Dinh dưỡng theo cơ địa, bảo đảm cân bằng thể trạng
Mẹo rửa "thần kỳ" khiến rau và trái cây ngon ngọt hơn |
Tùy theo cơ địa, sức khỏe và nhu cầu của mình, mỗi người cần đặt cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Cơ địa là một khái niệm trong y học phương Đông, đặc biệt là trong y học cổ truyền gọi là "Thiên tiềm Địa lực". Cơ địa ám chỉ các yếu tố về cấu trúc, tính chất và tình trạng sức khỏe của mỗi người, dựa trên di truyền, môi trường và lối sống.
Cơ địa của mỗi người là duy nhất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm giác của họ khi ăn uống. Theo quan điểm cơ địa, người ta thường coi trọng việc cân bằng ngũ hành trong thực đơn để tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho cơ thể.
Để bắt đầu, bạn nên tìm hiểu về cơ địa của mình bằng cách tham khảo các chuyên gia y học phương Đông hoặc các chuyên gia về dinh dưỡng có kiến thức về cơ địa. Dựa vào cơ địa, người ta thường tạo ra thực đơn cân bằng các nguyên tố ngũ hành như kim (kim loại), mộc (gỗ), thủy (nước), hỏa (lửa) và thổ (đất) để đảm bảo cơ thể nhận được đủ dưỡng chất và năng lượng.
Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có tính chất phù hợp với cơ địa của bạn. Ví dụ, nếu bạn có cơ địa hướng tới nguyên tố nước, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tính chất lạnh, như rau xanh và hải sản. Môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng đến cơ địa và sức khỏe. Hãy cân nhắc điều chỉnh thực đơn của bạn dựa trên yếu tố môi trường xung quanh.
Hãy lắng nghe cơ thể và cảm nhận cảm giác sau khi ăn uống. Nếu bạn thấy mình có cảm giác khỏe mạnh và cân bằng, có thể bạn đang tiếp cận đúng hướng ăn uống theo cơ địa của mình.
Ẩm thực cân bằng (hay còn gọi là dinh dưỡng cân bằng) là một nguyên tắc trong việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa năng lượng tiêu thụ và năng lượng tiêu hao. Mục tiêu của ẩm thực cân bằng là giúp cơ thể hoạt động tốt, duy trì trạng thái sức khỏe tốt, và hỗ trợ quá trình phát triển và tăng trưởng.
Để đạt được ẩm thực cân bằng, một thực đơn cân đối nên bao gồm các nhóm thực phẩm sau:
Các loại thực phẩm giàu chất bột (carbohydrate) - Đây là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Bao gồm ngũ cốc, lúa mạch, gạo, bánh mỳ, khoai tây, bắp và các loại ngũ cốc khác.
Thực phẩm giàu protein: Protein cần thiết cho sự phát triển, sửa chữa và duy trì cơ bắp, mô tế bào, enzyme và nhiều chức năng quan trọng khác. Các nguồn protein bao gồm thịt, cá, đậu, đỗ, hạt, hạt giống và sản phẩm sữa.
Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nên chọn các loại chất béo không bão hòa và chất béo có lợi cho tim mạch. Các nguồn chất béo tốt bao gồm dầu ôliu, hạt, quả, cá, các loại hạt, và các loại dầu từ hạt.
Rau quả và rau xanh: Cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Hãy ăn đủ các loại rau quả và rau xanh để cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng.
Hãy uống đủ nước và hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có đường và caffein. Hạn chế thức ăn có đường, muối và chất béo không tốt: Hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn có nhiều chất bảo quản và phẩm màu. Cân nhắc lượng calo tiêu thụ hàng ngày dựa trên mức hoạt động và cân nặng để duy trì cân nặng và sức khỏe lý tưởng.
Ứng dụng nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp duy trì trạng thái sức khỏe tốt, hỗ trợ quá trình phát triển và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần lắng nghe cơ thể và tùy chỉnh thực đơn phù hợp với nhu cầu và điều kiện sức khỏe của từng người.
Tin liên quan
Bắc Ninh: Vì sao Phòng khám đa khoa Việt Đức bị xử phạt?
08:34 | 21/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Dự báo thời tiết ngày 21/1/2025: Bắc Bộ sáng và đêm trời rét
05:05 | 21/01/2025 Môi trường xanh
Hà Nội: Xe buýt hoạt động "xuyên Tết" phục vụ nhân dân
21:34 | 20/01/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
13:08 | 17/01/2025 Hoạt động hội
Một số vị thuốc đông y nên dùng khi bị thiếu máu
07:00 | 17/01/2025 Y học cổ truyền
Chữa trị chứng Thạch lâm (sỏi đường niệu) dưới góc nhìn Y học hiện đại
16:27 | 16/01/2025 Y học cổ truyền
Sóng sinh học tế bào gốc và giả thuyết mới về cơ chế tác dụng của huyệt
16:02 | 16/01/2025 Y học cổ truyền
Tác dụng của mật ong theo Đông y
07:00 | 16/01/2025 Y học cổ truyền
Một số vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ
16:03 | 14/01/2025 Y học cổ truyền
Các tin khác
Vị thuốc quý từ quả phật thủ
07:00 | 13/01/2025 Y học cổ truyền
Những loại thảo dược giúp phòng chống cảm cúm hiệu quả
07:00 | 12/01/2025 Y học cổ truyền
[E-Magazine] Nghệ - Vị thuốc tự nhiên với nhiều công dụng
07:00 | 07/01/2025 Y học cổ truyền
Quy định về điều trị ban ngày bằng y học cổ truyền tại bệnh viện
10:38 | 03/01/2025 Y học cổ truyền
Một số bài thuốc đông y giúp giảm cân
17:20 | 01/01/2025 Y học cổ truyền
TTND.PGS.TS.BSCC Vũ Nam: Người nâng tầm, phát triển nền Y học cổ truyền nước nhà
14:24 | 30/12/2024 Y học cổ truyền
Những loài cây mọc hoang dại nhưng lại là dược liệu quý
06:50 | 30/12/2024 Y học cổ truyền
Tác dụng của vừng đen theo Đông y
07:00 | 26/12/2024 Y học cổ truyền
Tác dụng của một số loại nấm dược liệu
07:00 | 25/12/2024 Y học cổ truyền
Các bài thuốc đông y giúp dưỡng da khỏe đẹp mùa hanh khô
07:00 | 23/12/2024 Y học cổ truyền
Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam
2 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
4 ngày trước Hoạt động hội
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
12-01-2025 20:00 Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
10-01-2025 08:03 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội