5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe

(SKV) - Xã hội ngày càng phát triển, các đồ dùng nhà bếp cũng ngày một đa dạng hơn; sự xuất hiện của các loại bếp ga, bếp điện, bếp từ đã dần thay thế những chiếc nồi, niêu đất ngày xưa. Mặc dù vậy, ở nhiều gia đình Việt Nam, nồi đất vẫn được ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn vì những bất ngờ mà chúng đem lại. Dưới đây là 5 lợi ích có thể bạn chưa biết về tác dụng của nồi đất đối với sức khỏe.

An toàn cho sức khỏe nhờ chất liệu hoàn toàn tự nhiên

Nồi đất được làm từ chất liệu tự nhiên (đất sét), không chứa các hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Trong khi một số loại nồi khác có thể chứa các chất gây lo lắng như chì hay cadmium, việc sử dụng nồi đất khi nấu ăn sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong việc chuẩn bị những bữa ăn cho người thân và gia đình.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nồi đất nổi tiếng từ các làng nghề được người tiêu dùng lựa chọn như: nồi đất Ninh Thuận, Nghệ An hay làng gốm Bát Tràng (Hà Nội),...

Gia tăng hương vị món ăn

Nồi đất được làm từ đất sét, một nguyên liệu có tính kiềm trong tự nhiên. Tính chất này cho phép nồi đất tương tác với các axit trong thực phẩm khi nấu, do đó cân bằng độ pH có trong món ăn. Việc nấu ăn bằng nồi đất không chỉ giúp cho món ăn có lợi cho sức khỏe hơn mà còn giúp món ăn thơm ngon hơn. Các món ăn nấu trong nồi đất sẽ giàu các loại khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê… hơn khi nấu bằng các loại nồi khác.

Sử dụng nồi đất giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Nồi đất có tính xốp, cho phép nhiệt và độ ẩm lưu thông đều trong quá trình nấu. Điều này giúp cho thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm được chế biến trong các loại dụng cụ khác. Ngoài ra, thịt được nấu bằng nồi đất sẽ mềm và không bị khô. Chính vì vậy mà người ta thường hay sử dụng nồi đất để chế biến các món kho, om hay cần đun nóng trong thời gian dài: cá kho, thịt kho, đuôi bò om, lẩu,...

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Nồi đất được sử dụng để đun các món om, kho

Tốt cho tim mạch

Nếu bạn muốn giảm bớt lượng dầu mỡ đến mức tối thiểu, nồi đất chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Nồi đất có khả năng tạo lớp chống dính tự nhiên khi nấu, giúp giảm lượng dầu và chất béo cần sử dụng trong quá trình nấu ăn. Bên cạnh đó, nấu ăn bằng nồi đất cũng thường cần nhiều thời gian hơn để làm chín, từ đó giúp giữ lại độ ẩm và dầu tự nhiên có trong món ăn. Do vậy nên hạn chế được tối đa việc hấp thụ chất béo vào cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Nồi đất giúp giảm lượng dầu và chất béo cần sử dụng trong quá trình nấu ăn

Giữ món ăn nóng lâu hơn

Nồi đất giữ được nhiệt độ ổn định và lâu dài, giúp thực phẩm nấu chín đều mà không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Tính chất giữ nhiệt của nồi đất làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc nấu các món ăn có thời gian nấu dài, như các món hầm, súp, hoặc các món cần giữ nhiệt độ nhất định để thưởng thức như lẩu…

Tại Hà Nội, trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, nhiều nhà hàng và quán ăn đã chọn lựa sự độc đáo của nồi đất để tạo nên những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Trong số đó, không thể không kể đến "Lẩu Bò Tự Do" – một địa điểm không chỉ nổi tiếng với việc sử dụng nồi đất trong chế biến món ăn mà còn là nơi mang đến cho thực khách một hành trình ẩm thực vô cùng đặc sắc.

