Sở Y tế TP HCM yêu cầu khẩn trương xác định tác nhân gây đau mắt đỏ
Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện trên địa bàn TP HCM, số trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là 71.740, trong đó, đáng lưu ý là số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, số còn lại là người lớn. Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt TP HCM, đáng lo ngại là số trường hợp viêm kết – giác mạc (một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ) đã được phát hiện trong thời gian gần đây, tuy chưa phổ biến.
Năm 2013 là năm mà số trường hợp đau mắt đỏ được ghi nhận cao nhất trong vòng 10 năm qua tại TP HCM. Từ đó đến nay, số trường hợp đau mắt đỏ vẫn được ghi nhận hàng năm nhưng chỉ là những ca lẻ tẻ.
Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… thì nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp. Trong trường hợp này thì người mắc bệnh nên nghỉ ở nhà (nghỉ làm/nghỉ học từ 5 – 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp (lưu ý: chỉ định nghỉ làm/nghỉ học là do bác sĩ quyết định).
![]() |
Theo khuyến cáo của các chuyên gia mắt và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus (thường gặp là Adenovirus) là: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.
Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.
Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn TP HCM trong những ngày gần đây, bên cạnh các khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Đồng thời, Sở Y tế cũng có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.
Tin liên quan
Các cách trị đau mắt đỏ bằng bài thuốc dân gian
16:43 | 27/05/2025 Y học cổ truyền
Phát hiện nhà thuốc bán sữa giả tại Thành phố Hồ Chí Minh
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe
TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh
11:01 | 14/11/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
[Infographic] 5 loại hạt tốt cho sức khỏe
07:30 | 11/12/2025 Infographic
Phòng khám Da liễu Sài Gòn: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
07:00 | 11/12/2025 Doanh nghiệp
Kiểm soát vi sinh vật trong thực phẩm – hướng đến sản xuất sạch
01:13 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Ô nhiễm chéo trong bảo quản nông sản và các bệnh lý có thể phát sinh
01:13 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Nâng cao nhận thức ATTP cho hộ sản xuất nhỏ lẻ: Vai trò của truyền thông khoa học
01:12 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Ô nhiễm nguồn nước nông thôn: Yếu tố nguy cơ bệnh tật và giải pháp
01:12 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Bụi nông nghiệp và bệnh đường hô hấp ở cộng đồng nông thôn
01:12 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Quản lý chất thải chăn nuôi: Tác động đến sức khỏe và môi trường
01:11 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý rác thải nông thôn
01:11 | 11/12/2025 Khỏe - Đẹp
Bạn có biết: Lợi ích sức khỏe và bài thuốc từ quả trám
08:00 | 10/12/2025 Y học cổ truyền
Nâng cao an toàn thực phẩm tại các làng nghề chế biến truyền thống
22:49 | 09/12/2025 Khỏe - Đẹp
Nâng cao chất lượng dinh dưỡng từ nông sản Việt: Cơ hội cho chế biến sâu
22:48 | 09/12/2025 Khỏe - Đẹp
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2: Nỗ lực “tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”
16:50 | 09/12/2025 Sức khỏe tinh thần
Cần lưu ý những gì khi ăn cà chua?
08:30 | 09/12/2025 Khỏe - Đẹp
Phụ gia và chất bảo quản trong chế biến nông sản: Nhận diện rủi ro sức khỏe từ những điều quen thuộc
20:27 | 06/12/2025 Khỏe - Đẹp
Vệ sinh trong chế biến nông sản: Những “lỗ hổng” âm thầm gây ngộ độc thực phẩm
12:32 | 06/12/2025 Khỏe - Đẹp
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội



