Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?
| Trường ĐH Dược Hà Nội công bố chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh năm 2023 |
Trả lời VTC News ngày 10/2, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.
"Cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho các trường khối ngành Y Dược, đầu vào tốt thì đầu ra mới tốt. Đây là điều kiện tiên quyết", GS Tú nói.
Để tổ chức kỳ thi riêng cần ngân hàng câu hỏi đủ lớn, quy mô rộng và đầu tư kinh phí tốn kém. Nếu chỉ tổ chức thi để tuyển sinh 1 -2 ngành nóng như Y đa khoa, Răng - Hàm - Mặt... thì càng không hiệu quả, các ngành còn lại ít người đăng ký xét tuyển, gây lãnh phí. Do vậy, muốn hiệu quả cần sự chung tay của các trường trong khối ngành Y Dược, chung đề thi, chung lọc ảo.
|
|
| Sinh viên Y Dược thực hành. (Ảnh minh hoạ: VNU) |
"Hiện, một số đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực quy mô lớn. Đề thi phân hoá cao như Đại học Quốc gia Hà Nội, Quốc gia TP.HCM, Bách khoa Hà Nội, nhưng kết quả của các kỳ thi này chưa hoàn toàn thoả mãn các yêu cầu làm cơ sở xét tuyển đầu vào của các trường đại học khối ngành Y Dược. Việc có nên xét tuyển điểm thi của các kỳ thi này hay không cần nghiên cứu và cân nhắc trong thời gian tới", GS Tú nói.
Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Y Dược TP.HCM, năm nay trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.
Về băn khoăn có cần thiết tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho các trường khối ngành Y Dược, ông Khôi khẳng định: "Việc này là tất yếu, nhưng các trường chưa có phương án thống nhất. Hiện có hai luồng ý kiến: một là các trường chung tay đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Hai là, thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, để đảm bảo công bằng".
GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Y dược, Đại học Huế đồng ý với đề xuất cần có kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe. Nhưng việc này phải chuẩn bị kỹ lưỡng và chưa thể thực hiện được trong năm 2023. "Có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của đại học lớn nào đó theo đơn đặt hàng của các trường", ông đề xuất.
PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình thông tin, trường chưa có phương án tổ chức kỳ thi riêng cho năm 2023 và 2024, kết quả xét tuyển chủ yếu vẫn từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Việc tổ chức kỳ thi riêng cho các trường khối ngành Y Dược rất tốn kém và tồn tại bất cập. "Trường đại học top đầu sẽ chọn được hết các thí sinh giỏi, còn trường top giữa, top cuối thì sao? Nếu không có một kỳ thi tuyển sinh riêng thuyết phục, các trường top dưới rất khó tuyển sinh người giỏi để đào tạo", ông cho biết thêm.
| Cả nước có 9 đơn vị công bố tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực - tư duy để tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, gồm: Đại học Quốc gia TP.HCM Đại học Quốc gia Hà Nội Đại học Bách khoa Hà Nội Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Trường Đại học Sư phạm TP.HCM Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM Trường Đại học Việt Đức Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội Bộ Công an |
Nguồn: Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?
Tin liên quan
Triển khai tốt công tác y tế trong suốt thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng
14:40 | 22/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 22/1/2026: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi cao đề phòng băng giá
05:30 | 22/01/2026 Môi trường xanh
Ban hành phác đồ điều trị 16 bệnh phổ biến: Kết hợp tinh hoa y học cổ truyền và hiện đại
14:45 | 21/01/2026 Y học cổ truyền
Cùng chuyên mục
Dế – “vị thuốc” dân gian trong Đông y: Công dụng, cách dùng và những lưu ý an toàn
13:17 | 20/01/2026 Thông tin đa chiều
Xịt xoang Triệu Minh – Bài thuốc từ tình thương và trí tuệ
13:16 | 20/01/2026 Thông tin đa chiều
Cát sâm – “Sâm nam” mộc mạc và giá trị bền vững trong y học cổ truyền
13:16 | 20/01/2026 Thông tin đa chiều
Cây nắp ấm – Từ loài cây bắt mồi đến vị thuốc Đông y quen thuộc
13:16 | 20/01/2026 Thông tin đa chiều
Cây đuôi công – Dược liệu cổ truyền hỗ trợ điều trị đau nhức, bong gân
13:55 | 16/01/2026 Thông tin đa chiều
Cao ban long – Dược liệu quý cổ truyền, dùng đúng cách để phát huy giá trị bồi bổ
13:54 | 16/01/2026 Thông tin đa chiều
Các tin khác
Màng tang – Dược liệu giàu tinh dầu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau
13:54 | 16/01/2026 Thông tin đa chiều
Ý dĩ: Từ bài thuốc dân gian đến những lưu ý khoa học cho người dùng
07:35 | 15/01/2026 Thông tin đa chiều
Cây gai cua – Dược liệu dân gian được dùng ở nhiều nước nhưng tiềm ẩn độc tính
07:35 | 15/01/2026 Thông tin đa chiều
Cà cuống – Côn trùng dân dã trở thành đặc sản ẩm thực và vị thuốc trong Đông y
07:35 | 15/01/2026 Thông tin đa chiều
Nông sản trong y học cổ truyền: Thực phẩm cũng là vị thuốc
11:18 | 14/01/2026 Thông tin đa chiều
Gạo lứt, đậu xanh, mè đen – bộ ba thực dưỡng quen mà lạ trong chăm sóc sức khỏe
11:17 | 14/01/2026 Thông tin đa chiều
Vừng đen - Vị thuốc bồi bổ gan thận, dưỡng khí huyết
08:00 | 14/01/2026 Y học cổ truyền
Giữ ấm từ bàn chân: Bước đơn giản để phòng cảm lạnh mùa rét
20:41 | 13/01/2026 Thông tin đa chiều
Nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam
08:15 | 13/01/2026 Y học cổ truyền
Những bài thuốc quý từ cây bưởi
07:45 | 12/01/2026 Y học cổ truyền
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
4 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội


