Bộ Y tế đề nghị phối hợp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Ngày 11/5, Bộ Y tế có Công văn số 2487/BYT-ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm TPHCM; Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (tình hình kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh). Trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; nhấn mạnh nội dung người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bộ Y tế đề nghị ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
Cần đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm - https://suckhoeviet.org.vn/

Đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch , bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố… Chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương.

Đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng ngành công thương, nông nghiệp tổ chức thực hiện công tác giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Tiến Đạt
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

TPHCM: Quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

TPHCM: Quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Mới đây, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, triển khai thực hiện những biện pháp tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng.
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

Ngày 30/12, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố. Đây là Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước.

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi

TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi

SKV - Trước diễn biến gia tăng số ca sởi mới, TP.HCM đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi. Tính đến ngày 19/11/2024, Thành phố đã tiêm được 3.043 mũi cho trẻ trong độ tuổi này.
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê

Quả lê có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là một số người nên hạn chế ăn lê.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN

Với xu hướng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, các phương pháp chăm sóc sức khỏe Đông y kết hợp công nghệ hiện đại đang mở ra những cơ hội đầy tiềm năng trong chuyên ngành chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, TT-GREEN tổ chức khóa học "Đặt Tâm Vào Đôi Tay" - chương trình đào tạo đặc biệt giúp chuyển giao công nghệ và trang bị kiến thức chuyên sâu cho những ai đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao

Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa khởi động dự án "Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam".
TP.HCM: Khẩn trương điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở

TP.HCM: Khẩn trương điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở

SKV - UBND TP.HCM vừa có dự thảo tờ trình HĐND TP đề nghị xây dựng nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết 39 năm 2023 của HĐND TP quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP.HCM quản lý và mức giá dịch vụ khám chữa bệnh trong một số trường hợp. Tại dự thảo này, UBND TP cho biết, sẽ trình ban hành giá khám chữa bệnh mới để đảm bảo phù hợp với việc tăng lương cơ sở.
Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó

Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó

SKV- Ngày 21/11, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm sau khi 8 người trong một gia đình ăn thịt chó.

Các tin khác

Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi

Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi

SKV - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ban ngành và UBND quận huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi.
TP.HCM: Cho phép ngành y tế thành lập Hội đồng thẩm định giá khám chữa bệnh mới

TP.HCM: Cho phép ngành y tế thành lập Hội đồng thẩm định giá khám chữa bệnh mới

SKV - Ngày 18/11, UBND TP.HCM đã có công văn trả lời đề nghị của Sở Y tế xin chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng phương án giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo Thông tư số 21/2024/TT-BYT ngày 17/10/2024 của Bộ Y tế hướng dẫn các quy định mới liên quan phương pháp định giá dịch vụ khám chữa bệnh.
Nhiều quy định mới về khám sức khỏe khi cấp đổi giấy phép lái xe

Nhiều quy định mới về khám sức khỏe khi cấp đổi giấy phép lái xe

SKV - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 36/2024/BYT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, việc khám sức khỏe đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng; việc khám sức khỏe định kỳ đối với người hành nghề lái ô tô; cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người lái xe và người lái xe máy chuyên dùng. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025.
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường

Những loại trà này cung cấp các hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa hỗ trợ cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu.
Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Top các loại rau là nguồn thuốc quý

Các loại rau này không chỉ dễ trồng, giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Đắk Nông: Trong 10 tháng ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, 2 trường hợp tử vong

Đắk Nông: Trong 10 tháng ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, 2 trường hợp tử vong

SKV - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, trong 10 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, trong đó có 2 trường hợp tử vong.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Ngày 14/11/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
6 tác dụng của việc uống trà hàng ngày

6 tác dụng của việc uống trà hàng ngày

Cà phê, rượu và trà được biết đến là ba loại đồ uống chính trên thế giới. Trong đó lợi ích sức khỏe của việc uống trà được công chúng ghi nhận nhiều nhất.
Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong

Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong

SKV - Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 11 năm 2024.
TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh

TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh

SKV - Sở Y tế TP.HCM cho biết, tuần qua thành phố ghi nhận 167 ca mắc sởi (tăng 29% so trung bình 4 tuần trước), trong đó có 99 ca điều trị nội trú (tăng 7,6%) và 68 ca điều trị ngoại trú (tăng 81%).
Xem thêm
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế

SKV - Hội nghị khoa học Đông dược bào chế được Trường trung cấp Quốc Tế Khôi Việt phối hợp cùng Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổ chức vào sáng ngày 09/11, tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình

Chiều 20/10/2024, tại TP Thái Bình, Hội Nam y Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Thái Bình, nhiệm kỳ 2024-2029.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)

Đoàn công tác của Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua đã tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão số 3 tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê.
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)

Đây là chương trình ý nghĩa, nhân văn, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc cũng như trong công tác dạy và học nơi biên giới.
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024

Sáng 6/10, Ban Thường trực Hội Nam Y và Ban Thi đua khen thưởng Hội Nam Y đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá quá trình thành lập và kết nạp hội viên từ đầu năm 2024 đến nay.
Phiên bản di động