Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn quả trám
Quả trám - vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc
Quả trám có rất nhiều công dụng với sức khỏe |
Quả trám là quả của cây trám, một loài thân gỗ mọc nhiều ở vùng núi và trung du phía Bắc nước ta. Cây trám thường ra hoa sớm vào tầm tháng 5 và mùa quả chín chính vụ từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Trái trám mọc trên cây cao, cây trưởng thành có khi cao đến 30m nên việc thu hoạch khá vất vả.
Người dân vùng trám có một mẹo thu hoạch là đóng đinh sắt vào thân cây. Cây trám rất kỵ sắt nên sau khi đóng đinh khoảng 1 ngày quả trám sẽ rụng xuống. Khi thu hoạch hết trám, người dân lại nhổ đinh ra.
Quả trám lại chỉ có mỗi năm một vụ nên người người trông ngóng mùa trám, nhất là các bà nội trợ. Trám có 2 loại gồm trám đen và trám trắng. Trám trắng thường được thu hoạch sớm hơn. Quả trám trắng có vỏ màu xanh, khi chín ngả vàng. Quả trám đen có vỏ màu tím, khi chín vẫn màu tím nhưng được bao phủ bên ngoài một lớp phấn trắng.
Từ xa xưa, người dân đã sử dụng trám làm thực phẩm. Trám được dùng để nấu xôi, muối chua, kho thịt, kho cá. Ngày nay, trám được chế biến thành các món mứt, ô mai,... Đông Y từ bao đời nay đã dùng trám như một vị thuốc chữa các bệnh. Quả trám vừa làm thực phẩm, vừa làm vị thuốc chữa bệnh.
Ăn trám có tốt không?
Quả trám không chỉ có hương vị bùi bùi, béo béo mà còn có nhiều công dụng khác. Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều có cơ sở để khẳng định ăn trám rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi ích của trái trám như:
Trong nhiều tài liệu Y học cổ truyền, quả trám trắng hoặc quả trám đen đều có tác dụng chữa bệnh. Quả trám có tính bình, vị hơi chua, hơi chát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc, sinh tân, chỉ khát, lợi yết hầu. Đông Y còn lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng quả trám như bài thuốc chữa ho đờm, chữa khàn tiếng, chữa ngộ độc, chữa hóc xương cá, chữa động kinh, chữa đau bụng, chướng bụng,...
Theo khoa học hiện đại, cùi trám - là phần ăn được có chứa các thành phần như tinh bột, chất xơ, chất béo, chất đạm. Cù trám cũng cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin E, vitamin B, vitamin P, canxi, sắt, kẽm, magie, kali,...
Cả Y học cổ truyền và khoa học hiện đại đều không có thông tin về bất cứ loại độc tố nào tồn tại trong quả trám. Vì vậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể yên tâm ăn các món ăn chế biến từ quả trám. Muốn biết ăn trám có tốt không và tốt như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích sức khỏe khi ăn trám.
Ăn trám có tác dụng gì?
Rất ít người biết được công dụng của quả trám |
Hầu hết chúng ta đều ăn trám vì nhớ nhung hương vị đặc biệt của thức quà quê này. Ít người biết rằng, trái trám nhỏ xinh, không bóng bẩy cũng không đắt đỏ lại có vô vàn lợi ích với sức khỏe. Cụ thể là:
Giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng đường huyết
Quả trám tuy nhỏ nhưng cũng cung cấp cho chúng ta một phần tinh bột. Tinh bột trong quả trám là loại tinh bột kháng tannin. Loại tinh bột này có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời giảm kháng insulin. Nhờ đó, đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Có thể nói trám là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư
Chỉ cần đọc đến đây, chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc ăn trám có tốt không nữa. Trong thành phần của quả trám có chứa các hoạt chất thực vật gồm alkaloid và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Vì thế, nó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ở người thường xuyên ăn trám.
Tốt cho họng, chữa viêm, sưng, đau họng
Trong Đông y có nhiều bài thuốc chữa đau họng, viêm họng cấp, viêm amidan, ho khan, ho có đờm,... bằng quả trám. Cách đơn giản nhất là dùng trám đen muối ngậm trong miệng hoặc dùng quả trám thái nhỏ, hãm với nước sôi như hãm trà để uống. Bạn cũng có thể nấu quả trám, trà xanh, mật ong hay vỏ đậu nành làm nước thuốc trị bệnh.
Ăn trám giúp trị đau khớp
Trong quả trám có các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp, đặc biệt là canxi. Thường xuyên ăn trám sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.
Phụ nữ mang thai ăn trám để giảm ốm nghén
Có đến hơn 80% phụ nữ mang thai bị ốm nghén với triệu chứng buồn nôn vô cùng khó chịu. Ăn các món chế biến từ quả trám sẽ giúp đáng kể triệu chứng này. Quả trám không chứa độc tố lại giàu dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi.
Tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn
Quả trám chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Người bị đau bụng, chướng bụng do cảm nắng, cảm thương hàn ăn trám sẽ đỡ hẳn.
Ngoài những công dụng trên, quả trám còn có tác dụng chữa kiết lỵ, đi ngoài ra máu, hóc xương cá, nhức răng, thủy đậu, viêm da,...
Một số lưu ý khi ăn trám |
Dù trái trám có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều trám. Ăn trám thay thế các thực phẩm khác dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn
Tin liên quan
Cây rau răm – Vị thuốc quen thuộc ngay trong vườn nhà bạn
21:19 | 01/10/2024 Sức khỏe
Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe
21:16 | 01/10/2024 Sức khỏe
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật
14:45 | 14/06/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Công bố triển khai mô hình khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ
13:06 | 31/10/2024 Sức khỏe
TP HCM đề xuất tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi
09:18 | 31/10/2024 Sức khỏe
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của việc dậy sớm
11:41 | 29/10/2024 Infographic
Ăn nhiều cá chứa Omega-3 có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
11:30 | 29/10/2024 Sức khỏe
Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn
09:27 | 28/10/2024 Sức khỏe
Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam
09:21 | 28/10/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Bế giảng khóa học dưỡng sinh trị liệu tại TT Green Việt Nam
09:30 | 26/10/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những thói quen gây hại cho dạ dày
09:23 | 26/10/2024 Infographic
Trung tâm y tế huyện Cư M’gar đẩy mạnh các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Tầm soát sớm - chìa khóa vàng trong phòng ngừa bệnh ung thư.
18:27 | 25/10/2024 Sức khỏe
Thành phố Buôn Ma Thuột tập trung đẩy mạnh hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.
18:26 | 25/10/2024 Sức khỏe
Sức mạnh kép từ Collagen và Arginine - Dr.Mago Collaginine Daily Energy chính thức có mặt tại Việt Nam
09:27 | 25/10/2024 Khỏe - Đẹp
[E-Magazine] Công dụng của loại quả đến từ... thiên đường
06:40 | 25/10/2024 SKV- Mag
PM-Lung Support II Wealthy Health - Giải pháp hỗ trợ thải độc phổi hiệu quả
15:07 | 24/10/2024 Sức khỏe
Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe
10:39 | 23/10/2024 Khỏe - Đẹp
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ
14:59 | 22/10/2024 Khỏe - Đẹp
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức