Mới nhất Đọc nhiều

Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

SKV - Cánh cửa mở ra bầu trời mới đã giúp khám phá thêm tri thức, để rồi tôi có động lực, hành động. Và “đứa trẻ bắt đầu tập đi” trên con đường nghiên cứu khoa học ấy, từng bước hoàn thiện các bước của một nghiên cứu sinh ở Trường Du lịch - Đại học Huế.

Bản thân tôi là “tay ngang”, không chuyên về nghiên cứu nên khi bước vào con đường nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trở thành nghiên cứu sinh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong việc tiếp cận nguồn tài liệu, phương pháp phân tích - xử lý tài liệu, khai phá dữ liệu và tìm kiếm các công cụ hỗ trợ khác. Quan trọng hơn, câu chuyện này còn đặt trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo đang len lỏi vào mọi lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ người học.

Trường Du lịch - Đại học Huế đã mở cho tôi cánh cửa, bước ra một bầu trời mới rộng lớn trên con đường nghiên cứu khoa học và khai phá dữ liệu. Nói thế là bởi, những ngày đầu khi trúng tuyển nghiên cứu sinh vào Trường Du lịch, tôi rất vui mừng và hạnh phúc vì điều đó nhưng cũng rất băn khoăn, lo lắng, bỡ ngỡ về con đường phía trước. Bởi, mình giống như đứa trẻ bắt đầu tập đi trên con đường nghiên cứu khoa học đầy chông gai, thách thức. May mắn cho những “đứa trẻ” như tôi, khi có được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Giám hiệu nhà trường, quý thầy cô là những người giàu có kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, như PGS-TS Trần Hữu Tuấn - Hiệu trưởng, TS Trần Thị Ngọc Liên - Phó Hiệu trưởng, PGS-TS Bùi Thị Tám - Cố vấn cao cấp của nhà trường và nhiều thầy cô giảng dạy ở các bộ môn khác nhau. Bên cạnh đó, còn có sự nhiệt tâm của giảng viên hướng dẫn khoa học, như PGS.TS Nguyễn Quyết Thắng, TS. Đỗ Thị Thảo đã cho tôi hình dung ra con đường nghiên cứu khoa học cũng như dần hình thành lộ trình để từng bước hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Trường Du lịch.

Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới
Trường Du lịch - Đại học Huế đã mở cho người học cánh cửa, bước ra một bầu trời mới rộng lớn trên con đường nghiên cứu khoa học.

Sau một thời gian ngắn, tôi bắt đầu bắt nhịp vào công việc nghiên cứu, thực hiện tiểu luận tổng quan… trong đó, được tiếp cận với kho tư liệu đồ sộ mà với tôi đó là cả một bầu trời trí thức mở ra. Đó như một cánh cửa nhìn ra thế giới rộng lớn bên ngoài, với sự hỗ trợ của Thư viện nhà trường. Cán bộ Thư viện của Trường Du lịch rất nhiệt thành, tận tâm hỗ trợ người học. Như Ths Nguyễn Thị Bích Ngọc, người đã và đang đồng hành cùng với người học, (trong đó có tôi) để hướng dẫn, khám phá về các bước tìm kiếm tài liệu, khai phá dữ liệu, đặc biệt là với phương pháp PRISMA.

Rồi những nguồn tư liệu như Scopus, Web of Science, ScienceDirect… cứ thế hiện ra, ngoài là Google Schoolar mà bản thân tôi và nhiều người khác thường tìm kiếm. Cùng với đó là các công cụ hỗ trợ người học mà chúng tôi cùng khai phá, như: VOS, Biblioshiny, Sciencescape… đã giúp bản thân tôi hình dung ra được con đường tổng quan tài liệu, tìm ra khoảng trống nghiên cứu và thấy được vấn đề mình cần giải quyết cụ thể là gì.

Khi có được phương pháp và công cụ trong tay, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm những xu hướng nghiên cứu trên thế giới về các vấn đề mà mình quan tâm, từ đó lựa chọn vấn đề nghiên cứu phù hợp với năng lực cũng như đáp ứng theo yêu cầu của quá trình thực hiện nghiên cứu sinh để phát triển.

Tất cả tinh hoa hội tụ, để tạo nên những người học chất lượng, góp phần vào thành công chương trình đào tạo của nhà trường ở các cấp học, đặc biệt là đối với nghiên cứu sinh.
Tất cả tinh hoa hội tụ, để tạo nên những người học chất lượng, góp phần vào thành công chương trình đào tạo của nhà trường ở các cấp học, đặc biệt là đối với nghiên cứu sinh.

Bên cạnh đó, tại Trường Du lịch, bản thân người học luôn có được sự động viên, tạo động lực từ đội ngũ chuyên viên, người hỗ trợ (Bộ phận Sau Đại học) để tiếp tục tiến về con đường phía trước, mặc dù đầy chông gai, thử thách và gian truân. Đây là cảm nhận không chỉ với bản thân tôi, mà hầu hết người học là học viên thạc sĩ, là nghiên cứu sinh. Thậm chí, đối với sinh viên cũng đang được quan tâm, hỗ trợ nhiệt tâm đến từ Nhà trường, Thư viện và các thầy cô giáo trên con đường học vấn, để tìm kiếm chân trời trí thức mới. Thông qua những buổi tập huấn, giảng dạy hay là những buổi nói chuyện chuyên đề, bên lề… và ở đó có chân lý, có giá trị khoa học dần mở ra cho người học khám phá - thật sự là một bầu trời tri thức.

Chúng tôi cho rằng, cho dù ở bất kỳ cứ cấp học nào, từ đại học đến thạc sĩ hay tiến sĩ, đặc biệt là ở cấp độ nghiên cứu sinh để có được phương pháp tìm kiếm nguồn tài liệu, khai phá – phân tích tài liệu, dữ liệu là vô cùng quan trọng, là một trong những bước đi đầu tiên cần phải vững trên con đường nghiên cứu khoa học và hoàn thành các bước của Luận án.

Bản thân tôi (cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của Ths Nguyễn Thị Bích Ngọc), qua quá trình học tập, mới chỉ hoàn thành tiểu luận tổng quan nhưng đã có được một số thành quả nhất định. Điển hình, thực hiện bài báo với tựa đề: “Khuynh hướng nghiên cứu về mối quan hệ giữa ứng dụng du lịch thông minh và hình ảnh điểm đến bằng phân tích trắc lượng thư mục” công bố trên Tạp chí Kinh tế & Dự báo (chỉ số 0,75 điểm), được chấp nhận 1 chương sách trong cuốn: “Handbook on Industrial and Business Applications with Digital Twins” của Nhà xuất bản Taylor & Francis Group (dự kiến xuất bản vào tháng 4/2024), 1 bài báo tại “International Conference on Science, Technology, and Innovation for Sustainable Development (STISD 2023), 1 bản Tóm tắt được chấp nhận tại “Advances in Science, Engineering & Technology (ICASET-2024).

Trong tương lai, chúng tôi có nhiều dự định mới, ấp ủ cho con đường nghiên cứu, nhất là hoàn thiện được Luận án tốt nhất trong khả năng của mình. Dù hoàn toàn mới chỉ là bước đầu, như “đứa trẻ bắt đầu tập đi” và phía trước còn rất nhiều chông gai, thách thức nhưng để có được thành quả ngày hôm nay là cả một quá trình học tập, lao động, nghiên cứu miệt mài của cá nhân, với sự chỉ dạy, hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tâm của Ban giám hiệu, Ban cố vấn, Thư viện, Bộ phận Sau Đại học cùng quý thầy cô giáo với nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với công việc và hỗ trợ hết mình cho người học.

Bên cạnh đó, còn là sự hướng dẫn khoa học hết sức chuyên nghiệp, tận tâm của giảng viên hướng dẫn cho người học. Tất cả tinh hoa hội tụ, để tạo nên những người học chất lượng, góp phần vào thành công chương trình đào tạo của nhà trường ở các cấp học, đặc biệt là đối với nghiên cứu sinh.Tôi đang cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc khi là một nghiên cứu sinh của Trường Du lịch – Đại học Huế.

Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Không ít người có cảm nhận thở mệt, đau ngực, buồn nôn nhưng lại chủ quan nghĩ mình mắc bệnh lý tiêu hóa hoặc mệt mỏi bình thường. Đến khi triệu chứng nặng lên nhập viện thì đã qua giờ vàng can thiệp nhồi máu cơ tim, người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng sau điều trị.
Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Bệnh ho gà có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, lồng ruột, sa trực tràng, chảy máu nội sọ...
Phản xạ liệu pháp là gì?

Phản xạ liệu pháp là gì?

Phạn xạ liệu pháp là một liệu pháp tập trung vào việc tác động các lực khác nhau lên các điểm cụ thể trên bàn chân. Có rất ít nghiên cứu về phản xạ liệu pháp, nhưng người ta cho rằng các vị trí khác nhau của bàn chân có mối tương quan với một số vùng nhất
Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Trong tự nhiên có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của tuyến giáp, như thực phầm giàu I-ốt, vitamin D, selen, chất chống oxy hóa và zinc...Đồng thời cũng có những thực phẩm nên tránh như thực phẩm chứa caffeine, thực phẩm chứa đường và thực phẩm xử lý...Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của tuyến giáp, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của sự cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Các tin khác

Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm máu có thể đóng một vai trò trong việc xác định nguy cơ đột quỵ.
Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Nguyệt thủy quá đa được Y học cổ truyền (YHCT) xếp trong chứng Nguyệt kinh thất điều do kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường (nhóm rối loạn số lượng kinh). Khi điều trị bằng các phương pháp YHCT cần hiểu rõ bản chất thực sự của các hội chứng bệnh YHCT mang bản chất theo Y học hiện đại (YHHĐ), lúc đó chẩn đoán và điều trị mang lại hiệu quả cao. Lý luận YHCT và YHHĐ có các triệu chứng vàng tương thích chặt chẽ, nên từ các triệu chứng vàng thể bệnh YHHĐ có thể chẩn đoán hội chứng bệnh của YHCT, từ đó đưa ra pháp trị và bài thuốc rất khách quan. Tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an, việc chẩn đoán và điều trị bước đầu kết luận số bệnh nhân điều trị bằng thuốc nam khỏi đạt 91,7%.
Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Có tiền sử đái tháo đường, nhưng bệnh nhân thường xuyên uống Medrol liều cao khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ, rơi vào tình trạng suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng.
Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và đã có 1 trường hợp vừa được ghi nhận tử vong ngày 23/3 vừa qua. Cúm A/H5N1 là chủng có độc lực cao, người nhiễm có biểu thường có biểu hiện nặng, với tỷ lệ tử vong tương đối lớn. Làm gì để phân biệt được cúm A/H5N1 và cúm thông thường, làm gì để phòng bệnh là điều rất nhiều người dân quan tâm.
Điều trị chứng Vị quản thống  (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Điều trị chứng Vị quản thống (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp trong chứng Vị quản thống của Y học cổ truyền (YHCT). Lý luận của YHHĐ và YHCT có khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. YHCT điều trị vị quản thống luôn đạt được thành công cho dù những phát hiện khoa học về bệnh YHHĐ đã tiến một bước mới trong việc phát hiện vi khuẩn H. pylori.
Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh chứng Thuỷ đậu (chứng Thuỷ bào chẩn của Y học cổ truyền - YHCT), mặc dù cách tiếp cận lý luận có khác nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Tìm mối tương thích nhằm điều trị bệnh Thuỷ đậu bằng các phương pháp YHCT đạt kết quả khách quan nhất cho người bệnh.
Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền

Mối liên hệ giữa thể bệnh zona và các hội chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh zona – được mô tả trong chứng Xà xuyến sang của Y học cổ truyền (YHCT), mặc dù cách tiếp cận có khác nhưng các triệu chứng nhưng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Khi chuẩn hoá bệnh cảnh thì việc sử dụng các phương pháp YHCT chữa trị theo bản chất bệnh đạt hiệu quả khách quan có thể tiên liệu trước.
Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

Hà Nội: Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ không có khả năng bùng phát do khí hậu, thời tiết mùa xuân nồm ẩm muỗi không phát triển mạnh mẽ được.
Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Mối liên quan thể bệnh viêm não do virus và bệnh cảnh Nuy chứng hậu ôn Kỳ hằng bệnh của Y học cổ truyền

Bệnh Di chứng viêm não do virus được xếp trong Nuy chứng hậu Kỳ hằng Ôn bệnh của Y học cổ truyền (YHCT). Mặc dù lý luận của hai nền y học (YHHĐ và YHCT) có cách tiếp cận khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học lại giống nhau và luôn được bổ sung cho nhau. Khi phối hợp chữa trị bằng YHHĐ kết hợp YHCT ngày càng hiểu rõ hơn bản chất của bệnh.
Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A nguy hiểm thế nào?

Cúm A là mội loại cúm mùa, có biểu hiện giống với các loại cúm thông thường nhưng có biến chứng nguy hiểm hơn nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động