Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn quả trám
Quả trám - vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc
Quả trám có rất nhiều công dụng với sức khỏe |
Quả trám là quả của cây trám, một loài thân gỗ mọc nhiều ở vùng núi và trung du phía Bắc nước ta. Cây trám thường ra hoa sớm vào tầm tháng 5 và mùa quả chín chính vụ từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Trái trám mọc trên cây cao, cây trưởng thành có khi cao đến 30m nên việc thu hoạch khá vất vả.
Người dân vùng trám có một mẹo thu hoạch là đóng đinh sắt vào thân cây. Cây trám rất kỵ sắt nên sau khi đóng đinh khoảng 1 ngày quả trám sẽ rụng xuống. Khi thu hoạch hết trám, người dân lại nhổ đinh ra.
Quả trám lại chỉ có mỗi năm một vụ nên người người trông ngóng mùa trám, nhất là các bà nội trợ. Trám có 2 loại gồm trám đen và trám trắng. Trám trắng thường được thu hoạch sớm hơn. Quả trám trắng có vỏ màu xanh, khi chín ngả vàng. Quả trám đen có vỏ màu tím, khi chín vẫn màu tím nhưng được bao phủ bên ngoài một lớp phấn trắng.
Từ xa xưa, người dân đã sử dụng trám làm thực phẩm. Trám được dùng để nấu xôi, muối chua, kho thịt, kho cá. Ngày nay, trám được chế biến thành các món mứt, ô mai,... Đông Y từ bao đời nay đã dùng trám như một vị thuốc chữa các bệnh. Quả trám vừa làm thực phẩm, vừa làm vị thuốc chữa bệnh.
Ăn trám có tốt không?
Quả trám không chỉ có hương vị bùi bùi, béo béo mà còn có nhiều công dụng khác. Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều có cơ sở để khẳng định ăn trám rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi ích của trái trám như:
Trong nhiều tài liệu Y học cổ truyền, quả trám trắng hoặc quả trám đen đều có tác dụng chữa bệnh. Quả trám có tính bình, vị hơi chua, hơi chát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc, sinh tân, chỉ khát, lợi yết hầu. Đông Y còn lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng quả trám như bài thuốc chữa ho đờm, chữa khàn tiếng, chữa ngộ độc, chữa hóc xương cá, chữa động kinh, chữa đau bụng, chướng bụng,...
Theo khoa học hiện đại, cùi trám - là phần ăn được có chứa các thành phần như tinh bột, chất xơ, chất béo, chất đạm. Cù trám cũng cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin E, vitamin B, vitamin P, canxi, sắt, kẽm, magie, kali,...
Cả Y học cổ truyền và khoa học hiện đại đều không có thông tin về bất cứ loại độc tố nào tồn tại trong quả trám. Vì vậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể yên tâm ăn các món ăn chế biến từ quả trám. Muốn biết ăn trám có tốt không và tốt như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích sức khỏe khi ăn trám.
Ăn trám có tác dụng gì?
Rất ít người biết được công dụng của quả trám |
Hầu hết chúng ta đều ăn trám vì nhớ nhung hương vị đặc biệt của thức quà quê này. Ít người biết rằng, trái trám nhỏ xinh, không bóng bẩy cũng không đắt đỏ lại có vô vàn lợi ích với sức khỏe. Cụ thể là:
Giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng đường huyết
Quả trám tuy nhỏ nhưng cũng cung cấp cho chúng ta một phần tinh bột. Tinh bột trong quả trám là loại tinh bột kháng tannin. Loại tinh bột này có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời giảm kháng insulin. Nhờ đó, đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Có thể nói trám là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư
Chỉ cần đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc ăn trám có tốt không nữa. Trong thành phần của quả trám có chứa các hoạt chất thực vật gồm alkaloid và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Vì thế, nó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ở người thường xuyên ăn trám.
Tốt cho họng, chữa viêm, sưng, đau họng
Trong Đông y có nhiều bài thuốc chữa đau họng, viêm họng cấp, viêm amidan, ho khan, ho có đờm,... bằng quả trám. Cách đơn giản nhất là dùng trám đen muối ngậm trong miệng hoặc dùng quả trám thái nhỏ, hãm với nước sôi như hãm trà để uống. Bạn cũng có thể nấu quả trám, trà xanh, mật ong hay vỏ đậu nành làm nước thuốc trị bệnh.
Ăn trám giúp trị đau khớp
Trong quả trám có các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp, đặc biệt là canxi. Thường xuyên ăn trám sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.
Phụ nữ mang thai ăn trám để giảm ốm nghén
Có đến hơn 80% phụ nữ mang thai bị ốm nghén với triệu chứng buồn nôn vô cùng khó chịu. Ăn các món chế biến từ quả trám sẽ giúp đáng kể triệu chứng này. Quả trám không chứa độc tố lại giàu dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn
Quả trám chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Người bị đau bụng, chướng bụng do cảm nắng, cảm thương hàn ăn trám sẽ đỡ hẳn.
Ngoài những công dụng trên, quả trám còn có tác dụng chữa kiết lỵ, đi ngoài ra máu, hóc xương cá, nhức răng, thủy đậu, viêm da,...
Một số lưu ý khi ăn trám |
Dù trái trám có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều trám. Ăn trám thay thế các thực phẩm khác dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Cây rau răm – Vị thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn
21:19 | 01/10/2024 Sức khỏe
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
21:16 | 01/10/2024 Sức khỏe
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật
14:45 | 14/06/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
08:03 | 24/11/2024 Y tế 24h
TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi
20:46 | 23/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê
15:55 | 23/11/2024 Infographic
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
12:06 | 22/11/2024 Khỏe - Đẹp
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao
07:00 | 22/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Khẩn trương điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở
18:31 | 21/11/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó
18:30 | 21/11/2024 Sức khỏe
Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi
19:26 | 20/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Cho phép ngành y tế thành lập Hội đồng thẩm định giá khám chữa bệnh mới
19:57 | 19/11/2024 Sức khỏe
Nhiều quy định mới về khám sức khỏe khi cấp đổi giấy phép lái xe
20:06 | 18/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Top các loại rau là nguồn thuốc quý
18:00 | 16/11/2024 Khỏe - Đẹp
Đắk Nông: Trong 10 tháng ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, 2 trường hợp tử vong
11:14 | 15/11/2024 Sức khỏe
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi
10:08 | 15/11/2024 Tin tức
6 tác dụng của việc uống trà hàng ngày
11:40 | 14/11/2024 Sức khỏe
Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong
11:01 | 14/11/2024 Sức khỏe
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội