Mới nhất Đọc nhiều

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (Đại biểu Quốc hội) cho rằng, “đấu thầu không phải phương án duy nhất” đối với việc cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế mà phải nâng cao tính tự chủ của các bệnh viện trên cơ sở đổi mới quy trình mua sắm.
Ngành bán lẻ dược phẩm được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi lớn

Ngày 7/2, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị tại các bệnh viện, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) cho rằng, đây là vấn đề nhức nhối đã nhiều lần bàn thảo nhưng chưa tìm được lối ra. Điều đó đang gây nhiều khó khăn trong chuyên môn của lĩnh vực y tế và người chịu thiệt chính là bệnh nhân.

PGS.TS Phong Lan cho rằng, thiếu thuốc tại các bệnh viện có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan, trong những năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, có những bệnh viện trúng thầu nhưng không lấy thuốc vì bệnh nhân không đến bệnh viện khám và điều trị do dịch bệnh. Các gói thầu bị hủy nhưng những đơn vị đã nhập thuốc về bị quá hạn sử dụng, nhiều công ty thiệt hại rất lớn. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các bệnh viện kêu gọi đấu thầu, hầu hết công ty không còn đủ nguồn lực để tham gia.

Ngoài ra, thiếu thuốc còn đến từ tình trạng cấp số đăng ký chậm trễ do bị đứt đoạn thủ tục giữa các quốc gia. Nhiều thuốc đến hạn nhưng không được gia hạn số đăng ký nên không còn đủ điều kiện để doanh nghiệp tham gia dự thầu. Tình trạng cấp số đăng ký ở Bộ Y tế hiện nay không quyết được vì những người liên quan sợ trách nhiệm. Điều đó dẫn đến hàng chục nghìn loại thuốc không có số đăng ký.

“Vừa qua, Quốc hội đã họp và quyết định cho phép gia hạn số đăng ký cho các loại thuốc trước khi hết hạn đăng ký. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có văn bản thông báo danh mục các loại thuốc được gia hạn cấp số đăng ký. Do đó, các công ty vẫn không dám sản xuất, nhập khẩu thuốc, đến khi bệnh viện cần thì không có nguồn cung ứng” - PGS.TS Phong Lan nói.

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất ảnh 1

Hệ thống máy hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM ảnh: Vân Sơn

Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề là những vướng mắc trong đấu thầu. Hiện nay, bệnh viện đều đã được tăng quyền tự chủ nhưng thực tế là bệnh viện phải tự lo về tiền lương và chi phí vận hành. Việc mua sắm thuốc, vật tư y tế tiêu hao vẫn phải tuân thủ theo quy trình đấu thầu với quy định chọn mức giá rẻ nhất. Giải quyết bài toán thiếu thuốc cần nâng cao tính tự chủ của bệnh viện.

Thuốc là mặt hàng đặc biệt, không phải chỉ căn cứ trên công bố của đơn vị sản xuất mà còn rất cần nhận xét thực tế để biết đâu là thuốc tốt, đáp ứng điều trị được cho nhiều người. Đây là vấn đề cần sự đánh giá của những người làm công tác chuyên môn. Tuy nhiên, trên thực tế việc đấu thầu không có tiêu chí đánh giá liên quan ý kiến của hội đồng điều trị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 3/2/2023 về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2023 trực tuyến với địa phương. Theo nội dung nghị quyết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cơ chế tự chủ trong các cơ sở khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa trong hoạt động khám, chữa bệnh, thu hút nguồn lực xã hội. Khẩn trương triển khai Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 9/1/2023 của Quốc hội, Nghị quyết số 144/NQ- CP ngày 5/11/2022 của Chính phủ về việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn về vật tư, thiết bị, thuốc chữa bệnh của các cơ sở y tế. Hướng dẫn, bảo đảm lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

PGS.TS Phong Lan đề xuất: “Một cách mạnh dạn, theo tôi, nếu không làm tốt được thì nên bỏ đấu thầu. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng định suất. Hãy cố gắng sao cho bệnh viện công lập hoạt động như bệnh viện tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi để họ tự chủ toàn diện. Tuy nhiên, công tác quản lý sẽ ràng buộc bằng tiêu chí mỗi năm bệnh viện sẽ phải tiếp nhận, điều trị và đem lại sự hài lòng cho số lượng bệnh nhân cụ thể cùng cơ cấu bệnh tật. Từ thực tế trên, các bệnh viện sẽ tính định suất và dự trù kinh phí để tự thực hiện hoạt động mua sắm thuốc như bệnh viện tư nhân...

Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất ảnh 2

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội TPHCM

Đại biểu Quốc hội này cho rằng, với phương án tính định suất, nếu cơ quan có thẩm quyền chưa đủ tự tin để cho phép áp dụng đồng loạt thì cần cho một số bệnh viện thí điểm. Các bệnh viện sẽ có trách nhiệm tự thương lượng với các công ty và tự mua sắm thuốc.

Nếu phải đấu giá thì nên đấu giá công khai, minh bạch với sự tham gia của các nhà cung cấp và sự đồng thuận của hội đồng điều trị cho người bệnh. Bệnh viện cần được tự quyết định mọi hoạt động của mình trong đó có mua sắm và trách nhiệm của bệnh viện là chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Cần có giá sàn

Về hoạt động mua sắm trang thiết bị y tế, PGS.TS Phong Lan cho rằng: “Chi phí mua sắm trang thiết bị cho y tế mỗi năm rất lớn. Do đó, hoạt động mua sắm diễn ra rất chậm từ khâu thủ tục hành chính đến khâu đào tạo bác sĩ, đến khi đấu thầu mua thiết bị về thì thiết bị mua được đã bị lạc hậu. Từ thực tế trên cần phải tìm ra công thức thỏa đáng cho vấn đề mua sắm cũng như mượn máy, đặt máy tại các bệnh viện công lập để phát triển kỹ thuật hiện đại, giúp người bệnh được thụ hưởng”.

Hiện nay, việc đấu thầu vật tư thiết bị y tế chưa có giá sàn, điều này khiến các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn trong mua sắm. Ngoài những trường hợp cố ý lách luật, vi phạm để trục lợi thì nhiều người vì muốn phát triển bệnh viện nên đã nỗ lực để mua sắm nhưng khi bị thanh tra lại vô tình đối mặt với những sai phạm, vướng vào vòng lao lý. Điều này khiến tất cả đều thiệt hại.

Theo PGS.TS Phong Lan, cơ chế thị trường, kinh doanh thì phải có lãi, những mặt hàng hiếm thì giá phải cao. Nếu lấy tiêu chí rẻ để đấu thầu thì cần phải có mặt bằng giá và cho phép giá trị thặng dư là bao nhiêu. Do đó, cần phải nhìn vào thực tế để thấy chúng ta đang can thiệp quá nhiều vào cơ chế thị trường.

"Nếu không có phương án giải quyết hài hòa thì các bệnh viện sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng bác sĩ giỏi nhưng thuốc không đủ, trang thiết bị không đủ, người giỏi sẽ tiếp tục rời bỏ bệnh viện công", bà Lan cho rằng, nếu tiếp tục triển khai đấu thầu máy móc, trang thiết và vật tư y tế thì khi xây dựng quy định đấu thầu cần tham khảo giá của thị trường quốc tế. Các bộ, ngành liên quan sẽ có nhiệm vụ phân tích giá cả trên cơ sở thương lượng với chính hãng, sau đó đưa ra mức giá sàn cho từng thời điểm. Khi có giá sàn của hãng trên thị trường quốc tế thì giá mua sắm tại Việt Nam sẽ không thể đội lên cao, từ đó ngăn chặn được các sai phạm. Mặt khác, Bộ Y tế nên tính toán nhu cầu vật tư, trang thiết bị của các bệnh viện, từ đó đề xuất các bệnh viện trên cả nước mua sắm những loại máy móc, thiết bị phù hợp.

Nguồn: Mua sắm thuốc, thiết bị y tế: Đấu thầu không phải phương án duy nhất

Văn Sơn
tienphong.vn

Tin liên quan

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10, do ảnh hưởng của bão Koinu vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn.
Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

SKV - Một ngày Trung Thu ấm áp và tràn đầy yêu thương đã đến tại Bệnh viện K – Tân Triều, nhờ sự hỗ trợ của Hội Thiện Nguyện 1979 Việt Nam và những tấm lòng nhân ái. Ngày 30-9-2023 Hội đã trao tặng 112 suất quà trung thu cho các bé bệnh nhân ung thư đã tạo nên một mùa Trung Thu đáng nhớ cho các con, em và thể hiện tình thương, quan tâm của cộng đồng xã hội.

Cùng chuyên mục

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

Sản phẩm kinh doanh bị làm giả tràn lan, Youtuber Cú Đấm Thép cảnh báo và giúp khách hàng phân biệt hàng thật - hàng giả

SKV - Những sản phẩm mà anh Phan Đình Huy (Youtuber Cú Đấm Thép) đang kinh doanh đều bị các đối tượng không rõ địa chỉ làm giả tinh vi và rao bán công khai trên các sàn thương mại điện tử. Việc ngăn chặn sản xuất, phân phối, kinh doanh những mặt hàng giả nhái thương hiệu như hiện nay đang đặt ra không ít thách thức.
Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Những "lỗ hổng" cần sớm được thắt chặt ở loại hình chung cư mini

