Mới nhất Đọc nhiều

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Ngộ độc thực phẩm có nguy cơ cao xảy ra vào những ngày Tết nếu bạn không biết cách phòng tránh.

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là trúng thực hoặc ngộ độc thức ăn. Đây là tình trạng người bệnh gặp phải trong trường hợp tiêu thụ nhầm các loại thức ăn hay nước uống đã bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Việc sử dụng những loại thực phẩm bị biến chất, bị ôi thiu hay trong thành phần có chứa chất bảo quản, chất phụ gia gây hại... cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Chú ý nguồn gốc thực phẩm

Các loại hải sản, rau, thịt tươi sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò sống có thể nhiễm khuẩn salmonella, E.coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác. Khi chế biến thực phẩm bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm với chất lượng đảm bảo.

Cụ thể, với rau củ quả: chọn loại tươi, còn nguyên, không có tình trạng hư thối hay dập nát. Thịt, cá, tôm: chọn loại tươi, không có mùi lạ, mùi hôi hoặc mùi bị ôi thiu. Thực phẩm đóng hộp hay đóng gói sẵn: chọn sản phẩm rõ ràng về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, nhà phân phối và thành phần. Tránh chọn loại có phần vỏ bị hư hỏng, biến dạng. Đồng thời, chỉ mua ở nơi có độ tin cậy cao, tránh các địa điểm không chắc chắn về độ an toàn.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm với chất lượng đảm bảo để phòng tránh ngộc độc thực phẩm - https://suckhoeviet.org.vn/

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Chúng ta thường có thói quen bỏ những loại thực phẩm mua dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó, nếu muốn phòng tránh ngộ độc thực phẩm thì bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn.

Nên cất giữ thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ bảo quản phải thích hợp. Khi muốn ăn, thì cần hâm kỹ lại trước khi dùng. Song không được để trong thời gian quá lâu.

Áp dụng cách bảo quản phù hợp với mỗi loại thực phẩm riêng: thịt, cá tươi thì rửa sạch cất vào ngăn đông; các loại rau củ thì bọc kín trong những túi riêng biệt rồi cất giữ trong ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

Chế biến thực phẩm an toàn

Hãy bắt đầu bằng việc sơ chế kỹ càng thực phẩm trước khi chế biến. Bên cạnh đó, cũng cần ăn chín uống sôi, không để thức ăn đã được nấu chín lẫn thức ăn còn sống.

Bạn cần cần lau dọn sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn, bếp nấu, rửa tay thật sạch trước và sau khi chế biến thức ăn cũng như trước và sau khi dùng bữa. Đồng thời, các dụng cụ và đồ dùng được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm cũng cần được vệ sinh kỹ.

Cẩn trọng khi ăn uống bên ngoài

Chú ý lựa chọn quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu nên đặc biệt thận trọng khi ăn uống bên ngoài. Có thể lựa chọn những hàng quán quen, có bếp ăn; bát đĩa, đồ dùng được giữ sạch và thức ăn cũng được chế biến cẩn thận.

Khi đi du lịch, bạn cũng cần phải cẩn thận để tránh ngộ độc thực phẩm. Một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch là chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng. Nên tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và những loại trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.

Mỹ Phương (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

WHO kêu gọi phòng chống bệnh béo phì

Nhân Ngày thế giới phòng chống béo phì (4/3), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu về thực trạng béo phì trên thế giới hiện nay.
Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại TPHCM

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Viện Pasteur TPHCM, văn phòng Chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa (FETP) Việt Nam - Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) tổ chức khóa đào tạo "Dịch tễ học thực địa cơ bản" năm 2024.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2026

Đại hội đã đánh giá, tổng kết các hoạt động của Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khoẻ Việt trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của Chi hội; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới 2024 - 2026.

Cùng chuyên mục

Cải thiện công tác quản lý và điều trị bệnh hiếm

Cải thiện công tác quản lý và điều trị bệnh hiếm

Hưởng ứng Ngày Quốc tế bệnh hiếm (29/2), Tổng hội Y học Việt Nam và Bộ Y tế vừa tổ chức tọa đàm khoa học "Tăng cường quản lý bệnh hiếm tại Việt Nam" tại Hà Nội.
Đề xuất mở rộng thêm nguồn hiến mô, tạng từ người chết tim

Đề xuất mở rộng thêm nguồn hiến mô, tạng từ người chết tim

Ngày 29/2, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia về việc đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô, tạng từ người chết tim vào Luật Hiến, ghép mô, tạng sửa đổi tới đây.
Chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Nông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Đắk Nông cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Ngày 27/2, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND thực hiện nội dung “cải thiện dinh dưỡng” thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024.
Phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông - Xuân

Phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong mùa Đông - Xuân

Thời tiết thay đổi thất thường vào mùa Đông - Xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ bùng phát nhiều bệnh như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm...
Quy định về người hành nghề khám, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân

Quy định về người hành nghề khám, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2024/NĐ-CP về người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

Các tin khác

Ngành Y tế Thủ đô hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngành Y tế Thủ đô hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song ngành Y tế Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao.
Chăm sóc da mùa nồm ẩm

Chăm sóc da mùa nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi để các loại nấm, virus vi khuẩn phát triển do đó cần thiết phải tăng cường chăm sóc để có một làn da khỏe mạnh.
Cập nhật phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu

Cập nhật phương pháp chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa ra mắt cuốn sách Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu gồm những phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh da liễu được cập nhật, áp dụng cả cho tuyến cơ sở.
Đề xuất 2 phương án chi trả với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Đề xuất 2 phương án chi trả với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến

Phương án 1: người tham gia BHYT sẽ được chi trả 60% chi phí nội trú và 40% chi phí ngoại trú (trừ các cơ sở thuộc huyện là 100% nội và ngoại trú).
Thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét

Thực hiện hiệu quả chương trình phòng, chống và loại trừ sốt rét

Công tác phòng, chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023, 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Giám sát kê đơn, chỉ định trong khám và điều trị cho người bệnh

Giám sát kê đơn, chỉ định trong khám và điều trị cho người bệnh

Mới đây, Bộ Y tế đã có Công văn số 758/BYT-KCB ngày 22/2/2024 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các Bộ, ngành đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh.
TP.HCM triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược

TP.HCM triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược

Mới đây, UBND TPHCM đã có Kế hoạch số 796/KH-UBND về triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Cây Cải trời, dược liệu quý chữa nhiều bệnh

Cây Cải trời, dược liệu quý chữa nhiều bệnh

Cải trời có công dụng tiêu viêm, giải độc, tán kết, tiêu hòn cục và là dược liệu trị bướu cổ, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, thủy đậu và viêm tắc tĩnh mạch chi..
Đề phòng đột quỵ từ chơi thể thao quá sức

Đề phòng đột quỵ từ chơi thể thao quá sức

Vừa qua, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận một ca đột quỵ do chơi thể thao quá sức, nhưng diễn tiến nặng đã dẫn đến tử vong.
Triển khai tiêm vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não mô cầu nhóm B

Triển khai tiêm vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não mô cầu nhóm B

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) vừa chính thức ra mắt và triển khai tiêm vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B gây ra tại Việt Nam.
Xem thêm
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 4

Sáng 21/01/2024, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 4.
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội và Đại hội Chi hội Nam Y Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh

SKV - Sáng 18-1, tại Viện nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh Hà Nội long trọng tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh và Đại hội Chi hội Nam Y Viện Nghiên cứu Y dược học Tuệ Tĩnh lần thứ I nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ I.
Phiên bản di động