Khuyến cáo đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ.

Bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn, hoàn lưu bão gây lũ quét, sạt lở, tạo ra những vùng cô lập, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm và nước sạch để uống.

Ngoài sự đóng góp tiền, đồ dùng thiết yếu thì một lượng lớn thực phẩm đã được các ban ngành đoàn thể, hội nhóm từ thiện và cá nhân quyên góp gửi về những vùng lũ lụt. Tuy nhiên, việc phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân phải mất thời gian di chuyển, cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài do vậy cần phải lưu ý đảm bảo thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ.

Trong số hàng cứu trợ năm nay, nhiều loại bánh chưng, bánh mỳ và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến được hút chân không để bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phát đến cho bà con vùng lũ, lụt.

Theo Cục An toàn thực phẩm, việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm nhưng có thể có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng.

Một trong các vi khuẩn yếm khí thường hay gây ngộ độc trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm bao gói hút chân không là vi khuẩn Clostridium botulinum - loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử (dạng tồn tại của vi khuẩn trong môi trường bất lợi). Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum chỉ sinh ra trong môi trường kỵ khí, có độc lực rất mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.

Khuyến cáo đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ
Chú ý đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ. (Ảnh: internet) - https://suckhoeviet.org.vn/

Để đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ đến người dân vùng bị thiên tai, bão, lũ, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

Đối với tổ chức/cá nhân cứu trợ thực phẩm: ưu tiên quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày như: lương khô, các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín như thịt, cá, rau củ quả đóng hộp, mỳ ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, đóng bình… của các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định. Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão, lũ.

Khi tự chế biến thực phẩm, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người dân vùng bão, lũ cần lưu ý: lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút chân không như: thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ) như bánh chưng, bánh tét. Sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi đóng gói hút chân không.

Đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm. Khi đóng gói, hút chân không nên để mảnh giấy ghi ngày sản xuất bên trong màng gói để người vận chuyển và người sử dụng biết, bố trí thời gian cấp phát, sử dụng phù hợp.

Nên hỗ trợ những loại thực phẩm tự chế biến, bao gói hút chân không cho những khu vực mà thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được với thực phẩm hỗ trợ trong thời gian sớm nhất kể từ khi chế biến.

Đối với người cấp phát thực phẩm cứu trợ: bao gói hàng cẩn thận để tránh bị ngấm nước mưa hoặc rơi, ngập trong nước lũ, bùn. Đối với các thực phẩm tự chế biến, bao gói có thời hạn sử dụng ngắn, cần lưu ý thời gian vận chuyển để đảm bảo khi thực phẩm tới tay người được cứu trợ không bị biến chất, ôi, thiu, mốc hỏng.

Đối với người sử dụng thực phẩm cứu trợ: cần kiểm tra bao gói thực phẩm được cấp phát, cứu trợ trước khi ăn. Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Thực phẩm đóng hộp không phồng nhưng khi mở ra nghe tiếng "xì" tức là có không khí ở trong, hơi “nặng mùi” cũng không nên sử dụng để phòng đã bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.

Đối với các loại thực phẩm do người hỗ trợ tự làm như bánh chưng, bánh dày, bánh tét… được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ. Nếu phía trong màng bọc có các bóng khí, màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị khác thường thì tuyệt đối không sử dụng. Các loại thực phẩm này có hạn sử dụng ngắn, trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất, đóng gói.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận, cấp phát hàng thực phẩm cứu trợ nhanh chóng nhất có thể cho người dân. Duy trì việc tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt nhất trong điều kiện có thể.

Chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng để chủ động xử lý, khắc phục nếu có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra.

Tiến Đạt
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân.
Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo

Bộ Y tế thông tin về dịch bệnh lạ ở Congo

Ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức WHO vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo khiến nhiều người mắc và tử vong.

Cùng chuyên mục

[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

[Infographic] 8 cách đơn giản giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Các chuyên gia gợi ý bạn có thể cân nhắc một số cách đơn giản sau đây giúp tâm trạng luôn thoải mái, giảm bớt căng thẳng.
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên

Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên

(SKV) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp tục khai trương thêm một bệnh viện đa khoa hiện đại tại Quận 8 TP.HCM. Đây là bệnh viện - trung tâm khám chữa bệnh thứ ba của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại TP.HCM, thứ tư trên cả nước, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, toàn diện và chuyên sâu cho người dân.
Sở Y tế TP.HCM theo dõi sát dịch bệnh bí ẩn ở Congo

Sở Y tế TP.HCM theo dõi sát dịch bệnh bí ẩn ở Congo

SKV - Chiều 17/12, Sở Y tế TP.HCM đã có thông báo về việc theo dõi dịch bệnh bí ẩn tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo trên địa bàn thành phố.
Vì một lối sống năng động lành mạnh

Vì một lối sống năng động lành mạnh

Đây là lần thứ hai liên tiếp công ty Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất tiếp tục là Nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Hải Phòng.
Lợi ích tuyệt vời từ hạt mắc ca

Lợi ích tuyệt vời từ hạt mắc ca

SKV- Hạt mắc ca được ví là “hoàng hậu của các loại quả khô”, hạt thơm ngon với vị béo bùi đặc trưng, là nguồn dinh dưỡng dồi dào phù hợp với mọi người. Công dụng của mắc ca đối với sức khỏe rất đa dạng và tuyệt vời.
Chủ động phòng bệnh loãng xương

Chủ động phòng bệnh loãng xương

SKV- Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm giảm sức mạnh của xương dẫn đến làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương phát triển chậm, âm thầm cho đến khi bệnh nhân bị gãy xương cho dù chỉ có té nhẹ hoặc va chạm nhẹ.

Các tin khác

Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa

Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, tại Việt Nam số trẻ em bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0,5 - 1% dân số, phần lớn khởi phát từ độ tuổi dậy thì (10 - 15 tuổi). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này lại không được phát hiện và can thiệp kịp thời dẫn đến số trẻ mắc bệnh có xu hướng gia tăng đáng báo động.
Bonlory nêu cao tinh thần thể thao tại giải đấu Pickleball quốc tế

Bonlory nêu cao tinh thần thể thao tại giải đấu Pickleball quốc tế

Với tác dụng nổi bật, vượt trội trong việc “phục hồi sức mạnh, bổ sung năng lượng” tức thời của Bio NMN Limited 38000+, sản phẩm được thương hiệu Bonlory lựa chọn để đồng hành cùng giải đấu Pickleball PWR Thủ Đức HTV D-JOY mở rộng 2024.
[Infographic] 8 quy tắc vàng phòng chống đột quỵ

[Infographic] 8 quy tắc vàng phòng chống đột quỵ

Các quy tắc dưới đây không chỉ bảo vệ sức khỏe tim mạch mà còn giảm thiểu gánh nặng do di chứng đột quỵ mang lại và tránh tái phát đột quỵ.
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

(SKV) - Ngày 12/12/2024, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) công bố triển khai Dự án VISTA-1 về thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418 của Mỹ, mang đến hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
TP.HCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus

TP.HCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus

SKV - Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC); các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập; Phòng Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi nặng do virus (SVP).
Chuyên gia khuyến cáo sử dụng các thực phẩm giảm đường

Chuyên gia khuyến cáo sử dụng các thực phẩm giảm đường

Tại hội thảo chuyên đề "Xu hướng sử dụng thực phẩm và đồ uống có đường trên thế giới và tại Việt Nam" diễn ra ngày 10/12, chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ nhiều thông tin đáng lưu ý.
Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày. Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài.
Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

SKV- Nhằm cung cấp, giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) đối với học sinh trong độ tuổi vị thành niên, những năm qua, Ngành y tế huyện Cư M’gar đã tăng cường phối hợp với Ngành giáo dục địa phương đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa để truyền thông chăm sóc SKSS, giáo dục giới tính cho học sinh trong các trường học trên địa bàn huyện. Qua đó, giúp các em có thêm những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS góp phần ổn định nhiều mặt của xã hội, phòng tránh nhiều hệ lụy tiêu cực trong giới trẻ và là nền tảng nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.
Manulife mang hơn 3.000 suất khám sức khỏe miễn phí đến Hà Nội

Manulife mang hơn 3.000 suất khám sức khỏe miễn phí đến Hà Nội

Đáp lại sự quan tâm của người dân Thủ đô sau chương trình khám sức khỏe cộng đồng miễn phí vào tháng 7, Manulife Việt Nam tiếp tục mang ngày hội “Sống Khỏe Mỗi Ngày” trở lại Hà Nội vào ngày 8/12 vừa qua với quy mô gấp ba lần trước đó, trao cơ hội khám bệnh miễn phí cho 3.000 người.
Cùng Morinaga Nutritional Foods Việt Nam tìm hiểu lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung

Cùng Morinaga Nutritional Foods Việt Nam tìm hiểu lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung

Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe đường ruột ngày càng được chú trọng, bởi đây không chỉ là "bộ não thứ hai" mà còn là yếu tố then chốt quyết định hệ miễn dịch của cơ thể. Hiểu rõ tầm quan trọng này, thương hiệu Morinaga Milk Nhật Bản đã mang đến một góc nhìn sâu sắc về lợi ích của việc bổ sung lợi khuẩn chủ động thông qua thực phẩm bổ sung.
Xem thêm
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam)  tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề “Định hướng công tác chuyển đổi số tại Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng 7/12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Phiên bản di động