Mới nhất Đọc nhiều

Tuệ Tĩnh - Ba giá trị của một nhân cách lớn

Dù thông tin về cuộc đời của Tuệ Tĩnh (Nguyễn Bá Tĩnh - 1330-?) còn rất ít ỏi nhưng danh tiếng Tuệ Tĩnh là một thiền sư, một y sư, một ông tổ của ngành dược Việt Nam, một ông Thánh thuốc Nam, một nghề mở đầu cho nền y học Việt Nam thì hầu như ai ai cũng biết.
Chi hội Nam Y Tuệ Tĩnh Đường tổ chức phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ Giáng sinh Một số vấn đề về thân thế và sự nghiệp đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh
Tuệ Tĩnh - Ba giá trị của một nhân cách lớn
Chân dung Thiền sư Tuệ Tĩnh. (Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Bài viết này, chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về mấy giá trị góp phần làm nên nhân cách Tuệ Tĩnh mà chúng tôi nghĩ rằng xứng đáng để có thể khẳng định ông là một Danh nhân văn hóa lớn trong dòng văn hóa Việt, xứng đáng được thế giới công nhận như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Chu Văn An, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh…

Những giá trị đó là:

Tuệ Tĩnh - một thầy thuốc Việt - thuần Việt

Tuệ Tĩnh quê ở làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Ông có tên hiệu là Tráng Tử Vô Dật. Mồ côi mẹ lúc 6 tuổi Nguyễn Bá Tĩnh được các nhà sư chùa Hải Triều (Hải Dương) và chùa Giao Thủy (Nam Định) nuôi cho ăn học. Năm 22 tuổi ông đậu Thái học sinh (đệ nhị giáp tiến sĩ) dưới triều vua Trần Dụ Tông nhưng không ra làm quan mà ở lại chùa đi tu, lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Những ngày đi tu cũng là thời gian ông học thuốc, làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tuệ Tĩnh chăm chú nghề thuốc, trồng cây thuốc, sưu tầm kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, huấn luyện y học cho các tăng đồ. Ông đã tổng hợp y dược dân tộc cổ truyền trong bộ sách có giá trị là Nam dược thần hiệu chia làm 10 khoa. Đặc biệt, ông có bộ Hồng nghĩa giác tư y thư (2 quyển) biên soạn bằng quốc âm, trong đó có bản thảo 500 vị thuốc nam viết bằng thơ Nôm Đường luật và bài “Phú thuốc Nam” 630 vị cũng bằng chữ Nôm. Có tài liệu cho biết, trong 30 năm hoạt động ở nông thôn, Tuệ Tĩnh đã xây dựng 24 ngôi chùa vừa là nơi truyền bá đạo Phật vừa là nơi làm y xá chữa bệnh.

Triết lý chữa bệnh của Tuệ Tĩnh là dùng Nam dược trị Nam nhân là một triết lý tuyệt đối đúng và đến ngày nay vẫn rất phù hợp khi ngành y đưa ra câu khẩu hiệu kết hợp Đông - Tây y.

Tuệ Tĩnh - một nhà văn Việt Nam

Lâu nay người ta khẳng định Tuệ Tĩnh là ông Thánh thuốc Nam, danh tiếng Tuệ Tĩnh không chỉ được biết đến ở Việt Nam, mà tiếng tăm ông đã đồn khắp Trung Quốc thời đó và còn được vua nhà Minh phong là Đại Y Thiền Sư, được mời vào Thái y viện, chức Y tư cửu phẩm khi chữa cho vợ vua Minh khỏi bệnh sản hậu mà các thầy thuốc Trung Hoa bó tay! Ít ai cho rằng Tuệ Tĩnh còn là một nhà văn Việt Nam. Nhưng thực tế thì Tuệ Tĩnh xứng đáng được khẳng định là một nhà văn Việt Nam của 700 năm trước.

Ông là nhà văn Việt Nam trước hết là bởi các trước tác của ông, rất nhiều tác phẩm được viết bằng chữ Nôm. Chúng ta biết, ở thế kỷ 14 chữ Hán đang rất được sùng thịnh, chữ Nôm nhiều khi bị xem là “nôm na mách qué”, thế mà các bản thảo của Tuệ Tĩnh như bộ Hồng nghĩa giác tư y thư được biên soạn bằng quốc âm, trong đó 500 vị thuốc Nam được viết bằng thơ Nôm hoặc Đường. Rồi bài Phú thuốc Nam 630 vị cũng bằng thơ Nôm.

Xin ghi vài dẫn chứng:

* Thang Đại hoàng gia vị:

Chủ táo phiền thấu thủy bất an

Thượng tiêu ứ huyết gian nan

Nuốt nước không xuống, xảy nên vậy là

Hoặc: * Thang Sài hồ bách hợp:

Chủ bệnh mới khỏi hay trầm hôn

Thất tình nói sảng bồn chồn

Bách hợp lao phục lẹ khôn dùng làm

Hoặc: * Thang Xung hòa khương hoạt:

Chữa xuân hè thu tiết phát đau

Ba đông xung đột bấy lâu

Khí nhiều sức mạnh chẳng âu việc vàn

Sang xuân phát bệnh chẳng an

Bởi xưa mao thuở đông hàn thiên phong

Nhức đầu rét dữ thiên ban

Mồ hôi không có hợp tan mà dùng,v.v.

Đây là những hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu khi dùng một vài thang thuốc như đại hoàng, sài hồ hoặc gừng với một số chứng bệnh cụ thể.

Còn rất nhiều câu thơ Nôm diễn giải cách chữa các bệnh khác nữa. Ở đây chúng tôi chỉ muốn đưa ra vài dẫn chứng để chứng minh tác giả đã dùng văn để diễn đạt một cách giản dị nhất, bằng một ngôn ngữ thuần Việt (phù hợp với hoàn cảnh lịch sử thời đó) nhằm tác động nhanh và chính xác đến đối tượng tiếp nhận. Văn chương như vậy rõ ràng đã đi sâu vào lòng người. Và như thế Tuệ Tĩnh đúng là một nhà văn Việt Nam, một nhà văn thuần Việt.

Tuệ Tĩnh - một người Việt bị đày ải, xa quê hương vẫn thiết tha hướng về quê hương, Tổ quốc Việt Nam

Năm 55 tuổi (1385) danh tiếng Tuệ Tĩnh được nhà Minh biết đến vì thế ông bị đi cống ở Trung Quốc. Đấy là dưới triều vua Trần Dụ Tông. Thời này nhà Trần đã sa sút đánh mất hào khí Đông A và bị bọn lộng thần thao túng nên việc Tuệ Tĩnh phải phục vụ ngoại bang là không thể tránh được. Huống chi việc trị bệnh cứu người thì một thầy thuốc y đức cao vọng như Tuệ Tĩnh làm sao có thể chối từ.

Ông đã chữa khỏi bệnh cho vợ vua Minh và cái tài năng ấy Trung Quốc làm sao lại có thể dại dột để trả về bản quán?! Ông đương nhiên phải ở lại để phục vụ thiên triều! Và đó là những năm tháng bị giam lỏng cho đến hết đời! Cũng từ thời điểm này vị thần y Việt Nam đã hoàn toàn bị quên lãng. Xin nhớ lại về lịch sử từ sau Trần Dụ Tông xã hội Việt Nam đầy biến động, đầy loạn lạc.

Tiếp theo đó là đội quân Minh do Trương Phụ xâm chiếm nước ta… Nước còn bị mất, làm sao một cá nhân như Tuệ Tĩnh ở xa nước trong không gian bị đối phương quản thúc thì còn ai để ý! Tuệ Tĩnh chỉ còn ôm một nỗi nhớ quê cô đơn và không ai biết ông chết vào năm tháng nào! Chỉ biết rằng, trước khi chết, ông có nhắn lại một câu “Ngày sau có ai người nước Nam qua đây xin đưa hài cốt tôi về với!”. Thật là một lời nhắn gửi đau buốt gan ruột!

Nhưng lời nhắn gửi này cũng phải mất gần 300 năm sau, ông Nguyễn Danh Nho (Sầm Hiên 1638-1699) người xã Nghĩa Phú, huyện Cẩm Giàng - cùng quê với Tuệ Tĩnh, trong đoàn sứ giả Việt Nam sang giao hảo với nhà Thanh mới ghé thăm được mộ Tuệ Tĩnh và cho in dập bia mộ Tuệ Tĩnh đem về Việt Nam lập đền thờ. Đó là Đền Bia ở Văn Thai với câu đối:

Hoàng giáp phương danh đằng Bắc địa

Thánh sư diệu dược trấn Nam bang

(Thi đậu Hoàng giáp tiếng lừng Trung Quốc

Chữa bệnh thần diệu tài quán Nam Bang)

Tuệ Tĩnh là thầy thuốc Việt Nam, là nhà văn Việt Nam, nổi tiếng ở cả Việt Nam và Trung Quốc, chết ở Trung Hoa không có cơ hội cuối cùng nhìn lại mảnh đất quê hương nhưng một lòng một dạ gắn với quê hương. Tâm hồn của ông là tâm hồn Việt. Tài năng của ông là một tài năng Việt.

Tuệ Tĩnh đã được thờ ở Y miếu Thăng Long, ông được dựng tượng, được đặt tên đường ở nhiều thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Huế (Thừa Thiên Huế), Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh,v.v. Nhưng chúng tôi nghĩ, cốt cách của ông, ảnh hưởng của ông, những giá trị y dược mà ông để lại cho hậu thế cần phải được phát huy, cần phải được lan tỏa trong một không gian rộng hơn nữa. Thánh thuốc Nam Việt Nam, danh sư Tuệ Tĩnh, Nguyễn Bá Tĩnh xứng đáng được xem là một vĩ nhân văn hóa tầm quốc tế. Ba giá trị trên đây là ba giá trị của một nhân cách lớn.

Hà Nội tháng 2-2023

Nguồn:Tuệ Tĩnh - Ba giá trị của một nhân cách lớn

Hoàng Khôi
nhandan.vn

Tin liên quan

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10, do ảnh hưởng của bão Koinu vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn.

Cùng chuyên mục

Món ăn, bài thuốc chữa cơ thể suy nhược từ bạch truật

Món ăn, bài thuốc chữa cơ thể suy nhược từ bạch truật

Suy nhược cơ thể là trạng thái mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả... Bệnh thường gặp ở người bị căng thẳng thần kinh kéo dài, người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ sau sinh mất nhiều máu...
Điều trị tóc rụng theo bài thuốc của  Y học cổ truyền

Điều trị tóc rụng theo bài thuốc của Y học cổ truyền

Theo Học viện Y dược học cổ truyền, trong Y học cổ truyền, có bốn thể bệnh tóc rụng thường gặp. Một số bài thuốc điều trị tóc rụng được áp dụng có hiệu quả với nhiều người.
Một số bài thuốc trị bệnh có dùng huyền sâm

Một số bài thuốc trị bệnh có dùng huyền sâm

Huyền sâm được xếp vào loại thuốc thanh nhiệt giáng hỏa, sinh tân, dưỡng huyết, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, nhuyễn kiên tán kết, tức làm mềm các khối rắn, như nhọt độc, u, cục, lao hạch.
Công dụng của cây Tầm bóp với sức khoẻ và những lưu ý khi sử dụng

Công dụng của cây Tầm bóp với sức khoẻ và những lưu ý khi sử dụng

Theo y học cổ truyền, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu đờm, chỉ khái… quả tính bình, chua nhẹ. Loại thảo dược này được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc chữa ho nhiều đàm, tiểu đường, mụn nhọt…
Các món ăn, nước uống chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Các món ăn, nước uống chữa bệnh hen suyễn viêm phế quản

Bệnh hen suyễn viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở rất nhiều người, từ trẻ nhỏ đến người già. Ở mức độ nhẹ, bệnh này có thể sử dụng một số các món ăn, nước uống được làm từ những loại cây, củ, thực phẩm tự nhiên có sẵn trong vườn nhà để chữa bệnh.
Các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh viêm da dị ứng, an toàn, hiểu quả

Các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh viêm da dị ứng, an toàn, hiểu quả

Viêm da dị ứng là một bệnh ngoài da da thể mãn tính do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mẫn với một hoặc một vài yếu tố kích thích nào đó, dẫn tới các triệu chứng viêm nhiễm trên da như nổi dát đỏ, mẩn ngứa, da khô sần, nhạy cảm…và dễ bị nhiễm trùng do bệnh nhân gãi nhiều. Hiện nay chữa viêm da dị ứng bằng bài thuốc Y học cổ truyền đang được nhiều người lựa chọn nhằm loại bỏ bệnh từ gốc và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Các tin khác

Lá khôi - Loài thảo mộc chuyên trị bệnh dạ dày

Lá khôi - Loài thảo mộc chuyên trị bệnh dạ dày

Lá khôi là loài thực vật nhỏ nằm trong danh sách những loại dược liệu tốt được các thầy thuốc Đông Y vận dụng để điều trị viêm dạ dày. Tuy nhiên bên cạnh công dụng này, lá khôi còn có khả năng cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe khác như hỗ trợ làm lành vết thương, thanh nhiệt, giải độc cải thiện tiêu hóa,…
Công dụng của cây bách xù

Công dụng của cây bách xù

SKV - Cây bách xù là là một loại cây mà từ cành, lá, vỏ, thân hay quả bách xù đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.
Những bài thuốc quý chữa bệnh từ măng tre

Những bài thuốc quý chữa bệnh từ măng tre

Theo Y học cổ truyền, măng tre có tính mát, vị ngọt nhưng hơi đắng có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm sốt, hóa đờm, cầm nôn. Không chỉ được dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn, măng tre còn được dùng làm thuốc trong Y học cổ truyền.
Cỏ chân vịt và các bài thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

Cỏ chân vịt và các bài thuốc chữa bệnh trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền cỏ chân vịt có tính ấm, vị đắng hơi chát, cay nồng và có mùi thơm. Cỏ chân vịt được dùng trong các bài thuốc Y học cổ truyền giúp khai thông, lợi tiểu, điều trị bệnh động kinh, bệnh phong, tiểu đường, đau ngực, suy giảm chức năng gan, hỗ trợ chức năng tình dục, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể,…
Công bố chương trình vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt

Công bố chương trình vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt

Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa phối hợp với báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Lễ công bố chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN).
Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản theo Đông Y

SKV - Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y là một trong các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay. Người bệnh phải kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài vì nó có tác dụng chậm khi chữa trào ngược dạ dày theo Y Học Cổ Truyền.
Cây ngô đồng và những công dụng chữa bệnh bất ngờ

Cây ngô đồng và những công dụng chữa bệnh bất ngờ

Theo Y học cổ truyền rễ cây ngô đồng có vị đắng, tính mát, lá có tính bình, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, tiêu độc, giảm đau, giảm phù thũng, nhuận tràng, sát trùng…Lá ngô đồng được dùng trong các bài thuốc Y học cổ truyền chữa mụn nhọt, ghẻ lở, vỏ cây trị táo bón, giúp lợi sữa phụ nữ sau sinh.
Thầy thuốc ưu tú Trần Thái Tuấn: Người thầy tận tâm, say mê nghiên cứu khoa học

Thầy thuốc ưu tú Trần Thái Tuấn: Người thầy tận tâm, say mê nghiên cứu khoa học

(SKV) - Y học luôn là lĩnh vực đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Sự phát triển không ngừng của y học và nghiên cứu khoa học là yếu tố then chốt để đối phó với sự biến đổi liên tục của các căn bệnh và các loại virus đe dọa sức khỏe. Trong tinh thần đó, ThS.BS CKII Trần Thái Tuấn đã trở thành một tấm gương tiêu biểu cho sự cống hiến và sự không ngừng nâng cao chất lượng điều trị bệnh.
Món ăn và bài thuốc hay từ mật ong

Món ăn và bài thuốc hay từ mật ong

Vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường, mật ong có tác dụng bổ trung, nhuận phế, thông tiện, giải độc.
Phòng khám đa khoa YHCT Phan Tự Hằng Vân - Địa chỉ uy tín khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

Phòng khám đa khoa YHCT Phan Tự Hằng Vân - Địa chỉ uy tín khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

Trải qua nhiều năm xây dựng và phát triển y học cổ truyền, phòng khám đa khoa YHCT Phan Tự Hằng Vân đã xây dựng một danh tiếng và khẳng định uy tín trong việc khám chữa bệnh nội khoa, ngoại khoa bằng Y học cổ truyền, điển hình như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… Điều này đã thu hút sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động