Các nước Đông Nam Á chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá
Theo báo cáo tại hội thảo, đến nay, khu vực ASEAN đã có các nước Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan ban hành lệnh cấm thuốc lá mới. Trong khi đó, Indonesia, Malaysia và Philippines - những quốc gia cho phép bán và quảng cáo các sản phẩm này đang gặp nhiều khó khăn trong việc ứng phó với tình trạng hút thuốc điện tử ở giới trẻ.
Thuốc lá mới không an toàn. Chúng chứa nicotine cùng các chất độc hại, gây ung thư khác. Các trường hợp tổn thương phổi liên quan đến việc sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử (EVALI) đang gia tăng trên toàn cầu.
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng không phải là phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả. Những người hút thuốc cố gắng cai thuốc bằng cách sử dụng thuốc lá mới thường kết thúc bằng việc sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường. Ngoài ra, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng bắt đầu hút thuốc lá thông thường cao gấp ba lần.
![]() |
| Ảnh minh họa - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo, bằng cách điều chỉnh chiến lược kiểm soát thuốc lá phù hợp với Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá, thực hiện chính sách cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và áp dụng thuế thuốc lá mạnh hơn, Việt Nam có thể giảm đáng kể số lượng người trẻ nghiện nicotine.
Đặc biệt, thuế thuốc lá là một chiến lược kiểm soát thuốc lá hiệu quả về chi phí. Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị Việt Nam cần tăng thuế thuốc lá bằng cách bổ sung một khoản thuế cụ thể vào mức thuế hiện tại. Điều này sẽ làm cho giá thuốc lá tăng lên, từ đó hạn chế số người sử dụng thuốc lá và khuyến khích mọi người bỏ thuốc. Ngoài việc áp dụng thuế thuốc lá và cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Việt Nam cũng cần bảo vệ bộ máy và chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá khỏi sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, Việt Nam là một trong số các quốc gia thể hiện cam kết mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc ký kết tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới và thông qua Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Để triển khai các giải pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, bên cạnh vai trò của các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức trong nước thì sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ cũng đóng vai trò quan trọng. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tin tưởng rằng, với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban ngành, tổ chức đoàn thể, UBND các cấp và sự cam kết hỗ trợ mạnh mẽ từ tổ chức quốc tế và khu vực, Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến mới trong công tác kiểm soát thuốc lá và cùng hành động vì một ASEAN không khói thuốc.
Hội thảo là một cơ hội quý báu để Việt Nam học hỏi thêm kinh nghiệm, những chính sách hiệu quả từ các nước thành viên ASEAN và thảo luận về những thách thức, cơ hội trong việc kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam.
Tin liên quan
Kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam
21:15 | 11/12/2025 Tin tức
Phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 88.600 tỷ đồng để nâng cao sức khỏe nhân dân
15:40 | 11/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
Phó Thủ tướng kiểm tra tiến độ Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
20:43 | 08/12/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
10:59 | 19/12/2025 Tin tức
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó
08:02 | 19/12/2025 Tin tức
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác
08:01 | 19/12/2025 Tin tức
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu
11:32 | 18/12/2025 Tin tức
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh
21:20 | 17/12/2025 Tin tức
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc
20:00 | 17/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc
12:02 | 17/12/2025 Tin tức
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai
09:57 | 17/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh
09:47 | 17/12/2025 Tin tức
Hợp tác quốc tế nâng cao an toàn điều trị truyền tĩnh mạch tại Bệnh viện Thiện Hạnh
16:27 | 16/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng đẩy mạnh các biện pháp giám sát và phòng, chống bệnh não mô cầu
15:48 | 16/12/2025 Tin tức
Lan tỏa giá trị nghệ thuật trẻ qua chương trình “Dấu Son” của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
15:41 | 16/12/2025 Dấu ấn Việt Nam
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026
15:30 | 16/12/2025 Tin tức
Chuỗi chương trình tuyên truyền giáo dục: Từ nhà trường đến cộng đồng, lan tỏa tri thức, kiến tạo tương lai cho giới trẻ
10:07 | 16/12/2025 Tin tức
Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng
14:09 | 15/12/2025 Tin tức
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
22:03 | 13/12/2025 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
5 ngày trước Hoạt động hội
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội



