Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là trúng thực hoặc ngộ độc thức ăn. Đây là tình trạng người bệnh gặp phải trong trường hợp tiêu thụ nhầm các loại thức ăn hay nước uống đã bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Việc sử dụng những loại thực phẩm bị biến chất, bị ôi thiu hay trong thành phần có chứa chất bảo quản, chất phụ gia gây hại... cũng có thể dẫn đến tình trạng này.
Chú ý nguồn gốc thực phẩm
Các loại hải sản, rau, thịt tươi sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò sống có thể nhiễm khuẩn salmonella, E.coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác. Khi chế biến thực phẩm bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm với chất lượng đảm bảo.
Cụ thể, với rau củ quả: chọn loại tươi, còn nguyên, không có tình trạng hư thối hay dập nát. Thịt, cá, tôm: chọn loại tươi, không có mùi lạ, mùi hôi hoặc mùi bị ôi thiu. Thực phẩm đóng hộp hay đóng gói sẵn: chọn sản phẩm rõ ràng về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, nhà phân phối và thành phần. Tránh chọn loại có phần vỏ bị hư hỏng, biến dạng. Đồng thời, chỉ mua ở nơi có độ tin cậy cao, tránh các địa điểm không chắc chắn về độ an toàn.
Nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng kèm với chất lượng đảm bảo để phòng tránh ngộc độc thực phẩm - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Chúng ta thường có thói quen bỏ những loại thực phẩm mua dư vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực tế, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau. Do đó, nếu muốn phòng tránh ngộ độc thực phẩm thì bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn.
Nên cất giữ thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ bảo quản phải thích hợp. Khi muốn ăn, thì cần hâm kỹ lại trước khi dùng. Song không được để trong thời gian quá lâu.
Áp dụng cách bảo quản phù hợp với mỗi loại thực phẩm riêng: thịt, cá tươi thì rửa sạch cất vào ngăn đông; các loại rau củ thì bọc kín trong những túi riêng biệt rồi cất giữ trong ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
Chế biến thực phẩm an toàn
Hãy bắt đầu bằng việc sơ chế kỹ càng thực phẩm trước khi chế biến. Bên cạnh đó, cũng cần ăn chín uống sôi, không để thức ăn đã được nấu chín lẫn thức ăn còn sống.
Bạn cần cần lau dọn sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn, bếp nấu, rửa tay thật sạch trước và sau khi chế biến thức ăn cũng như trước và sau khi dùng bữa. Đồng thời, các dụng cụ và đồ dùng được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm cũng cần được vệ sinh kỹ.
Cẩn trọng khi ăn uống bên ngoài
Chú ý lựa chọn quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu nên đặc biệt thận trọng khi ăn uống bên ngoài. Có thể lựa chọn những hàng quán quen, có bếp ăn; bát đĩa, đồ dùng được giữ sạch và thức ăn cũng được chế biến cẩn thận.
Khi đi du lịch, bạn cũng cần phải cẩn thận để tránh ngộ độc thực phẩm. Một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch là chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng. Nên tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và những loại trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.
Tin liên quan
Vì sao Bộ Y tế thu hồi khẩn cấp kem nám 3 in 1 của SH Today Hai Duong Cosmetics?
10:58 | 16/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Nhà máy vắc xin của VNVC có quy mô 2.000 tỷ, được thiết kế bởi tập đoàn hàng đầu thế giới
08:00 | 16/01/2025 Doanh nghiệp
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm SH Today Hải Dương Cosmetics
08:54 | 16/01/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Nhiều thành viên trong gia đình cùng giảm cân, giảm mỡ an toàn theo chuẩn y khoa
10:39 | 13/01/2025 Khỏe - Đẹp
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai kế hoạch 2025
10:05 | 12/01/2025 Sức khỏe
[Infographic] 5 thói quen giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
07:00 | 11/01/2025 Khỏe - Đẹp
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của quả ớt
07:00 | 10/01/2025 Khỏe - Đẹp
Giám sát phát hiện sớm dịch bệnh từ cửa khẩu, đảm bảo đủ thuốc dịp Tết
21:17 | 08/01/2025 Sức khỏe
Đắk Nông: Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
20:51 | 08/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Các tin khác
Thông tin về các trường hợp mắc bệnh do vi rút gây viêm phổi trên người
20:51 | 08/01/2025 Sức khỏe
Thông tin mới nhất về bệnh do virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
14:26 | 08/01/2025 Sức khỏe
Đắk Lắk: Thực hiện 3,7 triệu lượt khám bệnh trong năm 2024
09:31 | 08/01/2025 Sức khỏe
Kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
17:25 | 07/01/2025 Pháp luật & Sức khỏe
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến thần kinh, đột quỵ, ung thư
14:57 | 07/01/2025 Sức khỏe
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm dịp Tết và mùa Lễ hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, năm 2025
10:25 | 07/01/2025 Sức khỏe
Ghi nhận trường hợp tử vong nghi do bệnh Dại tại huyện Krông Ana
10:24 | 07/01/2025 Sức khỏe
Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người tại Trung Quốc
20:09 | 05/01/2025 Sức khỏe
[Infographic] Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thừa đường
08:39 | 05/01/2025 Infographic
Khởi động một năm mới tràn đầy năng lượng, tích cực và hứng khởi
17:43 | 04/01/2025 Sức khỏe tinh thần
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận
3 ngày trước Hoạt động hội
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
6 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam: Phát huy thành tích, đổi mới phương thức, tạo đà cho các hoạt động trong năm 2025
30-12-2024 19:25 Hoạt động hội
Hợp tác phát triển nền y học cổ truyền dân tộc, chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân
27-12-2024 14:49 Hoạt động hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
18-12-2024 20:34 Hoạt động hội