Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống như thế nào?
Một số loại rau củ giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón Chất xơ hòa tan góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh |
Chế độ ăn nhiều chất xơ còn liên quan đến việc giảm cholesterol, huyết áp, lượng đường trong máu, giảm viêm cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm, đột quỵ, ung thư đại trực tràng…
Chất xơ có thể giúp kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, việc thiếu chất xơ có thể là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc giảm cân, điều này là do chất xơ có thể ngăn chặn sự hấp thụ calo và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Chất xơ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. |
Chất xơ còn hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp bạn sống lâu hơn.
Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm với hơn 1.600 người tham gia được công bố trên Tạp chí Lão khoa (Mỹ) năm 2016, việc thường xuyên ăn chế độ đủ chất xơ có liên quan đến quá trình lão hóa thành công - được định nghĩa là khi chúng ta già đi mà không bị mắc các vấn đề về trí nhớ cũng như trầm cảm; giảm thiểu rủi ro thương tật, chủ động trong cuộc sống.
Các cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống:
1. Rắc hạt vào thức ăn
Hãy thử thêm hạt chia hoặc hạt lanh xay vào sữa chua, bột yến mạch hoặc sinh tố buổi sáng. Bạn cũng có thể trộn toàn bộ chúng vào các món nướng, lớp phủ cho thịt, cá, cũng như với vụn bánh mì (trong bánh mì thịt, món thịt hầm…).
Một thìa hạt chia có 4 gam chất xơ và một thìa hạt lanh có 3 gam, hạt hướng dương (3gram mỗi ¼ cốc) cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Có thể ăn trực tiếp các loại hạt này hoặc cho vào món salad, khuấy vào sữa chua hoặc rắc chúng lên trên bánh mì và bánh nướng xốp…
2. Ăn mì ống nguyên hạt
Mì ống thông thường có 3 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 56 gam, nhưng mì ống nguyên hạt có 7 gam mỗi khẩu phần và mì ống đậu xanh có khoảng 8 gam mỗi khẩu phần.
Mì ống đậu xanh cũng chứa nhiều protein, vì vậy ngay cả khi bạn bỏ qua thịt, bạn vẫn có thể cung cấp protein cho cơ thể.
3. Tăng số lượng cho món salad
Các món salad rau xanh như cải xoăn, bắp cải xanh và cải bruxen chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, bạn có thể thêm quinoa, lúa mạch trân châu… để bổ sung chất xơ và làm món salad của bạn thêm phong phú.
Các món salad rau xanh như cải xoăn, bắp cải xanh và cải bruxen chứa nhiều chất xơ. |
4. Tráng miệng bằng sôcôla
Tráng miệng bằng sôcôla đen cũng giúp cung cấp chất xơ. Trong 28 gam sôcôla đen chứa khoảng 4 gam chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều flavonol có lợi cho tim, một loại chất chống oxy hóa và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie và phốt pho.
Tuy nhiên, sôcôla cũng có nhiều calo, vì vậy đừng lạm dụng nó nếu bạn đang cố gắng theo dõi cân nặng của mình.
5. Ăn quả bơ
Một quả bơ đáp ứng tới 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày. Hãy thử thêm một vài lát bơ vào bánh mì hay salad, hoặc cùng với trứng vào bữa sáng. Ngoài chất xơ, bạn cũng sẽ nhận được một lượng chất béo lành mạnh và một loạt vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
6. Bổ sung trái cây nhiệt đới
Các loại trái cây nhiệt đới là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Ví dụ, 2 quả kiwi nhỏ có khoảng 4 gam chất xơ (và tăng gấp đôi nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn). Một chén thanh long cắt nhỏ có gần 6 gam chất xơ và một cốc ổi cắt nhỏ có gần 9 gam. Ngoài ra, có thể bổ sung chanh dây. Một cốc chứa tới 24,5 gam chất xơ và một quả chanh dây nhỏ cung cấp khoảng 2 gam.
7. Bổ sung các loại đậu
Các loại đậu đỗ, đậu lăng, đậu gà, đậu thận, đậu Hà Lan… rất giàu chất xơ cũng như protein, carbohydrates, vitamin và khoáng chất, đem lại rất nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol; giảm lượng đường trong máu; cung cấp protein cho năng lượng.
Chất xơ và tinh bột lành mạnh trong các loại đậu còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, tạo ra cảm giác no và hài lòng.
Trên thực tế, một chén đậu nấu chín có thể cung cấp khoảng 50% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.
8. Ăn trái cây nguyên vỏ
Ở vỏ trái cây chứa một lượng chất xơ không hòa tan. Chất xơ này hút nước vào lòng ruột, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình đào thải cặn bã mau hơn.
Khi bạn gọt vỏ trái cây và rau quả, bạn thường loại bỏ một nửa chất xơ. Ví dụ, một quả táo nhỏ có 3,5g chất xơ, nhưng một quả táo đã gọt vỏ có ít hơn 2g. Tương tự, một củ khoai tây nhỏ có 3g chất xơ, trong đó 1g là từ vỏ.
Vì thế tốt nhất là ăn nguyên vỏ các loại trái cây, nhưng phải rửa sạch chúng với nước muối loãng và xả nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
Ngoài ra, bạn cũng nên tìm mua trái cây có nguồn gốc rõ ràng, được trồng theo tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một số loại trái cây nên ăn cả vỏ có thể kể đến như táo, lê, nho, mận...
Lượng chất xơ trung bình mà người lớn tuổi ăn chỉ khoảng 16 gam, trong khi đó khuyến cáo: Đàn ông trên 50 tuổi: 30 gam/ngày Phụ nữ trên 50 tuổi: 21 gam/ngày |
Tin liên quan
Dự thảo Luật Dược đã được chỉnh lý theo hướng sửa đổi toàn diện
12:30 | 22/10/2024 Tin tức
Bài thuốc nam từ thiên nhiên cho người bị thoái hóa cột sống cổ
11:17 | 22/10/2024 Y học cổ truyền
WHO: Việt Nam đã loại trừ thành công bệnh mắt hột
10:49 | 22/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
07:00 | 16/10/2024 Infographic
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
06:45 | 15/10/2024 Y tế 24h
Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao
08:22 | 10/10/2024 Khỏe - Đẹp
Những thức uống giúp tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa
06:40 | 07/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày
08:00 | 06/10/2024 Infographic
[E-Magazine] Quả lựu - "Kho dinh dưỡng" tuyệt vời từ thiên nhiên
06:45 | 04/10/2024 SKV- Mag
Các tin khác
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Cung cấp những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng
16:46 | 02/10/2024 Khỏe - Đẹp
Top 9 thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe mạnh
15:15 | 01/10/2024 Y tế 24h
Chăm sóc sắc đẹp với thực phẩm mùa thu
15:02 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Một số loại trái cây tốt cho làn da khỏe mạnh
14:52 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
Bác sĩ Tấn Đạt thẩm mỹ viện SGC- Đồng hành cùng chị em chinh phục đỉnh cao sắc đẹp
14:43 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 7 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng mật ong
06:40 | 01/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Những người nên thận trọng khi sử dụng gừng
08:45 | 28/09/2024 Infographic
Truyền cảm hứng cho lối sống năng động, khoẻ mạnh
09:52 | 27/09/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] 6 lợi ích sức khỏe của rong biển
06:45 | 25/09/2024 Khỏe - Đẹp
Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” năm 2024
17:32 | 24/09/2024 Khỏe - Đẹp
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái
29-09-2024 01:19 Hoạt động hội