Mới nhất Đọc nhiều

Dấu hiệu bất thường trong nhiều gói thầu thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở TP.HCM

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. Điều đáng nói, các gói thầu có dấu hiệu nâng giá cao bất thường. Tổng số tiền chênh lệch của các gói thầu có dấu hiệu nâng giá lên đến gần 80 tỷ đồng.
Kháng thuốc kháng sinh trở nên nghiêm trọng hơn do đại dịch COVID Quỹ Bảo hiểm y tế chi 657,7 tỷ đồng cho các bệnh của người bị COVID-19

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. Thời kỳ thanh tra là 12 tháng trong năm 2020.

Theo kết luận, trong giai đoạn từ đầu năm 2020, đặc biệt là trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM diễn biến hết sức phức tạp. Thời điểm đó, hằng ngày có hàng ngàn ca nhiễm bệnh, số người nhập viện và số người chết do dịch bệnh cũng tăng cao.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố để chống dịch. Đặc biệt, lực lượng cán bộ y tế của thành phố và cả nước tham gia tuyến đầu ngày đêm căng mình chống dịch.

"Bên cạnh những thành quả phòng, chống dịch đã đạt được như đã nêu trên thì công tác thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn bộc lộ một số vi phạm, thiếu sót", kết luận nêu.

Dấu hiệu bất thường trong nhiều gói thầu thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở TP.HCM
Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet/ https://suckhoeviet.org.vn/

Trách nhiệm thuộc về ai?

Cơ quan thanh tra cho rằng trong thời gian dịch bệnh, Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn ngân sách để mua sắm vật tư y tế trong công tác phòng chống dịch (không thu phí đối với người cách ly và điều trị COVID-19).

Có một số bệnh viện vừa thực hiện chức năng điều trị vừa là cơ sở khám chữa bệnh theo nhiệm vụ thường xuyên, đã tổ chức thực hiện các gói thầu mua sắm sử dụng cả nguồn vốn ngân sách và nguồn khác. Tuy nhiên, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu của một số bệnh viện đã không phân định rõ từng nguồn vốn theo quy định.

"Điều này dễ dẫn đến không rõ ràng, minh bạch khi quyết toán nguồn vốn ngân sách nhà nước trong công tác mua sắm để phục vụ phòng, chống dịch. Điển hình là tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Từ Dũ", kết luận nêu.

Trách nhiệm để xảy ra sự việc trên theo thanh tra thuộc về giám đốc các bệnh viện.

"UBND TP cần chỉ đạo cơ quan chức năng thanh, kiểm tra việc quyết toán nguồn ngân sách nhà nước đã sử dụng để mua sắm và việc quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo sử dụng đúng mục đích theo đúng quy định", cơ quan thanh tra kiến nghị.

Bộ Công an sẽ là cơ quan trực tiếp điều tra hai vụ việc

Đáng chú ý, một số gói thầu qua thanh tra phát hiện có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường. Qua thanh tra cũng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu tại một số gói thầu.

Cụ thể, theo kết luận có hai gói thầu mua khẩu trang y tế, trang phục phục vụ công tác phòng chống dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) làm chủ đầu tư đã xác định giá gói thầu trái với quy định. Việc thực hiện gói thầu có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Tại hai gói thầu mua sinh phẩm xét nghiệm do Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp làm chủ đầu tư cũng có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, số tiền thiệt hại nhỏ, chưa đủ cơ sở để kiến nghị xử lý hình sự nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị thành phố chỉ đạo xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Một số gói thầu có dấu hiệu thông thầu gồm: "mua sắm bộ trang phục phòng chống dịch cấp 1 năm 2021" và "mua sắm bộ trang phục phòng chống dịch cấp 1 năm 2021 lần 2" do Bệnh viện Từ Dũ làm chủ đầu tư; gói thầu "mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống và điều trị dịch COVID-19 lần 10 năm 2021" do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố làm chủ đầu tư.

Qua thanh tra còn phát hiện "một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh, mua bán qua nhiều khâu trung gian để nâng giá bán cao bất thường".

Cụ thể, tại gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư giá trúng thầu cao hơn 4,67 lần so với vốn nhập, chênh lệch gần 20 tỷ đồng.

Tương tự, một số gói thầu mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc chữa bệnh COVID-19 có sự mua bán qua nhiều khâu trung gian, có chênh lệch lớn giữa giá trúng thầu với giá vốn nhập khẩu, hoặc giá bán của nhà sản xuất đối với hàng hóa sản xuất trong nước.

Kết luận nêu gói thầu kit xét nghiệm do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư và Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông là nhà thầu trúng thầu, có giá trúng thầu cao gấp 2,59 lần so với giá vốn nhập khẩu. Giá chênh lệch của gói thầu này được xác định hơn 6 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển Bộ Công an điều tra hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật gồm: vụ việc có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Chuyển thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Tổng số tiền chênh lệch của các gói thầu bị xác định có dấu hiệu nâng giá lên đến gần 80 tỷ đồng.

https://suckhoeviet.org.vn/

Thùy Dung (t/h)

Tin liên quan

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Tiếp tục kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm

Tiếp tục kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, thời tiết vẫn diễn biến bất thường, tại khu vực miền Bắc đang là mùa giá lạnh, hanh khô, xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân nhiều dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.
Không chủ quan với dịch Covid-19 dịp Lễ, Tết

Không chủ quan với dịch Covid-19 dịp Lễ, Tết

Ngày 24/1, Sở Y tế TPHCM cho biết, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 22/1, các bệnh viện của địa phương tiếp nhận 94 ca Covid-19 điều trị nội trú đến từ TPHCM và một số tỉnh thành khác.

Cùng chuyên mục

Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn bị đình chỉ hoạt động ngay sau sự cố y khoa nghiêm trọng

SKV - Ngày 19/6/2024, Sở Y tế TP HCM vừa có yêu cầu tạm ngưng ngay toàn bộ các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Sở Y tế nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này trong vòng hai ngày trước đó.
Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

Công ty TNHH SAIGON SHINE thách thức pháp luật, tái diễn sai phạm

SKV - Sở Y tế TP HCM vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp về Công ty TNHH SAIGON SHINE (địa chỉ 95 Võ Thị Sáu, quận 3) sau khi phát hiện đơn vị này tiếp tục quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực "nam khoa" trên mạng xã hội Facebook, bất chấp đã bị xử phạt hành chính và tước quyền hoạt động.
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.
Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hoạt động của Phòng khám Việt Đức Clinic

Sở Y tế Hà Nội tước giấy phép hoạt động của Phòng khám Việt Đức Clinic

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách tổng hợp các cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế từ ngày 03/6/2024 đến ngày 7/6/2024. Đáng chú ý, Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền trực thuộc Công ty TNHH Y học cổ truyền Việt Đức Clinic (Phòng khám Việt Đức Clinic) đã bị xử phạt nặng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động.

Các tin khác

Dừng giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Việt Đức

Dừng giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Việt Đức

Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 03/6/2024 đến ngày 07/6/2024. Trong danh sách này, Hộ kinh doanh Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Việt Đức (tại số 156 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) đã bị xử phạt 108 triệu đồng và tạm dừng giấy phép hoạt động.
TP HCM: Louis Clinic liên tục đổi tên, hoạt động không phép

TP HCM: Louis Clinic liên tục đổi tên, hoạt động không phép

Tại địa chỉ 72D Trần Quốc Toản, quận 3, TP HCM, cơ sở kinh doanh liên tục thay đổi tên nhưng vẫn duy trì quảng cáo trái phép và hoạt động không phép trong lĩnh vực y tế. Ngày 11/6/2024, Thanh tra Sở Y tế và các cơ quan chức năng đã kiểm tra Công ty TNHH LOUIS CLINIC, phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.
Gia Lai: Vây bắt đối tượng tội phạm ma tuý, 2 chiến sĩ công an bị đâm trọng thương

Gia Lai: Vây bắt đối tượng tội phạm ma tuý, 2 chiến sĩ công an bị đâm trọng thương

SKV - Công an tỉnh Gia Lai vừa cho biết, trong quá trình vây bắt đối tượng tàng trữ ma túy, 2 cán bộ bị đối tượng đâm trọng thương phải nhập viện cấp cứu.
Làm rõ sai phạm có liên quan đến các sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ

Làm rõ sai phạm có liên quan đến các sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ

Bên cạnh việc chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra do người bệnh tử vong sau gây mê tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Thailand Hospital, Thanh tra Sở Y tế bước đầu xác định những sai phạm liên quan đến trường hợp người bệnh trở nặng sau thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng cấy mỡ vùng trán và thái dương tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh.
Xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi

Xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi

SKV - Ngày 4/6/2024, Sở Y tế Hà Nội đã công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có Công ty Cổ phần Dược phẩm Dinh dưỡng Miền Bắc Hasovi bị xử phạt do có hành vi quảng cáo sai sự thật về sản phẩm COLOSTRUM SAMILAIT GAIN 4. Ngoài ra, công ty còn phải thu hồi sản phẩm và nộp lại số tiền hàng vi phạm không thu hồi được.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký 10 loại thuốc lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký 10 loại thuốc lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy đang ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 10 thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Xử phạt San Mira Spa do vi phạm quảng cáo mỹ phẩm

Xử phạt San Mira Spa do vi phạm quảng cáo mỹ phẩm

Ngày 4/6/2024, Sở Y tế Hà Nội công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 27/5/2024 đến ngày 31/5/2024). Đáng chú ý là Công ty cổ phần San Mira (San Mira Spa) và công ty CP đầu tư xây dựng Samy đều bị xử phạt 45 triệu đồng do vi phạm quảng cáo.
Phòng khám đa khoa Đại Tín hoạt động trái phép trong thời gian bị đình chỉ

Phòng khám đa khoa Đại Tín hoạt động trái phép trong thời gian bị đình chỉ

Trong khi bị Sở Y tế Bình Dương đình chỉ hoạt động vô thời hạn nhưng Phòng khám đa khoa Đại Tín vẫn cố tình hoạt động “lén lút” cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh.
Vì sao một sản phẩm của Obagi Việt Nam bị tạm ngừng lưu hành?

Vì sao một sản phẩm của Obagi Việt Nam bị tạm ngừng lưu hành?

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn số 1686/QLD-MP về việc tạm ngừng lưu hành lô sản phẩm Obagi Elastiderm Eye Cream - Hộp 1 lọ 15g của Công ty TNHH MTV Thương mại Xuất nhập khẩu Obagi Việt Nam (Obagi Việt Nam) do có dấu hiệu vi phạm không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, do có chất cấm Isobutylparaben (chất bảo quản) trong sản phẩm mỹ phẩm trên.
Lâm Đồng: Kiểm tra lĩnh vực hành nghề Y - Dược tư nhân phát hiện 36 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 358 triệu đồng

Lâm Đồng: Kiểm tra lĩnh vực hành nghề Y - Dược tư nhân phát hiện 36 cơ sở vi phạm, xử phạt hơn 358 triệu đồng

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa có Báo cáo số 549/BC-SYT về kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2024.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động