Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão số 3.
Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến tới điểm cầu 26 tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ hội nghị được tổ chức nhằm sơ kết, đánh giá bước đầu, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão; giao Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến, ban hành thông báo kết luận hội nghị theo tinh thần ngắn gọn, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm.

Hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra

Đánh giá về cơn bão số 3, Thủ tướng nhấn mạnh một số đặc điểm: Bão liên tục tăng cấp độ rất nhanh (từ cấp 8 lên cấp 16, giật cấp 17 trong 48 giờ); bão kéo dài nhiều giờ trên đất liền; hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn, tác động 26 tỉnh, thành phố, ảnh hưởng phạm vi rộng, đối tượng nhiều; gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và vật chất với nhân dân và đất nước; việc khắc phục tốn kém, kéo dài nhiều năm và có những mất mát không bao giờ bù đắp được, đó là thiệt hại về người thiệt mạng và mất tích; sang chấn tinh thần của một bộ phận nhân dân còn kéo dài và hậu quả khó lường.

Thủ tướng đánh giá công tác cảnh báo, dự báo cơ bản tốt, sát tình hình, từ sớm, từ xa, nhưng còn có sai số như chưa dự báo được sớm việc bão giật cấp 17 khi vào bờ và kéo dài trong đất liền; hoàn lưu bão, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, có nơi tới 700 mm; dự báo lượng nước về các hồ đập, sông lớn chưa sát thực tế. Nguyên nhân là trang thiết bị có hạn, đầu tư cho công tác dự báo chưa tương xứng.

Công tác tuyên truyền, thông tin tới người dân nhìn chung được các cơ quan, báo chí làm tốt với cách làm sáng tạo, ở mức cao nhất có thể, phù hợp với tình hình bất thường; ngoài thông tin về tình hình còn hướng dẫn kỹ năng, cách ứng phó thiên tai.

Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả bão số 3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời, quyết liệt, thống nhất, thông suốt từ trên xuống dưới. Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Chính trị đã họp, nghe báo cáo tình hình, chỉ đạo về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả; phân công các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, thăm hỏi các lực lượng và người dân.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 11 công điện, triển khai các đoàn công tác trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống bão, lũ; lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Hải Phòng…

Các bộ, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành 51 công điện, văn bản, các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công Thương,… đã ban hành các công điện, đồng thời triển khai các đoàn công tác. Các địa phương đã ban hành 356 công điện, tổ chức 146 đoàn công tác trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ.

Công tác phòng chống tích cực, kịp thời, đã huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân vào cuộc, phát huy "4 tại chỗ". Lực lượng quân đội, công an đã huy động gần 300.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng phương tiện tham gia hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ.

Lực lượng chức năng đã kịp thời thông tin, hướng dẫn cho trên 51.000 tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển tránh trú bão; triển khai trên 180 triệu lượt tin nhắn cung cấp thông tin bão, lũ cho người dân; tổ chức sơ tán, di dời trên 173.000 người trên các lồng, bè, chòi canh nuôi thủy hải sản và những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đặc biệt, nhân dân đã tự nguyện, tự giác và rất tích cực, chủ động trong ứng phó với bão, mưa lũ.

Tuy nhiên, thiệt hại do bão số 3 và mưa lũ sau bão vẫn rất lớn. Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, tính đến ngày 26/9/2024, bão, mưa lũ đã làm 344 người chết và mất tích, gần 2.000 người bị thương; trên 260.000 căn nhà, 1.900 điểm trường bị tốc mái, hư hại, sập đổ, lũ cuốn; hàng loạt công trình hạ tầng năng lượng, viễn thông, giao thông, thủy lợi, đê điều bị sự cố; gần 350.000 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại; 8.100 lồng bè, 31.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; trên 4,5 triệu gia súc, gia cầm bị chết; hàng trăm ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị sa bồi, thủy phá... ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công tác khắc phục hậu quả bão, lũ đã được triển khai rất quyết liệt, kịp thời với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, sự nỗ lực khắc phục khó khăn của người dân, doanh nghiệp. Qua đây, chúng ta thấy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" được thể hiện rất rõ.

Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xuất cấp trên 400 tấn gạo, 350 tỷ đồng và nhiều trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, y tế, nhu yếu phẩm khác kịp thời hỗ trợ các địa phương cứu trợ người dân. Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động, tiếp nhận ủng hộ tiền và hiện vật trị giá trên 1.760 tỷ đồng. Các tổ chức quốc tế và các nước cứu trợ tiền và hàng trị giá trên 22 triệu USD.

Nhiều địa phương trong cả nước, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ trực tiếp cho các địa phương và người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị ở địa phương vào cuộc để khắc phục hậu quả thiên tai.

Đặt sức khỏe, tính mạng nhân dân lên trên hết, trước hết

Thủ tướng đánh giá chung, công tác dự báo, cảnh báo, thông tin - truyền thông, lãnh đạo, chỉ đạo, phòng chống, khắc phục hậu quả bão được làm tương đối tốt và hạn chế tối đa thiệt hại có thể, nhất là về người.

Đây là nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, bên cạnh đó, có những việc chưa làm được do các nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, nhưng nguyên nhân khách quan là chủ yếu.

Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến tới điểm cầu 26 tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh 5 bài học kinh nghiệm quan trọng:

Thứ nhất, dự báo, cảnh báo phải kịp thời, chính xác, từ sớm từ xa.

Thứ hai, lãnh đạo, chỉ đạo phải bám sát tình hình, quyết liệt, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, có trọng tâm trọng điểm, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì nhân dân, đất nước.

Thứ ba, đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân và nhà nước lên trên hết, trước hết để huy động tổng lực mọi nguồn lực của xã hội, của nhà nước, đặc biệt là phương châm 4 tại chỗ cho phòng chống, khắc phục hậu quả.

Thứ tư, các ngành, các cấp phải căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và chỉ đạo của cấp trên, tình hình thực tế để chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp.

Thứ năm, coi trọng công tác thông tin truyền thông về tình hình thực tế và hướng dẫn, phổ biến kỹ năng ứng phó, phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ.

Thủ tướng lấy ví dụ để bảo đảm an toàn đập Thác Bà, các cơ quan đã đưa ra những quyết định quan trọng để vừa phải phân lũ ở thượng nguồn, vừa phải chuẩn bị phương án phá đập phụ tại trung nguồn, vừa phải sơ tán người dân ở hạ nguồn, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất, chọn phương án tốt nhất trong các phương án có thể để thiệt hại thấp nhất có thể.

Tương tự, để bảo đảm an toàn đê Hoàng Long (Ninh Bình) thì phải dừng hoạt động của thủy điện Hòa Bình, tăng hoạt động các thủy điện Sơn La, Lai Châu.

Thủ tướng nêu 5 bài học kinh nghiệm quan trọng sau siêu bão Yagi
Thủ tướng kêu gọi phát huy tinh thần "mỗi người làm việc bằng hai"; những nơi không bị ảnh hưởng như miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam làm bù lại cho những nơi tại miền Bắc bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão lũ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Miền Trung, miền Nam làm bù lại cho miền Bắc

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu vẫn là không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị đói, bị rét, không có chỗ ở; các cháu học sinh sớm tới trường, bệnh nhân được chữa bệnh; nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.

Về nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng đề nghị các bộ, các ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện và 6 nhóm giải pháp tại Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 của Chính phủ.

Thủ tướng kêu gọi phát huy tinh thần "mỗi người làm việc bằng hai"; những nơi không bị ảnh hưởng như miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam làm bù lại cho những nơi tại miền Bắc bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão lũ, phấn đấu tăng trưởng cao hơn, đạt kết quả phát triển kinh tế - xã hội cao hơn; cũng như khi miền Trung bị bão lũ thì miền Bắc, miền Nam làm bù cho miền Trung, trước đây trong thời kỳ chiến tranh thì tất cả vì miền Nam ruột thịt. Tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2024, năm 2025 và của cả nhiệm kỳ.

Nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính rà soát, đề xuất kinh phí hỗ trợ các địa phương từ nguồn ngân sách dự phòng, bảo đảm phù hợp và công bằng giữa các địa phương. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát, khắc phục hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông.

Bộ Tư pháp cùng các bộ liên quan rà soát, hoàn thiện thể chế, mà cụ thể là các nghị định, thông tư có các quy định đã lạc hậu, không còn phù hợp để khắc phục hậu quả bão lũ, hoàn thành trong tháng 10/2024. Bộ Quốc phòng và các cơ quan hoàn thiện các tổ chức, nguồn nhân lực theo Luật Phòng thủ dân sự.

Với các gia đình bị mất nhà cửa, phải xây dựng lại, các địa phương, bộ, ngành liên quan phải hoàn thành xong chậm nhất vào 31/12/2024 với vách cứng, nền cứng, mái cứng. Nhân đây, Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị và địa phương đã triển khai rất nhanh việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân làng Nủ, huyện Bảo Yên và bản Nậm Tông, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai…

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành khắc phục cơ sở trường học, bệnh viện, trạm xá trong tháng 10/2024, thiếu cơ chế, chính sách thì đề xuất Chính phủ. Rà soát, thực hiện đầy đủ các chính sách với các đối tượng bị tác động.

Cùng với đó, rà soát, sơ kết, đề xuất thi đua khen thưởng với những người hy sinh, những tập thể, cá nhân làm tốt, các điển hình tiên tiến, chậm nhất trong tháng 10/2024; xử lý những tập thể, cá nhân làm không tốt, không hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí vi phạm pháp luật.

Các bộ, ngành, địa phương đề xuất các nhiệm vụ quản lý nhà nước, rà soát, đánh giá, có chương trình, dự án lâu dài phòng chống sạt lở, thiên tai.

Riêng với cầu Phong Châu bị sập, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng tỉnh Phú Thọ phải xây dựng lại xong chậm nhất trong năm 2025, nếu cần cơ chế, chính sách thì báo cáo Chính phủ.

Nguồn: baochinhphu.vn

Tin liên quan

Ai dễ “gục ngã” trong đợt nắng nóng kéo dài?

Ai dễ “gục ngã” trong đợt nắng nóng kéo dài?

Theo các chuyên gia y tế, nắng nóng kéo dài có thể gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm nếu cơ thể không được bù nước và nghỉ ngơi hợp lý. Người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh nền và lao động ngoài trời là những đối tượng cần được bảo vệ đặc biệt trong mùa hè.

Cùng chuyên mục

Trung ương Hội liêp hiệp phụ nữ Việt Nam: Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Trung ương Hội liêp hiệp phụ nữ Việt Nam: Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

(SKV) - Sáng 21/5, tại Hội trường lớn Khách sạn Hanvet Đồ Sơn, Hải Phòng, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức chương trình “Mít tinh hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và ngày Môi trường thế giới năm 2026. Lễ trao giải cuộc thi Phụ nữ kiến tạo tương lai xanh” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối phức tạp

Trung tâm Y tế khu vực Đoan Hùng thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối phức tạp

(SKV) - Tổn thương nghiêm trọng do thoái hóa nặng, đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, rách sụn chêm và lao khớp gối của bệnh nhân Hoàng Văn Thắng, trú tại xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang, vừa được các bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) khu vực Đoan Hùng phối hợp cùng chuyên gia tuyến Trung ương phẫu thuật thay khớp gối thành công.
P/S lần đầu tiên giới thiệu công nghệ Microbiome trong kem đánh răng P/S Pro-Care tại Hội nghị Nha khoa Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47

P/S lần đầu tiên giới thiệu công nghệ Microbiome trong kem đánh răng P/S Pro-Care tại Hội nghị Nha khoa Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47

(SKV) - Ngày 12 tháng 5 năm 2026 tại Hà Nội, Hội nghị Nha khoa Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hơn 8.000 đại biểu, bao gồm các bác sĩ, chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt trong nước và quốc tế. Với chủ đề “Ứng dụng tiến bộ khoa học vào thực hành Nha khoa”, hội nghị là diễn đàn chuyên môn quan trọng để cập nhật các xu hướng mới trong chăm sóc răng miệng, từ nghiên cứu lâm sàng, công nghệ sản phẩm đến các giải pháp nâng cao sức khỏe cộng đồng. trong khuôn khổ Hội nghị, P/S giới thiệu báo cáo khoa học về vai trò của hệ vi sinh khoang miệng, đồng thời lần đầu tiên ứng dụng công nghệ Microbiome trong dòng kem đánh răng P/S Pro-Care.
Trường Mầm non Sao Mai: “Ring the Golden Bell 2026” Sân chơi tiếng Anh - Nơi những tài năng nhí tự tin tỏa sáng

Trường Mầm non Sao Mai: “Ring the Golden Bell 2026” Sân chơi tiếng Anh - Nơi những tài năng nhí tự tin tỏa sáng

Sáng nay thứ Năm, ngày 7/5/2026, không khí tại Trường Mầm non Sao Mai trở nên sôi nổi và hào hứng hơn bao giờ hết với cuộc thi “Ring the Golden Bell 2026”. Đây là sân chơi tiếng Anh bổ ích, hấp dẫn, được nhà trường tổ chức dành cho các bé ở ba độ tuổi: khối mẫu giáo bé, khối mẫu giáo nhỡ và khối mẫu giáo lớn.
Fanpage Tạp chí Sức khỏe Việt: Cầu nối thông tin y tế sức khỏe trong thời đại số

Fanpage Tạp chí Sức khỏe Việt: Cầu nối thông tin y tế sức khỏe trong thời đại số

(SKV) - Trong bối cảnh mạng xã hội trở thành kênh tiếp nhận thông tin chủ đạo của người dân, đặc biệt là giới trẻ, việc mở rộng nền tảng truyền thông là xu hướng tất yếu của các cơ quan báo chí. Nắm bắt xu thế đó, Tạp chí Sức khỏe Việt đã phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng, trong đó fanpage Facebook đóng vai trò là “cánh tay nối dài” quan trọng, giúp lan tỏa thông tin y tế nhanh chóng và hiệu quả.
Nâng tầm y học cổ truyền: Khi truyền thông là "cầu nối" giữa di sản và hiện đại

Nâng tầm y học cổ truyền: Khi truyền thông là "cầu nối" giữa di sản và hiện đại

(SKV) - Trong kỷ nguyên mà "sống xanh" và "thuận tự nhiên" trở thành tôn chỉ, Y học cổ truyền (YHCT) đang đứng trước cơ hội vàng để bứt phá. Tuy nhiên, làm thế nào để những bài thuốc nghìn năm và phương pháp trị liệu tinh hoa không bị gắn mác "cũ kỹ" hay "thiếu căn cứ" trong mắt thế hệ trẻ?

Các tin khác

Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế

(SKV) - Những cơn đau lưng tưởng chừng đơn giản, những lần tê bì chân tay thoáng qua hay cảm giác khó chịu khi nằm ngủ… thường bị bỏ qua trong guồng quay bận rộn của cuộc sống. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng đó có thể là những tín hiệu sớm của thoát vị đĩa đệm – một bệnh lý cột sống nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

(SKV) - Trong những năm gần đây, tình trạng đau mỏi cổ vai gáy không còn là vấn đề riêng của người trung niên hay cao tuổi, mà đang ngày càng phổ biến ở người trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người dưới 35 tuổi gặp phải tình trạng này có thể lên tới gần 60%, một con số đáng báo động, phản ánh rõ tác động của lối sống hiện đại. Tuy thường bị xem nhẹ như một triệu chứng thoáng qua do mệt mỏi, đau cổ vai gáy thực chất có thể là dấu hiệu khởi phát của nhiều bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến cột sống và hệ thần kinh. Không chỉ là đau – mà là cảnh báo bệnh lý
Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân: MEDLATEC chung tay nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe chủ động

