Mới nhất Đọc nhiều

Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Loãng xương là sự giảm khối lượng xương vì giảm khối lượng khoáng trong xương và sự suy giảm vi cấu trúc khung xương gây tình trạng đau nhức xương và đe doạ gãy xương khi có va chạm. Như vậy loãng xương không nên hiểu đơn giản là thiếu can xi mà cần có cách nhìn toàn diện, thấu đáo về hormon buồng trứng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, các yếu tố huỷ xương, tăng trưởng xương.

Xin khẳng định bổ sung canxi không phải cách chữa loãng xương tốt. Chủ đề này chúng ta không nhắc tới vai trò của photphat trong xương.

Estrogen có cả trong cơ thể nam và nữ, trong cơ thể người Nam hormon này có hàm lượng estradiol là 10-40 picogram trên mililit (pg/ml) và nồng độ estrone là 10-50 pg/ml – không chỉ vậy, xương nam giới có phụ thuộc cả nồng độ testosteron ; trong cơ thể người nữ nồng độ này là 45,4 - 1461 pmol/L với estradiol và 50 - 170 pg/mL với Estrogen. Hormon này ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng xương.

Có đến 60% người loãng xương, mất xương, tiêu xương ở độ tuổi trên 50 không được thăm khám và điều trị. Những năm trước đây điều trị thường dùng chế phẩm Bisphosphonates đường uống, đường tiêm, thế nhưng tác dụng phụ quá nhiều, đặc biệt viêm thực quản bong tróc, khiến cho người bệnh nản chí, thầy thuốc bối rối. Bisphosphonates chỉ có ức chế men phosphatase kiềm (ALP – tăng men huỷ xương, rối loạn gan), trong khi đó Hầu vĩ tóc và cốt toái bổ là 2 vị thuốc ức chế men này nhanh và tốt lành hơn nhiều.

Men phosphatase kiềm dường như có tính 2 mặt với tạo xương và huỷ xương, hiện nay có nhiều tranh cãi.

Các yếu tố tăng trưởng IGF, TGFβ, PDGF, BMP, hormone tuyến giáp, PTH hormon cận giáp và estrogen, estradion, insulin, prolactin, SH ở tuyến yên và vitamin D đều tham gia tạo xương. Các đường tín hiệu Wnt, BMP và TGFβ tương tác với các phân tử tín hiệu khác như yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản (bFGF), Hedgehog (Hh) và IGF-1, đều đồng thời điều chỉnh hoạt động của các tế bào xương. Về gene đoạn nhiễm sắc thể có gene LRP5 đã được giải mã là gene chính phụ trách vấn đề về xương.

Nhiều yếu tố và đường truyền tín hiệu điều chỉnh cân bằng nội môi để kiểm soát quá trình huỷ xương – tạo xương; khi còn trẻ huỷ xương ít, tạo xương nhiều, xương còn hơi dẻo và dai nên người trẻ gãy xương có thể “gãy cành tươi”; khi về già tạo xương ít, huỷ xương nhiều, xương giòn yếu, gãy xương là “gãy lìa cành”.

Testosteron là tiền thân của estrogen, như vậy cả 2 hormone này đều đóng vai trò quan trọng trong công việc duy trì mật độ xương. Chúng ta xem lược đồ dưới đây thì sẽ thấy nội tiết tố nữ quan trong thế nào với hệ xương.

loãng xương

Vậy vai trò của canxi trong chuyện loãng xương này là gì?

Canxi là chất khoáng làm cho xương cứng rắn, tuy nhiên canxi thể hiện được vai trò của mình khi và chỉ khi cơ thể có đầy đủ Vitamin D.

Thực ra nguyên tử canxi dưới dạng canxi sinh học thường gắn với 1 protein thành proteinat canxi luôn có sẵn trong thức ăn, rau cỏ, đặc biệt nhiều trong chua ngút, chùm ngây, cá, thịt, xương chối, xương sườn, tôm cua … vấn đề là cơ thể có hấp thu hay không thôi. Nếu lượng nạp canxi nhiều do bổ sung hằng ngày, liên tục thời gian dài thì nguyên tố Mg sẽ thúc đẩy canxi đào thải qua đường đại tiện và tiểu tiện. Các gốc Oxalat -- tích điện âm (anion) có sẵn trong nước tiểu sẽ gắn với Ca++ thành oxalat canxi, những phân tử này chính là mầm non của sỏi thận.

Cần nhớ rằng quá trình hấp thu, chuyển hoá vào xương, đào thải canxi luôn có vai trò của Mg và vitamin D.

Một nghiên cứu từ năm 2011 của Tiến sĩ Dean cho biết thêm: “Mức Mg thích hợp trong cơ thể là điều cần thiết cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa không chỉ canxi mà còn cả Vitamin D, vì Mg chuyển hóa Vitamin D thành dạng hoạt động để có thể giúp hấp thụ canxi”.

Mg trong thận, cùng nhóm hoá trị trong bảng tuần hoàn Medeleev nên là chất đối kháng tự nhiên của canxi, theo đó làm tăng đào thải canxi và hạn chế sỏi canxi tăng kích thước. Đó là nguyên nhân cá nhân Tôi thường xuyên dùng thêm MgB6 khi chữa sỏi thận hoặc cơ địa tạo sỏi thận.

Bằng những hiểu biết này Viện y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm Cantex chữa loãng xương nhanh, liệu trình điều trị chỉ trong 15 – 30 ngày; Trường hợp đặc biệt nặng cũng chỉ hết 60 ngày, trừ khi mắc bệnh tuyến cận giáp hoặc các bệnh hormone khác. Cantex cũng được một số đồng nghiệp sử dụng cho đau xương khớp như TS BS Phan Minh Đức hoặc trong tiêu xương hàm với thủ thuật cắm Implant như BS Cao Bá Quát để tiết kiệm ½ - 2/3 thời gian chờ tăng mật độ xương. Nhiều đồng nghiệp khác cũng đang cho thấy hiệu quả cao. Có những bệnh nhân 65 tuổi, loãng xương đã điều trị bằng nano canxi 2 năm không hiệu quả, không những vậy mà còn sinh ra sỏi thận 2cm; dùng cantex trong 15 ngày mật độ xương đã tăng từ 52 lên 88%.

Trên đây là 1 số cây thuốc dùng chữa bệnh tiêu xương, mất xương, loãng xương hiệu quả, xin giới thiệu để quý đồng nghiệp biết và nghiên cứu, có thể sử dụng trong công việc của mình.

Nguồn: Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Hoàng Sầm
yhocbandia.vn

Cùng chuyên mục

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Bổ Gan Liver Boost: “chiến binh” giúp hỗ trợ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh

(SKV) - Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, chúng sở hữu nhiều vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Gánh nhiều trách nhiệm, lá gan cần được bảo vệ để tránh những tác nhân gây hại. Để làm được điều này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Boost đã ra đời, mang theo giải pháp hỗ trợ bảo vệ và tăng cường chức năng gan. Không chỉ vậy, sản phẩm còn là người bạn đồng hành đắc lực cho những người đang phải đối mặt với các vấn đề về gan, giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Cẩn trọng bệnh viêm thanh quản cấp ở trẻ vào mùa lạnh

Một trong những tình trạng thường gặp vào lúc giao mùa là viêm thanh quản cấp ở trẻ nhỏ. Tình trạng có thể gây ra suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Đây không phải bệnh hiếm gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả khó lường.
Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát là gì? Những dấu hiệu và triệu chứng sớm cần biết

Ung thư gan nguyên phát đang trở thành mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu và là một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất. Sau đây là các triệu chứng của bệnh và các yếu tố nguy cơ liên quan để quản lý bệnh hiệu quả
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: nguyên nhân chủ quan và khách quan

Giai đoạn gần đây có nhiều phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc nhận thức ra các vấn đề của con trẻ, đặc biệt là những trẻ châm phát triển ngôn ngữ. Khi y học phát triển, sự quan tâm đúng lúc đã đưa tới hành vi can thiệp kịp thời từ gia đình và xã hội, giúp trẻ có cơ hội phát triển bình thường.
Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

Đau mỏi lưng hãy nhớ tác dụng thần kỳ của huyệt Mệnh môn

(SKV) - Đau mỏi lưng là dấu hiệu nhiều người gặp phải, đôi khi chỉ là do ngồi lâu, nằm nhiều, ít vận động, đôi khi do các nguyên nhân vận động sai tư thế làm ảnh hưởng cơ, hay vận động quá mức,bê vật nặng không đúng tư thế…
Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá và lời khuyên của bác sĩ

Xương cá là một dị vật thường gặp ở đường tiêu hoá trên. Xương cá ban đầu có thể chỉ gây vướng mắc ở hầu họng, nhưng sau đó có thể di chuyển xuống thực quản, dạ dày, ruột non hoặc đại tràng gây các biến chứng nặng nề.

Các tin khác

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Bốn bệnh lý Tai Mũi Họng ám ảnh nhất trong mùa Đông: Nguy cơ tăng cao do thời tiết thất thường

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã chuyển vào mùa đông, tuy vậy những diễn biến nóng lạnh bất thường của thời tiết là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus hoạt động gây nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về tai mũi họng.
Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Cả nghìn người được hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Hai phương pháp cai nghiện thuốc lá được triển khai tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đạt hiệu quả cao, số lượng bệnh nhân đến cai thuốc lá tại bệnh viện ngày một gia tăng .
Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ): Phát hiện trường hợp mắc cùng lúc 3 loại ung thư

Một phụ nữ 58 tuổi (Tuyên Quang) đã được phát hiện mắc ung thư vú và ung thư đại tràng khi đi khám định kỳ. Bệnh nhân này trước đó mắc ung thư tuyến giáp và đã được điều trị từ 12/2018.
Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề

(SKV) - Với mục tiêu chinh phục nhiều ca bệnh khó, Ths. Bác sĩ Nguyễn Phạm Tiến Đạt - Phó Trưởng khoa A5 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong số các bác sĩ Sản phụ khoa có thể làm chủ các kỹ thuật phức tạp như phẫu thuật ung thư phụ khoa, phẫu thuật điều trị sa tạng chậu, điều trị tiểu không kiểm soát, nội soi cắt tử cung, bóc nhân xơ tử cung và các phẫu thuật sản khoa khác
Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Điều trị cảm cúm không dùng thuốc

Bệnh cúm (ICD-10: J10-J11: Influenza) là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho… (hình 1). Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (như buồn nôn, nôn, tiêu chảy…), đặc […]
Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch: Những thông tin cần biết

Mày đay viêm mạch là một bệnh lý lâm sàng hiếm gặp đặc trưng bởi các đợt tổn thương mày đay mạn tính hoặc tái phát. Các dấu hiệu trên da của bệnh này có thể khó phân biệt bằng mắt thường với các dấu hiệu nổi mày đay vô căn mạn tính nhưng đặc biệt ở chỗ các tổn thương riêng lẻ tồn tại ≥ 24 giờ và có thể để lại tình trạng tăng sắc tố sẫm màu.
Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Điều trị sốt xuất huyết: Không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 135.879 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 35 ngườu tử vong, số ca ở Hà Nội vẫn tăng. Chuyên gia nhấn mạnh không tự ý truyền dịch và không dùng kháng sinh hay thuốc corticoid.
Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Chữa loãng xương không cần cung cấp bổ sung canxi

Loãng xương là sự giảm khối lượng xương vì giảm khối lượng khoáng trong xương và sự suy giảm vi cấu trúc khung xương gây tình trạng đau nhức xương và đe doạ gãy xương khi có va chạm. Như vậy loãng xương không nên hiểu đơn giản là thiếu can xi mà cần có cách nhìn toàn diện, thấu đáo về hormon buồng trứng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, các yếu tố huỷ xương, tăng trưởng xương.
Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Tại sao lại không khí dung thuốc cho ung thư phế quản - phổi nhỉ?

Cuối năm 2022, 1 người bạn là Trung Tướng quân đội nhờ chữa cho anh trai của Anh ấy Tên T, nguyên là Thuỷ thủ tàu không số thời chống Mỹ. Anh T sinh 1952, mắc bệnh ung thư thực quản, tổn thương sùi như súp lơ đỏ, ống nội soi khó vượt qua khối u, khối u gần như lấp đầy khẩu kính thực quản. Rất may là dường như chưa di căn. Việc nuốt nước hay nuốt cháo còn khó huống hồ là sẽ phải nuốt viên thảo mộc Arklung to đùng, mà những 4 loại Arklung I, II, III & IV, mỗi loại chí ít cũng phải 4-6 viên. Bèn nghĩ ra 1 cách hoà tan các viên thuốc trong 1 cốc nước nóng, lọc lấy chất tan cho thêm mật ong cho dính, nằm nghiêng dốc nuốt dần để khi dung dịch đi qua khối u thì sẽ bám dính vào khối u.
Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

Hạt mít món quà tuyệt vời cho sức khỏe

(SKV) - Mít là loại trái cây quen thuộc và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông nam Á trong đó có Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon ngọt và hương thơm đặc trưng mà còn được biết đến với nhiều công dụng rất tốt đối với sức khoẻ.
Xem thêm
Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn tính

Sáng 1/12/2023, tại Học viện Y dược học cổ truyền, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Nam dược Thần diệu” với chủ đề: Ứng dụng thuốc nam nói chung và kinh nghiệm thuốc nam Nguyễn Kiều trong điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa, các bệnh mạn
TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

TP.HCM: Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023

SKV - Ngày 26/11, Chi hội Nam y Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức Hội thảo khoa học “Năng lượng sinh học trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” lần thứ I – năm 2023.
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

SKV - Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Phiên bản di động