Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (huyện Krông Bông) đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học
Với 15 lớp học, gần 540 học sinh từ khối 6 đến khối 9, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, ngay từ đầu mỗi năm học, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trao đổi, chia sẻ các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá, tổ chức ký cam kết với nhà trường xây dựng “Trường học không khói thuốc”… Đồng thời thực hiện công tác nêu gương, quán triệt đến mỗi cán bộ, giáo viên luôn đi đầu, gương mẫu trong công tác phòng, chống thuốc lá. Thầy Nguyễn Văn Chiến – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (Thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk), cho biết: “Tháng 11/2024, chúng tôi đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của trường gồm 13 thành viên bao gồm ban giám hiệu nhà trường, công đoàn, giáo viên và các đoàn thể. Sau khi thành lập Ban chỉ đạo, nhà trường đã triển khai các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống thuốc lá đến toàn thể giáo viên và học sinh của trường, tổ chức ký cam kết thực hiện môi trường giáo dục lành mạnh, không thuốc lá trong nhà trường. Trong các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi học tập trải nghiệm, nhà trường đều lồng ghép tuyên truyền về tác hại thuốc lá đến học sinh. Có thể nói, phong trào bảo vệ trường học an toàn, không khói thuốc đã trở thành trách nhiệm của mỗi một cán bộ, giáo viên, học sinh. Đây cũng là tiêu chí đánh giá thi đua của tập thể cán bộ, giáo viên và các lớp của trường THCS Nguyễn Viết Xuân, đồng thời theo dõi, giám sát đưa vào điểm thi đua hằng tuần”.
![]() |
| Học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân được xem buổi trình chiếu thông tin về tác hại thuốc lá trong giờ ngoại khóa. |
Với gần 540 học sinh và gần 40 cán bộ, giáo viên, để loại bỏ thuốc lá điện tử khỏi môi trường học đường, bên cạnh việc triển khai các hoạt động tại trường học, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Ban giám hiệu đã giao giáo viên tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm và các bậc phụ huynh học sinh theo dõi. Nếu phát hiện có học sinh sử dụng các loại thuốc lá, giáo viên phải yêu cầu học sinh viết bản tường trình, ký cam kết không tái phạm. Đồng thời, mời phụ huynh học sinh đến làm việc và cùng với nhà trường có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ hơn con em mình. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức buổi truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại thuốc lá cho học sinh của trường. “Nhờ việc triển khai nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá mà những năm qua, học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đều ý thức và tự giác trong việc thực hiện các quy định nên đến nay, nhà trường chưa ghi nhận trường hợp học sinh nào hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử trong trường học. Có một số trường hợp các em hút thuốc lá ngoài trường học nhưng sau khi được thầy cô, bạn bè tích cực vận động, các em đã từ bỏ không còn hút thuốc lá. Thực tế các em đều đang ở độ tuổi thanh thiếu niên nên các em học sinh, đặc biệt là học sinh nam rất muốn thể hiện bản thân bằng việc hút thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử. Do đó, những năm qua, nhà trường đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức, phù hợp với tình hình thực tế và tâm lý học sinh”, cô Nguyễn Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Nguyễn Viết Xuân chia sẻ.
Ngoài việc tuyên truyền một cách thường xuyên, liên tục, nhằm nâng cao nhận thức và giúp học sinh tránh xa những thói quen xấu như hút thuốc lá. Trường THCS Nguyễn Viết Xuân còn tập trung tạo các sân chơi lành mạnh, bổ ích và sáng tạo để khuyến khích học sinh hoạt động như: các giải đấu bóng chuyền, bóng đá, nhảy xa trong Hội khỏe Phù Đổng cấp trường; các hoạt động ngoại khóa như giáo dục giới tính; các hội thi văn nghệ; vẽ tranh; các trò chơi sân trường như đá cầu, nhảy dây, kéo co...và nói không với điện thoại… Những hoạt động này không chỉ giúp các em thư giãn sau giờ học mà còn trở thành cầu nối để gắn kết học sinh, thúc đẩy lối sống tích cực và lành mạnh. Em Hoàng Thủy Trúc – Học sinh lớp 7B Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, cho biết: Sau khi tham gia các hoạt động của trường về phòng, chống tác hại thuốc lá giúp mỗi học sinh chúng em nhận thức rõ hơn về tác hại vô cùng nghiêm trọng của thuốc lá đối với bản thân mỗi người và môi trường xung quanh. Từ đó, em thấy việc bảo vệ bản thân mình và cộng đồng khỏi thuốc lá độc hại là trách nhiệm vô cùng quan trọng, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh hơn. Các hoạt động của trường không chỉ giúp chúng em gắn kết tình bạn, trau dồi nhiều kiến thức hơn và qua đó, mỗi người chúng em như trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với xã hội và chúng em nghĩ rằng bản thân mình sẽ tích cực học hỏi và trở thành mỗi tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.
