Bé trai 4 tuổi chỉ có một quả thận do mắc bệnh hiếm
TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E (Hà Nội) - cho biết bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị thành công cho một bé trai 4 tuổi, ở Lào Cai mắc bệnh lý thận bẩm sinh khá hiếm gặp.
Ca bệnh này được phát hiện rất tình cờ. Trước đó, vào đầu tháng 11, một đoàn tình nguyện đến tặng quà tại địa phương của bé T. sinh sống, phát hiện bụng bé chướng căng bất thường nên đã động viên, tài trợ để đưa trẻ đến bệnh viện tỉnh thăm khám. Kết quả siêu âm cho thấy trẻ chỉ còn một bên thận, có biểu hiện suy thận, ứ nước, nghi u thận. Do tiên lượng bệnh nhân nặng, các bác sĩ đã dẫn lưu thận cấp cứu rồi chuyển trẻ xuống Bệnh viện E (Hà Nội) phẫu thuật.
![]() |
| Hình ảnh thận phải bệnh nhân chướng to, chiếm nửa ổ bụng trẻ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp |
Theo TS.BS Liên, kết quả siêu âm cho thấy bé trai này chỉ có một quả thận, quả còn lại dù có nhưng đã bị teo bẩm sinh. Gần 1 năm nay, trẻ đi tiểu rất ít nhưng bàng quang lại luôn trong tình trạng cạn khô. Do không đi tiểu được nên quả thận còn lại bị suy, ứ nước, có bong bóng trên thận. Đáng chú ý, quả thận này bị ứ nước nặng, giãn to chiếm nửa ổ bụng và đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ bị chướng bụng, căng cứng.
“Nếu không phát hiện và phẫu thuật, quả thận còn lại có nguy cơ hỏng hoàn, phải chạy thận suốt đời, thậm chí tử vong. Ngoài vấn đề về bệnh lý thận tiết niệu, vấn đề gây mê cũng rất quan trọng vì trường hợp này là trẻ nhỏ, sức khỏe yếu”, TS.BS Liên thông tin thêm.
Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị đa dị tật hệ tiết niệu, thận teo nhỏ, thận trái hẹp niệu quản nhiều đoạn bất thường. Để cứu được chức năng thận còn lại, trẻ đã được chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản.
Hiện sau 2 tuần phẫu thuật, thận trái của trẻ cơ bản đã trở về chỉ số ổn định và có thể đi tiểu bình thường. Tuy nhiên, cháu bé cần phải theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ bởi nguy cơ tái phát tình trạng ứ nước rất dễ xảy ra.
TS.BS Nguyễn Đình Liên cũng cho rằng chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng rất quan trọng. Với thói quen ăn mặn, chan cơm nước lã như cháu bé này cũng khiến cho bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn.
Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu là các khuyết tật ở trẻ, thường xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh ra và làm thay đổi hình dạng, chức năng của các bộ phận trong hệ cơ quan này.
Dị tật bẩm sinh đường tiết niệu có thể dẫn tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tổn thương thận, suy thận... nếu không được can thiệp sớm.
Nhiều dị tật có thể chẩn đoán được bằng kỹ thuật siêu âm. Ngay sau khi sinh, các dị tật sẽ được chẩn đoán qua sàng lọc sau sinh, và những bài test kiểm tra sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh tại bệnh viện.
Từ trường hợp này, TS.BS Liên khuyến cáo hiện nay y học rất phát triển, các bà mẹ khi mang thai cần khám định kỳ để phát hiện những bất thường của trẻ, trong đó có vấn đề ở hệ tiết niệu.
Ngoài ra, quá trình chăm sóc, thấy trẻ có biểu hiện bất thường như chướng bụng, tiểu khó, đau khi đi tiểu… gia đình cần cho trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa thận-tiết niệu để thăm khám sớm.
Tin liên quan
Lần đầu tiên Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua các nghị quyết về sức khỏe phổi và sức khỏe thận
08:36 | 19/08/2025 Tin tức
Bệnh thận có di truyền không? Những câu hỏi thường gặp
16:14 | 09/07/2025 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 5 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo bệnh thận
07:00 | 20/07/2025 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Sai lầm trong điều trị nấm da, bệnh da bùng phát khắp cơ thể
14:15 | 15/04/2026 Khỏe - Đẹp
Lương y Nguyễn Văn Ca – Tấm lòng vàng của người thầy thuốc tuổi 90 vẫn miệt mài vì sức khỏe cộng đồng
05:43 | 08/04/2026 Khỏe - Đẹp
Danh sách mới nhất 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do Bộ Y tế chỉ định
21:30 | 02/04/2026 Sức khỏe
Hơn 12.000 vận động viên dự giải marathon, lan tỏa tinh thần sống khỏe
09:10 | 02/04/2026 Khỏe - Đẹp
Những "vị thuốc thanh nhiệt" từ thiên nhiên theo y học cổ truyền
07:10 | 02/04/2026 Y học cổ truyền
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm tra bếp ăn tập thể, trường học
22:21 | 01/04/2026 Sức khỏe
Các tin khác
Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm
21:16 | 31/03/2026 Sức khỏe
Hành trình “Về nguồn” đầy cảm xúc của Đoàn Hội viên Hội Nam Y Việt Nam tại Côn Đảo
21:00 | 31/03/2026 Sức khỏe tinh thần
Những điều cần biết về biến thể COVID-19 "Ve sầu"
14:57 | 31/03/2026 Tin tức
Ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng
22:50 | 30/03/2026 Dấu ấn Việt Nam
Xét nghiệm y tế thời 4.0: Đặt lịch dễ dàng như gọi xe công nghệ
11:00 | 30/03/2026 Khỏe - Đẹp
Lần đầu tiên Việt Nam có Robot AI thay khớp cắt xương chuẩn xác từng milimet
08:00 | 30/03/2026 Khỏe - Đẹp
Số ca tay chân miệng tăng mạnh: Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát và phòng bệnh
17:30 | 29/03/2026 Sức khỏe
Cảnh báo thủy đậu ở người lớn: Nguy cơ biến chứng nặng
22:59 | 28/03/2026 Sức khỏe
Thọ Khang Đường: Hành Trình Gìn Giữ Y Học Cổ Truyền Và Lan Tỏa Tâm Đức Giữa Lòng Thủ Đô
12:09 | 23/03/2026 Sức khỏe tinh thần
Tác dụng của muối theo y học cổ truyền
08:00 | 23/03/2026 Sức khỏe
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
5 ngày trước Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội







