Mới nhất Đọc nhiều

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (Đại biểu Quốc hội) cho rằng, “đấu thầu không phải phương án duy nhất” đối với việc cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế mà phải nâng cao tính tự chủ của các bệnh viện trên cơ sở đổi mới quy trình mua sắm.
Ngành bán lẻ dược phẩm được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi lớn

Ngày 7/2, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị tại các bệnh viện, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) cho rằng, đây là vấn đề nhức nhối đã nhiều lần bàn thảo nhưng chưa tìm được lối ra. Điều đó đang gây nhiều khó khăn trong chuyên môn của lĩnh vực y tế và người chịu thiệt chính là bệnh nhân.

PGS.TS Phong Lan cho rằng, thiếu thuốc tại các bệnh viện có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan, trong những năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những bệnh viện trúng thầu nhưng không lấy thuốc vì bệnh nhân không đến bệnh viện khám và điều trị do dịch bệnh. Các gói thầu bị hủy nhưng những đơn vị đã nhập thuốc về bị quá hạn sử dụng, nhiều công ty thiệt hại rất lớn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các bệnh viện kêu gọi đấu thầu, hầu hết công ty không còn đủ nguồn lực để tham gia.

Ngoài ra, thiếu thuốc còn đến từ tình trạng cấp số đăng ký chậm trễ do bị đứt đoạn thủ tục giữa các quốc gia. Nhiều thuốc đến hạn nhưng không được gia hạn số đăng ký nên không còn đủ điều kiện để doanh nghiệp tham gia dự thầu. Tình trạng cấp số đăng ký ở Bộ Y tế hiện nay không quyết được vì những người liên quan sợ trách nhiệm. Điều đó dẫn đến hàng chục nghìn loại thuốc không có số đăng ký.

“Vừa qua, Quốc hội đã họp và quyết định cho phép gia hạn số đăng ký cho các loại thuốc trước khi hết hạn đăng ký. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có văn bản thông báo danh mục các loại thuốc được gia hạn cấp số đăng ký. Do đó, các công ty vẫn không dám sản xuất, nhập khẩu thuốc, đến khi bệnh viện cần thì không có nguồn cung ứng” - PGS.TS Phong Lan nói.

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất ảnh 1

Hệ thống máy hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM ảnh: Vân Sơn

Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề là những vướng mắc trong đấu thầu. Hiện nay, bệnh viện đều đã được tăng quyền tự chủ nhưng thực tế là bệnh viện phải tự lo về tiền lương và chi phí vận hành. Việc mua sắm thuốc, vật tư y tế tiêu hao vẫn phải tuân thủ theo quy trình đấu thầu với quy định chọn mức giá rẻ nhất. Giải quyết bài toán thiếu thuốc cần nâng cao tính tự chủ của bệnh viện.

Thuốc là mặt hàng đặc biệt, không phải chỉ căn cứ trên công bố của đơn vị sản xuất mà còn rất cần nhận xét thực tế để biết đâu là thuốc tốt, đáp ứng điều trị được cho nhiều người. Đây là vấn đề cần sự đánh giá của những người làm công tác chuyên môn. Tuy nhiên, trên thực tế việc đấu thầu không có tiêu chí đánh giá liên quan ý kiến của hội đồng điều trị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 3/2/2023 về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2023 trực tuyến với địa phương. Theo nội dung nghị quyết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cơ chế tự chủ trong các cơ sở khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa trong hoạt động khám, chữa bệnh, thu hút nguồn lực xã hội. Khẩn trương triển khai Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 9/1/2023 của Quốc hội, Nghị quyết số 144/NQ- CP ngày 5/11/2022 của Chính phủ về việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn về vật tư, thiết bị, thuốc chữa bệnh của các cơ sở y tế. Hướng dẫn, bảo đảm lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

PGS.TS Phong Lan đề xuất: “Một cách mạnh dạn, theo tôi, nếu không làm tốt được thì nên bỏ đấu thầu. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng định suất. Hãy cố gắng sao cho bệnh viện công lập hoạt động như bệnh viện tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi để họ tự chủ toàn diện. Tuy nhiên, công tác quản lý sẽ ràng buộc bằng tiêu chí mỗi năm bệnh viện sẽ phải tiếp nhận, điều trị và đem lại sự hài lòng cho số lượng bệnh nhân cụ thể cùng cơ cấu bệnh tật. Từ thực tế trên, các bệnh viện sẽ tính định suất và dự trù kinh phí để tự thực hiện hoạt động mua sắm thuốc như bệnh viện tư nhân...

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất ảnh 2

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội TPHCM

Đại biểu Quốc hội này cho rằng, với phương án tính định suất, nếu cơ quan có thẩm quyền chưa đủ tự tin để cho phép áp dụng đồng loạt thì cần cho một số bệnh viện thí điểm. Các bệnh viện sẽ có trách nhiệm tự thương lượng với các công ty và tự mua sắm thuốc.

Nếu phải đấu giá thì nên đấu giá công khai, minh bạch với sự tham gia của các nhà cung cấp và sự đồng thuận của hội đồng điều trị cho người bệnh. Bệnh viện cần được tự quyết định mọi hoạt động của mình trong đó có mua sắm và trách nhiệm của bệnh viện là chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Cần có giá sàn

Về hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế, PGS.TS Phong Lan cho rằng: “Chi phí mua sắm trang thiết bị cho y tế mỗi năm rất lớn. Do đó, hoạt động mua sắm diễn ra rất chậm từ khâu thủ tục hành chính đến khâu đào tạo bác sĩ, đến khi đấu thầu mua thiết bị về thì thiết bị mua được đã bị lạc hậu. Từ thực tế trên cần phải tìm ra công thức thỏa đáng cho vấn đề mua sắm cũng như mượn máy, đặt máy tại các bệnh viện công lập để phát triển kỹ thuật hiện đại, giúp người bệnh được thụ hưởng”.

Hiện nay, việc đấu thầu vật tư thiết bị y tế chưa có giá sàn, điều này khiến các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn trong mua sắm. Ngoài những trường hợp cố ý lách luật, vi phạm để trục lợi thì nhiều người vì muốn phát triển bệnh viện nên đã nỗ lực để mua sắm nhưng khi bị thanh tra lại vô tình đối mặt với những sai phạm, vướng vào vòng lao lý. Điều này khiến tất cả đều thiệt hại.

Theo PGS.TS Phong Lan, cơ chế thị trường, kinh doanh thì phải có lãi, những mặt hàng hiếm thì giá phải cao. Nếu lấy tiêu chí rẻ để đấu thầu thì cần phải có mặt bằng giá và cho phép giá trị thặng dư là bao nhiêu. Do đó, cần phải nhìn vào thực tế để thấy chúng ta đang can thiệp quá nhiều vào cơ chế thị trường.

"Nếu không có phương án giải quyết hài hòa thì các bệnh viện sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng bác sĩ giỏi nhưng thuốc không đủ, trang thiết bị không đủ, người giỏi sẽ tiếp tục rời bỏ bệnh viện công", bà Lan cho rằng, nếu tiếp tục triển khai đấu thầu máy móc, trang thiết và vật tư y tế thì khi xây dựng quy định đấu thầu cần tham khảo giá của thị trường quốc tế. Các bộ, ngành liên quan sẽ có nhiệm vụ phân tích giá cả trên cơ sở thương lượng với chính hãng, sau đó đưa ra mức giá sàn cho từng thời điểm. Khi có giá sàn của hãng trên thị trường quốc tế thì giá mua sắm tại Việt Nam sẽ không thể đội lên cao, từ đó ngăn chặn được các sai phạm. Mặt khác, Bộ Y tế nên tính toán nhu cầu vật tư, trang thiết bị của các bệnh viện, từ đó đề xuất các bệnh viện trên cả nước mua sắm những loại máy móc, thiết bị phù hợp.

Nguồn: Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất

Văn Sơn
tienphong.vn

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Xem tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.
Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Sau hơn 2 tháng bị hư và không thể sửa chữa do vướng các quy định đấu thầu, mua sắm, đến ngày 23-3, nhờ thực thi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được sửa chữa và hoạt động trở lại; người bệnh đã vơi bớt khó khăn, lo lắng khi phải đi khám chữa bệnh.
Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.