![]() |
| Cán bộ CDC Đắk Lắk chia sẻ các tác hại của thuốc lá cho học sinh tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân. |
Bằng các giải pháp đồng bộ, đến nay cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đã thực hiện không hút thuốc lá và giáo dục học sinh thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá; không có hiện tượng học sinh hút thuốc lá trong nhà trường. Theo thầy Nguyễn Văn Chiến – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa, giữ vững những thành quả đạt được, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi sáng tạo về phòng, chống tác hại thuốc lá và đảm bảo xây dựng môi trường không khói thuốc lá bằng cách lắp các bảng hiệu tác hại thuốc lá từ cổng trường vào từng hành lang tới các lớp học và những nơi học sinh hay tập trung. Đồng thời tăng cường giám sát, phát huy sức mạnh của đội cờ đỏ và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để tổ chức các chương trình giáo dục về tác hại thuốc lá cho học sinh cũng như đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi tới các phụ huynh trong các cuộc họp. “Với những nỗ lực của nhà trường cộng với sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường, chắc hẳn trong thời gian tới công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trường THCS Nguyễn Viết Xuân sẽ đạt được nhiều kết quả hơn nữa, góp phần xây dựng một môi trường học đường không khói thuốc, tạo ra nếp sống văn minh cho cán bộ, giáo viên và học sinh, qua đó giúp giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh cho bản thân mỗi học sinh và giáo viên của trường”, thầy Nguyễn Văn Chiến – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân nhấn mạnh./.
Tin liên quan
Huyện Krông Bông: bàn giao 100 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, đồng bào DTTS trên địa bàn
20:22 | 04/07/2024 Tin tức
Đắk Lắk: Trao tặng 500 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo huyện Krông Bông
15:42 | 01/07/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Ánh Dương bị đình chỉ hoạt động 18 tháng, xử phạt 149 triệu đồng
14:49 | 23/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Chứng khoán Dầu khí (PSI) bị phạt 125 triệu đồng vì để khách hàng giao dịch ký quỹ vượt sức mua
23:50 | 20/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
TP.HCM: Đình chỉ hoạt động 18 tháng cơ sở Khớp Khỏe An Nhiên vì khám chữa bệnh không phép
09:07 | 18/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
KHẨN: Bộ Y tế thu hồi toàn quốc sữa bột trẻ em Nara Organics vì nguy cơ ngộ độc Botulinum
19:00 | 16/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo thu hồi sữa bột trẻ em Allernova AR nhiễm khuẩn, nguy cơ gây viêm dạ dày ruột
08:00 | 15/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Dược phẩm Hoa Linh bị thu hồi nhiều hồ sơ công bố thiết bị y tế sau hậu kiểm
09:05 | 07/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện sai phạm tại các phòng khám tư nhân, nhiều cơ sở bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thẩm mỹ ARION để người hành nghề khám chữa bệnh khi chưa đăng ký: Lỗ hổng pháp lý đáng báo động tại cơ sở thẩm mỹ
13:23 | 02/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Hà Nội xử phạt 5 phòng khám phụ sản, nha khoa vi phạm quy định khám chữa bệnh
07:15 | 01/06/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Nha khoa Nụ Cười Mới SG bị xử phạt vì người hành nghề không đăng ký khám, chữa bệnh
21:39 | 31/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Quốc tế HAP bị phạt 132 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng
23:48 | 30/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thông tin mới nhất việc rà soát sản phẩm sữa công thức a2 Platinum Premium bị thu hồi
17:03 | 22/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Phường Tây Hồ - Hà Nội: Quyết liệt xử phạt hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bệnh viện E, Hùng Vương, Sản Nhi Phú Thọ mua thuốc của Công ty Dược phẩm Việt - Pháp khi chưa đủ hồ sơ nhập khẩu
01:01 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Cảnh báo khẩn: Thu hồi 3 lô sữa bột công thức a2 Platinum Premium cho trẻ 0-12 tháng tuổi nhiễm độc tố vi khuẩn
01:00 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
TP. HCM: Phòng khám Y học cổ truyền Việt Nhật bị xử phạt 118 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong khám chữa bệnh và quảng cáo
00:59 | 20/05/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội