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, khu nhà ở nhiều căn hộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ðể ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, cần có giải pháp khắc phục ngay những bất cập, từ việc cấp phép, đầu tư xây dựng, quản lý trật tự xây dựng…, đến quản lý, vận hành tòa nhà.
Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Bác sỹ Đào Thanh Hà: Sống để không phải hối tiếc

Tốt nghiệp chuyên khoa gây mê hồi sức Đại học Y Thái Bình, bác sỹ Đào Thanh Hà được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn, Huyện Thái Thuỵ với một bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ để hiện thực hoá được khát vọng “Sống để không phải hối tiếc”.
Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

Hợp tác với Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống Dịch Stanford, Viện nghiên cứu Tâm Anh ứng dụng AI, hướng tới tiến Bộ Y tế

SKV - Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.
Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Nhu cầu đường công nghiệp Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng

Đường được xem là nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, sữa, kem, bánh kẹo, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường công nghiệp cho sản xuất, gây ra những tác động tiêu cực đến cơ hội phát triển ngành thực phẩm quốc gia.
Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Khi AI trở thành "trợ lý" của bác sĩ

Chỉ 5 giây rà soát, phần mềm chẩn đoán hình ảnh có tích hợp AI đưa ra nhận định bệnh nhân bị tổn thương mờ phổi, đông đặc dạng khối.

Các tin khác

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ mắc mới ung thư phổi có xu hướng gia tăng

Ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận 26.262 ca mắc mới và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.
Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Tăng giá trị cho dược liệu của Việt Nam

Thời gian qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đã có nhiều chương trình phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) trong tăng giá trị cho dược liệu Việt Nam.
Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Kết hợp Đông - Tây y trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày nay, bệnh đái tháo đường đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hy vọng mới đã được đặt vào phương pháp kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị đái tháo đường, đặc biệt là trong việc đối phó với những biến chứng về thần kinh hay sau tai biến.
Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ứng dụng công nghệ nano tăng hiệu quả thuốc Đông y, bước tiến đột phá trong Y học cổ truyền

Ngày nay, Y học cổ truyền ngày càng được coi trọng và tìm kiếm như một hướng đi hợp lý trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Giáo sư Nguyễn Cửu Khoa và nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc nano hóa các dược chất, giúp chúng có thể vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạch máu.
Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Nên làm gì khi bị hạ đường huyết ?

Hạ đường huyết là một căn bệnh phổ biến, tuy nhiên nó có thể trở thành một tình trạng y tế khẩn cấp nếu không được điều trị kịp thời, dù chỉ là trong trường hợp nhẹ.
Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh nâng cao hiệu quả quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Bắc Ninh là một trong những trung tâm kinh tế phát triển nhanh chóng của Việt Nam, thu hút nhiều người dân sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc cũng đồng nghĩa với việc ngành y tế phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và đảm bảo an toàn cho người dân, Sở Y tế đã tiến hành làm việc chặt chẽ với UBND Thành phố Bắc Ninh nhằm giám sát và thúc đẩy công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập tại địa bàn.
Phương pháp mới phát hiện tế bào gốc ung thư nhanh, hiệu quả

Phương pháp mới phát hiện tế bào gốc ung thư nhanh, hiệu quả

Các nhà nghiên cứu của McMaster đã phát hiện ra cách nhanh chóng và hiệu quả để "truy tìm" các tế bào gốc ung thư trước khi bệnh tái phát ở những người đã được điều trị trước đó. Mick Bhatia, giáo sư khoa Hóa sinh và Khoa học Y sinh, đứng đầu nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine.
Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được TP.HCM chuyển giao kỹ thuật y tế

Các tỉnh vùng Đông Nam bộ mong muốn được các bệnh viện tại TP.HCM như: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân Y 175... chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu
Thiết bị tạo sóng siêu âm tự phân hủy sinh học - Hy vọng mới trong việc đưa thuốc vào não để điều trị ung thư

Thiết bị tạo sóng siêu âm tự phân hủy sinh học - Hy vọng mới trong việc đưa thuốc vào não để điều trị ung thư

Trong một bước đột phá mang tính cách mạng, một nhóm nhà khoa học Việt Nam đã phát triển thành công một thiết bị đưa thuốc vào não bằng sóng siêu âm tự phân hủy sinh học. Đây là một hy vọng mới trong việc điều trị bệnh nhân ung thư, giúp vượt qua những hạn chế của các phương pháp truyền thống.
Quan sát 2 bộ phận cơ thể đoán tuổi thọ và nguy cơ tử vong

Quan sát 2 bộ phận cơ thể đoán tuổi thọ và nguy cơ tử vong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan sát 2 bộ phận trên cơ thể có thể giúp dự đoán được nguy cơ tử vong sớm và tuổi thọ một cách dễ dàng.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động