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Lẩu bò tự do sử dụng nồi đất những trải nghiệm ẩm thực độc đáo

Nồi đất tại “Lẩu Bò Tự Do” là sản phẩm được nhập trực tiếp từ làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận - nơi nổi tiếng với truyền thống làm nồi đất hàng trăm năm. Điều này mang lại những sản phẩm chất lượng và sự kết nối quảng bá các sản phẩm văn hóa giá trị. Đặc biệt, quá trình xử lý nồi đất cũng luôn được xem trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho thực khách.

Hơn hết, khác hoàn toàn so với nhiều quán lẩu khác, nồi lẩu bò tại Lẩu Bò Tự Do mang một hương vị rất riêng không thể lẫn với bất cứ nơi nào. Nước dùng được ninh từ xương bò nguyên chất trong 48h, cùng với hành nướng, tiêu xanh và hơn 30 loại thảo mộc, khi ăn sẽ đun bằng niêu đất ngay tại bàn. Trong suốt quá trình thưởng thức, niêu đất luôn giữ được độ nóng nhất định mà chỉ cần nhúng 1 miếng thịt bò vài giây thôi là đã có thể gắp ra ăn ngay được.

Với sự ưu việt của việc áp dụng nồi đất trong quá trình nấu ăn, Lẩu Bò Tự Do đã tạo ra một góc nhìn và phong cách ẩm thực vô cùng đặc sắc. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức những món ngon, mà còn là trạm dừng lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực độc đáo gắn liền với sức khoẻ và giá trị tinh hoa văn hoá Việt.

PV

Tin liên quan

Gợi ý loạt nhà hàng mở cửa phục vụ xuyên Tết Nguyên Đán 2024 tại Hà Nội

Gợi ý loạt nhà hàng mở cửa phục vụ xuyên Tết Nguyên Đán 2024 tại Hà Nội

Mỗi dịp Tết đến, mọi người thường hối hả với việc chuẩn bị bữa cơm sum vầy, từ bánh chưng, gà luộc hay giò chả. Sau những ngày ngập tràn hương vị quen thuộc, nhiều người hẳn muốn đổi gió với những món ăn khác miệng để giải ngấy dịp đầu năm.
Nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp liên hoan, họp mặt cuối năm

Nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp liên hoan, họp mặt cuối năm

(SKV) - Càng về cuối năm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2024, thị trường nhà hàng, ăn uống càng trở nên phức tạp. Nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong những bữa tiệc liên hoan tất niên là vấn đề được người tiêu dùng vô cùng quan tâm.
Đuôi bò và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Đuôi bò và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, các món ăn từ đuôi bò không chỉ ngon mà còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và phục hồi sức khỏe đáng kể. Đuôi bò khó chế biến và có mùi đặc trưng nên ít người chọn mua về sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là phần thịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ bởi nó cung cấp hàng loạt dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: protein, sắt, kẽm, vitamin, collagen, gelatin,...

Cùng chuyên mục

Phòng khám Nam khoa Bình Thuận: Bật mí những ưu điểm nổi bật

Phòng khám Nam khoa Bình Thuận: Bật mí những ưu điểm nổi bật

(SKV) - Với thế mạnh trong việc thăm khám các bệnh lý nam khoa, Phòng khám Nam khoa Bình Thuận đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ đông đảo nam giới. Đây là địa chỉ lý tưởng để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ khả năng sinh sản.
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô

Quả bí ngô (bí đỏ) là thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Không những vậy, hạt của nó cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe.
Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout

Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout

Bệnh gout là tình trạng viêm khớp mạn tính chịu sự tác động mạnh mẽ bởi chế độ ăn uống. Bổ sung các loại rau tốt cho người bệnh gout vào chế độ ăn uống hàng ngày thường là lời khuyên được nhiều bác sĩ khuyến nghị, giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng tại nhà.
Thành phố Hồ Chí Minh công bố bệnh viện Tâm Anh dẫn đầu khối tư nhân về chất lượng chuyên môn và dịch vụ

Thành phố Hồ Chí Minh công bố bệnh viện Tâm Anh dẫn đầu khối tư nhân về chất lượng chuyên môn và dịch vụ

(SKV) - Sở Y tế TP. HCM vừa công bố điểm chất lượng của 120 bệnh viện, trong đó Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đứng top 7, dẫn đầu nhóm bệnh viện tư nhân.
[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