Cùng chuyên mục

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Dưới đây là 4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư.
Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Sau khi được gỡ vướng những “nút thắt” về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường.
Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một cảm biến nước tiểu có thể chẩn đoán ung thư nhanh chóng, giá thành rẻ và có độ nhạy cao.
Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Do lối sống, ăn uống, thời gian qua, có không ít bạn trẻ bị thủng dạ dày, chảy máu, viêm loét dạ dày đến khám, cấp cứu tại Bệnh viện E.
11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ba loại thuốc quý trong Đông y hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ hiệu quả

Ba loại thuốc quý trong Đông y hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ hiệu quả

Hiện nay, nhiều người rơi vào tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm mất ngủ nhưng không có giải pháp điều trị. Trong Đông y, ba loại dược liệu quý: Lạc tiên, Toan táo nhân, Phục thần, rất dễ tìm có tác dụng chữa các triệu chứng trên hiệu quả.

Các tin khác

Hoàn thiện văn bản để sớm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Hoàn thiện văn bản để sớm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 26/2/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình triển khai Kết luận số 26/TB-VPCP và hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế.
6 điểm sáng khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đi vào cuộc sống

6 điểm sáng khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đi vào cuộc sống

Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội khóa XV thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/1/2024. Trong nội dung Luật lần này có rất nhiều điểm thay đổi để hướng tới hoạt động của các cơ sở y tế được tốt hơn, hướng đến phục vụ tốt cho người bệnh. Chia sẻ tại cuộc tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/2, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngành y tế rất vui khi Quốc hội đã thông qua Luật này.
Hà Nội: Tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng

Hà Nội: Tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng

Sở Y tế vừa có Công văn số 594/SYT-NVY về việc nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước ngăn chặn triệt để các cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động sai phép

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước ngăn chặn triệt để các cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động sai phép

Việc đầu tư, phát triển đa dạng các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập đã phần nào giảm quá tải cho các bệnh viện công. Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở này gặp không ít khó khăn, những sai phạm vẫn tiếp diễn mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác thanh kiểm tra.
Nữ bác sỹ dành trọn thanh xuân bám bản ở vùng cao Sơn La

Nữ bác sỹ dành trọn thanh xuân bám bản ở vùng cao Sơn La

Hơn 20 năm trong nghề, bác sỹ Nguyễn Thị Lan không nhớ nổi đã bao nhiêu lần đi bộ đến các bản, làng xa xôi ở vùng cao Sơn La để khám bệnh, vận động đồng bào thay đổi hủ tục lạc hậu.
Định mức mới nhất về viên chức y tế trong bệnh viện công

Định mức mới nhất về viên chức y tế trong bệnh viện công

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 03/2023/TT-BYT (Thông tư 03/2023) 'Hướng dẫn vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập'.
Sắp có thuốc viên trị trầm cảm sau sinh

Sắp có thuốc viên trị trầm cảm sau sinh

Loại thuốc viên trị trầm cảm sau sinh đầu tiên trên thế giới sẽ sớm được bán trên thị trường. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ sớm phê duyệt loại thuốc này. Thuốc được sử dụng trong lộ trình điều trị kéo dài 2 tuần.
Trà xanh từ dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh đến giá trị văn hóa

Trà xanh từ dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh đến giá trị văn hóa

Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không những thế, thảo dược này còn được dùng trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh. Trải qua lịch sử lâu dài, trà xanh không chỉ là một thức uống giải khát đơn thuần mà còn góp phần hình thành nên những giá trị văn hóa tại nhiều quốc gia.
Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Một báo cáo mới từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho thấy ô nhiễm môi trường đang làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh..
Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

Lãnh đạo các trường đại học khối ngành Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như nhiều đại học top đầu đang thực hiện.
Xem thêm
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung “Bản ghi nhớ” giữa hai Hội đã ký kết năm 2018. Đồng thời, đề ra những phương hướng, chương trình hợp tác và phát triển giữa hai Hội trong năm 2023 và những năm tới.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario - bà Lisa Thompson có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như để tăng cường hợp tác giữa V
Phiên bản di động