5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe

(SKV) - Xã hội ngày càng phát triển, các đồ dùng nhà bếp cũng ngày một đa dạng hơn; sự xuất hiện của các loại bếp ga, bếp điện, bếp từ đã dần thay thế những chiếc nồi, niêu đất ngày xưa. Mặc dù vậy, ở nhiều gia đình Việt Nam, nồi đất vẫn được ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn vì những bất ngờ mà chúng đem lại. Dưới đây là 5 lợi ích có thể bạn chưa biết về tác dụng của nồi đất đối với sức khỏe.

An toàn cho sức khỏe nhờ chất liệu hoàn toàn tự nhiên

Nồi đất được làm từ chất liệu tự nhiên (đất sét), không chứa các hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Trong khi một số loại nồi khác có thể chứa các chất gây lo lắng như chì hay cadmium, việc sử dụng nồi đất khi nấu ăn sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong việc chuẩn bị những bữa ăn cho người thân và gia đình.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nồi đất nổi tiếng từ các làng nghề được người tiêu dùng lựa chọn như: nồi đất Ninh Thuận, Nghệ An hay làng gốm Bát Tràng (Hà Nội),...

Gia tăng hương vị món ăn

Nồi đất được làm từ đất sét, một nguyên liệu có tính kiềm trong tự nhiên. Tính chất này cho phép nồi đất tương tác với các axit trong thực phẩm khi nấu, do đó cân bằng độ pH có trong món ăn. Việc nấu ăn bằng nồi đất không chỉ giúp cho món ăn có lợi cho sức khỏe hơn mà còn giúp món ăn thơm ngon hơn. Các món ăn nấu trong nồi đất sẽ giàu các loại khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê… hơn khi nấu bằng các loại nồi khác.

Sử dụng nồi đất giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Nồi đất có tính xốp, cho phép nhiệt và độ ẩm lưu thông đều trong quá trình nấu. Điều này giúp cho thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm được chế biến trong các loại dụng cụ khác. Ngoài ra, thịt được nấu bằng nồi đất sẽ mềm và không bị khô. Chính vì vậy mà người ta thường hay sử dụng nồi đất để chế biến các món kho, om hay cần đun nóng trong thời gian dài: cá kho, thịt kho, đuôi bò om, lẩu,...

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Nồi đất được sử dụng để đun các món om, kho

Tốt cho tim mạch

Nếu bạn muốn giảm bớt lượng dầu mỡ đến mức tối thiểu, nồi đất chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Nồi đất có khả năng tạo lớp chống dính tự nhiên khi nấu, giúp giảm lượng dầu và chất béo cần sử dụng trong quá trình nấu ăn. Bên cạnh đó, nấu ăn bằng nồi đất cũng thường cần nhiều thời gian hơn để làm chín, từ đó giúp giữ lại độ ẩm và dầu tự nhiên có trong món ăn. Do vậy nên hạn chế được tối đa việc hấp thụ chất béo vào cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Nồi đất giúp giảm lượng dầu và chất béo cần sử dụng trong quá trình nấu ăn

Giữ món ăn nóng lâu hơn

Nồi đất giữ được nhiệt độ ổn định và lâu dài, giúp thực phẩm nấu chín đều mà không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Tính chất giữ nhiệt của nồi đất làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc nấu các món ăn có thời gian nấu dài, như các món hầm, súp, hoặc các món cần giữ nhiệt độ nhất định để thưởng thức như lẩu…

Tại Hà Nội, trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, nhiều nhà hàng và quán ăn đã chọn lựa sự độc đáo của nồi đất để tạo nên những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Trong số đó, không thể không kể đến "Lẩu Bò Tự Do" – một địa điểm không chỉ nổi tiếng với việc sử dụng nồi đất trong chế biến món ăn mà còn là nơi mang đến cho thực khách một hành trình ẩm thực vô cùng đặc sắc.

5 lợi ích của việc sử dụng nồi đất trong nấu ăn đối với sức khỏe
Lẩu bò tự do sử dụng nồi đất những trải nghiệm ẩm thực độc đáo

Nồi đất tại “Lẩu Bò Tự Do” là sản phẩm được nhập trực tiếp từ làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận - nơi nổi tiếng với truyền thống làm nồi đất hàng trăm năm. Điều này mang lại những sản phẩm chất lượng và sự kết nối quảng bá các sản phẩm văn hóa giá trị. Đặc biệt, quá trình xử lý nồi đất cũng luôn được xem trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho thực khách.

Hơn hết, khác hoàn toàn so với nhiều quán lẩu khác, nồi lẩu bò tại Lẩu Bò Tự Do mang một hương vị rất riêng không thể lẫn với bất cứ nơi nào. Nước dùng được ninh từ xương bò nguyên chất trong 48h, cùng với hành nướng, tiêu xanh và hơn 30 loại thảo mộc, khi ăn sẽ đun bằng niêu đất ngay tại bàn. Trong suốt quá trình thưởng thức, niêu đất luôn giữ được độ nóng nhất định mà chỉ cần nhúng 1 miếng thịt bò vài giây thôi là đã có thể gắp ra ăn ngay được.

Với sự ưu việt của việc áp dụng nồi đất trong quá trình nấu ăn, Lẩu Bò Tự Do đã tạo ra một góc nhìn và phong cách ẩm thực vô cùng đặc sắc. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức những món ngon, mà còn là trạm dừng lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực độc đáo gắn liền với sức khoẻ và giá trị tinh hoa văn hoá Việt.

PV

Tin liên quan

Gợi ý loạt nhà hàng mở cửa phục vụ xuyên Tết Nguyên Đán 2024 tại Hà Nội

Gợi ý loạt nhà hàng mở cửa phục vụ xuyên Tết Nguyên Đán 2024 tại Hà Nội

Mỗi dịp Tết đến, mọi người thường hối hả với việc chuẩn bị bữa cơm sum vầy, từ bánh chưng, gà luộc hay giò chả. Sau những ngày ngập tràn hương vị quen thuộc, nhiều người hẳn muốn đổi gió với những món ăn khác miệng để giải ngấy dịp đầu năm.
Nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp liên hoan, họp mặt cuối năm

Nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp liên hoan, họp mặt cuối năm

(SKV) - Càng về cuối năm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2024, thị trường nhà hàng, ăn uống càng trở nên phức tạp. Nỗi lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong những bữa tiệc liên hoan tất niên là vấn đề được người tiêu dùng vô cùng quan tâm.
Đuôi bò và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Đuôi bò và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, các món ăn từ đuôi bò không chỉ ngon mà còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể và phục hồi sức khỏe đáng kể. Đuôi bò khó chế biến và có mùi đặc trưng nên ít người chọn mua về sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là phần thịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ bởi nó cung cấp hàng loạt dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: protein, sắt, kẽm, vitamin, collagen, gelatin,...

Cùng chuyên mục

Hơn 100 ca phẫu thuật não và tủy sống thành công bằng Robot AI duy nhất tại Việt Nam

Hơn 100 ca phẫu thuật não và tủy sống thành công bằng Robot AI duy nhất tại Việt Nam

(SKV) - Sáng 22/12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM công bố đạt kỷ lục thực hiện thành công hơn 100 ca mổ u não, u tủy sống, đột quỵ xuất huyết não đầu tiên bằng Robot AI duy nhất ở Việt Nam.
Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể

Các loại hạt và trái cây khô giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể

Các loại hạt và trái cây sấy khô vừa là món ăn vặt ngon miệng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Cùng khám phá những lợi ích sức khỏe của loại thực phẩm này.
Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên

Quận 8 TP.HCM có Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên

(SKV) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp tục khai trương thêm một bệnh viện đa khoa hiện đại tại Quận 8 TP.HCM. Đây là bệnh viện - trung tâm khám chữa bệnh thứ ba của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại TP.HCM, thứ tư trên cả nước, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, toàn diện và chuyên sâu cho người dân.
Vì một lối sống năng động lành mạnh

Vì một lối sống năng động lành mạnh

Đây là lần thứ hai liên tiếp công ty Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất tiếp tục là Nhà Tài Trợ Dinh Dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Hải Phòng.
Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa

Cảnh báo: Bệnh nhân cong vẹo cột sống đang có xu hướng trẻ hóa

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, tại Việt Nam số trẻ em bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0,5 - 1% dân số, phần lớn khởi phát từ độ tuổi dậy thì (10 - 15 tuổi). Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này lại không được phát hiện và can thiệp kịp thời dẫn đến số trẻ mắc bệnh có xu hướng gia tăng đáng báo động.
Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

Bệnh viện Tâm Anh cùng các nhà khoa học Mỹ thử nghiệm thuốc mới điều trị ung thư giai đoạn cuối

(SKV) - Ngày 12/12/2024, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) công bố triển khai Dự án VISTA-1 về thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418 của Mỹ, mang đến hy vọng mới cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Các tin khác

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Top thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông

Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày. Các chất dinh dưỡng làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài.
[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

[E-Magazine] Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt với sức khỏe

Cà rốt cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch; hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thận, gan và nhiều lợi ích khác.
Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

Phương pháp tự nhiên giảm đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường

SKV - Bệnh tiểu đường đang trở thành mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Việc duy trì lượng đường trong máu ổn định không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau đây là một số cách tự nhiên và hiệu quả để giảm lượng đường trong máu.
HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

HLV Yoga Vũ Thị Hồng: “Càng tập luyện, càng cuốn hút và đam mê”

Dù đến với bộ môn Yoga chỉ với mục đích tập luyện để có sức khỏe nhưng theo thời gian, chị Vũ Thị Hồng (hiện sinh sống tại Cộng hòa Séc) đã theo đuổi và trở thành huấn luyện viên Yoga. Chị cho biết “càng tập luyện Yoga càng bị cuốn hút và đam mê, không thể nào bỏ được”.
[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

[Infographic] Lợi ích khi dùng mật ong vào buổi sáng

Mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thêm mật ong vào chế độ ăn uống buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông lạnh.
Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể hiệu quả?

SKV - Mùa đông mang đến những ngày se lạnh, và điều mà nhiều người mong chờ nhất là được thưởng thức những món ăn ấm áp, giúp cơ thể chống chọi lại cái lạnh. Những món ăn nóng không chỉ giúp xua tan cảm giác rét buốt mà còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn lý tưởng giúp cơ thể ấm hơn trong những ngày đông giá rét.
[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

[Infographic] Những lợi ích tuyệt vời của táo đỏ

Từ lâu, táo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, loại quả này càng phát huy tác dụng khi hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên thực phẩm tốt cho xương khớp và duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này. Dưới đây là các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho xương khớp.
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

Quả lê có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là một số người nên hạn chế ăn lê.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Xem thêm
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam)  tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề “Định hướng công tác chuyển đổi số tại Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng 7/12, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều

Sáng 01/12/2024, Tại nhà thờ cố Lương Y Nguyễn Kiều, xã Phượng Dc, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày mất của cố Lương Y Nguyễn Kiều.
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Phiên bản di động