Mới nhất Đọc nhiều

Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Một báo cáo mới từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho thấy ô nhiễm môi trường đang làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh..
Cảnh báo ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường đã bị cấm sử dụng Làm rõ nguyên nhân thiếu nhân lực, thuốc, thiết bị y tế

Thuốc kháng sinh cứu sống vô số người và bảo vệ các ngành kinh tế quan trọng; trên thực tế, chúng là một siêu vũ khí. Nếu không có chúng, y học hiện đại sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng nhẹ ở người, động vật và thực vật.

Tuy nhiên, một báo cáo mới từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho thấy ô nhiễm môi trường đang làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, thuốc chống vi rút, thuốc chống nấm và thuốc chống ký sinh trùng. Để hạn chế sự xuất hiện và lan rộng của tình trạng kháng kháng sinh, chúng ta phải cắt giảm ô nhiễm môi trường tại nguồn.

Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để điều trị bệnh tật. Nhưng tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng đe dọa hiệu quả của chúng. Ảnh:Canva

Vấn đề kháng kháng sinh lớn đến mức nào?

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê kháng kháng sinh trong số 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và có lý do chính đáng.

Năm 2019, ước tính có khoảng 1,27 triệu ca tử vong trực tiếp do nhiễm trùng kháng thuốc trên toàn cầu. Gần 4,95 triệu ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Các ước tính cho thấy, đến năm 2050, có tới 10 triệu ca tử vong trực tiếp có thể xảy ra hàng năm, tương đương với tỷ lệ tử vong toàn cầu do ung thư vào năm 2020. Trong thập kỷ tới, tác động của tình trạng kháng kháng sinh đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe , năng suất và sản xuất nông nghiệp có thể dẫn đến sự thiếu hụt Tổng sản phẩm quốc nội ít nhất 3,4 nghìn tỷ USD mỗi năm và đẩy thêm 24 triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực.

Kháng kháng sinh cũng là một vấn đề công bằng. Nó liên quan chặt chẽ đến nghèo đói, thiếu vệ sinh và vệ sinh kém, với Nam bán cầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu: ở một số quốc gia, 85 phần trăm tất cả các ứng dụng thuốc trừ sâu trong các trang trại và đồn điền thương mại được thực hiện bởi phụ nữ – thường làm việc khi đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu chúng ta nghiêm túc về việc tạo ra một thế giới công bằng hơn, an toàn hơn, thì việc giải quyết tình trạng kháng thuốc kháng sinh phải được ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Làm thế nào để ô nhiễm và biến đổi khí hậu góp phần kháng kháng sinh?

Ba lĩnh vực kinh tế có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển và lan rộng của tình trạng kháng kháng sinh: sản xuất dược phẩm và các hóa chất khác, nông nghiệp và thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Rò rỉ thuốc kháng sinh vào môi trường thông qua các con đường này, ví dụ như qua nước thải, cho phép vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm để trở nên có sức đề kháng với các phương pháp điều trị kháng sinh mà trước đây chúng nhạy cảm.

Cuộc khủng hoảng hiện nay của hành tinh: biến đổi khí hậu, mất tự nhiên và đa dạng sinh học và sự ô nhiễm cùng với chất thải – cũng liên quan đến sự phát triển và lan rộng của tình trạng kháng kháng sinh.

Nhiệt độ cao hơn và thời tiết khắc nghiệt có thể liên quan đến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh. Các bãi chôn lấp chất thải rắn đô thị có xu hướng tương tác với động vật hoang dã và có thể góp phần vào sự lây lan của tình trạng kháng kháng sinh.

Làm thế nào các chính phủ và ngành công nghiệp có thể đánh bại tình trạng kháng kháng sinh?

Mặc dù tầm quan trọng của môi trường đối với AMR vẫn chưa được đánh giá đúng mức, nhưng báo cáo mới chỉ ra rằng các chính phủ, ngành công nghiệp và các bên liên quan khác có thể thực hiện hành động tiếp theo ngay bây giờ để ngăn chặn việc rò rỉ thuốc chống vi trùng ra môi trường.

Ngành dược phẩm có thể tăng cường hệ thống kiểm tra, thay đổi các biện pháp khuyến khích và trợ cấp để thực hiện nâng cấp trong quy trình sản xuất, đồng thời đảm bảo xử lý chất thải vànước thảingăn chặn và điều trị.

Lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp có thể hạn chế sử dụng thuốc kháng vi sinh vật và giảm thải ra môi trường để bảo vệnguồn nướckhỏi các chất ô nhiễm, vi sinh vật kháng thuốc và ô nhiễm dư lượng kháng sinh. Lĩnh vực này cũng nên tránh các loại kháng sinh tương ứng với những loại được sử dụng như là phương sách cuối cùng trong y học của con người.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện khả năng tiếp cận với chất lượng nguồn nước và vệ sinh bền vững, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải dành riêng cho bệnh viện, đảm bảo sử dụng và thải bỏ thuốc kháng sinh an toàn và bền vững.

Vì khoảng 56% nước thải được thải ra môi trường mà hầu như không được xử lý và hơn 600 triệu người tiếp cận với các cơ sở nghèo nàn, điều quan trọng là phải cải thiện quản lý nước tổng hợp và thúc đẩy vệ sinh và vệ sinh nước.

Những hành động này và nhiều nội dung khác được nêu trong báo cáo, phải được hỗ trợ ở mức cao nhất: với các kế hoạch hành động quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế, sắp xếp lại các khoản trợ cấp và đầu tư, nghiên cứu và trên hết là sự hợp tác giữa các ngành.

Đầu tư vào thuốc chống vi trùng mới và giá cả phải chăng và các biện pháp phòng ngừa khác sẽ tăng lên, nhưng việc giảm ô nhiễm sẽ là điều cần thiết để đảm bảo rằng siêu vũ khí này vẫn giữ được sức mạnh của nó.

Nguồn: Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

An Đông (t/h)
www.moitruongvadothi.vn

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023: Tuổi Mão tài lộc tăng tiến, tuổi Hợi đụng độ tiểu nhân

Xem tử vi 12 con giáp ngày 24-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.
Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Bệnh viện Chợ Rẫy: Nhiều máy móc đã hoạt động trở lại phục vụ người bệnh

Sau hơn 2 tháng bị hư và không thể sửa chữa do vướng các quy định đấu thầu, mua sắm, đến ngày 23-3, nhờ thực thi Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP nhiều máy móc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được sửa chữa và hoạt động trở lại; người bệnh đã vơi bớt khó khăn, lo lắng khi phải đi khám chữa bệnh.
Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Hà Nội xuất hiện bệnh thủy đậu trái mùa

Bệnh thủy đậu thường diễn ra vào vụ Đông Xuân (khoảng tháng 11), nhưng hiện tại đã xuất hiện bệnh thủy đậu, ca bệnh lại chủ yếu ở người lớn.

Cùng chuyên mục

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Dưới đây là 4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư.
Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Bộ Y tế đã làm gì để gỡ “nút thắt” đấu thầu, mua sắm vật tư y tế?

Sau khi được gỡ vướng những “nút thắt” về đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, nhiều bệnh viện đã trở lại hoạt động bình thường.
Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Công nghệ mới: Chẩn đoán ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một cảm biến nước tiểu có thể chẩn đoán ung thư nhanh chóng, giá thành rẻ và có độ nhạy cao.
Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Cảnh báo chảy máu dạ dày ở người trẻ

Do lối sống, ăn uống, thời gian qua, có không ít bạn trẻ bị thủng dạ dày, chảy máu, viêm loét dạ dày đến khám, cấp cứu tại Bệnh viện E.
11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

11 lợi ích của quả ổi với sức khỏe

Quả ổi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... khiến chúng trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Ba loại thuốc quý trong Đông y hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ hiệu quả

Ba loại thuốc quý trong Đông y hỗ trợ giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ hiệu quả

Hiện nay, nhiều người rơi vào tình trạng đau đầu, chóng mặt kèm mất ngủ nhưng không có giải pháp điều trị. Trong Đông y, ba loại dược liệu quý: Lạc tiên, Toan táo nhân, Phục thần, rất dễ tìm có tác dụng chữa các triệu chứng trên hiệu quả.

