Bộ Y tế yêu cầu treo bảng hiệu kêu gọi du khách đeo khẩu trang tại chùa, khu vui chơi công cộng
| Kiến nghị tiếp tục tăng chi ngân sách hàng năm cho sự nghiệp y tế Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Thẩm mỹ viện SaigonStar 30 triệu đồng |
Cụ thể, tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch vào ngày 31/1 vừa qua, trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Vũ Thượng (Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM) yêu cầu cần làm chủ tình hình trong công tác phòng dịch. Các khu vui chơi, du lịch và chùa phải treo bảng nhắc nhở du khách đeo khẩu trang để giảm thiểu tối đa vấn đề lây nhiễm biến chủng mới nếu có. TS. Nguyễn Vũ Thượng cũng cho biết: "Số ca nhập viện vì Covid-19 tại TP HCM đã giảm rõ rệt nhưng không được lơ là trước nguy cơ xâm nhập của các biến chủng mới".
![]() |
| Bộ Y tế yêu cầu treo bảng hiệu kêu gọi du khách đeo khẩu trang tại chùa, khu vui chơi công cộng/Ảnh minh họa/https://suckhoeviet.org.vn/ |
Cũng trong ngày 31/1 đoàn giám sát công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Y tế quận 3 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và có một vài kết luận ban đầu như sau:
Việc thực hiện 2K (khẩu trang - khử khuẩn) mới chỉ đáp ứng được 1K là khẩu trang. Bởi lẽ ở những nơi hành khách đến làm việc như quầy nối chuyến, quầy bán sim, thị thực tại chỗ… vẫn thiếu nước khử khuẩn. Đây là điểm khách sẽ dựa người hoặc cầm bút, tiếp xúc. Do đó, cần sớm bổ sung dung dịch diệt khuẩn.
Đối với nhân viên kiểm dịch y tế và cửa khẩu, Bác sĩ Lương Chấn Quang, Trưởng khoa Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Viện Pasteur TP HCM cho rằng cần phải đạt 100% tiêm mũi 4 vắc xin COVID-19. Đây là bộ phận tiếp xúc với khách nhiều nhất, tiêm vắc xin đầy đủ sẽ ngừa lây nhiễm COVID-19 cho người khác. Qua kiểm tra sơ bộ, một số nhân viên chưa tiêm mũi này.
Ông Quang đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM làm việc lại với Cảng hàng không miền Nam để bổ sung dung dịch khử khuẩn ở sân bay tại các điểm khách đến làm việc nhiều, thường xuyên chạm vào vật dụng như mặt bàn, viết; tại các quầy nối chuyến, quầy bán sim hoặc nơi thị thực tại chỗ.
Đại diện đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng cho hay số ca nhập viện vì COVID-19 của TP. HCM đã giảm rõ rệt tuy nhiên không được lơ là. Trong thời gian nghỉ tết Tết, những biến thể mới có thể đã xâm nhập mà chưa được phát hiện, tấn công người già và người chưa tiêm vắc xin.
Do đó, việc khuyến cáo người dân phòng dịch ở những điểm vui chơi, du lịch, chùa, nơi tổ chức lễ hội là điều quan trọng và cần thiết.
Theo các chuyên gia, Covid-19 hiện nay thường không có triệu chứng hoặc có triệu chứng dễ nhầm lẫn nên nguy cơ xâm nhập rất cao, đòi hỏi phải giám sát lâm sàng chặt chẽ và giải trình tự gene virus.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn xem Covid-19 là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Điều lo ngại nhất là sự xuất hiện các biến chủng mới có thể kháng vaccine, kháng thuốc điều trị. Trong 8 tuần qua, hơn 170.000 tử vong vì Covid-19 trên thế giới.
Tin liên quan
Các nhà khoa học tìm thấy thêm một lý do để ăn bơ thường xuyên
04:04 | 19/06/2026 Khỏe - Đẹp
Khai mạc IBTE Hà Nội 2026: Quy tụ hơn 1.000 gian hàng, mở rộng cơ hội hợp tác ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
14:00 | 18/06/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Chích Lể Việt Nam: Gìn giữ và lan tỏa tinh hoa Nam y dân tộc
18:41 | 18/06/2026 Y học cổ truyền
Hơi ấm Nam y xoa dịu vết thương thời chiến giữa mùa mưa Long Đất
00:06 | 06/06/2026 Y học cổ truyền
Đổi mới tư duy xây dựng nguồn nhân lực y học cổ truyền & tư duy khoa học ứng dụng: Từ bài học quốc tế đến lời giải cho thực tiễn Việt Nam
21:08 | 01/06/2026 Thông tin đa chiều
Đại hội thành lập Hội Đông Y xã Hóc Môn lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031: Bước ngoặt mới của y học cổ truyền cơ sở
20:00 | 28/05/2026 Y học cổ truyền
"Phải đặt phát triển y học cổ truyền trong tổng thể chiến lược phát triển của đất nước trong giai đoạn mới"
10:31 | 21/05/2026 Y học cổ truyền
Phác đồ Ngũ hành sinh hóa hỗ trợ điều trị ung thư – hóa trị đa đích từ hợp chất thiên nhiên
16:30 | 14/05/2026 Y học cổ truyền
Các tin khác
Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn
14:13 | 12/05/2026 Tư vấn
Điều trị bệnh gout từ thảo dược
15:15 | 11/05/2026 Tư vấn
Loại trừ bệnh sốt rét, cần triển khai ngay và quyết liệt
04:04 | 29/04/2026 Thông tin đa chiều
Bác sĩ lưu ý thói quen nguy hiểm dễ gây đột quỵ khi trời nắng nóng
07:07 | 26/04/2026 Tư vấn
“Thải độc” bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong
07:07 | 21/04/2026 Thông tin đa chiều
Thực đơn dinh dưỡng bảo vệ thận cho người bị chứng thận hư
11:20 | 20/04/2026 Thông tin đa chiều
Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe
07:07 | 20/04/2026 Tư vấn
Tắm - xông - Ngâm thuốc đúng cách giúp cơ thể thải độc và tái sinh tế bào
04:04 | 20/04/2026 Tư vấn
Dưỡng sinh Tâm - Thân - Ý
15:15 | 19/04/2026 Tư vấn
Bị bỏng có nên bôi nghệ?
04:04 | 17/04/2026 Tư vấn
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
5 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số
16-05-2026 19:42 Hoạt động hội




