Lần đầu tiên Việt Nam ghép đa tạng tim - thận cho cùng 1 bệnh nhân là thanh niên 37 tuổi
Ca ghép đa tạng gồm tim - thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não đã thành công vào ngày 15/2.
GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đây là ca ghép tim – thận thành công đầu tiên ở nước ta và là ca ghép đa tạng thứ 4 từ người cho chết não được thực hiện tại các trung tâm ghép tạng.
Bệnh nhân là T.T.Q (37 tuổi ở Gia Lai) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim, rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối.
![]() |
| Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca ghép đa tạng tim - thận cho nam bệnh nhân. |
Bệnh nhân này phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn tại TP HCM và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.
Giữa năm 2022, anh Q. được giới thiệu đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.
Với bệnh nhân Q, quá trình chờ đợi nguồn tạng hiến dài đằng đẵng. Trong suốt 6 tháng chờ đợi, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.
Tối 9/2, một thanh niên chấn thương sọ não nặng được đưa đến một bệnh viện ở Hà Nội. Khi bệnh nhân được chẩn đoán chết não, gia đình đã đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác.
"May mắn, các chỉ số sinh học của thanh niên này đều phù hợp cao với bệnh nhân Q. Người hiến tạng cũng bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận"- GS.TS Trần Bình Giang thông tin.
Điều đặc biệt, trong gia đình ca hiến đa tạng này, có người em có bệnh lý nặng cần ghép tim - phổi. Đáng tiếc, trong quá trình chờ đợi nguồn tim hiến, bệnh nhân đã không chờ được, vừa mất trước đó 2 tháng.
Sau khi xét nghiệm, các chỉ số đều phù hợp, mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý để tiến hành ca ghép cho bệnh nhân Q. nhanh chóng được hoàn thành.
GS.TS Trần Bình Giang đã chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn, như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu, cùng nhiều khoa, phòng, ban liên quan.
Đến ngày 15/2, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ca ghép. Ca ghép kéo dài 10 tiếng đồng hồ, từ 9h sáng tới 7h tối. Tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ.
Sau khi thực hiện các quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý, ca ghép được thực hiện và đã kéo dài 10 giờ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối với sự tham gia của nhiều trung tâm khoa, phòng cũng như các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức.
Diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường. Bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.
![]() |
| Nam bệnh nhân Q. hồi phục sau 8 ngày được ghép đa tạng. |
PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là ca ghép đồng thời tim, thận thành công đầu tiên ở Việt Nam.
Trước đó, đã có 3 ca được ghép đa tạng thành công ở các trung tâm khác, nhưng là các ca ghép gan, thận; tụy, thận.
"Đây là ca ghép đa tạng tim thận thành công đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức cũng như ở Việt Nam, đánh dấu một bước trưởng thành của ngành ghép tạng và lập thành tích chào mừng kỷ niệm lần thứ 68 – ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2023)", PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa nói.
Tin liên quan
Dự báo thời tiết ngày 20/1/2026: Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối có mưa rải rác
05:30 | 20/01/2026 Môi trường xanh
Maison Indochine Hanoi chính thức ra mắt với triển lãm “Âm vang một thế kỷ Nghệ thuật Việt Nam”
21:51 | 18/01/2026 Giải trí
Dự báo thời tiết ngày 19/1/2026: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, trưa chiều hửng nắng
05:30 | 19/01/2026 Môi trường xanh
Cùng chuyên mục
Công ty Dược phẩm Thiên Khánh bị thu hồi và tiêu hủy toàn quốc lô kem Tiacortisol do vi phạm công bố gây hiểu nhầm là thuốc
14:41 | 10/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo liên quan đến một số lô sữa bột nhãn hiệu Beba và Alfamino
21:37 | 07/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi, tiêu hủy 9 mỹ phẩm vi phạm của Japan Connection
22:41 | 27/12/2025 Tin tức
Đánh giá hiệu quả cơ chế hậu kiểm trong quản lý thực phẩm chức năng và những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng
09:28 | 25/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?
21:00 | 13/12/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Hơn 43.000 hộp thuốc độc phải tiêu hủy: Vụ xử phạt Công ty Thuận Thiên nói lên điều gì?
13:58 | 20/11/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Thế giới ảo, hậu quả thật: Báo động thực trạng trẻ vị thành niên "lạc lối" trên không gian mạng
21:58 | 28/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Chuỗi cung ứng quốc tế Thụy Thái
15:25 | 14/10/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi lô thuốc kháng sinh cho trẻ em
22:56 | 30/09/2025 Tin tức
Đà Nẵng: Xử phạt TMS Hotel hơn 200 triệu đồng vì vi phạm môi trường và an toàn thực phẩm
18:11 | 28/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế cảnh báo về 5 loại thuốc nghi bị làm giả
09:16 | 18/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Dược phẩm Thành Phát bị phạt 180 triệu đồng, đình chỉ sản xuất 4,5 tháng
22:43 | 05/09/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Bộ Y tế thu hồi toàn bộ dược liệu Kim ngân hoa của Hợp tác xã dược liệu Ninh Hiệp vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng
10:08 | 28/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
16 Mỹ phẩm của công ty Phú Thái bị Bộ Y tế tuyên bố tiêu hủy
20:54 | 11/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi toàn bộ lô dược liệu Cúc hoa vàng nhập khẩu của Đông Dược Dân Lợi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng
09:08 | 10/08/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Thu hồi khẩn lô dược liệu Hoàng Kỳ vi phạm chất lượng của công ty CP Đông dược Hà Nội CQB
14:21 | 30/07/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
2 ngày trước Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội



