Mới nhất Đọc nhiều

4 loại thực phẩm bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn nhưng nhiều người thích

Thói quen ăn uống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân. Dưới đây là một vài thực phẩm bác sĩ khuyên nên tránh xa vì bệnh ung thư

Hà Nội: 41 mẫu dược, mỹ phẩm, thực phẩm không đạt chất lượng kiểm nghiệm Một số loại thực phẩm "khắc tinh" của bệnh tiểu đường

4 loại thực phẩm bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn nhưng nhiều người thích
Ảnh minh họa

Thói quen ăn uống tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Nếu lựa chọn thực phẩm không tốt, rất nhiều bệnh ung thư có thể “tấn công” bạn.

The Lancet là tuần san y khoa tổng quan lâu đời nhất và nằm trong nhóm có uy tín nhất trên thế giới. Năm 2019, The Lancet đã công bố một nghiên cứu lớn trên toàn cầu tập trung vào tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe.

Nghiên cứu chủ yếu đánh giá việc tiêu thụ các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng chính ở 195 quốc gia, đồng thời định lượng tác động của chế độ ăn uống dưới mức lành mạnh đối với tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm ở 195 quốc gia.

4 loại thực phẩm bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn nhưng nhiều người thích
Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, chỉ trong năm 2017, 11 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì các rủi ro liên quan đến chế độ ăn uống. Trong đó bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường loại 2 là những nguyên nhân hàng đầu.

Vào tháng 11 năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế Nature Communications. Các nhà nghiên cứu đến từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO và Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Imperial College London).

Nghiên cứu đã kết luận rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa lượng thức ăn hoặc chất dinh dưỡng hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong do 11 loại bệnh ung thư. Bao gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, túi mật, phổi, da, vú (nữ), thận, bàng quang, đầu và cổ (miệng, hầu, thanh quản).

4 thực phẩm bác sĩ ung bướu khuyên nên tránh xa

Như vậy, chế độ ăn uống có tác động rất lớn tới nguy cơ mắc ung thư. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm vô cùng quan trọng. Sau đây là 4 loại thực phẩm các bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn hoặc rất hạn chế để ngăn ngừa bệnh tật nhưng lại được rất nhiều người thích:

Thực phẩm ướp muối hoặc muối chua

Hàm lượng nitrat trong thực phẩm muối chua rất cao. Nitrat hấp thụ qua đường ăn uống khi vào dạ dày dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành nitrit, nitrit kết hợp với amin tạo thành nitrosamine. Nhiều người cho rằng nitrat và nitrit là chất gây ung thư nhưng điều này không đúng, chất gây ung thư thực sự là nitrosamine. Nitrosamine có thể gây ra nhiều loại ung thư, phổ biến nhất là ung thư thực quản và dạ dày với tỷ lệ tử vong cao.

4 loại thực phẩm bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn nhưng nhiều người thích

Các loại thực phẩm muối chua hay ướp muối như cá muối, thịt muối… còn có hàm lượng muối rất cao. Ăn quá nhiều muối sẽ dễ dẫn đến áp suất thẩm thấu giữa tế bào niêm mạc dạ dày và thế giới bên ngoài cao. Một khi áp suất thẩm thấu tăng cao sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Như vậy, chế độ ăn nhiều muối sẽ khiến dạ dày suy yếu, dễ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Tất cả những điều này đều là điều kiện cho sự hình thành ung thư dạ dày.

Đồ ngọt

Đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải và đưa vào cơ thể với lượng đường ở mức cho phép thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho thể trạng. Nhất là dễ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa, ung thư hệ tiêu hóa, nhất là ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng hay ung thư dạ dày…

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng hàng đầu "Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ" cho thấy lượng đường tiêu thụ có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư tổng thể.

Nghiên cứu được thực hiện trên 100.000 người tham gia và mất khoảng 5,9 năm theo dõi. Các chuyên gia của nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân chính khiến đồ ngọt làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư là do ăn quá nhiều đồ ngọt khiến bạn béo lên, và người béo dễ bị ung thư hơn.

Nghiên cứu khác tại Viện Karolinska (Thụy Điển) trên 80.000 người khỏe mạnh trong 8 năm cũng chỉ ra dùng nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Cụ thể, những người dùng đồ uống có gas hoặc siro có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn những người không bao giờ uống khoảng 90%. Nguy cơ mắc bệnh ở những người cho thêm đường vào thực phẩm hoặc đồ uống ít nhất 5 lần/ngày cao hơn 70% so với những người ít khi làm như vậy.

Đồ ngọt cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư tử cung, buồng trứng ở nữ giới. Giống như với ung thư tuyến tụy, nguyên nhân là ăn nhiều đường làm tăng lượng insulin trong cơ thể.

Thức ăn nóng

Từ năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã đưa đồ uống quá nóng có nhiệt độ vượt quá 65 độ C vào danh sách các chất gây ung thư loại 2A.

Ăn đồ nóng lâu ngày, bộ phận dễ bị tổn thương nhất là thực quản. Các món nóng kích thích niêm mạc thực quản dễ gây tăng sản biểu mô khu trú hoặc lan tỏa ở thực quản. Đây là tổn thương tiền ung thư của ung thư thực quản và có nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản rất cao. Ăn thực phẩm quá nóng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ tổn thương và ung thư dạ dày.

Lý do là miệng và thực quản của chúng ta được bao phủ bởi các màng nhầy mỏng manh và dễ vỡ, nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ ăn uống thích hợp nhất là 10 - 40 độ C, nhiệt độ có thể chịu được chỉ là 50 - 60 độ C, ở nhiệt độ 65 độ C trở lên sẽ gây bỏng, tổn thương, tạo điều kiện viêm nhiễm và tăng nguy cơ ung thư.

Cách đơn giản để không làm tổn thương thực quản là luôn kiểm soát đồ uống khi pha chế, chờ nó bớt nóng hoặc dùng 1 chiếc thìa và mím chặt môi để thử đồ ăn hay thức uống nóng. Bạn hãy chắc chắn rằng nó không đủ nóng để làm bỏng môi của bạn trước khi lưỡi và cổ họng tiếp xúc với chúng.

Thực phẩm bị mốc

Vì tiết kiệm hoặc thiếu hiểu biết, rất nhiều người thường xuyên ăn các loại thực phẩm bị mốc. Nhưng ngay từ năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp aflatoxin vào loại chất gây ung thư loại 1. Khả năng gây ung thư của nó rất mạnh, gấp 70 lần so với dimethylnitrosamine.

Đây là một chất có độc tính cao do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra. Nó có độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư.

Chất độc này sẽ ngấm vào toàn bộ thực phẩm khi bị nấm mốc và không thể loại bỏ hoàn toàn ngay cả khi cắt bỏ phần mốc hay nấu chín. Bởi vì ngưỡng chịu nhiệt của aflatoxin lên tới trên 280 độ C. Nghĩa là kể cả khi ăn chín, uống sôi thì vẫn không thể tránh được độ tố này. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên vứt bỏ thay vì cố tận dụng những thực phẩm đã bị dập nát, thối hỏng hay nấm mốc.

Nguồn:4 loại thực phẩm bác sĩ ung bướu không bao giờ ăn nhưng nhiều người thích

Ngọc Ái
phunuvietnam.vn

Tin liên quan

Xoang Kim Giao - Bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi từ thảo dược thiên nhiên núi Ba Vì

Xoang Kim Giao - Bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi từ thảo dược thiên nhiên núi Ba Vì

Viêm xoang, viêm mũi là căn bệnh khiến nhiều người mệt mỏi vì kéo dài dai dẳng, khó chữa dứt điểm. Căn bệnh này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy giải pháp nào là tối ưu cho người bị viêm xoang, viêm mũi.

Cùng chuyên mục

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gây ra những bệnh gì, nguy hiểm không?

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gây ra những bệnh gì, nguy hiểm không?

Người nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV) có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, khò khè..., trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp.
Bác sĩ khuyến cáo về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Bác sĩ khuyến cáo về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

ThS.BS Phạm Văn Dương - Khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Trẻ em ít gặp bệnh lý dạ dày - tá tràng hơn người lớn, vì dạ dày trẻ chưa trải qua nhiều thử thách, tuy nhiễn vẫn có thể gặp viêm dạ dày cấp, mạn tính, viêm tá tràng cấp tính như ở người lớn.
Rối loạn lipid máu: nguyên nhân, biến chứng, điều trị  và phòng ngừa

Rối loạn lipid máu: nguyên nhân, biến chứng, điều trị và phòng ngừa

Rối loạn lipid máu (hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn chuyển hóa mỡ máu) là tình trạng mất cân bằng một hoặc nhiều thông số lipid như cholesterol, LDL-C, HDL-C hay triglyceride. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin về bệnh.
Kỳ nam, trầm hương có tác dụng dược lý gì?

Kỳ nam, trầm hương có tác dụng dược lý gì?

Trong rừng tự nhiên từ 1.000 đến 1.500 cây dó bầu mới có một cây có trầm và từ 10.000 đến 20.000 cây có trầm mới có một cây có kỳ nam.
Nâng cao tay nghề, chất lượng quản lý đường thở

Nâng cao tay nghề, chất lượng quản lý đường thở

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á và Việt Nam. Hội nghị WAAM 2024 diễn ra trong hai ngày 13-14/4, do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hồng Ngọc, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Liên minh Thế giới về Quản lý đường thở (WAAM) và tổ chức từ thiện Facing The World tổ chức.
Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Dấu hiệu viêm cơ tim mờ nhạt, người bệnh không nên chủ quan

Không ít người có cảm nhận thở mệt, đau ngực, buồn nôn nhưng lại chủ quan nghĩ mình mắc bệnh lý tiêu hóa hoặc mệt mỏi bình thường. Đến khi triệu chứng nặng lên nhập viện thì đã qua giờ vàng can thiệp nhồi máu cơ tim, người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng sau điều trị.

Các tin khác

Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Gia tăng trẻ mắc ho gà, chuyên gia y tế khuyến cáo phòng tránh

Bệnh ho gà có nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, lồng ruột, sa trực tràng, chảy máu nội sọ...
Phản xạ liệu pháp là gì?

Phản xạ liệu pháp là gì?

Phạn xạ liệu pháp là một liệu pháp tập trung vào việc tác động các lực khác nhau lên các điểm cụ thể trên bàn chân. Có rất ít nghiên cứu về phản xạ liệu pháp, nhưng người ta cho rằng các vị trí khác nhau của bàn chân có mối tương quan với một số vùng nhất
Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe tuyến giáp

Trong tự nhiên có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe của tuyến giáp, như thực phầm giàu I-ốt, vitamin D, selen, chất chống oxy hóa và zinc...Đồng thời cũng có những thực phẩm nên tránh như thực phẩm chứa caffeine, thực phẩm chứa đường và thực phẩm xử lý...Việc chọn lựa thực phẩm phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của tuyến giáp, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò của sự cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

Mô hình hỗ trợ người học của Trường Du lịch - Đại học Huế: Cánh cửa mở ra bầu trời mới

SKV - Cánh cửa mở ra bầu trời mới đã giúp khám phá thêm tri thức, để rồi tôi có động lực, hành động. Và “đứa trẻ bắt đầu tập đi” trên con đường nghiên cứu khoa học ấy, từng bước hoàn thiện các bước của một nghiên cứu sinh ở Trường Du lịch - Đại học Huế.
Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Phát hiện nhóm máu có nguy cơ cao bị đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhóm máu có thể đóng một vai trò trong việc xác định nguy cơ đột quỵ.
Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Kinh nghiệm điều trị chứng Nguyệt thủy quá đa bằng bài thuốc nam tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an

Nguyệt thủy quá đa được Y học cổ truyền (YHCT) xếp trong chứng Nguyệt kinh thất điều do kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường (nhóm rối loạn số lượng kinh). Khi điều trị bằng các phương pháp YHCT cần hiểu rõ bản chất thực sự của các hội chứng bệnh YHCT mang bản chất theo Y học hiện đại (YHHĐ), lúc đó chẩn đoán và điều trị mang lại hiệu quả cao. Lý luận YHCT và YHHĐ có các triệu chứng vàng tương thích chặt chẽ, nên từ các triệu chứng vàng thể bệnh YHHĐ có thể chẩn đoán hội chứng bệnh của YHCT, từ đó đưa ra pháp trị và bài thuốc rất khách quan. Tại bệnh viện 30.4 Bộ Công an, việc chẩn đoán và điều trị bước đầu kết luận số bệnh nhân điều trị bằng thuốc nam khỏi đạt 91,7%.
Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau liều cao

Có tiền sử đái tháo đường, nhưng bệnh nhân thường xuyên uống Medrol liều cao khiến cơ thể gặp nhiều tác dụng phụ, rơi vào tình trạng suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng.
Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Độc lực của cúm A/H5N1 nguy hiểm thế nào?

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và đã có 1 trường hợp vừa được ghi nhận tử vong ngày 23/3 vừa qua. Cúm A/H5N1 là chủng có độc lực cao, người nhiễm có biểu thường có biểu hiện nặng, với tỷ lệ tử vong tương đối lớn. Làm gì để phân biệt được cúm A/H5N1 và cúm thông thường, làm gì để phòng bệnh là điều rất nhiều người dân quan tâm.
Điều trị chứng Vị quản thống  (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Điều trị chứng Vị quản thống (viêm loét dạ dày và tá tràng) tại khoa Y học cổ truyền bệnh viện 30.4

Bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng được xếp trong chứng Vị quản thống của Y học cổ truyền (YHCT). Lý luận của YHHĐ và YHCT có khác nhau nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. YHCT điều trị vị quản thống luôn đạt được thành công cho dù những phát hiện khoa học về bệnh YHHĐ đã tiến một bước mới trong việc phát hiện vi khuẩn H. pylori.
Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Mối liên hệ thể bệnh Thuỷ đậu và hội chứng bệnh Thuỷ bào chẩn trong Y học cổ truyền

Trong khám chữa bệnh chứng Thuỷ đậu (chứng Thuỷ bào chẩn của Y học cổ truyền - YHCT), mặc dù cách tiếp cận lý luận có khác nhưng các triệu chứng về bệnh học không thể khác nhau và luôn cần bổ sung cho nhau. Tìm mối tương thích nhằm điều trị bệnh Thuỷ đậu bằng các phương pháp YHCT đạt kết quả khách quan nhất cho người bệnh.
Xem thêm
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029

Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029

Ngày 20/04, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029 & Diễn đàn tư vấn sức khỏe cộng đồng tại số 139 đường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Phiên bản di động