[Infographic] 6 nhóm thực phẩm chứa nhiều Kali

Kali là một trong những loại khoáng chất chiếm tỉ lệ lớn trong cơ thể người. Để hạn chế tình trạng thiếu hụt Kali, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể bổ sung loại khoáng chất này thông qua một số nhóm thực phẩm sau.
[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

[E-Magazine] Bạc hà - Thảo mộc "đa năng"

Bạc hà là loại thảo mộc được sử dụng rất nhiều để làm rau sống, gia vị trong món ăn và đồ uống. Với hương vị thanh mát, cay nhẹ và mùi hương dễ chịu, bạc hà được rất nhiều người ưa thích. Không những vậy, bạc hà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Các tin khác

Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Top thực phẩm giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu

Trong cuộc sống hiện tại nhiều lo toan bộn bề, hầu hết chúng ta ai cũng từng đối mặt với stress. Có nhiều cách khác nhau để giảm stress hiệu quả, trong đó sử dụng một số loại thực phẩm bổ dưỡng là phương pháp hiệu quả, lại có thêm những lợi ích khác với sức khỏe.
Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của hồng trà

Hồng trà rất giàu chất chống oxy hóa có thể cung cấp các lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe tim và ruột, giảm cholesterol LDL có hại, huyết áp và lượng đường trong máu... Hồng trà là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước lọc.
Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Giải pháp cải thiện sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về vai trò của khoa học trong việc cải thiện sức khỏe, nhóm các nhà khoa học của Viện Ung thư quốc gia (Bệnh viện K) đã xây dựng đề án nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng Fucolen hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư” và ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu khoa học qua sản phẩm bảo vệ sức khỏe K1Fucoidan.
[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

[E-Magazine] Khám phá tác dụng của cây thiên lý

Thiên lý là một loại cây leo có khá nhiều công dụng. Không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng, thiên lý còn là một vị thuốc tự nhiên, lành tính.
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: Sức khỏe học đường nền tảng thế hệ tương lai

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa: Sức khỏe học đường nền tảng thế hệ tương lai

Nhờ sự quan tâm và nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, đặc biệt là Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá trong những năm gần đây, việc chăm sóc sức khỏe học đường đang ngày càng được quan tâm và đầu tư, nhằm đảm bảo cho thế hệ tương lai có một môi trường học tập an toàn và phát triển toàn diện. Bởi yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự phát triển toàn diện của học sinh không chỉ là việc tiếp thu kiến thức hiệu quả, mà bên cạnh đó chính là sức khỏe tốt, một nền tảng cho cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc sau này.
8 loại đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

8 loại đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

Trong những ngày hè oi bức, nắng nóng, uống nhiều nước là điều rất quan trọng và cần thiết. Bên cạnh nước lọc, chúng ta nên bổ sung các đồ uống từ trái cây, vừa giúp giải nhiệt lại tốt cho sức khỏe.
Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng

Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, lối sống hiện đại kèm theo chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Cùng với đó, việc thiếu kiến thức về dinh dưỡng dẫn đến sự tồn tại của rất nhiều quan niệm sai lầm…
[Infographic] 7 tác dụng sức khỏe của trà hoa nhài

[Infographic] 7 tác dụng sức khỏe của trà hoa nhài

Trà hoa nhài là một thức uống phổ biến với mùi thơm đặc trưng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Điểm danh các loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Điểm danh các loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các loại trái cây dưới đây được mệnh danh là insulin tự nhiên, giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả.
Một số loại vitamin quan trọng giúp tăng tuổi thọ

Một số loại vitamin quan trọng giúp tăng tuổi thọ

Một số loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh mắc phải, từ đó ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ.
Xem thêm
Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức hội thảo chia sẻ về bệnh xương khớp theo YHCT

Ngày 19/7/2024, Chi hội Nam y tỉnh Thái Nguyên sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và tổ chức Hội thảo: “Cập nhật kiến thức phòng và chăm sóc sức khoẻ chủ động các bệnh về xương khớp theo quan điểm YHCT và ứng dụng thừa kế các bài thuốc nam chữa các
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Phiên bản di động