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân: MEDLATEC chung tay nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe chủ động

(SKV) - Trong không khí sôi nổi của chương trình “Ngày hội vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra ngày 5/4, Hệ thống Y tế MEDLATEC tự hào là đơn vị y tế tư nhân duy nhất góp mặt, mang đến chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe miễn phí phục vụ cộng đồng.
Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân, cứu sống bệnh nhân 27 tuổi bị đa chấn thương nặng cuống thận đứt rời hoàn toàn.
Đắk Lắk có tân Chủ tịch UBND tỉnh- Kỳ vọng làn gió mới cho sự phát triển bứt phá

Đắk Lắk có tân Chủ tịch UBND tỉnh- Kỳ vọng làn gió mới cho sự phát triển bứt phá

SKV- Chiều 30/3, trong khuôn khổ chương trình làm việc của kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031đã tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy viên UBND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
“EU Good Food – Good Life” năm thứ hai tại Việt Nam: Khi tiêu chuẩn châu Âu tìm đường vào thị trường đang chuyển mình

“EU Good Food – Good Life” năm thứ hai tại Việt Nam: Khi tiêu chuẩn châu Âu tìm đường vào thị trường đang chuyển mình

Ngày 27/3/2026 tại Hà Nội, chương trình “EU Good Food – Good Life” chính thức bước sang năm thứ hai tại Việt Nam bằng một sự kiện họp báo quy mô, qua đó tiếp tục khẳng định nỗ lực đưa các tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu tiếp cận sâu hơn với thị trường đang chuyển mình mạnh mẽ.
Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - "Cánh tay nối dài" nâng tầm hiệu quả chẩn đoán cho y bác sĩ toàn quốc

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - "Cánh tay nối dài" nâng tầm hiệu quả chẩn đoán cho y bác sĩ toàn quốc

(SKV) - Xuyên suốt hành trình 30 năm phát triển, Hệ thống Y tế MEDLATEC được biết đến với thế mạnh là đơn vị tiên phong đưa dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đến với hàng triệu người dân. Từ góc nhìn của nhiều bác sĩ đối tác, dịch vụ này đang trở thành “cánh tay nối dài” giúp việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuận tiện và nhân văn hơn.
Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập: Tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng điều trị

Sắp xếp lại hệ thống y tế công lập: Tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng điều trị

Bộ Y tế đang triển khai việc sắp xếp lại hệ thống y tế công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trong đó dự kiến chỉ giữ lại khoảng 25 bệnh viện đầu ngành trực thuộc. Việc tái cơ cấu này không chỉ nhằm giảm đầu mối quản lý mà còn tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.
Lần đầu tiên ghép tạng domino tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Lần đầu tiên ghép tạng domino tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

Việt Nam vừa ghi dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng khi lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tạng theo chuỗi liên hoàn đặc biệt (domino) - kỹ thuật y học hiện đại giúp tối ưu hóa nguồn tạng hiến, mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân cùng lúc.
Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Hà Nội hướng đến hệ thống y tế hiện đại, nâng cao chất lượng sống cho người dân

UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch Tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, trong đó có định hướng phát triển ngành y tế Thủ đô. Việc phát triển ngành y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Hợp tác phát triển Nam dược: Hội Nam Y Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo chung tay chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngày 15/05/2026, tại trụ sở Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (tỉnh An Giang), đã diễn ra buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng giữa Hội Nam Y Việt Nam và Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo. Cuộc gặp mở ra chương mới trong việc bảo tồn, phát triển y học cổ truyền và nguồn dược liệu quý báu của dân tộc.
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc

Hà Nội, ngày 11/4/2026 Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 14. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động trong quý 1 năm 2026, đồng thời hoạch định chiến lược trọng tâm cho năm 2026, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2027–2032)
Phiên bản di động