạt tính chống viêm: Các thử nghiệm này đã được tiến hành với 14/20 chất chiết xuất. Kết quả sơ bộ cho thấy các hoạt động có triển vọng hơn của các trích đoạn từ cây bọ mẩy, cây gắm núi, hoàng liên ô rô lá dày và cây bòn bọt.

- Thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn: Các thử nghiệm về MRSA và vi khuẩn kháng carbapenem đã được tiến hành với hầu hết các chất chiết xuất. Các chất chiết xuất của cây gắm núi, cây bùm bụp, cây mạn mân và cây dạ cẩm.

- Thử nghiệm hoạt tính kháng nấm: Các thử nghiệm trên các loại nấm khác nhau bao gồm Penicillium digitatum, Aspergillus niger, Aspergillus flavus, Aspergillus fumigatus và Candida albicans đã được hoàn thành với tất cả các chất chiết xuất và một số phân lập vi sinh vật nội sinh. Các hoạt động kháng nấm mạnh đã được quan sát thấy với chất chiết xuất từ cây hoàng liên ô rô lá dày, cây gắm núi, cây đa lá lệch.

- Thử nghiệm hoạt tính kháng virus: Các thử nghiệm về virus tiêu chảy dịch lợn (PED), một loại coronavirus, đã được thực hiện bằng cách sử dụng 19/20 chất chiết xuất từ ethanol và 17/20 chất chiết xuất từ nước. Kết quả tốt nhất đạt được khi chiết xuất từ cây trứng cuốc, hoàng liên ô rô lá dày, bùm bụp, khổ sâm, bòn bọt, râu hùm, dây đau xương, mộc hương lá nhọn.

- Thử nghiệm độc tính với phôi: Các thử nghiệm trên phôi cá ngựa vằn đã được thực hiện bằng cách sử dụng chiết xuất của 20 cây. Theo kết quả, độc tính của mỗi chiết xuất có thể được phân loại là "rất độc", "độc nhẹ" hoặc "không độc".

- Các thử nghiệm bổ sung cũng đã được tiến hành trên dòng tế bào HIK, cho thấy tính độc tế bào cao của các chất chiết xuất từ KT01, KT02, KT09 đối với dòng tế bào này.

- Ngoài ra, các xét nghiệm chống viêm kích hoạt tế bào T cũng được thực hiện.

- Các thử nghiệm đã được phát triển để kiểm tra tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và phát triển của các chất chiết xuất trên ấu trùng cá ngựa vằn.

Nguồn: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố nghiên cứu về cây dược liệu bản địa

Nguyễn Phúc
www.vnu.edu.vn

Cùng chuyên mục

Bổ sung estrogen để phụ nữ luôn trẻ trung, khỏe mạnh

Bổ sung estrogen để phụ nữ luôn trẻ trung, khỏe mạnh

Estrogen là một loại hormone do buồng trứng tiết ra, nó được ví như dòng nhựa sống giúp phụ nữ duy trì được vóc dáng và làn da mịn màng.
Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu: Nơi chữa bệnh an toàn và hiệu quả cho người dân

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu: Nơi chữa bệnh an toàn và hiệu quả cho người dân

Đứng trước nhu cầu thăm khám ngày càng cao, tìm kiếm địa chỉ phòng khám đa khoa uy tín vừa an toàn, kết quả chính xác lại hạn chế được sự đông đúc quá tải, chúng tôi xin giới thiệu Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu - nơi chăm sóc sức khỏe có nền tảng hoạt động nhiều năm.
Ba căn bệnh phát sinh nếu ăn nhiều dưa muối

Ba căn bệnh phát sinh nếu ăn nhiều dưa muối

Các loại rau củ quả ướp muối có thể bảo quản được lâu nhưng nguy cơ gây hại cho sức khỏe cao.
Trời nồm ẩm trẻ dễ viêm họng, cách trị và phòng ngừa

Trời nồm ẩm trẻ dễ viêm họng, cách trị và phòng ngừa

Sau Tết Nguyên đán, thời tiết miền Bắc đã bắt đầu bước vào những ngày mưa phùn, nồm ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Viêm họng là bệnh lý thường gặp.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện công phải là bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc bệnh viện công phải là bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo quy định mới nhất, giám đốc bệnh viện nhà nước phải là bác sĩ.
Mùa xuân người bệnh xương khớp cần chú ý những điều sau

Mùa xuân người bệnh xương khớp cần chú ý những điều sau

Mùa xuân, thời tiết nồm ẩm khiến nhiều người bị đau khớp xương, tê cứng, khó vận động tại khớp.

Các tin khác

7 cách phòng bệnh về da khi nồm ẩm cần làm ngay

7 cách phòng bệnh về da khi nồm ẩm cần làm ngay

Thời tiết nồm ẩm những ngày vừa qua là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh về da tăng lên, nhất là bệnh nấm da (trong đó có nấm thân, nấm kẽ, nấm tóc…), viêm da dầu, bệnh ghẻ,...
Cách chăm sóc sức khỏe khi trời nồm ẩm kéo dài, dễ gây nhiều bệnh

Cách chăm sóc sức khỏe khi trời nồm ẩm kéo dài, dễ gây nhiều bệnh

Theo các chuyên gia, thời tiết ẩm thấp tạo điều kiện cho các virus gây bệnh đường hô hấp, sốt phát ban, sởi, thủy đậu, Rubella, cúm... phát triển.
Bộ Y tế yêu cầu treo bảng hiệu kêu gọi du khách đeo khẩu trang tại chùa, khu vui chơi công cộng

Bộ Y tế yêu cầu treo bảng hiệu kêu gọi du khách đeo khẩu trang tại chùa, khu vui chơi công cộng

Với việc xuất nhiều biến chủng mới của Covid-19, Bô Y tế đã yêu cầu những điểm vui chơi, du lịch, chùa, nơi tổ chức lễ hội cần treo các bảng hiệu kêu gọi du khách đeo khẩu trang nhằm giảm tốc độ lây lan của biến chủng Covid-19 nếu có.
6 loại thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch phổi hiệu quả

6 loại thực phẩm rẻ tiền giúp làm sạch phổi hiệu quả

Phổi là một trong những cơ quan nội tạng có tính nhạy cảm cao nhất với những tác nhân từ bên ngoài như khói bụi, thuốc lá, thời tiết,... Phổi rất quan trọng, nó không chỉ là cơ quan hô hấp mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường trong cơ thể.
Ăn gì để giảm mỡ máu, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Ăn gì để giảm mỡ máu, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Giảm cholestesterol (mỡ máu) sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Ung thư đại tràng - Căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 Thế giới

Ung thư đại tràng - Căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 Thế giới

Ung thư đại tràng là loại ung thư có nguồn gốc từ đại tràng (phần chính của ruột già). Đây được coi là một loại bệnh vô cùng phổ biến và nguy hiểm, có khả năng gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, khả năng khỏi bệnh cũng tương đối cao, lên đến 95% nếu được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm. Nắm được các dấu hiệu, triệu chứng về ung thư đại tràng sẽ giúp bạn phòng tránh và trị liệu tốt nhất.
Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Da thịt gà cung cấp nhiều calo, chất béo hơn so với phần thịt nhưng không quá chênh lệch. Da gà là lựa chọn tốt hơn thịt chế biến sẵn và thức ăn nhanh.
Mẹo giải độc gan và thanh lọc cơ thể sau Tết

Mẹo giải độc gan và thanh lọc cơ thể sau Tết

Sử dụng các loại trà có nguồn gốc từ thảo dược sẽ giúp giải độc gan và thanh lọc cơ thể sau Tết.
Sử dụng dầu mỡ trong nấu ăn thế nào để không hại sức khỏe

Sử dụng dầu mỡ trong nấu ăn thế nào để không hại sức khỏe

Nhiều người cho rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ máu...
7 loại thực phẩm bạn nên tránh trong kỳ nghỉ Tết để đảm bảo an toàn

7 loại thực phẩm bạn nên tránh trong kỳ nghỉ Tết để đảm bảo an toàn

Đừng để bệnh do thực phẩm hoặc các vấn đề về dạ dày làm ảnh hưởng đến kỳ nghỉ Tết của bạn. Tránh những thực phẩm và đồ uống này để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
Hà Nội: Lễ ra mắt Chi bộ Tạp chí Sức Khỏe Việt

Hà Nội: Lễ ra mắt Chi bộ Tạp chí Sức Khỏe Việt

Tạp chí Sức Khỏe Việt là cơ quan ngôn luận của Hội Nam y Việt Nam được thành lập tháng 6/2021, theo giấy phép hoạt động báo chí số 397/GP-BTTTT của Bộ thông tin và truyền thông
HỘI NAM Y MỜI HỌP

HỘI NAM Y MỜI HỌP

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Thản về triển khai một số nội dung lĩnh vực kinh tế
Hội Nam y Việt Nam phân công phụ trách công tác hội

Hội Nam y Việt Nam phân công phụ trách công tác hội

Ngày 27/12, Hội Nam y Việt Nam đã phân công phụ trách lĩnh vực công tác của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, Chánh văn phòng, Phó Chánh văn phòng Hội
Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường tổ chức phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Giáng sinh

Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường tổ chức phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Giáng sinh

Sáng 24/12/2022 Tại xã Quý Cao, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường đã tổ chức phát quà cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đây là một trong số chuỗi các sự kiện từ thiện của Chi hội .
Ban Truyền thông Hội Nam Y Việt Nam: Tổ chức cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt

Ban Truyền thông Hội Nam Y Việt Nam: Tổ chức cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt

Sáng ngày 23/12/2022, tại trụ sở Hội Nam Y Việt Nam, Ban Truyền thông đã có cuộc họp đầu tiên sau lễ ra mắt vào ngày 11/12 vừa qua. Tại cuộc họp các thành viên đã có những chia sẻ, góp ý để Ban truyền thông Hội Nam Y Việt Nam cũng như Tạp chí Sức khỏe Việ
Phiên bản di động