Ăn thịt gà có nên bỏ da?
Chuyên gia bày bí kíp ăn uống đảm bảo sức khỏe ngày Tết Chế độ dinh dưỡng hợp lý ngày tết |
Một số người cho rằng, da gà chứa nhiều chất béo và cholesterol nên có thói quen bóc bỏ da khi ăn.
Trên thực tế, khẩu phần 100g da gà cung cấp khoảng 450 calo, 20g protein và 40g chất béo. Bạn cũng sẽ nhận được 8% lượng sắt khuyến nghị hằng ngày và một lượng nhỏ canxi, kali, cùng với 82g cholesterol.
Trong khi đó, 100g ức gà không da cung cấp 110 calo, 23g protein, 1,24g chất béo và 58mg cholesterol.
Những con số trên chỉ ra, hàm lượng cholesterol trong da gà không đặc biệt cao. “Trong phần lớn các món, tôi nấu gà còn da. Cách làm đó giúp thịt mềm hơn”, đầu bếp người Mỹ Ina Garten chia sẻ.
Mọi người không nên ăn quá nhiều da gà. Ảnh minh họa: Yum |
Da gà có hại không?
Không phải tất cả các chất béo đều tác động tới cơ thể như nhau. Theo Health Digest, da gà chủ yếu chứa các chất béo không bão hòa, đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đơn như những chất có trong dầu ô liu.
Trường Y Harvard lưu ý, nguồn chất béo như vậy giúp cải thiện lipid máu và sức khỏe tim mạch. Omega-3, omega-6 và các axit béo không bão hòa đa khác cũng có lợi.
Lớp da của gà nấu chín kỹ cung cấp một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Trường Y Harvard giải thích rằng chất béo bão hòa có thể không gây hại như người ta từng nghĩ. Phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ chỉ ra, lượng chất béo bão hòa trong da gà không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.
Bạn lưu ý rằng da gà không có hàm lượng cholesterol cao hơn đáng kể so với hầu hết các loại thịt. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong máu ở những người khỏe mạnh.
Ăn vừa đủ để nhận được các tác dụng
Giàu protein và chất béo lành mạnh, da gà là lựa chọn tốt hơn thịt chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn ở mức hạn chế.
Trước hết, chất béo có lượng calo nhiều gấp đôi so với protein hoặc carb. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một gram chất béo, bất kể loại nào, cung cấp 9 calo; protein và carbohydrate cung cấp 4 calo mỗi gram.
Cách bạn nấu gà cũng rất quan trọng. Chiên làm tăng hàm lượng chất béo trong thực phẩm, bổ sung thêm nhiều calo vào chế độ ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác.
Ví dụ, 100 ức gà có da chiên chứa khoảng 268 calo, 17g chất béo và 8,5g carb. Trong khi đó, khi chuyển sang nướng, các chỉ số lần lượt là 165 calo, 3,6g chất béo và hầu như không có carb.
Nói chung, bạn hoàn toàn có thể ăn da gà miễn là không quá mức. Bạn nên nướng hoặc luộc thịt thay vì chiên. Chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis nói với Women's Health: "Cách nấu gà lành mạnh nhất là luộc chín".
Nước sốt và nước chấm có thể làm tăng đáng kể lượng calo vì vậy bạn nên hạn chế. Các đầu bếp sử dụng thảo mộc và gia vị, chẳng hạn như gừng, để tăng thêm hương vị.
Nguồn:Ăn thịt gà có nên bỏ da?
Tin liên quan
Xoang Kim Giao - Bài thuốc gia truyền chữa viêm xoang, viêm mũi từ thảo dược thiên nhiên núi Ba Vì
16:42 | 24/04/2024 Sức khỏe
Cùng chuyên mục
Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng và xử trí phơi nhiễm với vật sắc nhọn trong tiêm truyền của sinh viên khoa y- dược trường đại học Trà Vinh
01:11 | 03/04/2024 Thông tin đa chiều
Tỉ lệ kiến thức và thực hành về phòng biến chứng tăng huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh
11:00 | 28/03/2024 Thông tin đa chiều
Thực trạng hứng thú nghề nghiệp của sinh viên điều dưỡng Trường đại học Trà vinh
09:16 | 28/03/2024 Thông tin đa chiều
KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG VÀ XỬ TRÍ PHƠI NHIỄM VỚI VẬT SẮC NHỌN TRONG TIÊM TRUYỀN CỦA SINH VIÊN KHOA Y- DƯỢC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH
08:00 | 28/03/2024 Thông tin đa chiều
Top 10 thực phẩm giàu canxi
14:39 | 27/03/2024 Sức khỏe
MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN ĐIỆN GIẢI Ở BỆNH NHÂN BỆNH THẬN MẠN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH
08:09 | 27/03/2024 Thông tin đa chiều
Các tin khác
KIẾN THỨC VỀ PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH
08:35 | 26/03/2024 Thông tin đa chiều
KIẾN THỨC VỀ CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH NĂM 2023
10:11 | 25/03/2024 Thông tin đa chiều
VIÊM GAN DO SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG LAO
06:19 | 25/03/2024 Thông tin đa chiều
Cà Rốt - Dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn
10:57 | 18/03/2024 Khỏe - Đẹp
Sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc hội thi giáo viên giỏi cấp Tiểu học trên địa bàn huyện Hoài Đức
14:50 | 08/03/2024 Thông tin đa chiều
7 loại trái cây giàu Enzyme
07:47 | 07/03/2024 Thông tin đa chiều
KA Beauty by Dr.T: Mời chào phẫu thuật xâm lấn và vấn đề an toàn trong dịch vụ thẩm mỹ
17:05 | 04/03/2024 Thông tin đa chiều
Đánh giá hiệu quả của cấy chỉ trên bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Trà Vinh
16:17 | 28/02/2024 Thông tin đa chiều
Lạm dụng thuốc kháng sinh đường hô hấp: Đâu là giải pháp?
15:39 | 09/12/2023 Thông tin đa chiều
Võ cổ truyền Việt Nam – Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa
16:18 | 08/12/2023 Thông tin đa chiều
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
16 giờ 7 phút Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn
25-03-2024 07:55 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam
02-03-2024 08:38 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc
01-03-2024 06:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
25-02-2024 03:20 Hoạt động hội