Các tin khác

Hoàn thiện văn bản để sớm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Hoàn thiện văn bản để sớm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 26/2/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình triển khai Kết luận số 26/TB-VPCP và hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế.
6 điểm sáng khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đi vào cuộc sống

6 điểm sáng khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đi vào cuộc sống

Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội khóa XV thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/1/2024. Trong nội dung Luật lần này có rất nhiều điểm thay đổi để hướng tới hoạt động của các cơ sở y tế được tốt hơn, hướng đến phục vụ tốt cho người bệnh. Chia sẻ tại cuộc tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/2, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngành y tế rất vui khi Quốc hội đã thông qua Luật này.
Hà Nội: Tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng

Hà Nội: Tiếp tục nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng

Sở Y tế vừa có Công văn số 594/SYT-NVY về việc nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh trong công tác điều dưỡng, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước ngăn chặn triệt để các cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động sai phép

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước ngăn chặn triệt để các cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động sai phép

Việc đầu tư, phát triển đa dạng các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập đã phần nào giảm quá tải cho các bệnh viện công. Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở này gặp không ít khó khăn, những sai phạm vẫn tiếp diễn mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác thanh kiểm tra.
Nữ bác sỹ dành trọn thanh xuân bám bản ở vùng cao Sơn La

Nữ bác sỹ dành trọn thanh xuân bám bản ở vùng cao Sơn La

Hơn 20 năm trong nghề, bác sỹ Nguyễn Thị Lan không nhớ nổi đã bao nhiêu lần đi bộ đến các bản, làng xa xôi ở vùng cao Sơn La để khám bệnh, vận động đồng bào thay đổi hủ tục lạc hậu.
Định mức mới nhất về viên chức y tế trong bệnh viện công

Định mức mới nhất về viên chức y tế trong bệnh viện công

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 03/2023/TT-BYT (Thông tư 03/2023) 'Hướng dẫn vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập'.
Sắp có thuốc viên trị trầm cảm sau sinh

Sắp có thuốc viên trị trầm cảm sau sinh

Loại thuốc viên trị trầm cảm sau sinh đầu tiên trên thế giới sẽ sớm được bán trên thị trường. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ sớm phê duyệt loại thuốc này. Thuốc được sử dụng trong lộ trình điều trị kéo dài 2 tuần.
Trà xanh từ dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh đến giá trị văn hóa

Trà xanh từ dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh đến giá trị văn hóa

Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không những thế, thảo dược này còn được dùng trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh. Trải qua lịch sử lâu dài, trà xanh không chỉ là một thức uống giải khát đơn thuần mà còn góp phần hình thành nên những giá trị văn hóa tại nhiều quốc gia.
Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Ô nhiễm môi trường làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh

Một báo cáo mới từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho thấy ô nhiễm môi trường đang làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh..
Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

Vì sao các trường đại học khối ngành Y Dược chưa tổ chức kỳ thi riêng?

Lãnh đạo các trường đại học khối ngành Y Dược chia sẻ lý do chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như nhiều đại học top đầu đang thực hiện.
Xem thêm
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam củng cố, tăng cường hợp tác

Ngày 14/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Nam y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Hội GDCSSKCĐ Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung “Bản ghi nhớ” giữa hai Hội đã ký kết năm 2018. Đồng thời, đề ra những phương hướng, chương trình hợp tác và phát triển giữa hai Hội trong năm 2023 và những năm tới.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội 2022, triển khai công tác năm 2023 (khu vực phía Nam)

SKV - Sáng ngày 05/03/2023, tại TP.HCM, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023 (khu vực phía Nam).
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn tỉnh bang Ontario - bà Lisa Thompson có chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM, 4 biên bản ghi nhớ đã được ký kết nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cũng như để tăng cường hợp tác giữa V
Phiên bản di động