Lần đầu tiên Việt Nam ghép đa tạng tim - thận cho cùng 1 bệnh nhân là thanh niên 37 tuổi
Ca ghép đa tạng gồm tim - thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não đã thành công vào ngày 15/2.
GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đây là ca ghép tim – thận thành công đầu tiên ở nước ta và là ca ghép đa tạng thứ 4 từ người cho chết não được thực hiện tại các trung tâm ghép tạng.
Bệnh nhân là T.T.Q (37 tuổi ở Gia Lai) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim, rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối.
![]() |
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho nam bệnh nhân. |
Bệnh nhân này phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn tại TP HCM và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.
Giữa năm 2022, anh Q. được giới thiệu đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.
Với bệnh nhân Q, quá trình chờ đợi nguồn tạng hiến dài đằng đẵng. Trong suốt 6 tháng chờ đợi, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.
Tối 9/2, một thanh niên chấn thương sọ não nặng được đưa đến một bệnh viện ở Hà Nội. Khi bệnh nhân được chẩn đoán chết não, gia đình đã đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác.
"May mắn, các chỉ số sinh học của thanh niên này đều phù hợp cao với bệnh nhân Q. Người hiến tạng cũng bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận"- GS.TS Trần Bình Giang thông tin.
Điều đặc biệt, trong gia đình ca hiến đa tạng này, có người em có bệnh lý nặng cần ghép tim - phổi. Đáng tiếc, trong quá trình chờ đợi nguồn tim hiến, bệnh nhân đã không chờ được, vừa mất trước đó 2 tháng.
Sau khi xét nghiệm, các chỉ số đều phù hợp, mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý để tiến hành ca ghép cho bệnh nhân Q. nhanh chóng được hoàn thành.
GS.TS Trần Bình Giang đã chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn, như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu, cùng nhiều khoa, phòng, ban liên quan.
Đến ngày 15/2, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ca ghép. Ca ghép kéo dài 10 tiếng đồng hồ, từ 9h sáng tới 7h tối. Tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ.
Sau khi thực hiện các quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý, ca ghép được thực hiện và đã kéo dài 10 giờ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối với sự tham gia của nhiều trung tâm khoa, phòng cũng như các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức.
Diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường. Bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.
![]() |
Nam bệnh nhân Q. hồi phục sau 8 ngày được ghép đa tạng. |
PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là ca ghép đồng thời tim, thận thành công đầu tiên ở Việt Nam.
Trước đó, đã có 3 ca được ghép đa tạng thành công ở các trung tâm khác, nhưng là các ca ghép gan, thận; tụy, thận.
"Đây là ca ghép đa tạng tim thận thành công đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức cũng như ở Việt Nam, đánh dấu một bước trưởng thành của ngành ghép tạng và lập thành tích chào mừng kỷ niệm lần thứ 68 – ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023)", PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa nói.
Tin liên quan

5 tiêu chí bắt buộc xác định thuốc không kê đơn từ 1/7/2025
13:55 | 23/05/2025 Tin tức

Bộ Y tế hướng dẫn chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ
09:40 | 23/05/2025 Sức khỏe

Phương pháp kết hợp thuốc uống giúp giảm gần 50% cholesterol xấu trong thử nghiệm lâm sàng
09:31 | 23/05/2025 Thế giới
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế siết chặt quản lý xuất xứ dược liệu, thuốc Y học cổ truyền
15:03 | 22/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity thông báo thu hồi 4 sản phẩm
21:49 | 21/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn kiểm tra hàng nhập khẩu
14:38 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân cần làm gì để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh?
14:21 | 20/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm đối với thiết bị y tế phân loại, công bố không đúng quy định
16:01 | 17/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Quy định về kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu
08:57 | 16/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác

Tình trạng thuốc giả tràn lan: Mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng
15:52 | 15/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
10:56 | 13/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế
10:56 | 13/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đình chỉ lưu hành và thu hồi 9 mỹ phẩm của Công ty Linh Anh
09:08 | 10/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Xử phạt và tước giấy phép hoạt động hàng loạt phòng khám sai phạm
09:08 | 10/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Từ Lòng Se Điếu Dài 40m Đến Hồi Chuông Cảnh Báo An Toàn Thực Phẩm
22:14 | 08/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Phát hiện nhà thuốc bán sữa giả tại Thành phố Hồ Chí Minh
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa thực phẩm giả
14:56 | 07/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thu hồi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chứa chất cấm Sibutramine
10:06 | 06/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Thu hồi và đình chỉ lưu hành sản phẩm mỹ phẩm của Công ty CP Hana HP Group
10:05 | 06/05/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh tại di tích Đền Bia
28-04-2025 01:26 Hoạt động hội

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng
22-04-2025 13:55 Hoạt động hội

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
18-04-2025 09:27 Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội