Khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn
Theo Cục Y tế dự phòng, natri rất cần thiết đối với cơ thể người nhưng ăn thừa natri lại gây tác hại cho sức khỏe. Tiêu thụ thừa natri là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim), làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác. Các nghiên cứu cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.
Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít natri hơn.
Khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Căn cứ Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 - 2025; căn cứ Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2018 - 2025; căn cứ Khuyến nghị toàn cầu về ngưỡng natri cho các loại thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới ban hành năm 2021, Cục Y tế dự phòng chủ trì, phối hợp với các Vụ, Cục, viện, bệnh viện và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới xây dựng Khuyến nghị “Hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam” với các mục đích chính như sau:
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thêm điều kiện tiếp cận thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, góp phần phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.
Tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm cải tiến công thức thực phẩm để tạo ra các thực phẩm giảm natri vì sức khỏe cộng đồng, đồng thời gia tăng giá trị của chính doanh nghiệp.
Hỗ trợ hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, hướng dẫn cộng đồng lựa chọn thực phẩm lành mạnh.
Đống cũng là công cụ để phân loại thực phẩm nhiều natri hay ít natri hơn nhằm góp phần cải thiện chất lượng dinh dưỡng chung của chế độ ăn. Thực hiện mục tiêu giảm tiêu thụ natri tại Việt Nam và toàn cầu.
Khuyến nghị hàm lượng natri dùng để khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm xem xét áp dụng để sản xuất các thực phẩm giảm natri nhằm cung cấp đến người dân sản phẩm thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe và để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Dựa trên khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và kết quả rà soát, khuyến nghị hàm lượng natri tối đa trên 100g thực phẩm đối với 11 nhóm thực phẩm chính và 46 tiểu nhóm thực phẩm phù hợp với danh mục quản lý tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP và các sản phẩm có tại thị trường Việt Nam.
Tin liên quan
Chủ động phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết
15:52 | 25/04/2024 Sức khỏe
Nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng
14:21 | 25/04/2024 Sức khỏe
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau khi ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam
18:37 | 06/04/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
TPHCM điều chỉnh hoạt động giáo dục để bảo vệ sức khỏe học sinh trong thời tiết nắng nóng
15:53 | 25/04/2024 Sức khỏe
Xoang Kim Giao - Bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi từ thảo dược thiên nhiên núi Ba Vì
16:42 | 24/04/2024 Sức khỏe
Những thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng
10:06 | 24/04/2024 Khỏe - Đẹp
Hà Nội khuyến cáo người dân nói “không” với thực phẩm trôi nổi
01:46 | 24/04/2024 Sức khỏe
TPHCM thí điểm mô hình trường - trạm trong chăm sóc sức khỏe răng miệng học sinh
01:46 | 24/04/2024 Khỏe - Đẹp
Phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024
07:55 | 23/04/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Xuân Sơn: "Y học là đạo học"
20:54 | 22/04/2024 Khỏe - Đẹp
Bộ Y tế đang xây dựng Nghị định quản lý mỹ phẩm
09:00 | 22/04/2024 Sức khỏe
Thực hiện 3 biện pháp cơ bản để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
07:57 | 21/04/2024 Sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ bại não tại Đắk Lắk
07:57 | 21/04/2024 Khỏe - Đẹp
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca
23:42 | 20/04/2024 Khỏe - Đẹp
Cung ứng 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các cơ sở tiêm chủng cho trẻ
19:00 | 20/04/2024 Sức khỏe
WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa
13:52 | 20/04/2024 Sức khỏe
Cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên
17:27 | 19/04/2024 Sức khỏe tinh thần
Đến năm 2030 Bộ Y tế chỉ quản lý trực tiếp 30 bệnh viện
14:56 | 19/04/2024 Sức khỏe
Thực hiện các giải pháp để hoàn thành mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
16:19 | 18/04/2024 Sức khỏe
Chi hội Nam Y An Giang (Hội Nam Y Việt Nam) cấp phát nước miễn phí cho người dân tỉnh Tiền Giang
1 ngày trước Hoạt động hội
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
3 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn
25-03-2024 07:55 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam
02-03-2024 08:38 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc
01-03-2024 06:00 Hoạt động hội